Xem thêm

3 Cách Nấu Bún Bò Huế Tại Nhà Ngon Chuẩn Vị, Ai Cũng Làm Được

Bún bò Huế là một món đặc sản đặc trưng của xứ Huế với sợi bún to, nước lèo có màu đỏ cam, vị cay nồng, lát thịt bò mỏng, to bản ăn kèm với...

Bún bò Huế là một món đặc sản đặc trưng của xứ Huế với sợi bún to, nước lèo có màu đỏ cam, vị cay nồng, lát thịt bò mỏng, to bản ăn kèm với rau chuối. Để học cách làm bún bò Huế, cần có sự tỉ mỉ từ khâu chọn đồ cũng như gia vị.

Cách Chọn Nguyên Liệu Nấu Bún Bò Huế Ngon Chuẩn Vị

Nguyên liệu quyết định thành công của một món ăn và trong trường hợp nấu bún bò Huế cũng không ngoại lệ. Dưới đây là một số bí quyết chọn nguyên liệu để nấu bún bò ngon.

1. Chọn Thịt Bò

Nếu trong các món bún bò, phở bò của Hà Nội hay các tỉnh miền Nam thường ưu tiên phần gầu bò và bắp bò thì bún bò Huế lại dùng nạm bò.

Đây là phần thịt nằm ở vị trí sườn của con bò, chia thành nạm sườn và nạm bụng. Thịt nạm có đặc điểm vừa giòn nhờ có gân, mềm của thịt và beo béo của mỡ. Khi ăn, bạn sẽ không có cảm giác thịt bị quá khô hoặc quá ngấy.

Khi mua thịt nạm, bạn nên chú ý màu sắc có màu tươi sáng, thịt đàn hồi tốt và không xuất hiện mảng trắng trên bề mặt. Điều này đảm bảo thịt bò tươi ngon và an toàn cho sức khỏe.

2. Mua Bún Tươi

Tùy vào khẩu vị và sở thích của mỗi người mà chọn loại bún sợi to hoặc sợi nhỏ. Bạn cần chú ý những điểm sau để tránh mua phải bún độc hại.

  • Độ dai: Bún tươi thường có cảm giác hơi dính, nhuyễn và dễ đứt gãy khi chạm vào. Bún bị pha tạp chất thường trơn bóng, sợi bún dai và không có cảm giác dính.

  • Màu sắc: Bún tươi làm theo kiểu truyền thống có màu trắng đục hoặc tối màu. Bạn nên tránh mua bún có màu trắng tinh và màu trong bóng, đó là bún có hàn the và chứa các loại hóa chất.

  • Mùi vị: Bún tươi không có mùi hóa chất mà mang mùi hơi nồng của gạo ngâm. Loại bún này chỉ có thể để khoảng vài tiếng trước khi bị chua, khác với bún bị pha tạp chất có thời gian bảo quản lâu hơn.

Cách Nấu Bún Bò Huế Chuẩn Vị Người Huế

Món bún bò Huế ngon nằm ở hương vị nước dùng cùng phần "topping" đậm đà đặc trưng mà hiếm có món bún bò khác có được.

1. Nguyên Liệu Nấu Bún Bò Huế

  • 600g bắp bò
  • 600g nạm bò
  • 400g gân bò
  • 1 cái giò heo (chọn giò trước) (khoảng 800g)
  • 1kg xương ống hoặc xương giá
  • 3 muỗng canh mắm ruốc Huế
  • 6 cây sả
  • 1 nhánh gừng nhỏ (50g)
  • Hành tím, tỏ
  • Bún, rau sống, rau chuối thái lát mỏng, rau muống chẻ
  • Chả Huế (tùy thích)
  • Ớt, sa tế

2. Chi Tiết Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Chuẩn Vị

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Rửa sả, gừng và đập dập.
  • Lóc xương giò heo. Cuộn thịt nạm bò cho chắc tay, buộc chặt lại.
  • Bắp bò cũng dùng dây buộc chặt.
  • Lúc này, bạn cũng có thể chọn các phần thịt mềm hơn để nấu thêm vào nước dùng.

Bước 2: Trần Qua Thịt Bò Và Xương

  • Bắc nồi nước sôi và trần qua xương heo, bắp bò, nạm bò, gân bò, giò heo.
  • Cắt gân thành miếng vừa ăn.
  • Pha 3 muỗng canh mắm ruốc Huế với ½ chén nước, quậy cho đều.

Bước 3: Ướp Thịt

  • Ướp tất cả thịt với đường, muối, bột ngọt, mắm ruốc pha loãng, hành tím băm, tỏi băm, sả băm.

Bước 4: Hầm Thịt Và Xương

  • Lót sả và gừng ở đáy nồi áp suất, cho xương heo và thịt giò heo vào, cho nước xâm xấp mặt thịt, đậy kín nắp, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun thêm 5 phút.
  • Tắt bếp, vớt giò heo ra thau nước lạnh.
  • Lát sả và gừng còn lại ở đáy nồi áp suất, cho thịt bắp bò, nạm bò và gân bò vào, cho nước sâm sấp mặt thịt.
  • Đậy kín nắp, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun thêm 20 phút.
  • Tắt bếp, vớt bắp bò và nạm bò vào thau nước lạnh.
  • Riêng gân, nếu mềm thì để riêng, nếu muốn gân mềm hơn thì cho vào phần nước dùng nấu chung.

Bước 5: Nấu Nước Dùng

  • Kết hợp nước hầm thịt bò với nước hầm xương, thêm nước để có 5 lít nước.
  • Đun sôi, nêm gia vị như nước mắm, muối, đường, bột ngọt, mắm ruốc đã pha loãng. Nếm thử và điều chỉnh cho vừa khẩu vị gia đình.
  • Làm nóng dầu, phi sả và tỏi, sau đó cho vào nước dùng để tạo màu sắc và hương vị đẹp.

Bước 6: Trình Bày

  • Trụng bún qua nước sôi, xếp thịt và các loại rau lên bún, chan nước dùng.
  • Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt... và thưởng thức bún bò Huế thơm ngon.

Cách nấu bún bò Huế này có hương vị cực kỳ thơm ngon. Phần nước dùng đậm đà, khi ăn cảm nhận được vị ngọt thanh của xương hầm. Thịt bò chín mềm nhưng vẫn giữ được độ ngọt và độ dai. Các món ăn kèm cũng không kém phần hấp dẫn.

Cách Nấu Bún Bò Huế Có Gói Gia Vị

Bạn có thể nấu bún bò Huế một cách đơn giản với gói gia vị sẵn.

Nguyên Liệu Nấu Bún Bò Huế Bằng Gói Gia Vị

  • Thịt bắp bò: 500g
  • Thịt giò heo: 500g
  • Bún tươi: 1.5kg
  • Gói gia vị nấu bún bò Huế: 1 gói
  • Sả: 4-5 cây
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành lá, mùi tàu, húng quế
  • Dầu màu điều
  • Hành, tỏi, ớt tươi

Chi Tiết Cách Nấu Bún Bò Huế Có Gói Gia Vị

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Thịt bắp bò và thịt giò heo rửa sạch, luộc và thái thành miếng vừa ăn.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và thái thành lát mỏng.
  • Các loại rau thơm như hành, mùi, húng quế rửa sạch và thái nhỏ.
  • Đập dập sả và cắt khúc.

Bước 2: Làm Nước Dùng Bún

  • Đun nước sôi, thêm dầu ăn, sả, tỏi, gia vị gia vị nấu bún bò Huế và khuấy đều để gia vị hòa tan.

Bước 3: Thành Phẩm

  • Chần bún qua nước sôi, xếp thịt và các loại rau lên bún.
  • Đổ nước dùng lên và thêm váng đậu.
  • Thêm một chút sa tế và bạn đã có thể thưởng thức bún bò Huế ngon tuyệt.

Cách Nấu Bún Bò Huế Chay Ngon Đúng Điệu

Nếu bạn là người ăn chay nhưng muốn thưởng thức món bún bò Huế, hoặc muốn nấu món chay cho ngày giỗ, ngày rằm, bạn có thể tham khảo cách nấu dưới đây.

Nguyên Liệu Nấu Bún Bò Huế Chay

  • Chả chay Huế: 1 cây
  • Bún tươi: Tùy khẩu phần
  • Đậu hũ trắng: 3-4 bìa
  • Váng đậu: 20g
  • Sa tế
  • Hành boa rô
  • Bắp chuối bào
  • Nấm rơm: 200g
  • Gia vị, dầu ăn,...

Chi Tiết Cách Nấu Bún Bò Huế Chay

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Rửa sạch nấm rơm và cắt làm đôi.
  • Rửa sạch đậu hũ và cắt thành miếng vừa ăn.
  • Rửa sả, bỏ vỏ, đập dập và cắt khúc.
  • Rửa sạch hành boa rô và thái nhỏ.
  • Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và thái lát mỏng.

Bước 2: Làm Nước Dùng Bún

  • Đun nước sôi và cho sả, hành boa rô, nấm rơm, đậu hũ và chả chay Huế vào.
  • Nêm gia vị và nấu cho đến khi các nguyên liệu chín.

Bước 3: Thành Phẩm

  • Cho bún và rau thơm vào bát.
  • Đổ nước dùng và váng đậu lên trên.
  • Thêm một chút sa tế và bạn đã có thể thưởng thức tô bún bò Huế chay đầy hấp dẫn.

Những Người Không Nên Ăn Bún Bò Huế

Bún bò Huế ngon và cách nấu bún bò Huế cũng không quá khó, tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp với món này.

Không nên ăn bún bò Huế nếu bạn có tiền sử bệnh dạ dày, trẻ em dưới 10 tuổi, hoặc đang bị ốm hoặc sốt. Bạn cũng nên hạn chế ăn thêm các đồ ăn kèm nhiều chất béo.

Hy vọng 3 cách nấu bún bò Huế chuẩn người Huế và sử dụng gói gia vị sẵn sẽ giúp bạn biết thêm một cách nấu món bún ngon để chiêu đãi gia đình.

Chúc bạn thành công!

1