Xem thêm

15 món trứng vừa ngon lại siêu tiết kiệm, đặc biệt bổ dưỡng, cơm nấu bao nhiêu cũng hết

Trứng là một nguyên liệu phổ biến và phong phú trong ẩm thực, có thể được sử dụng để chế biến các món ăn ngon và tiết kiệm. Không chỉ đơn giản và dễ dàng...

Trứng là một nguyên liệu phổ biến và phong phú trong ẩm thực, có thể được sử dụng để chế biến các món ăn ngon và tiết kiệm. Không chỉ đơn giản và dễ dàng trong quá trình chế biến, nhưng trứng cũng rất bổ dưỡng và đa dạng. Dưới đây là 15 món trứng ngon miệng và tiết kiệm mà bạn có thể nấu ngay tại nhà.

Trứng luộc chiên rim mắm

Chuẩn bị:

  • 6 quả trứng gà
  • Giấm trắng, nước mắm, dầu ăn, hành lá, tàu xì (đậu đen lên men)

Cách làm:

  1. Rửa sạch trứng, cho vào nồi nước lạnh cùng muối và giấm trắng, để yên trong 2 phút sau đó đun sôi khoảng 4 phút.
  2. Tắt bếp và om 2 phút. Vớt trứng ra khỏi nồi, để nguội, bóc vỏ và cắt đôi.
  3. Rửa sạch hành lá, thái nhỏ, cà rốt gọt vỏ và thái sợi.
  4. Cho một ít dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho trứng vào chiên vàng đều 2 mặt.
  5. Cho nước mắm và tàu xì vào chảo để chiên tăng hương vị.
  6. Gạt trứng sang một góc chảo, cho hành lá vào xào trước, chiên vừa chín tới là được.
  7. Cuối cùng rắc hành lá thái nhỏ vào và tắt bếp. Dùng nhiệt độ còn lại trong chảo để xào hành lá.

Món trứng luộc rim mắm hành kiểu này vô cùng thơm ngon lại trôi cơm vô cùng!

Image

Trứng bọc thịt chiên

Nguyên liệu:

  • 500g thịt nạc vai
  • 1 muỗng canh nước tương
  • Rượu nấu ăn vừa đủ
  • 10 quả trứng gà
  • Hành lá, gừng, tỏi băm vừa đủ
  • Muối vừa đủ

Cách làm:

  1. Trứng luộc 8 quả cho đến khi chín tới rồi bóc bỏ vỏ.
  2. Thịt lợn rửa sạch thái miếng rồi cho vào máy xay, xay nhỏ.
  3. Cho thịt xay ra bát to, thêm nước tương, rượu nấu ăn, 2 quả trứng, xì dầu, hành lá thái nhỏ, tỏi băm nhỏ, muối vào, trộn đều.
  4. Chia chỗ thịt thành các phần bằng nhau, số phần thịt tương đương với số lượng trứng.
  5. Ấn dẹt các phần thịt rồi cho trứng vào giữa, bọc thịt lại sao cho trứng không bị lộ ra ngoài.
  6. Đun nóng nhiều dầu ăn trong nồi sau đó cho các viên thịt vào, chiên cho đến khi các viên thịt nổi lên thì vớt ra.
  7. Khi ăn, bổ các viên thịt ra rồi thưởng thức với nước ớt hoặc nước tương. Thịt bên ngoài sém vàng cháy cạnh giòn giòn, trứng bên trong mềm ngon bổ dưỡng, đảm bảo ai ăn cũng thích mê!

Image

Trứng chiên ngô

Nguyên liệu:

  • 1 bát ăn cơm hạt ngô ngọt
  • 1 quả trứng
  • Nửa bát con tinh bột
  • 3 thìa cà phê bột muối tiêu

Cách làm:

  1. Đun sôi nồi nước, cho ngô vào và chần khoảng 2 phút, vớt ra, để ráo.
  2. Sau khi ngô ráo nước, cho ngô vào bát, đập một quả trứng vào.
  3. Thêm tinh bột vào nhưng không cho tất cả vào cùng một lúc, vừa cho tinh bột, vừa trộn để tinh bột quyện với trứng và bám đều vào ngô.
  4. Cho dầu ăn vào nồi, lượng dầu nhiều một chút. Đun nóng, sau đó đổ ngô vào, nhưng không đảo ngô ngay.
  5. Khi trứng bắt đầu đông lại, hãy lật mặt ngô, khi trứng gần chín, cho muối tiêu cùng hành lá thái nhỏ vào, đảo đều một lát rồi cho ngô xào trứng ra đĩa.
  6. Món ngô xào trứng này vừa thơm ngon lại có chút giòn giòn của ngô vô cùng hấp dẫn. Món này có thể ăn phụ trong bữa cơm hoặc làm món ăn vặt ai cũng thích.

Image

Mì cuộn trứng

Nguyên liệu:

  • 30 quả trứng cút
  • Nửa gói mì trứng tươi
  • Dầu ăn lượng thích hợp
  • Chút muối tiêu

Cách làm:

  1. Trứng cút rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh, đun sôi 3-5 phút cho trứng chín.
  2. Trứng cút sau khi đã chín vớt ra, cho vào thau nước lạnh để nguội, giúp trứng dễ bóc hơn.
  3. Bóc toàn bộ vỏ trứng rồi để trứng ra đĩa.
  4. Lấy các sợi mì ra, cuộn đều hết lên từng quả trứng cút sao cho trứng được bọc kín lại. Nếu không có mì tươi, bạn có thể dùng mì trứng khô rồi luộc qua cho mềm. Việc cuộn mì vào trứng đòi hỏi sự kiên nhẫn và thao tác từ từ cho đến khi mì bọc hết trứng, cố gắng quấn chặt càng tốt để trứng không bị rơi ra khi chiên.
  5. Đổ nhiều dầu ăn vào chảo sâu lòng, đun nóng, sau đó đổ trứng cút đã được bọc mì vào chảo dầu.
  6. Chiên ở tốc độ trung bình và chậm, thỉnh thoảng lắc nhẹ chảo khi chiên để mì cuộn trứng cút vàng giòn đều.
  7. Khi mì quấn bên ngoài của trứng giòn và chín vàng đều thì vớt mì cuộn trứng cút ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Món ăn có vị thơm ngon và có chút lạ miệng, chấm với tương cà hay tương ớt đều hấp dẫn.

Image

Trứng nấu đậu phụ

Nguyên liệu:

  • 330gr đậu phụ
  • 4 quả trứng gà
  • 2 - 3 tép tỏi
  • 1 thìa canh dầu hào
  • 1 thìa canh nước mắm
  • 1/2 thìa cà phê dầu mè
  • 1/2 thìa cà phê gia vị
  • 1/4 thìa cà phê đường
  • 1/4 thìa tiêu xay
  • 3 thìa canh nước lọc
  • Hành hoa, ớt khô

Thực hiện:

  1. Chuẩn bị nguyên liệu theo công thức. Đậu phụ có thể chọn loại già hoặc non tùy thích. Ớt cũng có thể dùng ớt tươi hoặc ớt khô, nếu không ăn cay bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này.
  2. Hành hoa, ớt thái nhỏ. Tỏi băm nhỏ. Đậu phụ thái miếng vừa ăn.
  3. Đổ dầu vào chảo, đun nóng. Cho đậu phụ vào chiên vàng 2 mặt. Tùy sở thích có thể chiên đậu kiểu già, giòn hoặc kiểu mềm, non.
  4. Trứng đánh tan, thêm chút gia vị. Đổ trứng lên ngập đậu, đun trên lửa vừa. Đến khi trứng đặc lại, dùng thìa ấn nhẹ, tách các miếng đậu ra sao cho trứng vẫn bọc kín bề mặt trên của đậu. Khéo méo múc từng miếng đậu ra khỏi chảo, để riêng.
  5. Cho đầu vào chảo, phi thơm hành hoa (phần cọng trắng), tỏi cùng ớt. Thêm gia vị gồm nước mắm, dầu hào, đường, dầu mè và đun sôi trên lửa nhỏ. Đổ đậu phụ đã chế biến ở bước 3 vào chảo, xào nhẹ tay cho thấm đều gia vị.
  6. Tắt bếp, rắc lên món ăn hành hoa phần lá xanh.
  7. Thêm hạt tiêu nếu thích để món ăn được thơm hơn. Đậu phụ chiên trứng kiểu này vừa ngon lại lạ miệng, tuy rẻ tiền nhưng vẫn đầy dinh dưỡng.

Image

Trứng cút kho Tàu

Nguyên liệu

  • 40 quả trứng cút
  • 2 cánh hoa hồi
  • 2 mảnh quế
  • 3 lá nguyệt quế
  • 3g hạt thì là
  • 2 quả thảo quả
  • 1 quả ớt
  • 3 thìa nước tương
  • 1 thìa muối
  • Một ít bột nêm
  • 2 củ tỏi
  • 20ml bia
  • Hạt tiêu vừa đủ

Cách làm:

  1. Cho trứng cút vào nồi, đổ thêm 2 bát nước, đun sôi ở lửa vừa khoảng 10 phút. Sau đó vớt trứng cút ra, ngâm nước lạnh 5 phút, bóc vỏ, rửa sạch.
  2. Đun nóng dầu trong chảo, cho hạt tiêu, tỏi thái lát, hạt thì là vào đảo khoảng nửa phút rồi vớt ra bỏ đi. Sau đó cho quế, lá nguyệt quế, ớt, hoa hồi, thảo quả vào xào vài giây.
  3. Đổ trứng cút vào, đảo đều.
  4. Thêm nước tương, muối, bột nêm vào, đảo đều tay trong 1 phút. Đậy vung đun nhỏ lửa khoảng 2 phút hoặc cho đến khi trứng cút ngấm gia vị và đều màu.
  5. Sau đó đổ bia vào, đậy nắp nồi và tiếp tục đun khoảng 3 phút ở lửa vừa, chú ý khi đun phải thường xuyên mở nắp và quan sát để nước không cạn làm cháy nồi.
  6. Bạn có thể nấu nhỏ lửa cho đến khi nước kho trứng sệt lại thì tắt bếp. Cho trứng cút kho ra đĩa thưởng thức cùng cơm.
  7. Trứng cút kho kiểu này không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng hấp dẫn, có chút lạ miệng, đảm bảo ai ăn cũng thích!

Image

Trứng cút sốt cà chua

Nguyên liệu:

  • Trứng cút 20 quả
  • 3 quả cà chua
  • 1 nhánh hành lá
  • 1 củ hành khô băm nhỏ
  • Nửa thìa nước tương (xì dầu)
  • 1 thìa cà phê tinh bột ngô
  • 1 thìa cà phê muối
  • Nửa thìa cà phê đường

Cách làm:

  1. Trứng cút cho vào nồi luộc, sau khi sôi để 5 phút sau đó tắt bếp. Ngâm trứng thêm 2 phút sau đó đem ra bóc vỏ. Để trứng ra bát.
  2. Cà chua rửa sạch, thái nhỏ.
  3. Cho một ít dầu ăn vào chảo, phi thơm ít hành khô băm nhỏ rồi đổ cà chua vào xào trên lửa vừa, xào đến khi cà chua nhừ thì đổ nửa bát con nước vào đun sôi.
  4. Lúc này cho trứng cút vào, thêm muối và đường khuấy đều, sau đó đậy vung đun ở lửa vừa và nhỏ trong 5 phút.
  5. Thêm 1 thìa cà phê tinh bột vào nước tương để làm nước tinh bột.
  6. Đổ nước tinh bột vào nồi trứng rồi nấu cho nước sốt sệt lại. Cuối cùng rắc hành lá thái nhỏ vào trộn đều là có thể bắc ra khỏi nồi.
  7. Món trứng cút sốt cà chua vừa có vị đậm đà lai chua chua, ngọt ngọt, ăn với cơm vô cùng thích hợp.

Image

Trứng xào đậu bắp

Nguyên liệu:

  • 2 quả trứng gà ngon
  • 200g đậu bắp
  • Gia vị: muối, dầu hào

Cách làm:

  1. Đập trứng vào bát rồi đánh tan, thêm một chút muối vào trộn đều.
  2. Cho một lượng muối thích hợp vào đậu b
1