Xem thêm

13 món ngon từ cá hồi - Mời bạn khám phá

Cá hồi, một trong những loại cá biển bổ dưỡng nhất hiện nay, không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn có hương vị thơm ngon. Cá hồi có thể được chế biến thành...

Cá hồi, một trong những loại cá biển bổ dưỡng nhất hiện nay, không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn có hương vị thơm ngon. Cá hồi có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn để làm bữa cơm thêm phần đặc biệt. Vậy, nếu bạn đang băn khoăn về cách chế biến cá hồi , dưới đây là những gợi ý cho bạn.

1. Cá hồi áp chảo sốt bơ chanh

ca-hoi-lam-gi-ngon-voh-0 Cá hồi áp chảo là một trong những món chiên quen thuộc. Món cá hồi áp chảo sốt bơ chanh là món ăn thường được ưa chuộng nhất.

1.1 Nguyên liệu

  • Cá hồi phi lê: 200g
  • Chanh: 1 quả
  • Gừng: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Bột bắp, bơ thực vật
  • Nước tương
  • Gia vị thông dụng

1.2 Cách làm cá hồi áp chảo sốt bơ chanh

  • Rửa sạch cá hồi phi lê, thấm khô.
  • Trộn muỗng cà phê nước tương, nửa quả chanh, muối, tiêu và gia vị vào cá để ngấm trong 15 - 20 phút.
  • Thoa bơ thực vật lên mặt chảo, đun cho tan chảy. Sau đó, áp chảo mỗi mặt cá trong 1 phút với lửa lớn.
  • Chuẩn bị một cái chén, trộn bột bắp, nước lọc, nước tương, đường và nước cốt chanh đã vắt. Khuấy đều cho đến khi đường tan ra.
  • Làm nóng chảo, thêm bơ thực vật và đợi tan chảy. Sau đó, cho tỏi, gừng và vỏ chanh vào xào. Đổ nước sốt vào xào đều tới khi sệt lại.
  • Trang trí đĩa cá hồi với nước sốt, ớt và chanh.

2. Cá hồi sốt cam

ca-hoi-lam-gi-ngon-voh-1 Cá hồi sốt cam cũng là một trong những món ngon từ cá hồi có hương vị đậm đà thơm ngon đầy kích thích vị giác.

2.1 Nguyên liệu

  • Cá hồi phi lê: 300g
  • Cam vàng: 1 quả
  • Cần tây: 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Tiêu sọ trắng: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ô-liu
  • Gia vị thông dụng

2.2 Cách làm cá hồi sốt cam

  • Rửa sạch thịt cá hồi và thấm khô.
  • Ướp cá hồi với muối, tiêu và gia vị trong 20 phút.
  • Cắt gốc cần tây, rửa sạch và cắt khúc.
  • Rửa sạch cà rốt và lột vỏ, sau đó bào thành mỏng.
  • Gọt vỏ cam và tách phần thịt cam.
  • Làm nước sốt cam bằng cách xay nhuyễn phần thịt cam, sau đó thêm đường, bột bắp và nước lọc. Đun sôi và sánh lại.
  • Chiên cá hồi trong dầu ô-liu, đồng thời thêm cần tây, cà rốt và sợi vỏ cam. Rắc thêm muối tiêu cho rau thêm đậm đà.
  • Đổ nước sốt cam lên thịt cá hồi. Trang trí theo ý thích và thưởng thức.

3. Ruốc cá hồi

ca-hoi-lam-gi-ngon-voh-2 Ruốc cá hồi là một trong những món ngon từ cá hồi. Bạn có thể tự làm ruốc cá hồi thành món khô để ăn kèm với cơm hoặc món ăn khác.

3.1 Nguyên liệu

  • Cá hồi: 200g
  • Sữa tươi không đường: 200ml
  • Gừng: ½ củ

3.2 Cách làm ruốc cá hồi

  • Rửa sạch cá hồi, lóc bỏ phần da và cắt thành từng miếng vuông.
  • Ngâm cá hồi trong sữa tươi khoảng 30 phút, sau đó vớt cá ra để ráo nước.
  • Gừng gọt vỏ, giã nhuyễn. Ngâm gừng với nước nóng khoảng 5 phút, sau đó lọc lấy phần nước gừng.
  • Cho cá hồi ra đĩa, rước nước gừng lên từng miếng cá. Hấp cá trong 20 phút, sau đó chờ cá nguội rồi dùng tay xé nhỏ phần thịt cá.
  • Rang cá hồi trên lửa nhỏ cho thịt cá khô lại mà không cháy. Dùng máy xay thịt để xay nhỏ và tạo độ tơi cho phần thịt cá.

4. Cháo cá hồi

ca-hoi-lam-gi-ngon-voh-3 Cháo cá hồi là một trong những món ăn dặm bổ dưỡng dành cho trẻ. Bạn có thể kết hợp cháo cá hồi với nhiều nguyên liệu khác như rau ngót, măng tây, đậu Hà Lan, mồng tơi, rau dền, cải bó xôi để làm phong phú bữa ăn của trẻ.

5. Sashimi cá hồi

ca-hoi-lam-gi-ngon-voh-4 Món sashimi cá hồi là một trong những món ngon đặc biệt từ cá hồi. Món ăn này được chế biến từ cá hồi tươi sống nên giữ lại được mức độ dinh dưỡng cao nhất có trong cá hồi.

5.1 Nguyên liệu

  • Cá hồi tươi phi lê: 100g
  • Củ cải trắng bào mỏng: 200g
  • Tía tô: 1 nhánh
  • Gừng hồng (làm sẵn): 20g
  • Nước tương
  • Wasabi: 1 muỗng canh

5.2 Cách làm sashimi cá hồi

  • Cá hồi rửa sạch, cắt bỏ phần da, và thấm khô.
  • Xắt cá thành từng lát vừa ăn.
  • Chuẩn bị củ cải trắng, cắt thành sợi nhỏ.
  • Tía tô ngắt lá, rửa sạch và để ráo.
  • Làm nước chấm bằng cách trộn nước tương và wasabi.
  • Sắp cá lên thớt sạch, dùng dao sắc xắt chúng thành từng lát vừa ăn. Thái cá với chiều rộng khoảng 2.5cm, dài 4cm và dầy 0.5cm.
  • Bào củ cải trắng và rau tìm, rửa sạch, để ráo.
  • Đặt cá lên đĩa theo sở thích. Thêm lá tía tô, củ cải trắng, và nước chấm. Trang trí theo ý thích và thưởng thức.

6. Cá hồi sốt bơ tỏi

ca-hoi-lam-gi-ngon-voh-5 Nếu bạn vẫn chưa biết cá hồi làm món gì ngon, hãy thử làm món cá hồi sốt bơ tỏi theo công thức dưới đây. Món ăn này hấp dẫn và cách làm cũng rất đơn giản.

6.1 Nguyên liệu

  • Cá hồi phi lê: 500g
  • Cà chua: 50g
  • Bơ lạt: 10g
  • Tỏi băm, hành tím, ớt băm
  • Nước cốt chanh, ngò rí
  • Gia vị thông dụng

6.2 Cách làm cá hồi sốt bơ tỏi

  • Rửa sạch cá hồi phi lê, thấm giấy khô rồi ướp muối cả 2 mặt cho thấm đều. Chờ khoảng 15 phút, sau đó xoa đều dầu ăn để cá không bị khô, và để thêm 5 phút nữa.
  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, thêm hành tím, ớt băm và bơ lạt vào chảo đảo chín thơm. Tiếp theo, cho nước mắm, nước cốt chanh và gia vị khác vào chảo, đảo đều.
  • Cho cá hồi đã ướp vào chảo và đảo đều để cá thấm nước sốt.
  • Rửa sạch cà chua, cắt hạt lựu và trộn với tỏi băm, hành băm, ớt băm, muối và nước cốt chanh. Đảo đều.
  • Đặt món cá hồi sốt bơ tỏi ra đĩa và rước nước sốt còn lại lên mỗi miếng cá. Bạn có thể thêm cà chua trực tiếp vào cá hoặc để cạnh dùng kèm.

7. Lẩu cá hồi măng chua

ca-hoi-lam-gi-ngon-voh-6 Cá hồi thường được sử dụng làm nguyên liệu cho các món lẩu. Lẩu cá hồi măng chua, lẩu cá hồi chua cay, lẩu cá hồi kim chi,... đều rất được yêu thích. Dưới đây là công thức chế biến cá hồi thành lẩu măng chua.

7.1 Nguyên liệu

  • Đầu cá hồi: 500g
  • Tôm: 100g
  • Nghêu: 100g
  • Măng chua: 200g
  • Me chua: 10g
  • Cà chua: 2 trái
  • Ngò gai: 4 nhánh
  • Sả: 3 cây
  • Ớt: 4 trái
  • Hành tím, tỏi, gừng
  • Dầu ăn
  • Gia vị thông dụng
  • Rau sống (bắp chuối, rau muống, mồng tơi...): 1 ít

7.2 Cách làm lẩu cá hồi

  • Rửa sạch cá hồi và thấm khô rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Rửa sạch nghêu và ngâm trong nước muối loãng để nhả sạch cát, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Rửa sạch cải bắp, rau muống, bắp chuối và mồng tơi.
  • Cà chua rửa sạch và cắt múi cau.
  • Tỏi, gừng và hành tím lột vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt cắt lát mỏng. Ngò gai bỏ lá dập, rửa sạch và cắt khúc. Me ngâm với nước nóng trong 5 phút rồi dùng rây lọc lấy nước cốt.
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm hành tím và tỏi. Sau đó cho sả, gừng và ớt vào xào thêm 2 phút thì cho cà chua và măng chua vào xào xơ trong 3 phút với lửa vừa. Tiếp theo cho khoảng 1.5 lít nước vào nồi, đậy nắp và đun sôi.
  • Nước sôi bạn cho vào nồi nước cốt me, gia vị lẩu, hạt nêm, muối và đường. Khi canh sôi thì cho bạc hà, đậu bắp, cá và tôm vào nấu thêm 5 - 7 phút, nêm nếm gia vị tùy khẩu vị và tắt bếp.
  • Cuối cùng, bạn cho rau sống vào để dậy mùi và ăn ngay khi còn nóng.

8. Cá hồi nướng

ca-hoi-lam-gi-ngon-voh-7 Cá hồi nướng cũng là một trong những món ngon từ cá hồi. Thưởng thức sự giòn giòn của lớp da bên ngoài, thịt mềm mềm bên trong, khiến ai ăn cũng đều phải ghiền.

8.1 Nguyên liệu

  • Cá hồi phi lê: 200g
  • Dầu ô-liu
  • Cam tây hoặc chanh tây: 1 quả
  • Phô mai bào sợi
  • Hành tây: 1 củ
  • Gia vị thông dụng

8.2 Cách làm cá hồi nướng

  • Rửa sạch cá hồi, thấm giấy khô rồi ướp muối cả 2 mặt cho thấm đều. Chờ khoảng 15 phút sau đó tiếp tục xoa đều dầu ăn để cá không bị khô rồi để thêm 5 phút nữa.
  • Cam tây thái lát khoảng 0.5cm. Hành tây thái múi cau ngâm nước khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Lấy giấy bạc lót rồi xếp hành tây, cam tây, cá hồi vào, thêm phô mai bào ở trên. Cuộn giấy bạc gói chặt lại, cho vào nồi chiên không dầu để nhiệt độ 180 độ C, chiên trong 20 phút là có thể cho món ăn ra đĩa và thưởng thức.
  • Cá hồi nướng sau khi đã chín và vàng đều từ cả hai mặt, bạn có thể thưởng thức ngay với gia vị mà bạn yêu thích.
1