Xem thêm

3 Cách Làm Tôm Sốt Cà Chua Đơn Giản, Lạ Miệng, Thơm Ngon Để Đổi Món Cho Cả Nhà

Tôm là một trong những loại thực phẩm được nhiều chị em nội trợ yêu thích lựa chọn. Không chỉ sở hữu thành phần dinh dưỡng cao, tôm còn dễ biến tấu cùng các nguyên...

Tôm là một trong những loại thực phẩm được nhiều chị em nội trợ yêu thích lựa chọn. Không chỉ sở hữu thành phần dinh dưỡng cao, tôm còn dễ biến tấu cùng các nguyên liệu khác để chế biến thành nhiều món ngon cho gia đình. Hôm nay, cùng FPT Shop chúng ta sẽ khám phá 3 công thức làm tôm sốt cà chua đơn giản, hấp dẫn để mời mọi người nhé!

1. Tôm sốt cà chua

Nguyên liệu làm tôm sốt cà chua

  • Tôm: 300 gr.
  • Cà chua (khoảng 2 - 3 trái): 200 gr.
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê.
  • Hành lá: 1 nhánh.
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh.
  • Gia vị nấu ăn (muối/hạt nêm/tiêu xay): 1 ít.

tôm sốt cà chua tôm sốt cà chua - Ảnh 1

Các bước làm tôm sốt cà chua

Sơ chế nguyên liệu

Với tôm, bạn rửa sơ với nước, lột bỏ vỏ, cắt phần đầu và chân tôm. Sau đó, dùng dao cắt dọc sống lưng rồi rút phần chỉ đen ra ngoài. Tiếp theo, rửa sạch tôm lại với nước muối pha loãng, để ráo nước và cắt hạt lựu. Với cà chua, ta cũng rửa sạch rồi cắt hạt lựu nhỏ.

tôm sốt cà chua tôm sốt cà chua - Ảnh 2

Xào tôm

Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi làm nóng. Khi dầu ăn nóng thì cho tỏi băm vào phi trên lửa vừa đến khi vàng thơm. Sau đó, trút hết phần tôm đã sơ chế vào và đảo đều đến khi tôm săn lại thì gắp ra chén.

tôm sốt cà chua tôm sốt cà chua - Ảnh 3

Xào cà chua với tôm

Tiếp tục cho cà chua vào chảo, xào đến khi cà chua mềm thì dầm nhuyễn ra. Nêm thêm 3 muỗng canh nước, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay.

tôm sốt cà chua tôm sốt cà chua - Ảnh 4

Nấu sốt cà chua đến khi sệt lại thì cho tôm vào, nấu thêm 5 phút nữa thì cho thêm hành lá rồi tắt bếp.

tôm sốt cà chua tôm sốt cà chua - Ảnh 5

Thành phẩm: Tôm sốt cà chua có công thức thực hiện nhanh chóng, nhưng đảm bảo thơm ngon. Thịt tôm săn, dai, ngọt tự nhiên đan xen cùng sốt cà chút ngòn ngọt, chua nhẹ và đậm đà, thưởng thức với cơm trắng nóng hổi thì còn gì bằng.

tôm sốt cà chua tôm sốt cà chua - Ảnh 6

2. Tôm sốt cà chua và tương cà

Nguyên liệu làm tôm sốt cà chua và tương cà

  • Tôm: 200 gr.
  • Cà chua: 1 quả.
  • Hành tím: 1 củ.
  • Hành lá: 1 nhánh.
  • Tỏi: 2 tép.
  • Tương cà: 1/2 muỗng canh.
  • Tương ớt: 1/2 muỗng canh.
  • Nước mắm: 1.5 muỗng canh.
  • Muối hạt: 1 ít.
  • Gia vị thông dụng (hạt nêm/bột ngọt/tiêu xay/đường): 1 ít.

tôm sốt cà chua tôm sốt cà chua - Ảnh 7

Các bước làm tôm sốt cà chua và tương cà

Sơ chế nguyên liệu

Cà chua rửa sạch, để ráo nước rồi cắt đôi. Sau đó, bạn bỏ hết hạt và băm nhuyễn hoặc cắt hạt lựu. Hành lá nhặt bỏ phần lá héo, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

tôm sốt cà chua tôm sốt cà chua - Ảnh 8

Tỏi và hành tím lột bỏ vỏ, rửa với nước, để ráo và băm nhuyễn.

tôm sốt cà chua tôm sốt cà chua - Ảnh 9

Sơ chế và ướp tôm

Bạn rửa sơ tôm với nước, sau đó lột bỏ vỏ và rút phần chỉ đen trên lưng. Tiếp theo, ngâm tôm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch.

tôm sốt cà chua tôm sốt cà chua - Ảnh 10

Kế đến, trộn đều tôm với hỗn hợp gia vị gồm: 1/2 lượng hành tỏi băm nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Ướp tôm trong 5 - 10 phút cho thấm gia vị.

tôm sốt cà chua tôm sốt cà chua - Ảnh 11

Xào tôm

Bắc chảo lên bếp và đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trên lửa vừa. Khi dầu nóng, bạn cho hết phần hành tỏi còn lại vào phi thơm. Tiếp theo, trút hết tôm đã sơ chế vào, xào khoảng 3 phút cho săn.

Kế đến, cho vào thêm: cà chua đã băm nhỏ, 1/2 muỗng canh tương cà, 1/2 muỗng canh tương ớt, 1.5 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường. Đảo đều tất cả các nguyên liệu trong 10 phút trên lửa vừa đến khi tôm chín, cà chua mềm nhừ, nước sốt sệt lại.

Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, rắc lên mặt 1 ít tiêu xay rồi tắt bếp.

tôm sốt cà chua tôm sốt cà chua - Ảnh 12

Thành phẩm: Tôm sốt cà chua phiên bản kết hợp cùng tương cà sẽ có nước sốt sánh sệt hơn. Đặc biệt ngoài vị chua thanh, ngọt tự nhiên sẽ còn có chút cay nhẹ từ tương ớt. Thịt tôm săn, ngon ngọt ăn cùng cơm trắng, chan thêm nước sốt lên mặt nữa thì tuyệt vời.

tôm sốt cà chua tôm sốt cà chua - Ảnh 13

3. Tôm sốt cà chua phô mai

Nguyên liệu làm tôm sốt cà chua phô mai

  • Tôm: 300 gr.
  • Cà chua: 3 quả.
  • Phô mai con bò cười: 2 miếng.
  • Tỏi: 3 tép.
  • Hành lá: 3 nhánh.
  • Dầu ăn: 1.5 muỗng canh.
  • Gia vị thông dụng (hạt nêm/bột ngọt/muối/đường/tiêu xay): 1 ít.

tôm sốt cà chua tôm sốt cà chua - Ảnh 13.1

Các bước làm tôm sốt cà chua phô mai

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn bóc sạch vỏ tôm, bỏ phần đầu, dùng dao rạch dọc sống lưng để rút bỏ phần chỉ đen. Kế đến, rửa tôm sạch với nước và để ráo.

tôm sốt cà chua tôm sốt cà chua - Ảnh 14

Với cà chua, bạn ngắt bỏ phần cuống, rửa sạch rồi cắt hạt lựu nhỏ. Bạn cắt càng nhỏ thì cà chua càng dễ chín mềm khi nấu. Tỏi lột bỏ vỏ, băm nhuyễn. Hành lá thì cắt bỏ rễ và lá úng, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

tôm sốt cà chua tôm sốt cà chua - Ảnh 15

Ướp tôm

Cho vào tô phần tôm đã sơ chế, 1/2 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Dùng muỗng trộn đều hỗn hợp này và ướp trong 20 phút.

tôm sốt cà chua tôm sốt cà chua - Ảnh 16

Làm tôm sốt cà chua

Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn rồi bắc lên bếp. Khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi vàng thơm. Kế đến, bạn cho cà chua vào rồi xào với lửa lớn. Sau đó, nêm thêm 4 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường. Đảo đều đến khi cà chua thật mềm nhừ.

Tiếp theo, cho vào thêm 2 miếng phô mai con bò cười, đun khoảng 1 phút cho phô mai tan ra, lúc này nước sốt sẽ hơi sệt lại.

tôm sốt cà chua tôm sốt cà chua - Ảnh 17

Tiếp tục cho tôm đã ướp vào đảo đều trong 2 phút đến khi chín thì nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Cuối cùng, bạn thêm hành lá cắt nhỏ vào, đảo sơ 1 lần nữa và tắt bếp.

tôm sốt cà chua tôm sốt cà chua - Ảnh 18

Thành phẩm: Tôm sốt cà chua phô mai có mùi thơm hấp dẫn. Thịt tôm dai ngon, hòa quyện cùng nước sốt chua chua, ngọt ngọt đan xen lẫn vị beo béo đặc trưng của phô mai. Đảm bảo món ăn này sẽ khiến nồi cơm nhà bạn vơi đi nhanh cho xem!

tôm sốt cà chua tôm sốt cà chua - Ảnh 19

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Ưu tiên chọn những con tôm còn sống, vỏ có màu trong suốt, thân tôm thẳng và không uốn cong thành hình tròn.
  • Chọn những con tôm có phần đuôi xếp lại với nhau, đầu và chân gắn chặt vào thân.
  • Tránh mua tôm khi thấy có mùi hôi tanh, thân tôm uốn cong, khi dùng tay nhấn vào thân thấy cộm như có sạn trong vỏ, đuôi tôm xòe, đầu và chân lỏng lẻo.

Cách chọn mua cà chua ngon

  • Chọn những quả cà chua có màu đỏ tươi, phần vỏ ngoài căng mọng, bóng láng.
  • Ưu tiên chọn những quả còn cuống xanh và dính chặt vào thân quả.
  • Chỉ chọn quả cà chua khi ấn nhẹ vào cảm nhận độ cứng, ngược lại nếu thấy mềm nhũn thì bạn không nên chọn.
  • Bên cạnh đó, không chọn những quả cà có vỏ ngoài sẫm màu, nhăn nheo, mềm hay chảy nước. Vì đây thường là cà chua đã để lâu ngày.

Mẹo lấy chỉ lưng tôm nhanh

  • Đầu tiên, bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên phần rãnh thứ 2 (nối giữa 2 đốt vỏ tôm).
  • Tiếp theo, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen ra ngoài.
  • Ngoài ra, bạn có thể lấy chỉ đen bằng cách tách đầu tôm ra. Lúc này, ta sẽ thấy phần chỉ đen xuất hiện, chỉ cần dùng tay nhẹ nhàng rút ra ngoài là được.

Lời kết

Bài viết trên đã hướng dẫn đến bạn 3 món tôm sốt cà chua thơm ngon, đơn giản cho thực đơn hằng ngày rồi. FPT Shop chúc bạn thực hiện thành công!

Việc chế biến món ăn sẽ trở nên đơn giản và tiện lợi hơn khi bạn sắm sửa cho căn bếp của mình một chiếc chảo chống dính chất lượng. Bạn có thể dễ dàng mua sản phẩm này tại FPT Shop với nhiều kích thước, hình dáng khác nhau. Khám phá tại đây:

  • Chảo chống dính

Xem thêm:

1