Xem thêm

3 cách nấu canh bí đỏ tại nhà - Hương vị thơm ngon, bổ dưỡng

Bí đỏ không chỉ nổi tiếng với hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Các loại vitamin và canxi trong bí đỏ giúp cải thiện sức khỏe mắt, tăng...

Bí đỏ không chỉ nổi tiếng với hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Các loại vitamin và canxi trong bí đỏ giúp cải thiện sức khỏe mắt, tăng cường trí não và phát triển xương. Có rất nhiều món ngon có thể chế biến từ bí đỏ như chè bí đỏ, bánh bí đỏ , cháo bí đỏ và canh bí đỏ.

Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn ba cách nấu canh bí đỏ đơn giản và phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu cách làm nhé!

1. Hướng dẫn nấu canh bí đỏ thịt bằm

1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bí đỏ: 1 quả nhỏ (khoảng 500g)
  • Thịt thăn lợn xay: 100gr
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, mì chính, đường, dầu ăn
  • Hành hoa và ngò rí: 50gr

1.2 Chi tiết các bước nấu canh bí đỏ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lựa chọn bí đỏ chín, cuống còn tươi, ruột vàng đẹp mắt. Gọt sạch vỏ bí, bỏ ruột và hạt, rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cắt nhỏ hành hoa và ngò rí sau khi đã rửa sạch.

Bước 2: Tiến hành xào thịt và hoàn thành

  • Trộn thịt lợn xay với 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng mì chính, chút tiêu xay để ướp một cách đều.
  • Cho dầu ăn vào một chiếc chảo và làm nóng. Tiếp theo, xào thịt ở lửa nhỏ. Khi thịt đã chín, tắt bếp.

Bước 3: Nấu canh bí đỏ

  • Đun sôi nước trong nồi và cho bí đỏ cùng thịt xào vào nấu chung. Hớt bọt trong quá trình nấu canh để nước không bị đục.
  • Nấu khoảng 10 phút cho bí chín mềm, sau đó nêm gia vị và khuấy đều. Đậy nắp và nấu thêm khoảng 5 phút.
  • Khi canh nguội một chút, múc canh ra tô và trang trí với ngò rí. Thêm một vài cọng ngò làm cho món canh thêm hấp dẫn.

1.3 Lưu ý trong quá trình nấu canh bí đỏ

  • Lựa chọn bí đỏ chín, không có vết hư hỏng hay dấu sâu bọ đục khoét.
  • Canh bí đỏ phải được nấu sao cho bí chín mềm, không nên nấu lâu khiến món ăn trở nên nhạt.

2. Cách nấu canh bí đỏ hầm xương

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500gr xương heo (xương đuôi hoặc xương sườn đều được)
  • 1 quả bí đỏ chín
  • 3-4 nhánh hành lá, 1 nắm nhỏ ngò rí
  • Muối, hạt nêm, mì chính, dầu ăn

2.2 Chi tiết các bước nấu

  • Gọt vỏ bí đỏ, cắt đôi, bỏ ruột và rửa sạch. Sau đó, cắt bí đỏ thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Rửa xương heo bằng nước lạnh và chần sơ xương trong nồi nước sôi để loại bỏ chất bẩn. Sau đó, hầm xương trong nước khoảng 30-45 phút để lấy nước ngọt.
  • Sau khi bí đỏ chín mềm, nêm gia vị muối, đường, bột ngọt và khuấy đều. Tắt bếp.
  • Trước khi ăn, múc canh ra tô và trang trí với hành ngò thái nhỏ. Có thể thưởng thức canh ngay cùng cơm nóng.

3. Bí quyết nấu canh bí đỏ củ dền - cà rốt

3.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bí đỏ: 500gr
  • Củ dền: 2 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, mì chính, dầu ăn

3.2 Chi tiết các bước nấu canh bí đỏ củ dền

  • Gọt vỏ bí đỏ và cà rốt, rửa sạch và cắt thành miếng vuông nhỏ khoảng 2-3 cm.
  • Cho dầu ăn vào một chiếc nồi và xào củ dền và bí đỏ một chút. Tiếp theo, đổ nước lọc vào nồi và nấu trong khoảng 30 phút. Nêm gia vị khi bí đỏ và củ dền đã chín mềm.
  • Trang trí canh với hành hoa và ngò rí để tăng thêm hương vị.

Bên cạnh cách kết hợp bí đỏ với xương, bạn cũng có thể nấu canh bí đỏ cùng tôm khô, bò viên hoặc mọc thịt để thêm sự ngon miệng và bổ dưỡng. Tuy nhiên, hãy luôn chú ý sơ chế sạch sẽ các nguyên liệu trước khi nấu và đảm bảo bí đỏ chín mềm để món canh thêm hấp dẫn.

Canh bí đỏ rất dễ ăn và có thể được kết hợp với các món khác như cơm, món rau để tăng thêm hương vị và cân bằng dinh dưỡng cho cả gia đình. Một số món mặn ngon có thể ăn kèm với canh bí đỏ bao gồm sườn non om trứng cút, cá bống trắng kho nước dừa và tôm rang mặn ngọt.

Hãy thưởng thức canh bí đỏ ngay khi còn nóng để tận hưởng hương vị thơm ngon và giữ được chất dinh dưỡng. Đặc biệt, canh bí đỏ thịt bằm rất phù hợp cho trẻ con với hương vị dễ ăn và hàm lượng dinh dưỡng từ đạm và rau củ.

Chúc bạn có những bữa cơm ngon miệng với món canh bí đỏ!

1