Xem thêm

2 Cách Làm Thịt Kho Tàu Kiểu Miền Bắc và Miền Tây Cực Ngon

Chào mừng bạn đến với bài viết hôm nay! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách làm thịt kho tàu kiểu Miền Bắc và Miền Tây. Món thịt kho tàu khá quen...

Chào mừng bạn đến với bài viết hôm nay! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách làm thịt kho tàu kiểu Miền Bắc và Miền Tây. Món thịt kho tàu khá quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, nhưng bạn đã biết rằng cách chế biến và hương vị của hai miền là khác nhau như thế nào chưa? Hãy cùng khám phá qua bài viết này nhé!

Hướng dẫn cách làm thịt kho tàu kiểu Miền Bắc

Thịt kho tàu là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là dân miền Bắc. Mỗi gia đình miền Bắc đều có món thịt kho tàu trong bữa cơm của mình. Nhưng bạn đã bao giờ tò mò vì sao món ăn này lại có tên là "thịt kho tàu" chứ không phải là "thịt kho dừa" hay "thịt kho trứng" chưa? Thật thú vị đúng không? Nhiều người có thể nhầm món ăn này với món thịt kho của người Hoa, nhưng thực ra đây là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam.

Từ "tàu" trong món thịt kho tàu có nghĩa là vị ngọt lợ từ nước dừa và các gia vị khác, tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn. Ở miền Bắc, món thịt kho tàu là món ăn phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình. Để nấu được một nồi thịt kho tàu theo hương vị của người dân miền Bắc, bạn có thể tham khảo qua bài viết sau đây.

Món thịt kho tàu ở miền Bắc được sử dụng nhiều trong các bữa cơm gia đình. Món thịt kho tàu ở miền Bắc được sử dụng nhiều trong các bữa cơm gia đình.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò
  • 5 quả trứng vịt luộc
  • 400ml nước dừa
  • 1 muỗng canh hành băm
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh đường
  • 1/3 muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê tiêu

Hướng dẫn cách làm thịt kho tàu ngon

Có rất nhiều cách nấu thịt kho tàu khác nhau tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích của mỗi người. Dưới đây là cách nấu món thịt kho tàu ngon dựa trên công thức cổ truyền của người miền Bắc xưa. Hãy cùng tham khảo nhé!

Bước 1: Ướp thịt

  • Rửa sạch thịt ba chỉ hoặc chân giò và cắt thành miếng vừa ăn. Trộn thịt với hành băm, tỏi băm, nước mắm, đường, hạt nêm và tiêu. Đậy kín và ướp thịt ít nhất 1 tiếng để thịt thấm gia vị.

Chuẩn bị nguyên liệu và ướp thịt trong 1 tiếng.

Bước 2: Thắng nước màu

  • Trên bếp, đun 1 muỗng cà phê đường với lửa vừa. Khi đường tan và màu nâu cánh gián, tắt bếp.
  • Đợi nước đường nguội, sau đó thêm 1/2 chén nước lọc để loãng nước màu.

Thắng nước màu từ đường.

Bước 3: Kho thịt

  • Cho thịt đã ướp vào nồi với nước màu đã thắng. Đảo đều với lửa lớn cho đến khi thịt săn lại. Sau đó, đổ nước dừa vào nồi.
  • Đậy nắp nồi và kho thịt với lửa nhỏ trong 30 phút. Nếu nước cạn quá, có thể thêm nước. Sau đó, thêm trứng vịt luộc vào nồi, đậy nắp và đun thêm 30 phút cho thịt chín mềm. Cuối cùng, tắt bếp.

Thịt kho tàu kiểu Miền Bắc đã hoàn thành.

Bước 4: Thành phẩm món thịt kho tàu

  • Thịt kho Tàu đã hoàn thành và có thể dùng nóng. Món ăn có màu nâu cánh gián hấp dẫn, hương vị đậm đà.
  • Thịt heo mềm và béo kết hợp với trứng vịt bùi tạo thành một món thịt kho Tàu thơm ngon.

Yêu cầu:

  • Món thịt kho tàu miền Bắc đạt tiêu chuẩn phải mềm nhưng không nát, màu nâu bóng, vị béo ngậy quyện với vị ngọt của nước dừa và gia vị.
  • Món thịt kho tàu miền Bắc ngon khi kết hợp với các loại rau sống như canh mướp, canh cà chua hoặc dưa cải để chống ngán.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm món gà chiên nước mắm siêu ngon

Cách làm món thịt kho tàu khá đơn giản Cách làm món thịt kho tàu khá đơn giản

Hướng dẫn cách nấu món thịt kho Tàu kiểu Miền Tây

Đối với người miền Tây, thịt kho tàu cũng là một món ăn đặc trưng trong dịp Tết cổ truyền và khi cúng tổ tiên. Món này kết hợp giữa miếng thịt vuông vức và trứng tròn, mang ý nghĩa no đủ và ấm áp, chờ đón một năm mới an lành.

Đối với người miền Tây thì món thịt kho tàu thường được sử dụng trong dịp lễ Tết. Đối với người miền Tây thì món thịt kho tàu thường được sử dụng trong dịp lễ Tết.

Xem thêm: Chia sẻ bí quyết làm món thịt heo quay giòn rụm

Cùng học cách làm món thịt kho tàu miền Tây theo hướng dẫn dưới đây nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg thịt ba rọi
  • 8 quả trứng vịt
  • 700ml nước dừa tươi
  • 600ml nước lọc
  • Vài củ hành tím, tỏi, ớt sừng
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, nước màu đường, đường phèn, chanh

Chuẩn bị nguyên liệu cho món thịt kho tàu Miền Tây.

Các bước chế biến thịt kho tàu

Để có một đĩa thịt kho tàu kiểu Miền Tây ngon và hấp dẫn trong mỗi bữa cơm gia đình, bạn cần tham khảo các bước hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt ba rọi và cắt thành khối nhỏ (khoảng 4-5 cm).
  • Luộc chín trứng vịt và bóc vỏ.
  • Bóc vỏ hành tím và tỏi, băm nhuyễn một nửa và dập dập một nửa.
  • Bỏ cuống ớt sừng và băm nhuyễn.

Sơ chế nguyên liệu cho món thịt kho tàu Miền Tây.

Bước 2: Ướp thịt kho tàu

  • Trộn thịt ba rọi với hành tỏi ớt sừng băm, nước mắm, hạt nêm, nước cốt chanh, bột ngọt, nước màu đường. Ướp thịt trong vòng 1 tiếng.

Ướp thịt kho tàu Miền Tây trong 1 tiếng.

Bước 3: Kho thịt

  • Áp chảo thịt đã ướp sơ qua rồi cho vào nồi. Thêm nước dừa tươi và nước lọc, hành tỏi đập dập. Đun với lửa to trong 30 phút đầu, hớt bọt thường xuyên.
  • Sau đó, thêm nước lọc và đun lửa nhỏ trong 1 tiếng. Đảo thịt mỗi 5 phút để tránh cháy.
  • Tiếp theo, thêm trứng vịt và đun lửa nhỏ thêm 30 phút. Nêm vào nước mắm và đường phèn, chờ đường tan rồi tắt bếp.

Thịt kho tàu kiểu Miền Tây đã hoàn thành.

Bước 4: Thành phẩm

  • Món thịt kho tàu kiểu Miền Tây đã hoàn thành. Dễ dàng và thơm ngon.
  • Thưởng thức thịt kho tàu kèm với cơm trắng, kim chi, dưa cải chua, rau sống hoặc dưa hấu.

Món này phù hợp ăn với các loại rau sống như xà lách, dưa chuột, củ kiệu,... Món này phù hợp ăn với các loại rau sống như xà lách, dưa chuột, củ kiệu,...

Lưu ý khi làm thịt kho tàu

  • Để làm món thịt kho tàu kiểu Miền Tây ngon, bạn nên chọn thịt tươi, không có mùi hôi.
  • Nên chọn trứng vịt mới và chắc tay khi lắc.
  • Nước dừa tươi từ dừa xiêm thường ngọt và thích hợp cho món thịt kho tàu.
  • Kết hợp các gia vị phù hợp để tạo nên hương vị đậm đà cho món thịt kho Tàu.
  • Có thể tự thắng nước màu từ đường hoặc mua nước màu pha sẵn từ siêu thị.
  • Nhớ hớt bọt khi nước kho bắt đầu sôi để món thịt có màu nâu bóng.

Thịt kho tàu miền Tây thường được ăn kèm với rau sống như xà lách, ngò gai, dưa leo hoặc củ kiệu ngâm chua. Vị béo ngậy của thịt và vị thanh của nước dừa kết hợp với vị chua chua của củ kiệu chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê!

Đối với mỗi vùng miền, món thịt kho tàu lại có cách nấu và hương vị khác nhau. Món thịt kho tàu miền Bắc mang hương vị truyền thống, trong khi món thịt kho tàu miền Tây có ý nghĩa tâm linh trong các dịp lễ Tết của dân tộc. Hi vọng với chia sẻ của chúng tôi về cách làm, bạn có thể nấu món thịt kho tàu thơm ngon cho gia đình của mình. Cùng vào bếp và thưởng thức món này ngay thôi!

1