Xem thêm

Món ăn vô cùng hấp dẫn vào dịp nghỉ lễ 2/9

Dịp nghỉ lễ 2/9 đã đến gần, bạn đang tìm kiếm những món ăn ngon miệng để nấu tại nhà? Dưới đây là danh sách 10 món ăn tuyệt vời cho dịp này. Chồng con...

10 món ăn vào là mê nấu ngay dịp nghỉ lễ 2/9, chồng con chỉ thích ở nhà chẳng muốn đi chơi

Dịp nghỉ lễ 2/9 đã đến gần, bạn đang tìm kiếm những món ăn ngon miệng để nấu tại nhà? Dưới đây là danh sách 10 món ăn tuyệt vời cho dịp này. Chồng con bạn chỉ muốn ở nhà và thưởng thức bữa ăn thật ngon, thay vì đi chơi xa. Hãy cùng khám phá!

1. Chả cá lã vọng

Nguyên liệu:

  • 1 kg cá lăng hoặc cá quả (có thể dùng được cả cá tầm, cá hồi...)
  • Các loại gia vị ướp cá: bột nghệ, mắm tôm, đường trắng, nước mắm, mẻ, riềng, hạt tiêu
  • Các loại rau ăn kèm: thì là, hành lá
  • Bún tươi, lạc rang
  • Nguyên liệu làm nước chấm: ớt, mắm tôm, chanh quả, đường, rượu trắng

Cách làm:

  • Lọc lấy thịt của cá lăng, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Riềng thái nhỏ và cho vào máy xay để lấy nước cốt.
  • Ướp cá với các gia vị ướp cá và nước cốt riềng trong 1-2 giờ.
  • Lạc rang chín, tách vỏ để riêng. Hành hoa, thì là rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
  • Mang cá ra cho vào vỉ nướng. Nướng cá cho đều mặt và cá chín hơi sém vàng.
  • Chuẩn bị nước chấm tuỳ ý và dùng bếp từ, hồng ngoại hoặc bếp ga để nhồi rau thì là, hành lá và cá vào chấm với nước chấm và thưởng thức.

2. Nem hải sản

Nguyên liệu:

  • 300g tôm thái hạt lựu
  • 100g thịt băm
  • 300g mực thái hạt lựu
  • 100g củ đậu thái hạt lựu
  • 1 ít hành khô băm
  • 1 ít hành hoa thái nhỏ
  • 3 quả trứng gà
  • Rau sống ăn kèm, tiêu bắc, bột canh
  • Lá nem, bột chiên giòn, bột chiên xù, dầu ăn

Cách làm:

  • Trộn thịt băm, mực, tôm, củ đậu, hành khô và 1 quả trứng với nhau.
  • Trải lá nem ra đĩa, đặt phần nhân vào giữa rồi cuộn tròn lại. Sau đó, lăn từng chiếc nem qua lớp bột chiên giòn, trứng gà và bột chiên xù. Làm như vậy cho đến hết.
  • Đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào đun nóng. Sau đó, chiên nem hải sản cho đến khi vàng giòn.
  • Xếp từng chiếc nem hải sản vào đĩa và ăn kèm với bún, rau thơm và nước mắm.

3. Bò cuộn sả nướng

Nguyên liệu:

  • 300g thịt bò
  • 150g giò sống
  • 100g mỡ heo
  • 10 củ sả
  • Rau thơm, rau củ muối chua
  • Gia vị: đường, hạt nêm, dầu hào, nước mắm, tiêu xay, sả-hành-tỏi băm nhỏ

Cách làm:

  • Ướp mỡ heo với đường trong 20-30 phút.
  • Băm nhuyễn thịt bò, giò sống, mỡ heo và 1 số gia vị khác.
  • Chuẩn bị thành phẩm khác như sả, rau thơm, rau củ muối chua.
  • Ướp hỗn hợp thịt bò với gia vị.
  • Xếp các phần thịt bò bọc sả lên rồi nướng cho thịt chín và sả thơm.
  • Thưởng thức bò cuộn sả nướng kèm theo rau sống, củ muối chua và nước chấm.

4. Cá lóc hấp bầu

Nguyên liệu:

  • 1 con cá lóc khoảng 600g
  • 1 trái bầu
  • Mộc nhĩ
  • Rau thơm, dưa
  • Củ đậu, cà rốt
  • Bún, bánh tráng
  • Gừng, hành, chan, tỏi, ớt

Cách làm:

  • Rửa sạch cá lóc với muối và chanh, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
  • Ướp cá với gia vị và mộc nhĩ trong 30 phút.
  • Chuẩn bị bầu và lấy hạt.
  • Cho cá và mộc nhĩ vào bầu và hấp trong 30-40 phút cho cá chín.
  • Trong lúc chờ cá chín, chuẩn bị nước chấm, dầu hành, xào củ sắn với cà rốt.
  • Lấy cá ra và thưởng thức kèm theo rau, bún và nước chấm.

5. Vịt nướng chao

Nguyên liệu:

  • 2 miếng thịt vịt hoặc 1/2 con vịt
  • Gia vị: chao, xì dầu, dầu hào, đường, ớt bột, tỏi băm, tiêu, muối

Cách làm:

  • Rửa sạch vịt và ướp với gia vị trong 30 phút.
  • Nướng vịt trên lò nướng hoặc trên bếp than.
  • Thái vịt thành miếng vừa ăn và ăn kèm với rau và nước chấm.

6. Mực sốt me

Nguyên liệu:

  • 500g mực
  • 1 vắt me nhỏ, gừng, ớt, tỏi
  • Rượu trắng
  • Gia vị: bột nêm, nước mắm, muối, tiêu, đường, dầu ăn

Cách làm:

  • Rửa sạch mực và thái thành miếng vừa ăn.
  • Ướp mực với gia vị và lấy vỏ gừng xát lên mực.
  • Chiên mực cho đến khi vàng và chắc.
  • Phi tỏi thơm vàng, sau đó thêm các nguyên liệu khác để tạo nước sốt me.
  • Cho mực vào nước sốt và trộn đều.
  • Thưởng thức mực sốt me với vị chua, cay và thơm.

7. Cá nướng lá chuối

Nguyên liệu:

  • 500g cá rô phi phi lê
  • 5-7 củ sả
  • 2 củ hành
  • 1 củ tỏi
  • 1 nhánh gừng
  • 2 quả ớt hiểm
  • Gia vị: dầu hào, dầu ăn, bột nghệ, bột canh, bột nêm
  • Khế, chuối xanh, rau thơm ăn kèm
  • Nem cuốn
  • Lá chuối

Cách làm:

  • Chuẩn bị và ướp cá với gia vị.
  • Xếp cá vào lá chuối và nướng cho cá chín.
  • Thái cá thành miếng vừa ăn và ăn kèm với các nguyên liệu khác.

8. Sườn nướng tảng

Nguyên liệu:

  • 500-700g sườn
  • Phần nước sốt ướp

Cách làm:

  • Ướp sườn với nước sốt ướp.
  • Nướng sườn trên vỉ và thưởng thức.

9. Vịt nướng giả cầy

Nguyên liệu:

  • 1 con vịt xiêm
  • Riềng, sả, ớt, tỏi, hành tím
  • Mắm tôm
  • Mẻ
  • Rau thơm, lá mơ

Cách làm:

  • Rửa sạch vịt và ướp với gia vị.
  • Nướng vịt trên lò nướng hoặc trên bếp than.
  • Thái vịt thành miếng vừa ăn và ăn kèm với nước chấm và rau thơm.

10. Nõn đuôi nhồi sụn chiên

Nguyên liệu:

  • Lượng nõn đuôi dài tổng cộng khoảng 30-35cm
  • Sụn mềm băm nhỏ hoặc xay nhỏ
  • Lạc hoặc đỗ xanh đã cà vỏ
  • Rau húng quế
  • Rau răm, hành lá, mùi tàu
  • Hành củ, tỏi băm
  • Nước mắm, gia vị, hạt tiêu xay

Cách làm:

  • Rửa sạch nõn đuôi và bóp để lấy thịt sạch.
  • Trộn thịt với sụn mềm, hành củ, rau và gia vị.
  • Đun nõn đuôi và trộn thịt thành viên dồi.
  • Hấp hoặc luộc dồi cho chín và sau đó chiên giòn.
  • Thưởng thức dồi nõn đuôi nhồi sụn kèm nước chấm và rau.

Những món ăn này sẽ làm cho bữa ăn của bạn trở nên ngon miệng và đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 2/9. Hãy thử nấu và thưởng thức hương vị tuyệt vời này cùng gia đình và người thân yêu.

1