Xem thêm

15+ Các Loại Chả Tết Độc Đáo Cho Mâm Cỗ Việt

Từ lâu, các loại chả đã trở thành món ăn truyền thống và quen thuộc trong mâm cỗ ngày Tết của người Việt. Với hương vị thơm ngon, dài giòn, béo ngậy và khả năng...

Từ lâu, các loại chả đã trở thành món ăn truyền thống và quen thuộc trong mâm cỗ ngày Tết của người Việt. Với hương vị thơm ngon, dài giòn, béo ngậy và khả năng bảo quản lâu, các món ăn từ chả luôn được yêu thích. Hôm nay, hãy cùng Shopee Blog khám phá những loại chả ngon và độc đáo dành cho mâm cỗ ngày Tết trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Ý Nghĩa Món Chả Trong Ngày Tết

Chả không chỉ là bánh chưng, bánh tét, mà nó còn là một biểu tượng của phúc lộc và phú quý trong mâm cỗ ngày Tết. Bởi vì thế, các loại chả luôn được chọn để bắt đầu năm mới. Thường được dùng kèm với dưa hành, bánh tét, bánh chưng…, các loại giò chả trở thành món ăn được mong chờ trong những ngày đầu xuân.

Chả các loại là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm đầu năm của người Việt Chả các loại là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm đầu năm của người Việt (Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính Phủ)

15+ Các Loại Chả Tết Trứ Danh

Chả Lụa

Chả lụa hay giò lụa là món ăn quen thuộc đối với hầu hết các gia đình Việt. Nguyên liệu chính của các loại chả lụa này là thịt heo giã nhuyễn mịn, kết hợp với nước mắm, tiêu, hạt nêm... Bọc bằng lá chuối phía ngoài rồi đem đi luộc hoặc hấp chín kỹ.

Chả lụa có màu trắng hoặc hồng nhạt, thơm ngon khi để nguội. Bạn có thể thưởng thức một khoảnh chả lụa với muối tiêu chanh hoặc dưa góp, củ kiệu. Chả lụa cùng bánh chưng, bánh tét là sự kết hợp hoàn hảo trong những ngày đầu năm.

Chả lụa đạt chuẩn có màu trắng ngà, đặc và dậy mùi thơm Chả lụa đạt chuẩn có màu trắng ngà, đặc và dậy mùi thơm (Nguồn: Tâm Cook)

Chả lụa có thể ăn kèm với nhiều món khác nhau Chả lụa có thể ăn kèm với nhiều món khác nhau vô cùng bắt miệng (Nguồn: Nana Foods)

Chả Quế

Chả quế là món ăn đặc trưng luôn song hành cùng chả lụa trong mâm cỗ đầu năm. Cách làm chả quế cầu kỳ hơn nhiều so với các loại chả khác. Thịt sau khi xay nhuyễn mịn sẽ được trộn với ít mỡ heo, nước mắm và bột quế. Sau đó đem đi nướng hoặc hấp với nhiệt độ cao.

Một miếng chả quế đạt chuẩn phải có vỏ ngoài vàng đậm, bên trong vàng nhạt, thơm mùi thịt chiên và nổi bật với hương thơm của quế. Khi cắn miếng chả quế, bạn sẽ cảm nhận được sự dẻo dai, giòn mềm và hương vị đậm đà của các gia vị được tẩm ướp cẩn thận.

Chả quế là cái tên nổi bật trong danh sách các loại chả ngon ngày Tết Chả quế là cái tên nổi bật trong danh sách các loại chả ngon ngày Tết (Nguồn: Xoihaisan.vn)

Miếng chả ngon phải có vỏ ngoài vàng đậm, dậy mùi thơm của thịt và bột quế Miếng chả ngon phải có vỏ ngoài vàng đậm, dậy mùi thơm của thịt và bột quế (Nguồn: giochabobich.com)

Giò Thủ (Giò Xào)

Giò thủ hay giò xào cũng là một trong các loại giò chả ngon không thể thiếu trong ẩm thực truyền thống đầu năm của người Việt, đặc biệt là ở miền Bắc. Điểm nhấn nổi bật của món ăn này là phần nguyên liệu bao gồm tai, lưỡi, mũi heo cộng với nấm mèo và hành tỏi. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon và dai giòn sần sật cực hấp dẫn của nó.

Sau khi tẩm ướp các nguyên liệu chính cùng tiêu, nước mắm, người đầu bếp sẽ khéo léo đem xào cho thấy thịt ra nhựa thì dừng lại. Kế đến là cho vào khuôn, ép chặt, gói lại bằng lá chuối rồi mang đi hấp. Thành quả là món giò thủ cực kỳ hấp dẫn, có màu nâu và màu vàng hòa trộn hài hòa với nhau. Giò thủ khi ăn kèm với dưa hành, dưa món thì không còn gì chuẩn Tết hơn.

Giò thủ là một trong các loại chả ngày tết truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm miền Bắc Giò thủ là một trong các loại chả ngày tết truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm miền Bắc (Nguồn: Tiệm chả Chị Cả)

Miếng giò thủ đạt chuẩn phải có màu nâu và màu vàng hòa trộn hài hòa với nhau Miếng giò thủ đạt chuẩn phải có màu nâu và màu vàng hòa trộn hài hòa với nhau, là một trong các loại chả ngày tết ngon (Nguồn: Giò thủ Út Nhi)

Chả Bò

Ngoài các loại chả lụa, chả bò cũng rất được ưa chuộng trong mâm cỗ ngày Tết của nhiều gia đình Việt. Chả bò là món đặc sản nổi tiếng có nguồn gốc từ Bình Định, với sự kết hợp của thịt bò, mỡ heo, tỏi, bột năng... Chả bò có màu nâu đặc trưng, ăn rất thơm ngon và béo giòn. Loại đồ ăn chế biến sẵn này nên được bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ dưới 18 độ C và có thể để được tầm 1 tháng. Khi dùng, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc hấp lại đều được.

Chả bò có nguồn gốc từ Bình Định và là một trong các loại giò chả ngon đãi khách dịp Tết Chả bò có nguồn gốc từ Bình Định và là một trong các loại giò chả ngon đãi khách dịp Tết (Nguồn: ViGift)

Chả được bảo quản trong tủ lạnh, có thể ăn trực tiếp hoặc hấp chín đều được Chả được bảo quản trong tủ lạnh, có thể ăn trực tiếp hoặc hấp chín đều được (Nguồn: ViGift)

Chả Gà

Thêm một món chả ngon thường xuyên có mặt trên mâm cỗ đầu năm của người Việt chính là chả gà. Món ăn nổi tiếng với sự thơm ngon, giòn dai đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Chả gà cũng có cách chế biến tương tự với chả lụa, nhưng chỉ khác là thay thịt heo bằng thịt gà. Thịt sau khi xay xong cũng được gói trong lá chuối và hấp chín kỹ.

Chả gà thành phẩm có màu hồng nhạt hoặc trắng, khi ăn thơm nồng mùi gà và các gia vị khác. Nếu nhìn bề ngoài, bạn có thể lầm tiếng chả lụa và chả gà, nhưng khi thưởng thức mới thấy được hai hương vị hoàn toàn khác nhau bởi hương vị của gà đặc trưng. Món chả gà có thể ăn trực tiếp hoặc dùng kèm cơm, bánh mì, bánh tét, thịt kho... cũng đều rất ngon.

Chả gà là một trong các loại giò chả ngày Tết được nhiều gia đình Việt yêu thích Chả gà là một trong các loại giò chả ngày Tết được nhiều gia đình Việt yêu thích (Nguồn: Tự vào bếp)

Chả gà có thể ăn chơi trực tiếp hoặc dùng chung với cơm cũng rất bắt miệng Chả gà có thể ăn chơi trực tiếp hoặc dùng chung với cơm cũng rất bắt miệng (Nguồn: Ari Huyền Daisy - Facebook)

Chả Tai Heo

Chả tai heo hay giò tai là một đặc sản không thể không nhắc đến vào các dịp lễ Tết. Miếng giò được giới sành ăn yêu thích bởi sự dai dai, sần sật và cách nêm nếm gia vị vừa ăn. Món này mà dùng để chiêu đãi khách đến chơi nhà đầu năm thì còn gì bằng đúng không nào. Giò tai được dùng cùng dưa chua hay củ cải muối cũng rất tuyệt đấy nhé!

Chả tai heo là một trong các loại chả ngày tết chinh phục giới sành ăn bởi hương vị dai dai, sần sần mới lạ Chả tai heo là một trong các loại chả ngày tết chinh phục giới sành ăn bởi hương vị dai dai, sần sần mới lạ (Nguồn: Bếp Hoa - Youtube)

Miếng giò tai đạt chuẩn phải có màu nâu và màu vàng hòa trộn hài hòa với nhau Miếng giò tai đạt chuẩn phải có màu nâu và màu vàng hòa trộn hài hòa với nhau, là một trong các loại chả ngày tết ngon (Nguồn: Giò thủ Út Nhi)

Chả Hoa Ngũ Sắc

Trong tất cả các loại chả ngon mà không kể đến chả hoa ngũ sắc thì thật thiếu sót. Sở dĩ chúng có cái tên mỹ miều như thế là từ bề ngoài bắt mắt của loại chả này, màu cam từ cà rốt, màu đỏ từ lòng đỏ trứng muối, nâu của mộc nhĩ và vàng của trứng. Chả hoa ngũ sắc được làm từ hỗn hợp da heo, tai heo, cà rốt, đậu Hà Lan, lòng đỏ trứng muối, mộc nhĩ... sau đó cuộn trong lá chuối và hấp chín. Chả khi chín có mùi thơm đặc trưng và sự béo ngậy từ trứng muối, chút cay cay của tiêu đen.

Chả hoa ngũ sắc được yêu thích bởi vẻ ngoài màu sắc, thích hợp cho không khí mùa xuân Chả hoa ngũ sắc được yêu thích bởi vẻ ngoài màu sắc, thích hợp cho không khí mùa xuân (Nguồn: Bếp trưởng Á u)

Đây là một trong các loại giò chả được làm cầu kỳ để có được thành phẩm đẹp mắt Đây là một trong các loại giò chả được làm cầu kỳ để có được thành phẩm đẹp mắt (Nguồn: thucthan.com)

Chả Phượng

Cùng với nem công, chả phượng là món ăn đứng đầu hàng bát trân (8 loại quý hiếm) khi tiến vua của cung đình Huế xưa kia. Chả phượng theo kiểu cung đình xưa được chế biến từ thịt của loại chim trĩ. Ngày nay, để phù hợp hơn trong những dịp lễ Tết, người ta thường thay thế bằng thịt gà hoặc lợn, sau đó trang trí thật bắt mắt để dâng cúng lên bàn thờ ông bà tổ tiên.

Chả phượng là món ăn tiến vua của cung đình Huế trước kia Chả phượng là món ăn tiến vua của cung đình Huế trước kia (Nguồn: VnExpress)

Ngày nay, chả phượng được thay thế bằng thịt gà hoặc heo Ngày nay, chả phượng được thay thế bằng thịt gà hoặc heo (Nguồn: Ẩm Thực 365)

Chả Cua

Chả cua là món ăn truyền thống có nguồn gốc từ vùng đồng bằng Bắc Bộ, được chế biến bằng cách trộn thịt cua biển tươi cùng với các loại gia vị phổ biến sau đó đem đi hấp cách thủy hoặc chiên chín. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị thịt cua ngọt tự nhiên hòa quyện cùng hương thơm của các loại gia vị đi kèm. Ngoài dùng trực tiếp như món ăn chơi, bạn có thể ăn chả cùng với cơm nóng, bún riêu hoặc các loại rau sống là tuyệt cú mèo luôn đấy!

Chả cua là món ăn truyền thống có nguồn gốc từ vùng đồng bằng Bắc Bộ Chả cua là món ăn truyền thống có nguồn gốc từ vùng đồng bằng Bắc Bộ (Nguồn: Trùm Food)

Chả cua thành phẩm hương thơm đặc trưng của thịt cua tự nhiên, hòa quyện cùng các gia vị đi kèm Chả cua thành phẩm hương thơm đặc trưng của thịt cua tự nhiên, hòa quyện cùng các gia vị đi kèm (Nguồn: Shopee.vn)

Chả Mực

Chả mực được biết đến như một đặc sản nức tiếng của vùng Hạ Long - Quảng Ninh. Món chả được ra đời nhờ sự sáng tạo và khéo léo của cụ Tài Lễ - một đầu bếp tài hoa từng làm việc trong nhà hàng nước ngoài thời Pháp thuộc. Ngày nay, chả mực đã được cải tiến bởi sự sáng tạo của người Việt và dần trở nên nổi tiếng ở Việt Nam cũng như toàn thế giới.

Chả mực được làm bằng cách giã hoặc xay nhuyễn thịt mực tươi, sau đó tạo hình thật khéo léo và mang đi chiên chín. Thức quà đặc sản của vùng Hạ Long chinh phục mọi miền bởi hương vị tươi ngọt tự nhiên, cộng thêm cách nêm nếm đậm đà. Shopee Blog tin chắc rằng, bạn chỉ cần ăn một lần là sẽ nhớ mãi.

Chả mực là một trong các loại chả lụa được xem là đặc sản nức tiếng của vùng Hạ Long Chả mực là một trong các loại chả lụa được xem là đặc sản nức tiếng của vùng Hạ Long (Nguồn: Vinwonders)

Chả mực được giã nhuyễn từ mực tươi, sau đó mang đi chiên chín Chả mực được giã nhuyễn từ mực tươi, sau đó mang đi chiên chín (Nguồn: dasavina)

Chả Bì Lợn

Chả bì lợn khá giống với chả lụa nhưng hương vị sẽ đậm đà hơn và có thêm bì (da) lợn bên trong. Chả bì được làm từ các nguyên liệu quen thuộc như giò sống, da heo, bột mì, tiêu xay, hành tím... Chả bì khi hấp chín có màu trắng ngà, hồng nhẹ kèm theo những nốt trong của bì heo trên lát cắt. Trong những ngày đầu năm, ngoài thịt kho, bánh chưng thì các loại chả, đặc biệt chả bì là món ăn thường thấy trên bàn thờ tổ tiên.

Chả bì lợn cũng khá giống với chả lụa là một trong các loại giò chả ngon ngày Tết Chả bì lợn cũng khá giống với chả lụa là một trong các loại giò chả ngon ngày Tết (Nguồn: Chả Da Heo Ớt Xiêm Xanh Đặc Sản Nha Trang - Facebook)

Chả bì lợn là một trong các loại giò chả ngon có thể kết hợp thêm ớt xiêm xanh để mới lạ Chả bì lợn là một trong các loại giò chả ngon có thể kết hợp thêm ớt xiêm xanh để mới lạ (Nguồn: TVP Food)

Chả Ngựa Bắc Giang

Chả giò ngựa không chỉ là các loại giò chả ngon của người dân tỉnh Bắc Giang mà còn nổi tiếng bởi giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Bởi nguyên liệu chính làm nên loại chả trứ danh này là thịt ngựa nạc - loại có độ mềm, thơm ngon và bổ dưỡng hơn cả thịt bò.

Chả ngựa thường được dùng như món quà biếu tặng trong những dịp quan trọng như lễ Tết. Là đặc sản từ vùng rừng núi, miếng giò chuẩn thì trên mặt khi cắt ra sẽ có vài lỗ tròn nhỏ, thịt không dính dao và có màu hồng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị thịt ngon ngọt tự nhiên, thoang thoảng là hương thơm của lá chuối, tiê

1