Xem thêm

Bí quyết làm bánh xèo miền Bắc giòn, ngon, chuẩn vị

Bánh xèo là món ăn dân dã, được nhiều người yêu thích không chỉ ở miền Bắc mà còn ở khắp nơi trên cả nước. Mỗi vùng miền lại có cách làm bánh xèo riêng,...

Bánh xèo là món ăn dân dã, được nhiều người yêu thích không chỉ ở miền Bắc mà còn ở khắp nơi trên cả nước. Mỗi vùng miền lại có cách làm bánh xèo riêng, với hương vị và đặc trưng khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Mudi tìm hiểu cách làm bánh xèo miền Bắc thơm giòn và chuẩn vị.

Nguyên liệu làm bánh xèo miền Bắc

bí quyết làm bánh xèo miền Bắc

  • 200g bột gạo
  • 10g bột nghệ
  • 100ml bia
  • 300g thịt lợn xay
  • 300g tôm
  • 200g nấm hương
  • 200g giá đỗ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • Hành lá, hành tím, tỏi, chanh, ớt, các loại rau thơm
  • Các loại gia vị: đường, mắm, hạt tiêu, ...
  • Dụng cụ làm bánh: chảo, phới lồng, tô to, ...

Hướng dẫn cách làm bánh xèo miền Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

bí quyết làm bánh xèo miền Bắc

  • Cho gia vị vào phần thịt heo xay gồm bột ngọt, tiêu, nước mắm. Ướp trong khoảng 15 phút.
  • Tôm bóc vỏ, loại bỏ ruột tôm, rửa sạch.
  • Cà rốt rửa sạch, bào thành sợi nhỏ.
  • Hành tây lột vỏ, thái hạt lựu.
  • Nấm hương ngâm với nước cho mềm. Cắt bỏ chân nấm rồi xắt nhỏ từng miếng.
  • Thái nhỏ hành tím, tỏi, hành lá.

Bước 2: Pha bột bánh xèo

bí quyết làm bánh xèo miền Bắc

  • Cho bột gạo, bia, bột nghệ, hành lá đã chuẩn bị vào tô, cùng một ít muối. Dùng nước lọc cho từ từ vào hỗn hợp trên và khuấy đều cho đến khi bột tan.
  • Lưu ý: Bia sẽ làm cho vỏ bánh xèo thêm giòn và không bị dính chảo khi chiên. Không nên cho quá nhiều nước vào bột vì sẽ làm bánh mềm và không được giòn.

Bước 3: Xào nhân bánh

bí quyết làm bánh xèo miền Bắc

  • Cho một ít dầu vào chảo. Khi dầu nóng, thêm hành, tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo, thêm thịt lợn xay, tôm, nấm hương vào và xào đều cho đến khi chín. Sau đó, thêm cà rốt và hành tây vào và xào thêm 1-2 phút nữa. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị của bạn trong quá trình xào.

Bước 4: Đổ bánh xèo

bí quyết làm bánh xèo miền Bắc

  • Bắc chảo mới lên bếp và đợi đến khi dầu nóng. Lấy muôi múc một lượng bột vừa đủ để tráng đều chảo. Không nên đổ bột quá dày vì vậy vỏ bánh sẽ không giòn. Tiếp theo, cho phần nhân cùng giá đỗ vào giữa bánh. Đun bánh ở lửa nhỏ trong khoảng 2 phút, cho đến khi bánh chín và vàng giòn. Dùng xẻng nấu ăn gập đôi bánh rồi cho ra đĩa. Cách làm như vậy giúp bánh không bị vụn và rất tiện lợi khi thưởng thức. Lặp lại các bước cho đến khi hết bột và nhân bánh.

Bước 5: Làm nước chấm bánh xèo

bí quyết làm bánh xèo miền Bắc

  • Trong một tô lớn, cho 5 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng cà phê đường, một ít bột ngọt vào và khuấy đều cho đến khi đường và bột ngọt tan. Tiếp theo, thêm nước cốt chanh, hạt tiêu, tỏi băm và cà rốt vào và khuấy đều một lần nữa. Như vậy, bạn đã có một bát nước chấm ngon và chuẩn vị để thưởng thức cùng bánh xèo.

Bước 6: Thưởng thức

bánh xèo Bánh xèo nên được thưởng thức khi còn nóng. Bánh xèo miền Bắc có lớp vỏ giòn rụm, thơm nhẹ kết hợp với nhân tôm thịt bùi béo và rau củ tươi ngon. Hãy chấm bánh xèo với nước mắm chua ngọt, cay cay để tận hưởng hương vị đặc trưng của món ăn này.

Tổng kết

Làm bánh xèo thật đơn giản và thú vị, phải không nào? Hy vọng với hướng dẫn của Mudi, bạn có thể thực hiện món ăn này một cách dễ dàng. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa, hãy vào bếp và trổ tài ngay thôi!

1