Xem thêm

Tổng Hợp 5 Công Thức Nấu Bún Cá Thơm Ngon Tại Nhà

Bún cá là một món ăn phổ biến trong nhiều vùng miền, và mỗi nơi lại có cách chế biến riêng. Tuy nhiên, có một điểm chung là món ăn này luôn thay đổi tinh...

Bún cá là một món ăn phổ biến trong nhiều vùng miền, và mỗi nơi lại có cách chế biến riêng. Tuy nhiên, có một điểm chung là món ăn này luôn thay đổi tinh tế từng thành phần theo vùng miền. Mỗi món bún cá đều được tạo ra bởi sự sáng tạo của người dân, phù hợp với khí hậu và khẩu vị của từng vùng. Một bát bún cá chua dịu vào mùa hè hay mùa đông luôn hấp dẫn thực khách, dù khó tính đến đâu. Vì vậy, bún cá là một món ăn được yêu thích trong nhiều món nước của Việt Nam. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu 5 công thức làm bún cá đơn giản tại nhà.

Cách nấu bún cá Hà Nội thơm ngon và không tanh

Cách nấu bún cá Hà Nội Hình ảnh minh họa

Nguyên liệu:

  • 1 kg cá trắm đen/ cá rô phi/ cá chép giòn/ cá điêu hồng/… lọc xương.
  • 1 bộ xương cá + đầu cá.
  • 500g xương bay/ xương ống.
  • 1 củ hành tây.
  • 2 củ hành khô.
  • 1 củ tỏi.
  • 2 củ gừng.
  • 2 mớ rau cần tuỳ ý.
  • 3 quả cà chua to.
  • Hành lá, thìa là.
  • 1 củ nghệ hoặc 1 thìa cà phê bột nghệ.
  • Giấm bỗng đã lọc bã (mua ở Hàng Bè).
  • 1 kg búi rối.
  • Ớt, tỏi, chanh.
  • Rau sống ăn kèm: rau diếp, bắp chuối, kinh giới, tía tô…

Cách làm:

  • Xương bay/ xương ống rửa sạch, luộc sôi cùng với giấm, muối rồi vớt ra rửa sạch lại sau đó ninh với 2,5 lít nước. Ninh khoảng 4 tiếng để lấy nước xương, chú ý hớt bọt thường xuyên.
  • Hành tây, gừng đập dập, nướng thơm.
  • Cá rô phi/ cá trắm… làm sạch, lọc lấy thịt, phần đầu và xương cá để riêng. Phần thịt đã lọc xương thả vào một chậu nước đá, cho 1 thìa cơm giấm, ngâm 10 phút sau đó vớt ra thấm khô, chú ý phần màng đen phải cạo sạch để khử tanh, sau đó thái thành các miếng dài khoảng 10cm, dày 4cm vừa ăn.
  • Giã nát 1 củ nghệ chắt lấy nước cốt, nếu không có nghệ tươi có thể dùng bột nghệ, tuy nhiên nghệ tươi sẽ thơm ngon hơn. Ướp cá với nước cốt nghệ, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa cà phê bột gừng, bóp đều cho cá ngấm gia vị, ướp 15 phút. Tiếp đó, vắt 1/2 quả chanh lấy nước cốt cho vào phần cá đã ướp, bóp đều các miếng cá để ngấm. Chanh giúp cá cứng khi chiên không bị vỡ.
  • Gắp các miếng cá vào 1 túi zip, chú ý chỉ gắp cá chứ không cho phần nước gia vị ướp cá vào cùng. Cho vào 2 thìa cơm bột chiên giòn hoặc bột năng, lắc đều túi để bột bám nhẹ các miếng cá. Đổi với 1kg thịt cá lọc mình chỉ cho 1,5-2 thìa cơm bột chiên giòn/ bột năng chứ mình không cho nhiều hơn. Bột chiên giòn/ bột năng sẽ giúp miếng cá khi chiên được đứng miếng, tạo độ giòn và giữ độ giòn lâu, đồng thời giúp miếng cá chiên rất đẹp. Tuy nhiên cho nhiều bột sẽ khiến miếng cá bở nhũn khi gặp nước và mất đi vị cá cũng như ăn rất ngấy, làm giảm vị thanh của bún cá.
  • Sau đó, đem chiên ngập dầu. Chú ý để dầu sôi trên 150 độ hãy thả cá vào chiên. Chiên vàng non rồi gắp ra thấm bớt dầu chiên lại lần 2 trước khi ăn sẽ giòn ngon.
  • Phần xương cá đem xay nát với 1 củ gừng rồi tiến hành lọc bỏ phần bã, giữ lấy nước cốt.
  • Đầu cá làm sạch, ướp chút muối, sau đó cho vào chiên cho hơi vàng, thấm khô dầu, rồi bỏ đầu cá và phần nước lọc xương cá vào ninh cùng 2,5 lít nước xương bay. Tổng vào khoảng 3,5 lít nước. Khi ninh được 60 phút thì thêm vào hành tây và gừng nướng thơm và vớt đầu cá ra, lược lại cho nước dùng thật trong. Nêm gia vị gồm muối, mì chính, bột nêm cho vừa miệng. Khi gần ăn, mình mới thêm giấm bỗng vào nồi để bỗng không bị bay hơi hết. Chú ý mình không cho nhiều giấm bỗng mà chỉ cho vừa đủ để thoang thoảng vị chua dịu nhẹ của bỗng và cà chua trong nước dùng.
  • Các loại rau sống rửa sạch, để ráo nước, thái rối.
  • Pha nước mắm, đường, giấm và nước lọc theo tỷ lệ 1 : 1 : 1 : 3. Giã nhuyễn ớt tươi, tỏi, có thể thêm chút thìa là thái nhỏ cho vào nước mắm khuấy đều để chấm cá ăn kèm bún.
  • 2 tép tỏi băm nhỏ, phi thơm, cho 3 thìa cơm dầu ăn và 2 thìa cơm ớt khô vào chưng.
  • 2 củ hành khô thái nhỏ, cà chua bổ múi cau. Phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào qua. Sau đó trút vào nồi nước dùng cá. Chú ý cà chua phải còn nguyên miếng, không xào nát.
  • Rau cần nhặt bỏ rễ và bớt lá già, hành lá, thìa là thái nhỏ.
  • Chần rau cần trong nồi nước dùng cho cần chín tái.
  • Chần nóng bún, xếp rau cần, cá rán, thêm vài miếng cà chua, rắc hành, thìa là, múc nước dùng nóng lên trên. Khi ăn, chấm cá vào nước mắm, thêm ớt chưng, tỏi, ớt.

Tự làm bún cá chấm tại nhà ngon như ngoài hàng

Cách nấu bún cá chấm tại nhà Hình ảnh minh họa

Nguyên liệu:

  • 1 kg cá rô phi/ cá trắm đen/ cá diêu hồng/ cá chép giòn… phi lê.
  • 2 thìa cơm bột chiên giòn.
  • 1 thìa cà phê muối.
  • 1 thìa cà phê mì chính/ bột ngọt.
  • 1 thìa cà phê hạt tiêu.
  • 1 củ nghệ tươi nhỏ (giã nát thêm chút nước vắt lấy nước cốt).
  • 1 thìa cà phê bột tỏi hoặc giã 5 tép tỏi thêm chút nước ép lấy nước cốt.
  • 1 thìa cà phê bột gừng hoặc 1 củ gừng nhỏ giã lấy nước cốt.
  • 1 thìa cơm mỡ nước (mỡ hành phi càng thơm).

Cách làm:

  • Cá tiến hành làm sạch, lọc lấy thịt, phần đầu và xương cá để riêng. Phần thịt đã lọc xương thả vào một chậu nước đá, cho 1 thìa cơm giấm, ngâm 10 phút sau đó vớt ra thấm khô, chú ý phần màng đen phải cạo sạch để khử tanh, sau đó thái thành các miếng dài khoảng 10cm, dày 4cm vừa ăn.
  • Giã nát 1 củ nghệ chắt lấy nước cốt, nếu không có nghệ tươi có thể dùng bột nghệ, tuy nhiên nghệ tươi sẽ thơm ngon hơn. Ướp cá với nước cốt nghệ, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa cà phê bột gừng, 1 thìa cơm mỡ nước, bóp đều cho cá ngấm gia vị, ướp 15 phút. Tiếp đó, vắt 1/2 quả chanh lấy nước cốt cho vào phần cá đã ướp, bóp đều các miếng cá để ngấm. Chanh giúp cá cứng khi chiên không bị vỡ.
  • Gắp các miếng cá vào 1 túi zip, chú ý chỉ gắp cá chứ không cho phần nước gia vị ướp cá vào cùng. Cho vào 2 thìa cơm bột chiên giòn hoặc bột năng, lắc đều túi để bột bám nhẹ các miếng cá. Đối với 1 kg thịt cá lọc mình chỉ cho 1,5-2 thìa cơm bột chiên giòn/ bột năng chứ mình không cho hơn. Bột chiên giòn/ bột năng sẽ giúp miếng cá khi chiên được đứng miếng, tạo độ giòn và giữ độ giòn lâu, đồng thời giúp miếng cá chiên rất đẹp. Tuy nhiên cho nhiều bột sẽ khiến miếng cá bở nhũn khi gặp nước và mất đi vị cá cũng như ăn rất ngấy, làm giảm vị thanh của bún cá.
  • Sau đó, đem chiên ngập dầu. Chú ý để dầu sôi trên 150 độ hãy thả cá vào chiên. Chiên vàng non rồi gắp ra thấm bớt dầu chiên lại lần 2 trước khi ăn sẽ giòn ngon.

Tự làm bún cá chấm tại nhà ngon như ngoài hàng

Cách nấu bún cá chấm tại nhà Hình ảnh minh họa

Nguyên liệu:

  • 1 kg cá rô phi/ cá trắm đen/ cá diêu hồng/ cá chép giòn… phi lê.
  • 2 thìa cơm bột chiên giòn.
  • 1 thìa cà phê muối.
  • 1 thìa cà phê mì chính/ bột ngọt.
  • 1 thìa cà phê hạt tiêu.
  • 1 củ nghệ tươi nhỏ (giã nát thêm chút nước vắt lấy nước cốt).
  • 1 thìa cà phê bột tỏi hoặc giã 5 tép tỏi thêm chút nước ép lấy nước cốt.
  • 1 thìa cà phê bột gừng hoặc 1 củ gừng nhỏ giã lấy nước cốt.
  • 1 thìa cơm mỡ nước (mỡ hành phi càng thơm).

Cách làm:

  • Cá tiến hành làm sạch, lọc lấy thịt, phần đầu và xương cá để riêng. Phần thịt đã lọc xương thả vào một chậu nước đá, cho 1 thìa cơm giấm, ngâm 10 phút sau đó vớt ra thấm khô, chú ý phần màng đen phải cạo sạch để khử tanh, sau đó thái thành các miếng dài khoảng 10cm, dày 4cm vừa ăn.
  • Giã nát 1 củ nghệ chắt lấy nước cốt, nếu không có nghệ tươi có thể dùng bột nghệ, tuy nhiên nghệ tươi sẽ thơm ngon hơn. Ướp cá với nước cốt nghệ, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa cà phê bột gừng, 1 thìa cơm mỡ nước, bóp đều cho cá ngấm gia vị, ướp 15 phút. Tiếp đó, vắt 1/2 quả chanh lấy nước cốt cho vào phần cá đã ướp, bóp đều các miếng cá để ngấm. Chanh giúp cá cứng khi chiên không bị vỡ.
  • Gắp các miếng cá vào 1 túi zip, chú ý chỉ gắp cá chứ không cho phần nước gia vị ướp cá vào cùng. Cho vào 2 thìa cơm bột chiên giòn hoặc bột năng, lắc đều túi để bột bám nhẹ các miếng cá. Đối với 1 kg thịt cá lọc mình chỉ cho 1,5-2 thìa cơm bột chiên giòn/ bột năng chứ mình không cho hơn. Bột chiên giòn/ bột năng sẽ giúp miếng cá khi chiên được đứng miếng, tạo độ giòn và giữ độ giòn lâu, đồng thời giúp miếng cá chiên rất đẹp. Tuy nhiên cho nhiều bột sẽ khiến mi
1