Tôm kho thịt - Món ngon hấp dẫn cho bữa cơm gia đình

CEO Hạnh David
Tôm kho thịt là một món ăn truyền thống đã quá quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày. Món ăn này kết hợp hương vị ngọt của tôm và vị béo của thịt, tạo nên...

Tôm kho thịt là một món ăn truyền thống đã quá quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày. Món ăn này kết hợp hương vị ngọt của tôm và vị béo của thịt, tạo nên sự hấp dẫn và khiến bất kỳ ai thưởng thức một lần là muốn ăn thêm nhiều lần nữa. Dưới đây là 8 cách chế biến món tôm kho thịt thơm ngon cho bữa cơm gia đình.

Công thức chế biến tôm kho thịt truyền thống

Để chế biến món ăn này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và thực hiện theo các bước sau:

Tôm kho thịt Hình ảnh minh họa: Tôm kho thịt với tiêu đầy hấp dẫn

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Tôm tươi: 350g
  • Thịt ba chỉ: 350g
  • Gia vị cần thiết: Hành khô, tiêu, đường, bột canh, nước mắm, mì chính, hành lá.

Các bước thực hiện

  1. Tôm làm sạch, có thể bỏ vỏ hoặc không bỏ vỏ tùy khẩu vị. Bỏ phần đầu tôm và dây gân ở lưng tôm ra.
  2. Thịt ba chỉ rửa sạch và thái thành từng khúc nhỏ vừa ăn, để ráo nước.
  3. Rán thịt ba chỉ cho hơi cháy cạnh, sau đó ra mỡ.
  4. Phi thơm hành khô và cho vào cùng thịt.
  5. Thêm khoảng 1 bát nhỏ nước lọc vào nồi thịt kho. Nêm nếm gia vị bột canh, nước mắm, tiêu sao cho vừa khẩu vị và tiếp tục đun sôi.
  6. Khi nước kho thịt bắt đầu cạn dần, cho tôm vào đảo đều và đun cùng để tôm ngấm gia vị.
  7. Đun nồi tôm kho thịt trên lửa nhỏ cho đến khi nước trong nồi bắt đầu cạn. Thêm hành lá và tiêu vào đảo đều, rồi tắt bếp.
  8. Múc tôm kho thịt ra dĩa và trang trí theo sở thích, sau đó thưởng thức.

Công thức chế biến tôm kho thịt kiểu mới

Để chế biến món tôm kho thịt đơn giản, bạn có thể chuẩn bị các nguyên liệu và thực hiện theo các bước sau:

Tôm kho thịt Hình ảnh minh họa: Tôm kho thịt đậm đà vị quê hương

Nguyên liệu chuẩn bị cho món tôm kho thịt

  • Tôm tươi: 100g
  • Thịt ba chỉ: 200g
  • Gia vị cần thiết: Tỏi, hành, nước mắm, mì chính, đường, tiêu.

Các bước thực hiện

  1. Thịt ba chỉ rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.
  2. Tôm rửa sạch, cắt râu và phần gân lưng ở giữa.
  3. Ướp thịt và tôm với gia vị hành tỏi băm, bột ngọt, nước mắm, đường trong khoảng 30 phút.
  4. Phi thơm hành tỏi với dầu ăn, sau đó thêm đường và hành tỏi thắng lên, cho tới khi thành hỗn hợp màu vàng cánh gián.
  5. Cho thịt và tôm đã ướp vào đảo đều, đun trên lửa nhỏ cho tới khi thịt và tôm săn lại và chín đều.
  6. Kho thịt và tôm trong khoảng 30 - 45 phút, sau đó tắt bếp và bày ra đĩa, trang trí và thưởng thức.

Công thức chế biến tôm kho thịt siêu cay

Với công thức này, bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu và chế biến đơn giản theo các bước sau:

Tôm kho thịt Hình ảnh minh họa: Tôm kho thịt siêu cay, đậm đà

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Tôm tươi: 200g
  • Thịt lợn phần mông: 300g
  • Gia vị cần thiết: Ớt trái, dầu ăn, ớt bột, tiêu, đường, nước mắm, mì chính.

Các bước thực hiện

  1. Thịt mua về rửa sạch và thái thành từng miếng vừa ăn.
  2. Tôm rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và râu tôm.
  3. Cho dầu vào chảo và đun sôi, sau đó cho tôm và thịt vào đảo đều cho đến khi thịt hơi săn lại và tôm bắt đầu chuyển màu.
  4. Tiếp theo, nêm nếm gia vị với một ít nước mắm, ớt bột, tiêu, đường, ớt trái vào cùng nồi thịt kho và đảo đều cho đến khi nước thịt hơi sền sệt.
  5. Khi nước thịt kho bắt đầu cạn, tắt bếp và múc ra đĩa và thưởng thức cùng món cơm nóng.

Công thức chế biến tôm thịt kho tàu ăn cùng cải luộc

Đây là một trong những cách chế biến món tôm kho thịt mới lạ, hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo và tự làm theo các bước sau:

Tôm kho thịt Hình ảnh minh họa: Tôm thịt kho tàu, ăn với rau cải kiểu mới

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tôm thẻ: 300g
  • Thịt cốt lết: 2 miếng
  • Cải thìa: 1 bó
  • Gia vị nêm nếm: Nước mắm, tiêu, đường, mì chính, hành, tỏi.

Các bước thực hiện

  1. Cải thìa làm sạch, rửa sạch và luộc, sau đó vớt ra đĩa.
  2. Tôm thẻ rửa sạch và cắt râu và gạch tôm bỏ vào chén.
  3. Thịt cốt lết rửa sạch và ướp sơ với nước mắm, bột nêm, tỏi hành băm nhuyễn.
  4. Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi rồi cho thịt vào chiên chín tái 2 bề mặt của miếng thịt. Sau đó, cho tôm vào cùng đảo đều và đun trên lửa nhỏ cho tới khi thịt và tôm săn lại và chín đều.
  5. Kho thịt và tôm trong khoảng 30 - 45 phút, sau đó tắt bếp và bày biện ra đĩa, trang trí và thưởng thức cùng rau luộc.

Công thức chế biến món tôm kho rim

Đây là một món ăn đặc trưng của các vùng Tây Nam Bộ, công thức chế biến khá đơn giản như sau:

Tôm kho thịt Hình ảnh minh họa: Thịt tôm kho rim béo ngậy

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt lợn ba chỉ: 100g
  • Tôm lột: 150g
  • Gia vị nêm nếm: Đường, hành tỏi băm nhuyễn, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm.

Các bước thực hiện

  1. Tôm mua về rửa sạch, cắt một ít đầu và đuôi. Nếu lựa chọn tôm lột, bạn có thể ăn được cả vỏ vừa tốt vừa ngon hơn.
  2. Thịt ba chỉ rửa sạch và ướp với đường để mỡ trong hơn khi nấu.
  3. Phi thơm hành tỏi băm trên chảo dầu nóng, sau đó cho thịt vào xào sơ qua. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn cho đến khi đường có màu cánh gián và thịt đổi màu.
  4. Tiếp theo, cho phần tôm đã chuẩn bị vào xào cùng thịt. Khi tôm chuyển màu, thêm một ít nước mắm và nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.
  5. Rim nồi tôm kho thịt khoảng 2 - 5 phút, sau đó thêm khoảng nửa chén nước nhỏ vào để tạo nước sốt sền sệt. Đun thêm khoảng 5 phút nữa là tắt bếp.
  6. Bày biện thành phẩm ra đĩa và thưởng thức.

Công thức chế biến món tôm bạc, ba rọi kho tiêu

Đây là một món ăn tôm kho thịt quen thuộc mà bất kỳ ai ăn một lần sẽ muốn ăn thêm lần nữa. Bạn có thể tự làm tại nhà theo công thức sau:

Tôm kho thịt Hình ảnh minh họa: Tôm bạc, thịt ba rọi kho ngon khó cưỡng

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt rọi heo: 200g
  • Tôm bạch size vừa: 100g
  • Gia vị cần thiết: dầu cà chua, dầu mè, dầu hào, đường, nước mắm, bột ngọt, hành tỏi băm, tiêu đen, tiêu xanh, ớt.

Các bước thực hiện

  1. Thịt rọi heo rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Ướp thịt với nước mắm, bột ngọt, đường, dầu hào, dầu mè, hành tỏi băm nhuyễn, tiêu đen, tiêu xanh trong khoảng 30 phút.
  2. Phi thơm hành tỏi băm với dầu ăn, sau đó thêm đường và hành tỏi thắng lên cho đến khi thành hỗn hợp màu vàng cánh gián.
  3. Cho thịt vào nồi và thêm tôm bạch đã rửa sạch và bóc vỏ vào cùng. Ướp thêm tiêu đen, đường, nước mắm và ít dầu cà chua để giúp kho lên có màu đẹp hơn.
  4. Đun nồi tôm kho thịt trên lửa nhỏ trong khoảng 30 phút. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Thỉnh thoảng đảo thịt và tôm chín đều và ngấm gia vị.
  5. Cho đến khi nước trong nồi cạn dần, thêm một ít bột ngọt, tiêu. Tắt bếp rồi tiến hành bày biện ra đĩa và thưởng thức.

Công thức chế biến món thịt kho quẹt cùng tôm khô bằm

Với món tôm kho thịt này, mọi người cần chuẩn bị nguyên liệu và chế biến theo công thức sau đây:

Tôm kho thịt Hình ảnh minh họa: Tôm thịt kho quẹt truyền thống hấp dẫn

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt xay: 100g
  • Tóp mỡ: 5 muỗng
  • Tôm khô: 2 muỗng
  • Gia vị sử dụng: hành tím, tỏi, nước mắm, đường, tiêu, ớt, dầu, hành lá.

Cách thực hiện

  1. Phi thơm hành tỏi băm nhuyễn, sau đó cho thêm tóp mỡ, tôm và thịt xay vào cùng. Nêm nếm gia vị như đường, nước mắm, tiêu, ớt và xào đều.
  2. Xào hỗn hợp trên cho đến khi tạo thành một hỗn hợp sền sệt. Nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
  3. Bày biện ra dĩa và ăn cùng với rau củ luộc hoặc cơm cháy. Rất ngon và hấp dẫn.

Trên đây là 8 công thức chế biến món tôm kho thịt thơm ngon, bổ dưỡng để gia đình có thể tham khảo và làm phong phú thực đơn hàng ngày. Chắc chắn với những hương vị đậm đà và hấp dẫn của các công thức tôm kho thịt trên, bữa ăn gia đình sẽ trở nên thú vị hơn bao giờ hết.

Tham khảo bài viết: Chả mực Quảng Ninh, Cách làm ruốc tôm

Từ khóa: tôm kho thịt, thịt rim tôm, cách kho tôm với thịt, tôm kho thịt ba chỉ

1