Xem thêm

3 Cách Làm Gà Rang Đơn Giản, Thơm Ngon "Bắt Cơm" Ngay Tại Nhà

Gà rang là một món ăn "lừng lẫy" tại các quán ăn ở Việt Nam. Đây là sự kết hợp giữa thịt gà thơm mềm và củ gừng tươi, tạo nên hương vị độc đáo...

Gà rang là một món ăn "lừng lẫy" tại các quán ăn ở Việt Nam. Đây là sự kết hợp giữa thịt gà thơm mềm và củ gừng tươi, tạo nên hương vị độc đáo khó quên. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ 3 cách làm gà rang đơn giản nhưng thơm ngon để bạn tự "bắt cơm" ngay tại nhà.

1. Công thức nấu món gà rang với củ gừng

Gà rang gừng không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn có tác dụng cải thiện tiêu hóa và làm ấm bụng. Dưới đây là công thức chi tiết:

1.1. Nguyên liệu cần có để chế biến món gà rang củ gừng:

  • Thịt gà: 1 kg
  • Gừng tươi: 100 gram
  • Lá chanh: 5 lá (hoặc ít hơn nếu bạn không thích hương đắng)
  • Rượu trắng: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Muối hột: 1/2 muỗng canh
  • Các gia vị thông dụng khác trong bếp: muối, hạt nêm, đường, bột ngọt...

nguyên liệu làm món gà rang gừng Món gà rang gừng sau khi hoàn thiện có màu đẹp mắt, thịt gà thơm mềm và đậm vị. Ảnh Internet

2. Cách nấu món gà rang lá chanh

Gà rang lá chanh cũng là một món ngon cho bữa cơm gia đình hàng ngày. Hương vị thơm ngon của thịt gà kết hợp cùng với lá chanh và rau xào sẽ tạo nên một bữa ăn đầy hấp dẫn. Dưới đây là công thức chi tiết:

2.1. Nguyên liệu nấu ăn gồm:

  • Thịt gà: 1.5 kg
  • Bột mì: 1 ít
  • Lá chanh: khoảng 10 lá
  • Ớt: 2 trái
  • Gừng tươi: 1/2 củ
  • Hành tím: 1 củ
  • Nước mắm: khoảng 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: khoảng 5 muỗng canh
  • Một số gia vị khác trong bếp: hạt nêm, muối, đường, bột ngọt...

nguyên liệu làm món gà rang lá chanh Nguyên liệu cần có để thực hiện món gà rang lá chanh. Ảnh Internet

2.2. Công thức chế biến món gà rang lá chanh:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu chính của món ăn - Thịt gà

Thịt gà sau khi mua về cần được làm sạch lông tơ và rửa sạch bằng nước muối để loại bỏ tạp chất. Sau đó, sử dụng bột mì để chà xát lên toàn bộ phần da gà và rửa sạch bằng nước lọc. Tiếp theo, luộc sơ gà với nước sôi trong khoảng 2 đến 3 phút.

Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu đã chuẩn bị khác

Gừng cần được loại bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành sợi nhuyễn. Hành tím cần được bóc vỏ ngoài, rửa sạch và băm nhuyễn. Ớt và lá chanh rửa sạch, cắt sợi nhỏ.

Bước 3: Tiến hành ướp gà cùng gia vị

Thịt gà sau khi sơ chế, cho vào tô và ướp với muối, nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt trong khoảng 15 đến 20 phút để gia vị thấm vào thịt.

Bước 4: Tiến hành rang thịt gà và lá chanh

Đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào chảo. Khi dầu sôi, thêm hành tím đã băm nhuyễn vào chiên thơm. Tiếp theo, cho thịt gà vào chiên vàng ở lửa vừa. Khi phần da gà cháy cạnh và thịt bên trong săn lại, thêm gừng và ớt vào đảo đều. Nắp vung đậy chảo và nấu trong khoảng 7 phút. Sau đó, thêm lá chanh và tiếp tục khuấy đều trong khoảng 1 đến 2 phút. Cuối cùng, tắt bếp.

tiến hành rang ga với lá chanh Đặt chảo lên bếp và tiến hành rang thịt gà với lá chanh. Ảnh Internet

3. Công thức nấu món gà rang muối siêu đơn giản ngay tại nhà

Gà rang muối cũng là một món ăn ngon không kém cạnh gà rang gừng hay lá chanh. Thịt gà được áo muối gạo giòn giòn, bên trong thơm mềm thấm vị. Dưới đây là một trong những cách đơn giản để chế biến món ăn này:

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Đùi gà góc 4: khoảng 1 kg
  • Lá chanh: 7-8 lá
  • Tỏi: 1 củ
  • Sả cây: 7-8 cây
  • Gạo nếp: khoảng 100 gram
  • Đậu xanh không vỏ: 60 đến 80 gram
  • Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
  • Tiêu sọ đập dập: 1 muỗng cà phê
  • Muối tiêu chanh: 15 gram
  • Dầu ăn: 5 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng cà phê
  • Bột tẩm gia vị (bột chiên giòn): 70 gram

nguyên liệu làm món gà rang muối Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món gà rang muối. Ảnh Internet

3.2. Công thức chế biến món gà rang muối:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị

Thịt gà sau khi mua về cần được chà xát với muối và gừng tươi để loại bỏ mùi hôi. Rửa sạch lại với nước và chặt thành các khúc nhỏ vừa ăn. Đậu xanh và gạo nếp ngâm với nước khoảng 15 đến 20 phút, rửa lại với nước khoảng 2 đến 3 lần và để ráo. Sả cây rửa sạch, cắt bỏ phần lá, sau đó, cắt thành các khúc dài khoảng 5 cm và bào thành sợi nhuyễn. Lá chanh rửa sạch và cắt thành sợi nhỏ. Tỏi cần được loại bỏ vỏ và đập dập.

Bước 2: Ướp thịt gà với gia vị

Cho thịt gà vào tô, sau đó, cho tỏi đập dập, lòng đỏ trứng gà, nước mắm vào tô. Trộn đều nguyên liệu và để yên trong vòng 30 phút để gia vị thấm vào thịt gà.

Bước 3: Tiến hành tẩm gà với bột và chiên vàng

Đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào chảo. Sau đó, cho bột chiên giòn ra tô. Khi dầu nóng, cho thịt gà đã ướp vào tô bột chiên. Áo đều bột lên thịt gà và thả gà vào chảo. Chiên ở lửa nhỏ đến khi gà vàng đều, vớt ra để trên đĩa có lót giấy thấm dầu. Sau khi chiên xong gà, bạn có thể dùng dầu chiên để chiên giòn sả cây. Cho sả vào chảo và chiên đến khi vàng giòn, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 4: Rang muối gạo và đậu xanh

Đặt chảo mới lên bếp, cho gạo nếp và đậu xanh vào rang. Đảo đều tay đến khi gạo nếp và đậu xanh vàng khô và có mùi thơm nồng, tắt bếp. Chờ đậu và gạo nguội, cho vào cối giả nhuyễn.

Bước 5: Hoàn thiện món ăn

Đặt một chiếc chảo khác lên bếp, sau đó, cho gà, sả đã chiên giòn, lá chanh và muối giả nhuyễn vào. Dùng đũa đảo đều từ 3 đến 5 phút, sau đó, tắt bếp. Cuối cùng, trình bày món ăn lên đĩa và trang trí.

món gà rang muối Món gà rang muối sau khi hoàn thiện. Ảnh Internet

Món gà rang muối có màu sắc bắt mắt, phần thịt gà ngoài giòn rụm, bên trong ngọt mềm. Đặc biệt, phần muối gạo thêm béo, độ mặn vừa phải sẽ làm bạn mê mẩn không thôi. Hãy thử làm món ăn này và thưởng thức cùng gia đình nhé!

Trên đây là 3 cách làm gà rang đơn giản, thơm ngon "bắt cơm" ngay tại nhà. Hy vọng, nội dung bài viết sẽ giúp bạn tìm được công thức nấu ăn thú vị. Hãy lưu ngay vào "sổ tay nội trợ". Bởi những cách chế biến trên đơn giản và thời gian thực hiện nhanh, chỉ cần bạn làm đúng hướng dẫn sẽ có ngay món ăn ngon. Chúc bạn thực hiện thành công theo sự hướng dẫn trên!

1