Xem thêm

11+ Công thức đồ uống từ sữa đặc thơm ngon, siêu đơn giản

Hãy cùng khám phá 12 công thức đồ uống từ sữa đặc đơn giản, thơm ngon nhất để bạn tự làm tại nhà. Những công thức này sẽ khiến bạn phát hiện ra hương vị...

Hãy cùng khám phá 12 công thức đồ uống từ sữa đặc đơn giản, thơm ngon nhất để bạn tự làm tại nhà. Những công thức này sẽ khiến bạn phát hiện ra hương vị thơm lừng và vị béo ngậy đặc trưng của sữa đặc, cùng với sự kết hợp độc đáo của các nguyên liệu khác.

1. Trà sữa

Trà sữa là một loại thức uống đa dạng, có sự kết hợp của nhiều nguyên liệu quen thuộc như trà, sữa, đường và các topping như thạch, trân châu, pudding,... Uống trà sữa không chỉ giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể, hỗ trợ chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư, mà còn giúp kích thích vị giác, hỗ trợ tăng cường trí nhớ và thể lực.

Nguyên liệu làm trà sữa từ sữa đặc:

  • Trà đen
  • Sữa đặc
  • Đá viên
  • Topping (nếu có)

Cách làm trà sữa từ sữa đặc dễ nhất:

  1. Cho 2 gói trà đen vào ly, rót nước sôi đầy ly và ủ 10 phút. Sau 10 phút, lấy túi trà ra.
  2. Cho 3 muỗng canh sữa đặc vào ly trà đen đã ủ và khuấy đều. Bạn có thể thêm đá viên và topping nếu muốn uống lạnh.

Thành phẩm là ly trà sữa bằng sữa đặc thơm ngọt vô cùng quyến rũ. Hương vị ngọt béo của sữa đặc được vị trà trung hòa mang đến cảm giác mát lạnh, ngọt mà không ngấy.

2. Cacao dầm

Cacao dầm là một loại thức uống có hương vị độc đáo. Với chỉ 2 nguyên liệu chính là sữa và bột cacao, bạn sẽ được thưởng thức hương vị đắng nhẹ của cacao quyện với sự ngọt ngào của sữa đặc. Cách làm cacao dầm cũng rất đơn giản, không yêu cầu nhiều dụng cụ phức tạp.

Nguyên liệu làm cacao dầm từ sữa đặc:

  • Bột cacao không đường
  • Sữa đặc
  • Sữa tươi không đường
  • Bánh Oreo, bánh quế (nếu có)

Cách làm cacao dầm từ sữa đặc:

  1. Bỏ sữa tươi không đường, sữa đặc và bột cacao vào tô, sau đó khuấy đều đến khi bột cacao hòa tan với sữa tạo thành hỗn hợp đặc sánh.
  2. Chuẩn bị 1 cốc đá, đổ sữa tươi không đường vào trước, sau đó đổ hết phần cacao sữa đã khuấy lên trên.
  3. Trang trí cốc cacao dầm với bánh Oreo và bánh quế tùy ý.

Cốc cacao dầm với màu sắc bắt mắt và hương vị lạ miệng sẽ là thức uống giải khát cho gia đình trong mùa hè nóng nực. Bạn có thể gia giảm vị ngọt bằng cách điều chỉnh lượng sữa đặc trong khi pha cacao với sữa.

3. Cà phê sữa

Cà phê sữa là một đồ uống phổ biến ở Việt Nam. Một ly cà phê sữa sẽ giúp bạn tỉnh táo cho một ngày dài năng động. Dưới đây là cách làm cà phê sữa từ sữa đặc chuẩn vị:

Nguyên liệu làm cà phê sữa từ sữa đặc:

  • Cà phê xay
  • Sữa đặc
  • Đá viên (nếu uống lạnh)
  • Dụng cụ: Phin cafe, muỗng, ly

Cách làm cà phê sữa từ sữa đặc:

  1. Cho 2 muỗng canh sữa đặc vào ly, có thể gia giảm theo sở thích cá nhân.
  2. Cho 2 muỗng cà phê xay và phin, sau đó dùng nắp gài ấn nhẹ xuống để san phẳng lớp cà phê. Cho 1 muỗng canh nước nóng vào phin và đậy nắp.
  3. Sau 1 phút, mở nắp và đổ nước nóng đầy phin và chờ cà phê nhỏ giọt xong. Dùng muỗng khuấy đều đến khi cà phê và sữa hòa tan.

Thành phẩm là ly cà phê sữa nghi ngút hương thơm, có vị đắng đặc trưng của cà phê đan xen hương béo ngậy của sữa đặc. Bạn có thể bỏ thêm đá viên để thưởng thức nếu muốn uống lạnh.

4. Pha sữa bắp

Sữa bắp (sữa ngô) chứa nhiều vitamin và chất xơ có lợi cho sức khỏe. Bổ sung một cốc sữa bắp vào thực đơn mỗi ngày sẽ hỗ trợ tăng đề kháng cho cơ thể, cải thiện đường tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Sữa bắp còn giúp phụ nữ mang thai nâng cao sức đề kháng và giảm khả năng gặp dị tật ở thai nhi.

Nguyên liệu làm sữa bắp từ sữa đặc:

  • Ngô
  • Sữa tươi không đường
  • Sữa đặc
  • Nước lọc

Cách làm sữa bắp từ sữa đặc:

  1. Ngô bóc vỏ, rửa sạch và tách lá non bên trong để luộc với ngô cho ngọt nước.
  2. Bắc nồi lên bếp với lửa vừa, thêm 1 lít nước, ngô và lá ngô đã bó lại vào nồi. Khi nước sôi, chỉnh xuống lửa nhỏ rồi đậy nắp để nguyên trong 20 phút.
  3. Bắc nồi xuống, sau đó cho ngô và nước luộc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Lọc bỏ bã ngô bằng rây.
  4. Bắc nồi lên bếp để lửa vừa, cho hỗn hợp nước ngô vừa lọc với 125ml sữa đặc và 220ml sữa tươi không đường, khuấy nhẹ và đều tay đến khi sữa sôi thì tắt bếp.

Thành phẩm là sữa bắp đặc sánh, có màu vàng ươm, thơm và đậm vị ngô. Sữa đặc béo béo giúp sữa thêm thơm và ngậy. Sữa bắp có thể được thưởng thức cả khi nóng hoặc lạnh.

5. Sting sữa

Sting sữa là món đồ uống thơm ngon gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Chỉ với 1 chai Sting dâu và 1 lon sữa đặc, bạn đã có thể tìm về hương vị sữa dâu quen thuộc của tuổi thơ.

Nguyên liệu làm Sting sữa đặc:

  • Sting dâu
  • Sữa đặc
  • Dụng cụ: cốc, máy đánh trứng cầm tay

Cách làm Sting sữa đặc:

  1. Cho 2 muỗng canh sữa đặc và Sting dâu vào ly đến khi đầy ⅔ ly.
  2. Dùng máy đánh trứng cầm tay đánh hỗn hợp đến khi thấy nổi bọt. Có thể dùng muỗng đánh.
  3. Rót Sting sữa đã đánh ra ly đá để thưởng thức.

Sting sữa thơm hương dâu và chút béo ngậy của sữa đặc sẽ là thức uống giải khát không thể phù hợp hơn trong mùa hè nóng bức. Cùng bỏ túi công thức đơn giản này để quay về tuổi thơ nhé!

6. Sinh tố

Sinh tố là một thức uống ngon và dễ làm tại nhà. Với hàm lượng dưỡng chất cao, có lợi cho cơ thể và làn da, sinh tố thường được ưa chuộng bởi các chị em phụ nữ. Chỉ với trái cây kết hợp cùng sữa đặc, sữa tươi và vài viên đá mát lạnh, bạn đã có ngay một cốc sinh tố hấp dẫn.

Nguyên liệu làm sinh tố từ sữa đặc:

  • Trái cây (dưa hấu, đu đủ, xoài, bơ)
  • Sữa đặc
  • Sữa tươi
  • Đá viên

Cách làm sinh tố sữa đặc:

  1. Trái cây rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút sau đó để ráo và cắt thành miếng nhỏ (khoảng 2 ngón tay), loại bỏ hạt.
  2. Cho các nguyên liệu gồm: trái cây đã cắt miếng, sữa tươi và sữa đặc vào máy xay sinh tố, thêm một chút nước lọc và xay đến khi hỗn hợp nhuyễn.
  3. Tắt máy xay, rót sinh tố ra cốc và thêm đá viên để thưởng thức.

Bạn có thể thêm nha đam, thạch, trân châu vào sinh tố để bổ sung hương vị. Thành phẩm là cốc sinh tố trái cây thơm mát, ngọt thanh không ngấy, có màu của loại trái cây mà bạn sử dụng.

7. Chè sữa

Chè sữa, hay còn gọi là milk pudding, là một trong những món tráng miệng thanh mát, ngon miệng mà bạn có thể tự làm tại nhà. Với nguyên liệu dễ tìm và công thức đơn giản, bạn chỉ mất chưa đến 30 phút để có một bát chè sữa ngọt thơm cho cả gia đình.

Nguyên liệu làm chè sữa đặc:

  • Bột rau câu
  • Nước lọc
  • Sữa đặc
  • Đậu xanh
  • Muối
  • Đường
  • Nước cốt dừa
  • Bột ngô

Cách làm chè sữa đặc:

  1. Đun sôi nước với bột rau câu và sữa đặc. Đổ thạch vào khuôn, để lạnh 2 tiếng sau đó thái thành miếng nhỏ.
  2. Ngâm đậu xanh với nước 2 - 3 giờ rồi rửa sạch. Ninh mềm đậu xanh sau đó thêm muối và đường vào khuấy đều.
  3. Đun sánh nước cốt với bột ngô và đường.
  4. Cho thạch và chè đậu xanh vào cốc, thêm nước cốt dừa lên trên.

Thành phẩm là chè sữa có màu của đậu xanh cùng lớp nước cốt đặc sánh bên trên. Vị béo ngậy của nước cốt dừa hòa quyện với vị bùi thanh của đậu xanh đem đến sự mới mẻ, giải nhiệt trong tiết trời nóng nực.

8. Sữa cacao dẻo

Sữa cacao dẻo là một món ăn mát lạnh, thích hợp cho những ngày nắng oi ả. Sữa chua dẻo, mịn tan ngay trong miệng cùng bột cacao đắng nhẹ, kết hợp với vị ngọt béo của sữa đặc sẽ khiến bạn thích thú. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự làm 1 cốc sữa cacao dẻo tại nhà.

Nguyên liệu làm sữa cacao dẻo:

  • Nước sôi
  • Bột kem
  • Sữa đặc
  • Bột cacao
  • Đường
  • Sữa tươi không đường
  • Đá xay

Cách làm sữa cacao dẻo:

  1. Cho nước sôi, bột kem, sữa đặc, bột cacao và đường vào chảo, khuấy đều ở lửa nhỏ cho đến khi bột hòa tan hết tạo thành hỗn hợp sánh. Đun đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
  2. Rót sữa tươi không đường vào gần đầy cốc đá xay, rưới hỗn hợp cacao sữa lên trên, khuấy nhẹ và thưởng thức.

Thành phẩm là sữa chua dẻo thơm ngon, có vị ngọt béo của sữa đặc, kết hợp với hương vị đắng nhẹ của bột cacao. Bạn có thể thêm đá xay để tăng thêm hương vị mát lạnh.

Những công thức trên đều rất đơn giản và dễ làm tại nhà. Hãy thử làm và thưởng thức những đồ uống thơm ngon từ sữa đặc này cùng gia đình và bạn bè.

1