Cá Chép Nấu Gì Ngon Dễ Làm Ăn Hoài Không Ngán?

CEO Hạnh David
Cá chép là loại cá nước ngọt, thịt thơm và ít tanh, nên rất được ưa chuộng trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, bạn đã biết cá chép nấu gì ngon chưa? Hãy cùng...

Cá chép là loại cá nước ngọt, thịt thơm và ít tanh, nên rất được ưa chuộng trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, bạn đã biết cá chép nấu gì ngon chưa? Hãy cùng tôi tham khảo những món ngon từ cá chép dưới đây.

Cá chép chiên xù

Cá chép chiên xù vàng giòn, thơm lừng, là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Cách chế biến món này khá đơn giản, bạn có thể chiên nguyên con hoặc chiên phần thịt phi lê đều được. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để giúp bạn giải đáp câu hỏi cá chép nấu gì ngon.

Cá chép chiên xù thơm ngon, hấp dẫn, rất thích hợp cuốn cùng bún, rau sống và bánh tráng

Nguyên liệu:

  • Cá chép miếng phi lê
  • Bột chiên giòn, bột chiên xù
  • Trứng gà
  • Sả, thơm, ớt
  • Tỏi, giấm
  • Gia vị thông dụng

Cách làm món cá chép chiên xù: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa cá chép miếng phi lê với nước, sau đó ngâm cá khoảng 10 phút trong giấm loãng để khử mùi tanh.
  • Rửa lại cá một lần nữa với nước sạch rồi để ráo nước.
  • Ướp cá chép phi lê với bột ngọt, hạt nêm, nước mắm và tiêu xay trong khoảng 30 phút để thấm đều gia vị.
  • Gọt vỏ thơm, bỏ lõi, băm nhỏ. Tương tự với tỏi, sả và ớt cũng rửa sạch và băm nhuyễn.

Bước 2: Chiên xù cá chép

  • Khuấy đều lòng đỏ trứng gà và bột chiên giòn với một ít nước lọc.
  • Đổ dầu ăn vào chảo và đun nóng.
  • Lăn cá chép qua bột chiên giòn sau đó qua lớp bột chiên xù.
  • Chiên cá chép trong dầu nóng khoảng 5 - 7 phút cho đến khi cá chín vàng đều hai mặt.
  • Gắp cá ra khỏi chảo và để ráo dầu.

Bước 3: Làm nước mắm chua ngọt

  • Pha nước lọc, đường, nước mắm, thơm, sả, và giấm rồi đun nhỏ lửa để đường tan hết và hỗn hợp quánh lại.
  • Vớt thơm và sả ra khỏi nước mắm và để nguội.
  • Cuối cùng, thêm ớt và tỏi đã băm nhuyễn vào chén nước mắm chua ngọt để chấm cá chép chiên xù.

Cá chép xào dưa

Tiếp theo trong danh sách cá chép nấu món gì ngon, bạn hãy thử cách xào cùng dưa chua. Món này khá dễ làm, hương vị chua cay hài hòa và cực kỳ bắt cơm. Tuy nhiên, bạn cần chọn loại dưa muối vừa chín tới, không bị quá mặn và khú.

Trong danh sách cá chép nấu gì ngon bạn đừng bỏ qua công thức xào dưa hấp dẫn này

Nguyên liệu làm món cá chép xào dưa:

  • Cá chép phi lê
  • Dưa chua
  • Cà chua
  • Hành tím, nước cốt chanh, hành lá và ngò
  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến món cá chép xào dưa: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa cá chép với muối hạt và ngâm thêm 10 phút với nước cốt chanh.
  • Vắt cá ra và rửa lại một lần nữa.
  • Thái cá thành mỏng vừa ăn và ướp với hạt nêm và nước mắm.
  • Dưa chua ngâm với nước khoảng 10 phút rồi rửa nhiều lần để giảm vị mặn.
  • Sau đó, vắt khô dưa và cắt khúc vừa ăn. Chẻ đôi cuống dưa để xào nhanh chín hơn.
  • Rau ngổ, hành lá và ngò rửa sạch và cắt khúc. Hành tím băm nhỏ.

Bước 2: Xào cá chép và dưa

  • Phi thơm ½ lượng hành tím đã chuẩn bị rồi cho cá vào xào và rắc thêm tiêu xay. Xào cá cho đến khi săn lại rồi mang ra đĩa.
  • Tráng chảo rồi phi thơm hành tím còn lại. Cho dưa vào xào với chút nước và để lửa liu riu khoảng 10 phút.
  • Khi dưa đã chín, đổ cá vào đảo chung nhẹ nhàng để cá không bị nát.
  • Cuối cùng rắc thêm hành lá và ngò vào rồi tắt lửa là hoàn thành một trong các món cá chép nấu gì ngon.

Cá chép hấp bia

Cá hấp bia thường được cuốn cùng với bún và một số loại rau sống ăn kèm. Khi tìm kiếm cá chép nấu gì cho ngon để đổi vị cho bữa cơm gia đình, đây sẽ là sự lựa chọn rất đáng để bạn cân nhắc.

Cá chép hấp bia giữ nguyên độ ngọt nguyên bản của thịt cá

Nguyên liệu:

  • Cá chép nguyên con
  • Rau thì là, hành lá
  • 2 lon bia
  • Gừng, sả, tỏi, hành tím
  • Chanh, ớt, giấm
  • Bánh tráng cuốn, bún
  • Rau sống ăn kèm (xà lách, rau húng, lá quế, dưa leo, thơm, chuối xanh, cà rốt)
  • Gia vị thông dụng

Cách làm cá chép hấp bia: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa cá chép, đánh vảy, cắt mang và bỏ nội tạng. Chà muối và chanh lên cá để loại bỏ nhớt và mùi tanh.
  • Mở bụng cá và bỏ nước pha chanh vào để ngâm khoảng 10 phút.
  • Rửa cá lại một lần nữa và để ráo nước.
  • Gừng, sả, tỏi và hành tím rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Rửa sạch các loại rau ăn kèm.

Bước 2: Hấp cá chép

  • Đặt cá đã ướp vào nồi hấp, thêm vài cây sả, rau thì là, ngọn hành lá.
  • Đổ bia vào và hấp khoảng 20 - 30 phút tùy kích thước của cá.
  • Khi cá gần chín, cho thêm ớt băm và hấp khoảng 5 phút nữa là xong.

Bước 3: Làm nước mắm chấm cá hấp

  • Hoà tan một ít đường với nước ấm, sau đó cho thêm nước mắm, khuấy đều. Tiếp tục cho thêm giấm hoặc nước cốt chanh.
  • Tùy vào khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ của các thành phần trên.
  • Cuối cùng, thêm tỏi và ớt băm nhuyễn vào và khuấy đều.

Lẩu cá chép

Nếu đang băn khoăn cá chép nấu gì ngon cho những bữa tụ họp bạn bè thì bạn đừng quên thử món lẩu. Cách nấu đơn giản, thời gian chuẩn bị nhanh, mọi người có thể cùng quây quần chuyện trò bên nồi lẩu nghi ngút thì quá hoàn hảo phải không nào?

Bạn có thể thoải mái biến đổi công thức nấu lẩu cá chép tùy thuộc vào khẩu vị gia đình

Nguyên liệu món lẩu cá chép:

  • Cá chép giòn
  • Xương ống heo
  • Cà chua, thơm
  • Hành tím, tỏi, gừng, rau thì là
  • Mẻ
  • Các loại rau ăn kèm (hoa chuối, rau muống, rau cần, cải cúc)
  • Bún tươi
  • Gia vị thông dụng

Cách nấu lẩu cá chép: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch xương ống heo và luộc khoảng 5 phút với gừng rồi rửa lại.
  • Rửa sạch cá chép, đánh vảy, bỏ nội tạng, chà muối và chanh lên cá để loại bỏ nhớt và mùi tanh.
  • Mổ bụng cá, bỏ nội tạng, ngâm cá với giấm pha loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch và để ráo nước.
  • Gừng, sả, tỏi, hành tím rửa sạch và băm nhuyễn. Lưu lại vài cây sả để dùng khi hấp cá.
  • Rau thì là và rau thì lá rửa sạch và cắt khúc.
  • Mẻ nghiền nhỏ, thêm chút nước lọc rồi rây để bỏ phần bã, lấy nước cốt.
  • Rau ăn kèm rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Nấu lẩu

  • Ninh xương heo với nước khoảng 1 tiếng, liên tục vớt bọt để nước dùng trong hơn. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua gói gia vị lẩu thì không cần ninh xương để lấy nước dùng.
  • Phi thơm tỏi băm, hành tím và cá chép rồi cho vào xào lửa lớn và rắc thêm tiêu xay. Đảo cá chép đều cho đến khi cá săn lại.
  • Sôi nước mẻ sau đó cho cà chua, thơm và cá vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Đun nước sôi khoảng 5 phút sau đó thêm rau thì là, rau thì lá vào và tắt lửa.

Cá chép kho tiêu

Với những bạn thích hương vị cơm nhà, cá chép kho tiêu chắc chắn là món ăn không thể bỏ qua. Cách kho của mỗi vùng miền sẽ có phần khác nhau. Dưới đây là gợi ý từ tôi để bạn tham khảo.

Cá chép kho tiêu là món ăn dân dã, cực kỳ tốn cơm và cách chế biến cũng khá đơn giản

Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá chép kho tiêu:

  • Cá chép
  • Nước hàng
  • Hành tím, tỏi, ớt hiểm
  • Hành lá, tiêu sọ
  • Gia vị thông dụng

Cách làm cá chép kho tiêu: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá chép đánh vảy, bỏ nội tạng, rửa sạch với muối, ngâm cùng giấm loãng trong 10 phút.
  • Rửa lại với nước, cắt khúc vừa ăn.
  • Hành tím và tỏi băm nhuyễn, ớt bỏ hạt và cắt nhỏ.
  • Ướp cá chép với nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, hành tím và tỏi băm, tiêu xay trong 30 - 60 phút để thấm đều gia vị.

Bước 2: Kho cá

  • Xếp cá chép vào nồi đất, cho nước hàng và một ít nước lọc, thêm ớt băm vào và kho thật nhỏ lửa.
  • Kho khoảng 30 - 45 phút, đến khi nước sệt lại thì rắc hành lá vào rồi tắt lửa.

Giữa đời sống hiện đại bận rộn, nếu bạn không có thời gian tự nấu nướng thì đừng quên bTaskee luôn sẵn sàng mang đến dịch vụ nấu ăn gia đình. Những người nội trợ hàng ngày sẽ chuẩn bị mâm cơm đầy đủ các món ăn bạn yêu thích, giúp bạn và gia đình có những giờ phút quây quần ấm cúng bên nhau.

1