Top 10 Món ngon từ thịt băm và cách chế biến cực kì đơn giản

CEO Hạnh David
Thịt băm là nguyên liệu phổ biến để tạo ra nhiều món ngon. Trong ẩm thực Việt, có đa dạng món ăn từ thịt băm, từ đơn giản đến phức tạp, từ miền xuôi đến...

Thịt băm là nguyên liệu phổ biến để tạo ra nhiều món ngon. Trong ẩm thực Việt, có đa dạng món ăn từ thịt băm, từ đơn giản đến phức tạp, từ miền xuôi đến miền ngược. Dưới đây là danh sách top 10 món ngon từ thịt lợn băm và cách chế biến đơn giản giúp gia đình bạn thưởng thức bữa cơm phong phú hơn.

Chả lá lốt

Món chả cuốn lá lốt là một món ăn dân dã thường được dùng trong các bữa cơm gia đình. Nhưng để chiên xong mà lá lốt vẫn xanh mướt, thịt không bị khô thì không phải ai cũng biết cách.

Nguyên liệu làm chả lá lốt gồm:

  • 1 bát con thịt băm
  • 1 nắm lá lốt
  • 2 nhánh hành lá
  • 1 quả trứng gà to
  • 1 chút bột nêm
  • 1 chút tiêu
  • 1 chút muối
  • Dầu ăn

Cách làm đơn giản:

  • Lá lốt cắt bỏ cuống, đem rửa sạch và để ráo nước.
  • Thịt lợn băm nhuyễn, hành lá thái nhỏ, và trộn cùng lá lốt băm nhỏ.
  • Cho thịt băm vào bát to cùng với chút muối, bột nêm, hạt tiêu, hành lá, lá lốt và trứng gà.
  • Đặt mặt trái lá lốt lên trên thớt, sau đó múc nhân thịt cho lên lá và cuộn lại.
  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo đun cho nóng rồi xếp từng miếng chả vào chiên, khi chả chín thì trở mặt kia chiên tiếp cho đến khi chả chín đều.
  • Gắp chả ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Chả lá lốt

Thịt băm chưng mắm tép

Thịt băm chưng mắm tép là món ăn quen thuộc trong các tỉnh ven biển. Món ngon này được ưa chuộng vì dễ làm, ăn ngon và đưa cơm. Hương thơm nồng của hành tỏi khô và vị bùi ngậy của thịt nạc cùng mắm tép khiến ai cũng muốn thưởng thức.

Nguyên liệu:

  • 300g thịt xay
  • 2 thìa mắm tép to
  • 1 củ tỏi, 2 củ hành khô, 2 nhánh sả
  • 30gr đường

Cách làm:

  • Băm nhỏ hành khô, tỏi và sả.
  • Cho dầu vào chảo rồi phi thơm hành, tỏi, sả.
  • Đến khi tỏi, hành sả có màu vàng ươm, cho thịt vào chảo, đảo đều.
  • Rang thịt ở lửa to cho đến khi thịt chín thì cho mắm tép vào, đảo đến khi cạn nước thì cho đường vào đảo.
  • Nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Thịt băm chưng mắm tép

Thịt băm viên sốt cà chua

Thịt viên sốt cà chua là món ăn quen thuộc trong nhiều bữa cơm gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết cách để đảm bảo hương vị đậm đà của món ăn. Vị ngọt béo của thịt quyện cùng vị chua của cà chua tạo nên tổng thể món ăn hoàn hảo.

Nguyên liệu:

  • Thịt xay 500g
  • Cà chua: 2 quả
  • Mộc nhĩ: 5-6 tai
  • Hành khô: 2 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn

Cách làm:

  • Cà chua thái múi ca cùng với hành khô băm nhỏ.
  • Dùng tay bẻ đôi bắp ngô, sau đó dựng bắp ngô lên, lấy dao cắt các hạt ngô ra khỏi lõi.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 chút dầu ăn vào, đun nóng rồi cho hành khô vào phi thơm. Cho thịt băm vào xào cho thịt thơm và tơi ra mới cho ngô và ớt vào xào. Cho muối, tiêu, bột nêm vào đảo đều, xào 2-3 phút ngô chín thì nêm lại gia vị cho vừa ăn. Cho hành hoa thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.

Thịt băm viên sốt cà chua

Thịt băm hấp trứng

Thịt băm hấp trứng là món ăn từ thịt băm ngon được người Việt ưa chuộng từ rất lâu. Vị ngọt bùi của thịt kết hợp với vị béo của trứng tạo thành một tổng thể hài hòa.

Nguyên liệu:

  • Thịt lợn xay 200g
  • Trứng gà 3 quả
  • Miến gạo (bún tàu) 20g
  • Mộc nhĩ (nấm mèo) khô 20g
  • Hành tây 1 củ vừa
  • Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, hồ tiêu, đường

Cách làm:

  • Lấy một tô nước ấm rồi cho mộc nhĩ vào ngâm khoảng 30 phút cho nở mềm, sau đó vớt ra cắt chân, rửa sạch nấm, thái thành sợi nhỏ mỏng. Miến gạo ngâm vào chậu nước lại cho mềm rồi cắt thành các khúc ngắn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cho lên thớt băm nhỏ.
  • Đập 2 quả trứng gà cho vào tô, còn quả trứng gà còn lại ta tách lấy lòng trắng cho vào tô, riêng lòng đỏ để vào 1 cái chén khác.
  • Dùng một âu lớn đổ thịt băm nhuyễn, mộc nhĩ, hành tây, miến vào rồi cho thêm các gia vị như: 1/2 muỗng cà phê muối ăn, 1/4 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 ít tiêu bột, trộn thật đều cho chúng ngấm gia vị.
  • Chuẩn bị sẵn một cái tô dùng để hấp trứng, phết một ít dầu ăn vào trong lòng tô để chống dính, trút hỗn hợp thịt vừa trộn gia vị vào.

Thịt băm hấp trứng

Thịt băm rang mộc nhĩ nấm hương

Món thịt băm rang mộc nhĩ nấm hương với cách chế biến cực kỳ đơn giản, đem đến một món ăn vừa thơm ngon bổ dưỡng, lại cực kì nhanh chóng. Thịt săn lại đậm vị, quyện với mùi thơm của nấm hương và vị giòn sần sật của mộc nhĩ thích hợp để ăn cùng với cơm nóng.

Nguyên liệu:

  • Thịt lợn băm 300g
  • Nấm hương 2-3 cái
  • Mộc nhĩ 7-10 cái
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn

Cách chế biến:

  • Mộc nhĩ và nấm hương ngâm nở sau đó rửa sạch thái nhỏ.
  • Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào bật lửa đun nóng cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm rồi trút thịt bằm vào xào cho săn.
  • Đảo đều tay cho tới lúc thịt đã chín thì đổ thêm nước vào nồi rồi tiếp tục đun sôi, khi nước sôi bùng lên thì ta cho nấm vào đảo chung cho săn lại. Bạn thêm nước mắm, hạt nêm và đảo đều khoảng 2-3 phút cho ngấm gia vị rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng bạn rắc lên thịt ít hạt tiêu, đảo đều rồi cho ra bát là xong.

Thịt băm rang mộc nhĩ nấm hương

Thịt băm xào ngô

Ngô xào thịt băm thực sự ngon và chế biến chỉ mất khoảng 5 phút, là sự lựa chọn thích hợp cho bữa cơm tối.

Nguyên liệu:

  • 2 bắp ngô ngọt
  • 2 thìa thịt băm hoặc xay nhỏ
  • Ớt chuông đỏ nửa quả
  • Hành hoa, hành khô, muối, tiêu, bột nêm…

Cách làm:

  • Ớt chuông đỏ thái hạt lựu.
  • Dùng tay bẻ đôi bắp ngô, sau đó dựng bắp ngô lên, lấy dao cắt các hạt ngô ra khỏi lõi.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 chút dầu ăn vào, đun nóng rồi cho hành khô vào phi thơm. Cho thịt băm vào xào cho thịt thơm và tơi ra mới cho ngô và ớt vào xào. Cho muối, tiêu, bột nêm vào đảo đều, xào 2-3 phút ngô chín thì nêm lại gia vị cho vừa ăn. Cho hành hoa thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.

Món này trộn chung với cơm rất hợp, cả trẻ nhỏ và người lớn đều thích.

Thịt băm xào ngô

Canh bí đỏ thịt băm

Canh bí đỏ thịt băm có thể được xem là món ăn khá quen thuộc với người nội trợ, bởi 2 nguyên liệu chính là bí đỏ và thịt heo giàu giá trị dinh dưỡng, đồng thời khi kết hợp với nhau có thể tạo ra món canh thơm ngon, hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ: 500g
  • Thịt băm: 200g
  • Hành lá: 30g
  • Cần tàu: 10g
  • Đường trắng: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê

Cách làm:

  • Phi thơm 20g hành tím băm nhuyễn cùng với 1 muỗng canh dầu ăn, cho 200g thịt băm vào, nêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê tiêu.
  • Xào cho thịt băm vừa chín thì thêm vào 1 lít nước, khuấy đều. Tiếp theo cho thêm bí đỏ cắt lát, đậy nắp, mở lửa to. Nấu canh bí đỏ thịt bằm khoảng 15 phút cho bí chín mềm.
  • Sau khi canh bí đỏ thịt bằm được hầm mềm, mở nắp nêm 1 muỗng canh hạt nêm, thêm hành cần cắt nhỏ vào khuấy đều, tắt bếp.
  • Múc canh ra tô và thưởng thức.

Canh bí đỏ thịt băm

Canh rau ngót thịt băm

Canh rau ngót thịt băm là một món canh thanh mát, hấp dẫn. Canh có vị ngọt thanh tự nhiên, rau ngót hơi dai dai, thịt băm mềm béo thấm đều gia vị, thơm ngon tròn vị.

Nguyên liệu:

  • 1 bó rau ngót
  • 150g thịt nạc thăn heo bằm
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê bột canh
  • 1/2 muỗng nước mắm
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt

Cách làm:

  • Rau ngót chọn lá non nhỏ, màu xanh và còn tươi. Tuốt bỏ cọng rửa thật sạch sau đó vò nhẹ cho hơi nát lá.
  • Chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng bỏ hành vào phi thơm, tiếp theo cho phần ruột cà chua vào xào qua, cho thêm một chút nước vào. Nhớ nêm gia vị cho vừa khẩu vị của mình.
  • Cho cà chua nhồi thịt vào. Để lửa vừa và phần sốt phải để ngập cà chua. Đun trong khoảng 30 phút cho gia vị ngấm thật đều là có thể tắt bếp và thưởng thức.
1