Xem thêm

3 Cách làm bánh xèo giòn rụm chuẩn vị miền Tây, ngon mê ly

Bánh xèo là một món ăn không thể thiếu trong ẩm thực miền sông nước. Với vị ngon của lớp vỏ giòn rụm kết hợp với nhân thơm ngon, bánh xèo đã trở thành một...

Bánh xèo là một món ăn không thể thiếu trong ẩm thực miền sông nước. Với vị ngon của lớp vỏ giòn rụm kết hợp với nhân thơm ngon, bánh xèo đã trở thành một món ăn được ưa thích và được nhiều chị em nội trợ chế biến tại nhà. Hôm nay, Điện máy Đại Nam sẽ chia sẻ với bạn 3 cách làm bánh xèo giòn rụm chuẩn vị miền Tây ngon mê ly.

Cách làm bánh xèo miền Tây bằng bột pha sẵn tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Phần vỏ bánh xèo:

  • Bột bánh xèo pha sẵn
  • Nước cốt dừa
  • Bột nghệ
  • Đậu xanh nguyên hạt
  • Hành lá
  • Mỡ heo

Phần nhân bánh xèo:

  • Hành tây
  • Củ sắn
  • Giá đậu xanh
  • Tôm
  • Thịt bằm
  • Đậu xanh cà
  • Rau thơm, xà lách

Phần nước mắm:

  • Tỏi
  • Ớt
  • Nước lọc
  • Củ cải trắng
  • Cà rốt
  • Đường, chanh, nước mắm

Nguyên liệu làm bánh xèo tại nhà Nguyên liệu làm bánh xèo tại nhà

Các bước làm bánh xèo miền Tây "ngon miễn chê"

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cắt lát thịt thành miếng mỏng.
  • Rửa sạch tôm, bỏ đầu và râu.
  • Rau sống rửa sạch sau đó ngâm muối.
  • Cà rốt, củ cải, sắn, hành tây đem rửa sạch và thái nhỏ.
  • Đun mỡ chín để lấy mỡ.

Lưu ý: Dùng mỡ lợn thay dầu ăn vì nhiệt độ sôi của mỡ cao hơn giúp bánh xèo giòn và thơm hơn.

Bước 2: Pha bột chiên

  • Cho bột bánh xèo vào bát to.
  • Thêm 2 lon nước cốt dừa, nửa lít nước lọc, bột nghệ, bột nêm, hành lá rồi trộn đều.
  • Để hỗn hợp bột nghỉ 30 phút để bột nở.

Pha bột làm bành xèo miền Tay Pha bột làm bành xèo miền Tay

Bước 3: Làm phần nhân bánh

  • Rửa sạch đậu xanh sau đó cho vào nồi nấu cùng nước đến khi mềm thì tắt bếp.
  • Xào thịt băm cùng gia vị để tăng hương vị.

Bước 4: Chiên bánh xèo

  • Cho mỡ vào chảo và đun đến khi mỡ sôi.
  • Đổ 1 thìa bột vào chảo sau đó xoay đều chảo để lớp vỏ trải khắp chảo.
  • Đợi 2 phút cho bột chín.
  • Sau đó, bạn cho các nguyên liệu đã sơ chế vào 1 nửa của bánh xèo, cho thịt ba chỉ, tôm, đậu xanh, hành lá…
  • Sau 2 phút, bạn gập đôi bánh xèo lại rồi lật đều tay đến khi chín.

Chiên bánh xèo chuẩn vị Miền Tây Chiên bánh xèo chuẩn vị Miền Tây

Bước 6: Làm nước mắm chấm bánh xèo

  • Cho cà rốt, củ cải, đường, chanh vào ướp.
  • Chuẩn bị bát nước mắm, cho thêm đường, nước ấm, chanh rồi đảo đều cùng tỏi, ớt.

Bước 7: Thành phẩm Bạn không cần phải băn khoăn cân đo đong đếm bột, chỉ cần pha bột theo tỉ lệ được hướng dẫn trên bao bì, trong tích tắc bạn đã có một mẻ bột bánh xèo ngon bất bại. Cách làm bánh xèo Miền Tây từ bột làm sẵn sẽ cho thành phẩm là những chiếc bánh giòn, ngon, đậm vị.

Món bánh xèo giòm rụm, thơm ngon Món bánh xèo giòm rụm, thơm ngon

Cách làm bánh xèo Miền Tây với lớp vỏ mỏng giòn tan bằng củ hủ dừa

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Tôm, thịt, hải sản
  • Hến
  • Cà rốt, củ hủ dừa, sắn, giá đỗ
  • Đường, nước mắm, chanh, ớt, tỏi
  • Rau sống
  • Bột làm bánh xèo

Công thức làm bánh xèo dân dã vùng sông nước

Bước 1: Làm nhân và chiên bánh xèo

Để có một phần nhân bánh xèo ngon, bạn hãy thực hiện theo những bước sau:

  • Nguyên liệu sống như tôm, thịt, hải sản cần được tẩm ướp và làm chín sơ trước để thấm vị hơn.
  • Phần nhân nhiều vừa đủ, ráo nước để bánh không bị ướt nhão và nhớ rắc thêm 1 ít tiêu xay trước khi gập bánh xèo lại để tăng hương vị nhé.
  • Phần “bổi” gồm những nguyên liệu tự nhiên, thường có độ giòn ngọt như cà rốt, củ hủ dừa, sắn, giá đỗ thái sợi, cho vào sau cùng khi tráng bánh để vừa chín tới, giữ được độ giòn ngọt.
  • Bánh xèo lạ miệng hơn với nhân biến tấu từ hến và củ hủ dừa giòn ngọt.

Bạn hãy chiên bánh xèo theo cách làm trên.

Chiên bánh xèo Chiên bánh xèo

Cách làm bánh xèo giòn ngon bằng bột mì

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Tôm, thịt, hải sản
  • Hến
  • Cà rốt, củ hủ dừa, sắn, giá đỗ
  • Đường, nước mắm, chanh, ớt, tỏi
  • Rau sống
  • Bột mì, bột chiên giòn
  • Trứng gà
  • Nước lọc

Công thức hoàn hảo món bánh xèo miền Tây

Bước 1: Làm vỏ bánh xèo

  • Pha bột mì và bột chiên giòn cùng ít muối vào bát to.
  • Thêm nước lọc, trứng gà, hành lá thái nhỏ vào sau đó đảo đều hỗn hợp.

Bước 2: Chế biến nhân bánh xèo Bạn thực hiện tương tự các bước theo cách làm bánh xèo miền Tây bằng củ hủ dừa bên trên.

Bước 3: Món ăn thành phẩm Bánh xèo làm từ bột mì có phần cầu kỳ, phức tạp hơn nên chị em nội trợ cần cân nhắc trước khi chế biến món ăn ngon này.

Bánh xèo làm tại nhà Bánh xèo làm tại nhà

Các mẹo làm bánh xèo giòn ngon, cả nhà thích mê

Bánh xèo miền Tây có lớp vỏ giòn ngon, màu vàng óng. Để có được lớp vỏ tuyệt hảo như vậy, cần phải có những bí quyết đấy:

  • Pha bột với tỉ lệ chuẩn, độ sánh vừa phải, không được quá lỏng hay quá đặc để vỏ bánh có độ mỏng, mịn màng và đẹp mắt.
  • Tùy theo từng vùng miền khác nhau mà người dân có những bí quyết riêng để làm tăng hương vị thơm ngon của bánh xèo. Riêng với người miền Tây, họ thường cho thêm nước cốt dừa nguyên chất khi pha bột để vỏ bánh xèo trở nên thơm lừng, béo ngậy.
  • Thêm một quả trứng gà khi trộn bột để vỏ bánh giòn tan rôm rốp nơi đầu lưỡi.
  • Rắc thêm ít bột nghệ khi pha bột để có lớp vỏ bánh xèo vàng ươm, hấp dẫn.
  • Thêm hành lá cắt nhuyễn (hoặc hành tím tùy thích) để bánh đẹp mắt và dậy mùi thơm.
  • Nên sử dụng máy xay thịt để sơ chế thịt làm nhân bánh xèo.

Bí quyết làm bánh xèo thơm ngon Bí quyết làm bánh xèo thơm ngon

Với những cách làm bánh xèo tại nhà được Điện máy Đại Nam chia sẻ bên trên, hy vọng chị em nội trợ sẽ vào bếp trổ tài để cả nhà cùng thưởng thức hương vị thơm ngon của món bánh xèo trứ danh miền Tây.

1