Top 4 cách để kho quẹt tôm khô tại nhà đậm đà chuẩn vị

CEO Hạnh David
Món kho quẹt tôm khô, hay tôm khô kho quẹt, là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt phổ biến ở khu vực phía nam. Món ăn này có hương vị...

Món kho quẹt tôm khô, hay tôm khô kho quẹt, là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt phổ biến ở khu vực phía nam. Món ăn này có hương vị đậm đà, mằn mặn, ngòn ngọt và cũng chính vì điều đó mà nó được coi là một món ăn hao cơm. Để đổi vị cho gia đình, hãy cùng tôi khám phá bí quyết làm món ngon này ngay dưới đây!

4 cách làm kho quẹt tôm khô tại nhà

Với 4 cách làm kho quẹt tôm khô tại nhà đơn giản dưới đây, bạn sẽ có thêm nhiều món ngon để thay đổi cho gia đình.

Cách 1: Kho quẹt tôm khô không thịt

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món tôm khô kho quẹt không thịt:

  • 50 gram thịt nạc xay
  • 1 chén nước mắm, dầu ăn, đường
  • 80 gram tôm khô
  • Hành tím, tỏi, tiêu xanh, tiêu sọ, ớt

Các bước chế biến món kho quẹt tôm khô không thịt:

  1. Rửa sạch tôm khô rồi ngâm nước cho đến khi tôm mềm ra rồi vớt ra ngoài để ráo nước.
  2. Hành và tỏi lột vỏ rồi băm nhuyễn, ớt rửa sạch và đập dập.
  3. Bắc chảo lên bếp với lửa vừa phải rồi cho dầu vào, đợi dầu nóng thì cho hành và tỏi vào phi thơm.
  4. Sau đó, bạn cho tôm khô vào chảo rồi đảo đều tay để tôm không còn mùi tanh.
  5. Khi tôm khô đã thơm, bạn cho thịt nạc xay vào xào cùng khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.
  6. Tiếp theo, bạn pha hỗn hợp nước lọc, nước mắm cùng đường rồi cho vào chảo đảo cho thật đều tay.
  7. Khi thấy nước mắm kho quẹt tôm khô đã sệt lại thì cho tương ớt cùng tiêu vào rồi đảo đều.
  8. Cuối cùng chờ 2-3 phút thì tắt bếp rồi cho mắm kho quẹt này ra tô hoặc chén để ăn.

Cách 2: Kho quẹt tôm khô với thịt ba chỉ

Để có cách làm tôm khô kho quẹt với thịt ba chỉ thơm ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • 150 gram tôm khô
  • 100 gram thịt ba chỉ
  • 1 chén nước mắm
  • 1/2 chén đường cát
  • 1 muỗng cafe bột ngọt
  • Dầu ăn và nước lọc
  • Hành lá, đầu hành, củ hành tím, tiêu sọ, ớt thiên

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn tiến hành thực hiện cách làm kho quẹt tôm khô với thịt ba chỉ thơm ngon theo từng bước sau:

  1. Đầu tiên, bạn tiến hành rửa sạch tôm khô rồi ngâm với nước ấm khoảng 15-20 phút cho tôm mềm ra.
  2. Rửa sạch thịt ba chỉ rồi cắt khúc.
  3. Tiếp theo, bạn bắt chảo lên bếp với lửa nhỏ, chờ chảo nóng thì cho thịt vào đảo đều đều.
  4. Sau đó, bạn cho tôm vào chảo đảo đều tay trong khoảng 2-3 phút đến khi dậy lên mùi thơm và tôm có màu sắc đẹp hơn.
  5. Tiếp đến, bạn cho vào chén nước mắm, bột ngọt, nước lọc khuấy đều cho tan rồi cho vào chảo đảo đều.
  6. Cuối cùng, bạn cho các nguyên liệu còn lại vào đảo đều khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp và cho món kho quẹt ra chén để dùng cùng cơm hay rau củ.

Cách 3: Kho quẹt tôm khô với tóp mỡ

Muốn có món kho quẹt tôm khô với tóp mỡ thơm ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • 200 gram thịt ba chỉ với nhiều mỡ
  • 50 gram tôm khô kích thước nhỏ
  • Hành, tỏi khô, hành tươi, ớt tươi, ớt khô
  • Gia vị: tiêu, đường, mắm

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:

  1. Rửa sạch thịt ba chỉ, loại bỏ phần da và cắt thành hình hạt lựu rồi cho vào chảo đảo đều với lửa nhỏ để tránh thịt bị cháy.
  2. Chờ đến khi phần thịt này thành tóp mỡ thì vớt ra ngoài, gạn bớt phần nước mỡ ra ngoài và chỉ để trong chảo khoảng 4 muỗng.
  3. Đem tôm khô rửa sạch rồi ngâm nước ấm cho tôm nở ra thì vớt ra ngoài để ráo.
  4. Cho hành và tỏi khô vào chảo đảo đều rồi cho tôm khô vào đảo cùng.
  5. Cho 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước ấm hoặc có thể thay bằng nước dừa vào chén, khuấy cho tan đều rồi cho vào nồi chảo tôm đảo đều.
  6. Sau đó, bạn cho tóp mỡ, ớt, hành, tiêu vào cùng rồi bật lửa riu riu và khuấy đều tay cho đến khi nước sốt sánh lại đợi khoảng 2-5 phút rồi tắt bếp.
  7. Cuối cùng, cho mắm ra chén hoặc tô rồi dùng kèm với cơm hoặc các loại rau củ luộc.

Cách 4: Kho quẹt tôm khô nước mắm

Món kho quẹt tôm khô nước mắm là một món ngon đậm đà, cực kỳ hao cơm. Vì thế, hãy bắt tay chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện món ngon này nhé!

  • 200 gram thịt ba chỉ
  • 50 gram tôm khô
  • Nước mắm, đường cát, nước sôi
  • Hành tím, ớt, tiêu xanh, tiêu đen

Cách thực hiện món tôm khô nước mắm kho quẹt:

  1. Rửa sạch thịt ba chỉ với nước loãng để mùi tanh có thể bị khử hoàn toàn và cắt thành sợi nhỏ hoặc hình hạt lựu.
  2. Hành tím bóc vỏ đập dập, hành lá rửa sạch cắt thành khúc, ớt rửa sạch và đập dập.
  3. Tiêu xanh đem rửa sạch rồi đập dập, còn tiêu đen đem giã nhỏ.
  4. Tôm khô sau khi mua về, đem rửa sạch rồi ngâm với nước ấm khoảng 15 phút, đợi tôm nở ra thì vớt ra tô cho ráo.
  5. Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho thịt ba chỉ đã chuẩn bị vào đảo đều đến khi thịt vàng rồi cho thịt ra đĩa riêng.
  6. Tiếp theo, bạn cho hành tím vào để phi thơm rồi cho nước mắm, nước lọc và đường vào khuấy đều cho gia vị tan đều. Bạn nấu đến khi thấy hỗn hợp nước mắm sền sệt rồi cho phần tôm và ba chỉ đã chuẩn bị vào đảo đều.
  7. Cuối cùng, bạn tiếp tục cho tiêu xanh, ớt trái hay tiêu xay vào đảo thật đều tay khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp.

Tôm khô kho quẹt ăn kèm món gì?

Sau khi đã hoàn thành món kho quẹt tôm khô, bạn chỉ cần bày ra đĩa, cho thêm một ít hành cùng ớt cắt nhuyễn để cho món ăn thêm mùi thơm và hấp dẫn hơn. Và sẽ thật tuyệt vời khi thưởng thức món mắm này cùng với chén cơm nóng hổi hoặc một đĩa rau củ luộc tươi ngon. Hương mắm thơm lừng cùng vị đậm đà sẽ xộc vào mũi khiến bạn khó có thể quên được.

Những lưu ý khi làm tôm khô kho quẹt

Để có món kho quẹt tôm khô thơm ngon, chuẩn vị, bạn đừng bỏ qua những lưu ý sau đây:

  • Bạn nên chọn phần thịt vai hoặc gáy với 7 phần mỡ và 3 phần nạc hoặc mua luôn loại thịt ba chỉ thì càng tuyệt vời.
  • Nấu kho quẹt tôm khô nên dùng niêu đất để giúp cho hương vị món ăn dân dã và đậm đà hơn.
  • Nước mắm dùng để kho nên chọn loại truyền thống, không chứa hóa chất và tạp chất.
  • Khi luộc rau ăn kèm, bạn nên cho thêm 1 muỗng muối để làm cho rau xanh mướt hấp dẫn hơn.

Cách chọn tôm ngon

  • Tôm khô là loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng, và vì thế sản phẩm này được bán tràn lan trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, vì lợi nhuận mà một số doanh nghiệp kinh doanh bẩn đã tẩm ướp các loại hóa chất độc hại vào tôm. Vì thế, khi lựa chọn tôm cần phải lưu ý:
  • Tôm khô phải có màu đỏ tự nhiên, kích thước đều, thân cứng, săn chắc và khi bóp vào tôm, nó không mềm, không gãy vụn.
  • Nên chọn tôm có kích thước lớn, dù có giá thành cao nhưng thường là loại tôm được lựa chọn kỹ lưỡng cùng chủng loại.
  • Tôm khô sẽ không quá mặn, nhưng sẽ có tỷ lệ muối nhất định và nếu tôm càng để lâu, nó sẽ mất đi mùi vị đặc trưng. Vì thế, bạn có thể dùng khứu giác để phân biệt.

Hy vọng với toàn bộ thông tin trên, bạn có thể tự tay làm món kho quẹt tôm khô đúng điệu và biết thêm các mẹo cần thiết để có một bữa cơm ngon cho gia đình. Tôm khô là thành phần quan trọng tạo nên hương vị của món ngon, vì thế để mua tôm chất lượng, bạn hãy liên hệ ngay với Vựa Hải Sản để được tư vấn sản phẩm chất lượng nhất.

1