Xem thêm

Tôm nấu canh gì ngon? Tổng hợp 99 món canh tôm phổ biến, thơm ngon và dễ nấu nhất tại nhà

Bạn đã bao giờ tự hỏi tôm nấu canh gì ngon chưa? Canh tôm là một món ăn truyền thống của người Việt, có thể nấu theo nhiều cách khác nhau và đậm đà hương...

Bạn đã bao giờ tự hỏi tôm nấu canh gì ngon chưa? Canh tôm là một món ăn truyền thống của người Việt, có thể nấu theo nhiều cách khác nhau và đậm đà hương vị tôm. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá 99 món canh tôm phổ biến, thơm ngon và dễ nấu nhất mà bạn có thể thử tại nhà.

Tổng hợp các món canh ngon nấu cùng tôm

- Canh tôm nấu chua

Tương tự như canh chua cá lóc, canh chua cá hồi, cách nấu canh chua tôm cũng tương tự. Để nấu canh tôm chua, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Tôm đất hoặc tôm sú.
  • Đậu bắp.
  • Dọc mùng.
  • Cà chua.
  • Thơm.
  • Giá.
  • Rau nêm: Ngò gai, rau om.
  • Me, tỏi, ớt.
  • Gia vị.

Sơ chế nguyên liệu cũng rất đơn giản:

  • Tôm lột vỏ hoặc để nguyên. Nếu lột vỏ, ướp tôm với một ít hạt nêm.
  • Các loại rau rửa sạch, sau đó: Đậu bắp cắt xéo vừa ăn, dọc mùng lột vỏ, cắt khúc, cà chua cắt múi cau, thơm cắt khúc nhỏ vừa ăn, rau nêm thái nhỏ.
  • Me ngâm nước, lọc lấy nước cốt.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Cách nấu canh tôm chua như sau:

  1. Cho nồi lên bếp, phi tỏi với một ít dầu cho thơm, sau đó cho tôm vào xào chín. Vớt tôm ra để riêng.
  2. Cho nước vào nồi vừa xào tôm, cho me và gia vị cơ bản vào.
  3. Khi nước sôi, bạn cho lần lượt các loại rau vào: Tôm, cà chua, thơm, đậu bắp, dọc mùng, giá, ớt. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Đợi sôi trở lại thì tắt bếp, cho rau nêm vào.

cách nấu canh tôm 1

- Canh tôm dưa chua

Canh dưa chua thường được nấu cùng sườn heo hoặc cá, nhưng bạn đã thử nấu canh dưa chua cùng với tôm chưa? Hãy thử để xem sự kết hợp này có ngon miệng hay không nhé!

Nguyên liệu cần có:

  • Tôm tươi.
  • Dưa cải muối chua.
  • Hành tím.
  • Hành ngò.
  • Gia vị.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Tôm lột bỏ vỏ và phần chỉ lưng, rửa sạch, sau đó giã dập. Ướp tôm cùng một chút muối, hạt nêm, nước mắm và hành tím trong khoảng 10 phút.
  • Cải chua rửa nhiều lần với nước cho bớt chua, vắt hết nước và để ráo. Nếu to thì cắt miếng vừa ăn.
  • Hành tím lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Hành ngò rửa sạch, cắt nhỏ.

Cách nấu canh:

  1. Cho nồi lên bếp, cho một chút dầu, dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm. Cho tôm vào xào chín, đến khi tôm săn và có màu đỏ đẹp mắt là được.
  2. Cho lượng nước vừa đủ vào, cho gia vị vào, khuấy đều rồi đậy nắp, đun sôi.
  3. Khi nước sôi, cho dưa cải chua vào, nấu thêm khoảng 5 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
  4. Tắt bếp, múc canh ra tô, cho hành ngò lên trên và thưởng thức.

cách nấu canh tôm 2

- Canh tôm nấu bí đỏ

Canh tôm bí đỏ là một món canh dễ nấu, thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Đây là món canh phổ biến và rất thích hợp để bồi bổ cho cơ thể mỗi tuần.

Nguyên liệu cần có:

  • Tôm tươi.
  • Bí đỏ.
  • Hành tím.
  • Hành ngò.
  • Gia vị.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
  • Tôm lột vỏ, rút chỉ tôm, rửa sạch và cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn tùy thích. Ướp tôm với một chút hành tím băm, muối, hạt nêm và bột ngọt, trộn đều và ướp trong khoảng 10 phút.
  • Hành ngò rửa sạch và cắt nhỏ.

Cách nấu canh:

  1. Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tím băm nhuyễn cùng một ít dầu ăn, sau đó cho tôm vào xào săn. Cho nước vừa đủ dùng vào nồi, đậy nắp và đun sôi.
  2. Khi nước sôi, cho bí đỏ vào hầm khoảng 10 - 15 phút cho đến khi bí đỏ chín mềm. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
  3. Tắt bếp, múc canh ra tô và cho hành ngò lên trên.

cách nấu canh tôm 3

- Canh tôm nấu rau ngót

Canh tôm nấu với rau ngót là một món canh dễ ăn, ngon và giàu dinh dưỡng.

Nguyên liệu cần có:

  • Tôm tươi.
  • Rau ngót.
  • Hành lá, hành củ.
  • Gia vị.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Tôm bóc vỏ, bỏ phần chỉ đen, cắt nhỏ hoặc để nguyên tùy thích. Ướp tôm với một chút hạt nêm, tiêu trong khoảng 10 phút.
  • Rau ngót tuốt lấy lá mềm, bỏ lá già và hư, rửa sạch với nước, sau đó dùng tay vò lá để hơi nát.
  • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Hành củ bóc vỏ, băm nhuyễn.

Cách nấu canh:

  1. Phi hành củ với một chút dầu ăn cho thơm, sau đó cho tôm vào xào săn lại. Cho nước vừa đủ dùng vào nồi, đậy nắp và đun sôi.
  2. Khi nước sôi, cho rau ngót đã vò nát vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục nấu sôi trong khoảng 3 - 5 phút rồi tắt bếp.
  3. Múc canh ra tô, cho hành lá và một chút tiêu lên trên rồi thưởng thức.

cách nấu canh tôm 4

- Canh tôm nấu mướp

Canh mướp là một món ăn quen thuộc, vậy bạn đã thử qua món canh mướp nấu tôm chưa? Nếu chưa, đừng bỏ lỡ một món canh vừa ngon ngọt lại vừa bổ dưỡng này nhé!

Nguyên liệu cần có:

  • Tôm tươi.
  • Mướp hương.
  • Hành củ.
  • Hành ngò.
  • Gia vị.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Tôm lột vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch và thái nhỏ hoặc băm nhuyễn. Ướp tôm với một chút hạt nêm, hành tím băm nhuyễn, nước mắm trong khoảng 10 phút.
  • Mướp gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Hành củ bóc vỏ, băm nhuyễn.

Cách nấu canh:

  1. Bắc nồi lên bếp, phi hành củ với một chút dầu ăn cho thơm, sau đó cho tôm vào xào săn. Cho nước vừa đủ dùng vào nồi, đậy nắp và đun sôi.
  2. Khi nước sôi, bạn vớt bọt để nước canh trong hơn. Cho rau mướp vào và nêm nếm gia vị vừa ăn.
  3. Khi nước sôi lần nữa, bạn cho tôm đã xào vào, đun sôi trở lại thì tắt bếp.
  4. Múc canh ra tô, cho một chút tiêu lên trên và thưởng thức.

cách nấu canh tôm 5

- Canh tôm nấu rau dền

cách nấu canh tôm 6

- Canh tôm nấu rau cải ngọt

Cải ngọt nấu với tôm là một món canh ngon. Đặc biệt khi nấu với tôm, canh có vị ngọt thanh rất dễ ăn.

Nguyên liệu cần có:

  • Tôm tươi.
  • Cải ngọt.
  • Hành tím.
  • Gia vị.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Tôm lột vỏ, bỏ phần chỉ lưng, rửa sạch và thái nhỏ hoặc băm nhỏ. Ướp tôm với một chút hạt nêm, tiêu, hành tím băm nhuyễn trong khoảng 10 phút.
  • Rau cải nhặt sạch, rửa nhiều lần với nước và cắt khúc vừa ăn.
  • Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.

Cách nấu canh:

  1. Phi hành tím với một chút dầu ăn cho thơm, cho tôm vào xào săn. Cho nước vừa đủ dùng vào nồi, đậy nắp và đun sôi.
  2. Khi nước sôi, bạn vớt bỏ phần đầu tôm đi và vớt bọt để nước canh được trong hơn. Cho rau cải vào và nêm nếm gia vị vừa ăn.
  3. Khi nước sôi lần nữa, bạn cho tôm đã xào lúc nãy vào, đun sôi trở lại thì tắt bếp.
  4. Múc canh ra tô, cho một chút tiêu lên trên và thưởng thức.

cách nấu canh tôm 7

- Canh tôm nấu mồng tơi

Có nhiều cách nấu canh mồng tơi ngon nhưng phổ biến nhất vẫn là canh ngao mồng tơi và canh cua mồng tơi. Vậy còn canh tôm mồng tơi thì sao, bạn đã thử chưa? Hãy thực hiện ngay để xem món canh này có gì khác biệt nhé!

Nguyên liệu cần có:

  • Tôm tươi.
  • Mồng tơi.
  • Hành tím, hành lá.
  • Gia vị.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ lưng, rửa sạch rồi thái nhỏ hoặc băm nhuyễn. Ướp tôm với một chút hạt nêm, tiêu và hành tím băm nhuyễn trong khoảng 5 phút.
  • Mồng tơi nhặt phần non rồi rửa sạch, thái khúc vừa ăn hoặc cắt nhỏ.
  • Hành tím băm nhuyễn, hành lá rửa sạch và cắt nhỏ.

Cách nấu canh:

  1. Phi hành tím với một chút dầu ăn cho thơm, cho tôm vào xào săn lại. Tôm chín thì cho nước vừa đủ dùng vào đun sôi.
  2. Khi nước sôi, bạn vớt bọt để nước canh trong hơn, sau đó cho mồng tơi vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đợi canh sôi trở lại thì tắt bếp.
  3. Múc canh ra tô, cho hành lá lên trên (hoặc không cũng được).

cách nấu canh tôm 8

- Canh tôm nấu rau lang

Rau lang là nguyên liệu phổ biến thường được dùng để nấu canh. Rau lang có thể kết hợp với tôm tươi, tôm khô hoặc thịt bằm để tạo thành món canh ngon ngọt. Sau đây là cách nấu canh tôm tươi với rau lang đơn giản nhất.

Nguyên liệu cần có:

  • Tôm tươi.
  • Rau lang.
  • Hành tím.
  • Mắm ruốc.
  • Gia vị.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Tôm lột vỏ, bỏ phần chỉ đen, rửa sạch và thái nhỏ hoặc băm nhỏ. Ướp tôm với một chút hạt nêm, hành tím, nước mắm trong khoảng 10 phút.
  • Rau lang ngắt phần cọng non và lá, tước sạch xơ, rửa nhiều lần với nước rồi cắt nhỏ, cắt khúc hoặc để nguyên tùy thích.
  • Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.

Cách nấu canh:

  1. Cho nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào, phi hành tím cho thơm rồi cho tôm vào xào cho chín. Đến khi tôm săn lại thì cho nước vừa đủ dùng vào đun sôi.
  2. Lấy 1 ít mắm ruốc pha với nước lọc, lọc qua rây để lấy nước, bỏ bã. Cho nước mắm ruốc lọc vào nồi canh, tiếp tục đun sôi. Nếu không thích ăn mắm ruốc thì bạn có thể bỏ qua bước này.
  3. Canh sôi, bạn cho rau lang vào nấu cùng thêm khoảng 2 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
  4. Múc canh ra tô, cho một chút tiêu lên trên và thưởng thức.

cách nấu canh tôm 9

- Canh tôm nấu rau đay

cách nấu canh tôm 10

- Canh tôm nấu rong biển

Trong số các cách nấu canh rong biển, canh tôm nấu rong biển được đánh giá là dễ ăn và cũng rất dễ nấu. Để đổi vị cho cả gia đình, bạn hãy bắt tay vào làm ngay món canh tôm nấu cùng rong biển theo hướng dẫn dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần có:

  • Tôm tươi.
  • Rong biển khô.
  • Hành lá, hành củ, gừng.
  • Gia vị.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Tôm bóc vỏ, lấy chỉ lưng đen, rửa sạch tôm rồi ướp với một ít hạt nêm, hành tím băm nhuyễn, nước mắm trong khoảng 10 phút.
  • Rong biển ngâm với nước khoảng 15 phút, vớt ra bóp vớt bỏ nước. Rửa sạch và cắt thành những miếng nhỏ.
  • Hành lá, hành củ lột vỏ và cắt nhỏ.
  • Gừng lột vỏ và băm nhuyễn.

Cách nấu canh:

  1. Bắc nồi lên bếp, phi hành lá và hành củ với một chút dầu ăn cho thơm, sau đó cho tôm vào xào săn. Cho nước vừa đủ dùng vào nồi, đậy nắp và đun sôi.
  2. Khi nước sôi, cho rong biển vào nấu cùng và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  3. Múc canh ra tô, cho gừng lên trên và thưởng thức.

cách nấu canh tôm 11

Đó là 10 món canh tôm ngon và dễ nấu nhất mà bạn có thể thử tại nhà. Bạn có thể thay đổi nguyên liệu hoặc gia vị tùy theo khẩu vị cá nhân. Hãy cùng khám phá thêm nhiều công thức canh tôm khác để mang đến bữa ăn gia đình thêm phong phú và đa dạng nhé!

1