Tổng hợp 10 công thức món lẩu ngon đậm đà với nguyên liệu đơn giản và dễ làm

CEO Hạnh David
Lẩu là một món ăn phổ biến và hấp dẫn, với hương vị gần gũi, dễ ăn và thực đơn phong phú. Nó là sự lựa chọn tuyệt vời cho các buổi tụ tập, sum...

Lẩu là một món ăn phổ biến và hấp dẫn, với hương vị gần gũi, dễ ăn và thực đơn phong phú. Nó là sự lựa chọn tuyệt vời cho các buổi tụ tập, sum họp với gia đình và bạn bè. Cùng nhau quây quần bên nồi lẩu nghi ngút khói, không gì tuyệt vời hơn.

Tổng hợp 10 công thức món lẩu ngon đậm đà với nguyên liệu đơn giản và dễ làm Ảnh minh họa: Tổng hợp 10 công thức món lẩu ngon đậm đà với nguyên liệu đơn giản và dễ làm

Việt Nam được biết đến là "thiên đường" của các món lẩu. Từ sản vật núi rừng đến đặc sản biển khơi, đều có thể trở thành nguyên liệu tươi ngon cho các món lẩu nóng hổi, thơm phức.

1. Lẩu Mắm

Nguyên liệu:

  • Xương heo 500g
  • Mắm cá linh 200g
  • Mắm cá sặc 100g
  • Tôm tươi 200g
  • Mực ống 200g
  • Cá lóc 500g
  • Thịt heo quay 200g
  • 1 cây sả và 50g sả băm sẵn
  • Rau quả ăn lẩu: cà tím, rau nhút, rau muống, cọng súng, rau đắng
  • Gia vị: hạt nêm, đường, dầu ăn, muối

Thực hiện: Bước 1: Hầm xương heo trong 2 tiếng để lấy nước dùng. Bước 2: Xào cà tím: Cà tím được rửa sạch, bỏ cuống, cắt khoanh. Phi thơm sả, sau đó cho cà tím vào xào trong khoảng 5 - 7 phút. Bước 3: Đổ 400ml nước vào nồi, cho thêm mắm cá linh và cá sặc vào nấu cùng trong khoảng 10 phút. Sau đó lọc lấy nước và bỏ phần cá. Bước 4: Sau khi đã có nồi nước dùng xương, bạn đập dập sả cây rồi cho vào nồi. Sau đó cho hỗn hợp nước mắm vừa lọc được cùng với cà tím và sả băm vào, nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm + 1 muỗng canh đường vào nồi nước dùng và đun sôi trong 10 phút. Bước 5: Sơ chế tiếp các nguyên liệu còn lại. Cá lóc được đánh vẩy, làm sạch sau đó lọc lấy thịt và thái nhỏ. Tôm làm sạch. Mực rửa sạch, cắt khoanh tròn. Bước 6: Bắc nồi nước lẩu lên bếp nhỏ, sau đó dọn những nguyên liệu ăn lẩu mắm ra xung quanh. Chờ nước sôi thì nhúng các nguyên liệu vào, chờ chín rồi thưởng thức.

2. Lẩu Thái Chua Cay

Nguyên liệu:

  • Xương ống: khoảng 1kg
  • Ngao: 1kg
  • Tôm: 1kg
  • Mực: 1kg
  • Nấm, bắp chuối, rau cần
  • Rau muống, rau cải
  • Sả: 6 cây
  • Riềng: 1 củ
  • Chanh: 2 quả
  • Lá chanh, đường, hạt nêm, gia vị lẩu thái, sa tế
  • Mì, bún

Cách làm: Bước 1: Xương ống đem rửa sạch rồi cho vào nồi đun sôi rồi đem rửa lại với nước 1 lần nữa cho sạch để xương hết bẩn và mùi hôi. Sau đó cho xương ống và nước mới thêm chút muối vào nồi đun sôi nổi các bọt đen thì dùng muôi hớt bỏ rồi tiếp tục ninh ở lửa nhỏ, nước lẩu sẽ được trong hơn. Bước 2: Sơ chế các loại rau nhúng lẩu. Rau muống nhặt bỏ lá sâu, úa rồi rửa sạch. Rau cần cắt rễ, bỏ bớt lá rửa sạch. Bắp chuối thái mỏng rồi ngâm vào nước pha với chút dấm. Nấm rơm rửa sạch rồi bổ đôi nấm. Riềng thái lát mỏng. Sả bóc lớp vỏ ngoài, đập dập phần đầu trắng, phần thân cắt khúc ngắn để cho vào nồi lẩu cho đẹp. Bước 3: Sơ chế hải sản. Tôm cắt bỏ chân, đầu, bóc vỏ, rửa sạch rồi chẻ lưng rút bỏ phần chỉ đen cho bớt mùi tanh. Ngao rửa qua nước rồi ngâm trong nước cho muối pha loãng cho thêm vài lát ớt trong khoảng 1 tiếng để ngao nhả hết đất cát bên trong, sau đó rửa lại nhiều lần rồi vớt ra. Mực rửa sạch thái khoanh tròn hoặc thái miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa. Bước 4: Lẩu ngon hay không phần quan trọng nhất chính là nồi nước lẩu được nêm nếm gia vị sao cho đậm đà, đúng vị. Nước xương sau khi ninh xong cho vài củ sả đập rập, riềng thái mỏng và lá chanh vò nát vào để nồi nước dùng thơm hơn. Nêm nếm thêm gia vị, nước mắm, hạt nêm, nước cốt chanh và 1 gói gia vị lẩu thái vào nồi nước dùng cho vừa ăn, nếu nồi nước chưa đủ màu thì bạn cho thêm cà chua xào nhuyễn vào để tạo màu đẹp hơn. Bước 5: Nồi nước lẩu đã xong, giờ chỉ còn việc bày ra bàn thôi. Bày rau, hải sản, mì, bún, nước chấm xếp xung quanh, ở giữa đặt nồi nước lẩu. Khi ăn thì cho thêm ít sa tế và bắt đầu cho các loại tôm, mực, ngao vào nồi nước lẩu đang sôi và nhúng kèm các loại rau. Nồi lẩu sôi sùng sục thơm phức mùi sả, ớt vị chua cay, đậm đà khi ăn hải sản sẽ không thấy bị tanh vì đã được át bởi mùi thơm của nước lẩu, với thời tiết se lạnh này ngồi ăn lẩu thái hải sản thì thật là tuyệt.

3. Lẩu Gà Lá Giang

Lẩu Gà Lá Giang Ảnh minh họa: Lẩu Gà Lá Giang

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ta (khoảng từ 1,3 - 1,5kg).
  • 1 bó lá giang.
  • 1kg bún tươi.
  • Tỏi, hành tím, ớt, sả.
  • Rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá đỗ, rau rút, mùi tàu ngò gai…
  • Muối, dầu ăn, đường, bột ngọt, nước mắm ngon, tiêu, sa tế.

Thực hiện: Bước 1: Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm hành tỏi băm và sả. Sau đó tiếp tục đổ gà vào xào cùng. Khi thịt gà săn lại thì đổ khoảng 2 lít nước vào đun cho đến khi sôi lên (thường xuyên vớt bọt), vặn nhỏ lửa. Bước 2: Sau khi thịt gà chín mềm thì cho lá giang vào đun nước lẩu sôi lên sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Bước 3: Múc nước dùng vào nồi lẩu, cho thêm tỏi phi và sa tế vào để thêm phần đậm đà của món ăn. Cho các loại rau vào trụng và ăn kèm với bún, nước mắm.

4. Lẩu Đuôi Bò

Nguyên liệu:

  • 1/2 kg đuôi bò
  • 4 tép tỏi
  • 2 củ cải trắng
  • 2 quả ớt
  • 300g xương heo
  • 3 củ sả
  • 1 củ gừng
  • Tương bần (tương Bắc), bột ngọt, hạt nêm, đường, muối.

Thực hiện: Bước 1: Ướp nguyên liệu. Đuôi bò, xương heo rửa sạch chặt từng miếng vừa ăn. Cho xương heo vào ướp cùng ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Cùng lượng gia vị đó, ướp đuôi bò thêm xả đập dập trộn đều để đuôi bò ngấm gia vị. Bước 2: Nấu nước dùng. Cho xương heo vào nồi áp suất với 200ml hầm trong khoảng 10 phút, sau đó múc xương heo ra. Tiếp theo bạn cũng cho đuôi bò vào nồi áp suất hầm khoảng 15 phút rồi để nguội, cho đuôi bò ra. Cho tiếp củ cải trắng, gừng nướng đập dập vào nồi nước dùng rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Nước sôi, nhúng rau mồng tơi vào. Bước 3: Sơ chế hải sản. Tôm cắt bỏ chân, đầu, bóc vỏ, rửa sạch rồi chẻ lưng rút bỏ phần chỉ đen cho bớt mùi tanh. Ngao rửa qua nước rồi ngâm trong nước cho muối pha loãng cho thêm vài lát ớt trong khoảng 1 tiếng để ngao nhả hết đất cát bên trong, sau đó rửa lại nhiều lần rồi vớt ra. Mực rửa sạch thái khoanh tròn hoặc thái miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa. Bước 4: Lẩu ngon hay không phần quan trọng nhất chính là nồi nước lẩu được nêm nếm gia vị sao cho đậm đà, đúng vị. Nước xương sau khi ninh xong cho vài củ sả đập rập, riềng thái mỏng và lá chanh vò nát vào để nồi nước dùng thơm hơn. Nêm nếm thêm gia vị, nước mắm, hạt nêm, nước cốt chanh và 1 gói gia vị lẩu thái vào nồi nước dùng cho vừa ăn, nếu nồi nước chưa đủ màu thì bạn cho thêm cà chua xào nhuyễn vào để tạo màu đẹp hơn. Bước 5: Nồi nước lẩu đã xong, giờ chỉ còn việc bày ra bàn thôi. Bày rau, hải sản, mì, bún, nước chấm xếp xung quanh, ở giữa đặt nồi nước lẩu. Khi ăn thì cho thêm ít sa tế và bắt đầu cho các loại tôm, mực, ngao vào nồi nước lẩu đang sôi và nhúng kèm các loại rau.

5. Lẩu Gà Tiềm Ớt Hiểm

Lẩu Gà Tiềm Ớt Hiểm Ảnh minh họa: Lẩu Gà Tiềm Ớt Hiểm

Nguyên liệu:

  • 1 con gà
  • 1 củ hành tây, 1 chén nấm đông cô
  • 2 củ sả, 1 củ cải trắng
  • Hành tím, tỏi băm
  • ½ chén ớt hiểm xanh, 1 ít kỷ tử
  • Nước cốt dừa
  • Gia vị nấu ăn thường ngày

Thực hiện: Bước 1: Chặt gà thành nhiều phần nhỏ. Sau đó giã muối hột + 6 trái ớt hiểm + 1 muỗng hành băm + 1 muỗng ớt băm ướp cùng thịt gà. Bước 2: Sơ chế nguyên liệu. Sả đập dập, cắt khúc. Nấm nhỏ để nguyên, nấm to cắt làm hai, củ cải trắng thái lát dày khoảng 1cm. Hành tây và sả đem đi chiên. Bước 3: Bắc một nồi to lên bếp, cho khoảng 1 lít nước trắng và 1 lít nước dừa vào nồi. Sau đó cho các nguyên liệu đã chiên ở các bước trước vào cùng. Đậy nắp đun sôi khoảng 5 - 6 phút là phần thịt gà đã chín. Tiếp theo cho nấm, củ cải, hành tây, hạt nêm, nước tương vào và đun thêm khoảng 5 phút nữa là hoàn thành.

6. Lẩu Hải Sản

Lẩu Hải Sản

Nguyên liệu:

  • Tôm tươi (chuẩn bị tôm to): 300 gram
  • Mực tươi: 300 gram
  • Ngao: 1kg
  • 300 gram thịt cá trắm thái lát (hoặc có thể thay bằng thịt cá vược, cá hồng cũng rất ngon)
  • Nấm ăn kèm: 300 gram nấm kim châm, nấm hương, nấm hải sản
  • Các loại rau ăn kèm tùy thích như: rau cần, rau muống, cải thảo, súp lơ…
  • 1 kg xương ống (hoặc sườn)
  • Hạt nêm, nước mắm, sa tế, chanh tươi
  • 2 quả cà chua nhỏ, thái múi cau, 1/2 quả dứa ương
  • Hành, tỏi, sả
  • Bún: 1kg

Thực hiện: Bước 1: Công việc cần nhiều thời gian nhất là ninh nước dùng, nên chúng mình sẽ sơ chế xương và ninh nước dùng đầu tiên nhé, trong lúc chờ đợi xương ninh thì đi sơ chế các nguyên liệu khác. Xương có thể chuẩn bị xương ống heo (hoặc xương sườn nếu thích gặm nhìu thịt), Xương heo mua về, rửa sạch, luộc qua nước sôi chừng 2 phút. Sau đó, mới cho xương vào nồi, chế lượng nước vừa ăn. Đun sôi sau đó vặn nhỏ lửa ninh liu riu. Các bạn chú ý là trong quá trình ninh xương không cho gia vị nhé, khi nào gần măm mới nêm gia vị, vì nếu cho gia vị vào sớm sẽ hãm độ nhừ của xương, đồng thời nước dùng còn bị chua, mất ngon. Hầm khoảng 1h đồng hồ cho nước dùng được ngọt. Bước 2: Trong lúc chờ đợi nồi xương ninh, các nàng sơ chế các nguyên liệu ăn kèm lẩu nhé: tôm chọn tôm tươi và to, rửa sạch, để ráo. Ngao rửa sạch. Mực sơ chế sạch, thái lát. Các loại nấm và rau rửa sạch, để ráo nước. Bước 3: Hành, tỏi, sả băm nhỏ (khoảng 1 củ hành, 1 củ tỏi, 2 củ sả nhé). Cho nồi lên bếp, cho vào trong nồi 3 thìa con dầu ăn. Đợi dầu nóng, các nàng rút hành, tỏi, sả bằm nhỏ vào, phi thơm cùng với 2 thìa sa tế (nếu thích măm cay hơn, có thể cho thêm). Cho tiếp cà chua vào đảo đều rồi thêm nước ninh xương vào. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Bước 4: Đun sôi nồi lẩu, thêm dứa vào cho nước lẩu có vị thơm dịu và chua nhẹ. Đợi sôi 1 lúc là chúng mình đã có ngay nồi lẩu nóng hổi, nghi ngút khói để nhúng hải sản măm rùi.

7. Lẩu Cá Thác Lác

Lẩu Cá Thác Lác Ảnh minh họa: Lẩu Cá Thác Lác

Nguyên liệu:

  • Cá thác lác: 500g
  • Khổ qua: 6 trái
  • Xương nấu nước dùng: 500g
  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt, tiêu, hành, ngò
  • Các gia vị thường dùng.

Thực hiện: Bước 1: Lấy 1 cái nồi lớn cho xương gà hầm với hành tây đã làm sạch để lấy khoảng chừng 2,5 lít nước dùng. Bước 2: Cá thác lác rửa sạch rồi cho vào máy xay nhuyễn rồi ướp với các loại gia vị: hành, tỏi băm nhuyễn, bột tiêu, nước mắm, hạt nêm và 1 số gia vị khác. Hành lá làm sạch, rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 3cm. Bước 3: Khổ qua rửa sạch dùng dao bào bào mỏng rồi cho vào chậu nước muối ngâm cho bớt đắng. Vớt ra rổ cho ráo nước rồi cho vào đĩa cùng hành lá cắt khúc bỏ vào tủ lạnh cho khổ qua giòn hơn. Bước 4: Tiếp theo chúng ta nêm nếm lại nồi nước dùng cho vừa miệng rồi đổ vào nồi lẩu. Chuẩn bị sẵn bún tươi ra dĩa, bún, khổ qua, cá thác lác, nước mắm ớt, chanh…Ăn đến đâu lại nhúng thác lác và khổ qua vào đến đó, chờ chín là thưởng thức được ngay.

8. Lẩu Bò

Lẩu Bò Ảnh minh họa: Lẩu Bò

Nguyên liệu:

  • Thịt bò nạm: 300g
  • Thịt phi lê: 300g thịt bò
  • Cà chua: 2 quả
  • Ớt sừng: 4 trái
  • Sả băm nhuyễn
  • Sả cây: 4 cây
  • Tương ớt: 1 chai nhỏ
  • Bột bò kho
  • Sa tế tôm

Thực hiện: Bước 1: Ướp thịt bò. Phần thịt phi lê đem thái thật mỏng để ra 1 cái đĩa. Phần thịt bò nạm đem cắt thành miếng vừa ăn khoảng 2cm. Ướp thịt cùng muỗng canh bột thịt bò kho + 1 muỗng canh hành - tỏi băm, 1 muỗng canh sa tế + 1/3 muỗng cà phê tiêu xay + 1 muỗng hạt nêm trong khoảng 15 phút. Bước 2: Xào sơ thịt bò. Phi thơm hành, tỏi, sả rồi cho thịt bò vào xào. Sau đó cho tiếp cà chua vào xào chung sau đó nêm nếm gia vị cho thêm 1 muỗng cà phê đường + ½ muỗng cà phê muối xào đến khi thịt chín. Bước 3:Cho toàn bộ phần bò vừa xào vào nồi nước đã ninh sườn, nấu cho nước dùng sôi lên. Sau đó nêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh lớn ớt sa tế + 3 muỗng canh giấm gạo và nấu trong khoảng 25 phút. Bước 4: Nước sôi lại thì tắt bếp và cho rau mùi vào. Thịt bò phi lê khi ăn thì nhúng trực tiếp vào nước lẩu. Bước 5: Lấy phần nước lẩu này, cho ra 1 nồi lẩu nhỏ nấu sôi lên, chan chung với bún và rau cải ăn cùng.

9. Lẩu Ếch Măng Chua

Lẩu Ếch Măng Chua Ảnh minh họa: Lẩu Ếch Măng Chua

Nguyên liệu:

  • 1 kí ếch
  • Nửa kí xương ống
  • 1 kí măng củ
  • 200 gram váng đậu
  • Rau muống, hành hoa, tía tô, lá lốt, mùi tàu
  • Tỏi, sả, ớt, bột nghệ, ớt, chanh
  • Dầu ăn, gia vị, hạt nêm

Thực hiện: Bước 1: Lấy 1 cái nồi lớn cho xương gà hầm với hành tây đã làm sạch để lấy khoảng chừng 2,5 lít nước dùng. Bước 2: Cá thác lác rửa sạch rồi cho vào máy xay nhuyễn rồi ướp với các loại gia vị: hành, tỏi băm nhuyễn, bột tiêu, nước mắm, hạt nêm và 1 số gia vị khác. Bước 3: Xào thịt bò. Phi thơm hành, tỏi, sả rồi cho thịt bò vào xào. Sau đó cho tiếp cà chua vào xào chung sau đó nêm nếm gia vị cho thêm 1 muỗng cà phê đường + ½ muỗng cà phê muối xào đến khi thịt chín. Bước 4: Nấu nước lẩu. Cho toàn bộ phần bò vừa xào vào nồi nước đã ninh sườn. Bước 5: Lấy phần nước lẩu này, cho ra 1 nồi lẩu nhỏ nấu sôi lên, chan chung với bún và rau cải ăn cùng.

10. Lẩu Riêu Cua Bắp Bò

![Lẩu Riêu Cua Bắp Bò](https://annamrestaurant.vn/uploads/images/blog/admin/2024/01/28/tong-hop-10-cong-thuc-mon-lau-ngon-dam-da-voi-nguyen-lieu-don-gian-va-de-lam-

1