Xem thêm

Các món canh ngon: Tận hưởng 25+ cách nấu canh ngon của gia đình Việt

Món canh là một phần không thể thiếu trong bữa cơm của mọi gia đình. Có rất nhiều loại canh được nấu với đa dạng nguyên liệu và gia vị, và canh cũng là món...

Món canh là một phần không thể thiếu trong bữa cơm của mọi gia đình. Có rất nhiều loại canh được nấu với đa dạng nguyên liệu và gia vị, và canh cũng là món ăn phổ biến nhất trong bữa cơm của người Việt. Dưới đây là danh sách các món canh ngon phổ biến và dễ làm, hãy cùng Hoanghaigroup khám phá nhé.

Các món canh ngon từ thịt

- Canh bắp bò nấu khế

Canh bắp bò nấu khế là một món canh ngon đơn giản nhưng lại mang hương vị đặc biệt. Vị ngọt của nước thịt bò hầm hòa quyện với vị chua thanh của khế, tạo nên sự hài hòa cho món canh này. Thịt bắp bò có độ giòn hơn so với thịt bò khác vì lẫn gân, thích hợp cho các món hầm. Phần thịt bò chín mềm kết hợp cùng gân giòn khiến món canh không bị ngấy. Và khi thêm khế chua vào nồi thịt bò, món canh trở nên thêm ngon và bổ dưỡng.

món canh ngon - Canh bắp bò nấu khế món canh ngon - Canh bắp bò nấu khế

- Canh dưa cải chua thịt bò

Canh dưa cải chua thịt bò là một món ăn không còn xa lạ trong những bữa ăn của người Việt. Khi trời nắng nóng, món canh này tuyệt vời. Thịt bò ngọt mềm hòa quyện trong nước canh dưa chua ngọt, tạo nên một món canh thanh mát giúp bạn xua tan cái nóng oi bức của mùa hè. Bát canh dưa thịt bò vị chua chua, ngọt ngọt, bùi béo từ thịt bò sẽ đem lại sự ngon miệng. Món canh này còn cung cấp nhiều dưỡng chất, giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể.

món canh ngon - Canh dưa cải chua thịt bò món canh ngon - Canh dưa cải chua thịt bò

Nguyên liệu

  • 350g gân bò
  • 250g dưa cải chua
  • 2 quả cà chua
  • Hành lá, gừng, hành khô
  • Gia vị: Muối, dầu ăn, hạt nêm, đường, bột ngọt

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng gọt vỏ, thái sợi; dưa cải chua đem rửa sạch, cắt thành từng khúc; cà chua đem rửa sạch, cắt múi cau.
  • Gân bò đem rửa sạch. Cho gân bò vào nồi nước có cho giấm hoặc rượu trắng luộc, rồi vớt ta bỏ ngay vào nước lạnh. Sau đó, cắt thành từng miếng vừa ăn. Ướp với ít muối, dầu ăn, gừng, ít hạt nêm, ít đường, ít rượu nấu ăn rồi đem trộn đều; khoảng 40 phút để gân bò ngấm gia vị.

Bước 2: Chế biến

  • Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn cùng tỏi băm vào phi thơm, rồi cho gân bò vào xào đều khoảng 7 phút cho gân bò săn lại thì tắt bếp.
  • Cho nước vào nồi, nấu sôi rồi cho gân bò vừa xào vào. Tiếp đến, bạn nấu đến khi gân bò chín mềm là được. Lúc này, bạn cho cà chua vào cùng với dưa cải chua. Rồi nêm nếm lại với hạt nêm, bột ngọt, đường cho vừa ăn. Nấu đến khi canh sôi lại thì tắt bếp.

- Canh thịt bò nấu nấm kim châm

Canh thịt bò nấu nấm kim châm là một món canh ngon vừa quen thuộc vừa xa lạ. Canh này có nguồn gốc từ Hàn Quốc và khi xuất hiện ở Việt Nam, nhanh chóng trở thành món ăn được mọi người yêu thích vì hương vị thơm ngon và bổ dưỡng.

món canh ngon - Canh thịt bò nấu nấm kim châm món canh ngon - Canh thịt bò nấu nấm kim châm

- Canh gà lá giang

Canh gà lá giang là một món ăn dân dã và phù hợp để ăn trong bất kì thời tiết nào. Canh có hai nguyên liệu chính là thịt gà và lá giang, tốt cho sức khỏe bởi có tính thanh nhiệt và giải độc. Đặc biệt tốt đối với những người bị phong hàn, huyết trắng, trĩ xuất huyết và cơ thể ốm yếu hay mệt mỏi.

món canh ngon - Canh gà lá giang món canh ngon - Canh gà lá giang

- Canh gà nấm hương

Canh gà nấm hương không thể không kể đến vị đặc trưng của bát canh gà nấu nấm hương. Không chỉ thơm ngon mà món ăn này còn rất là bổ dưỡng đối với bà bầu, người già hay là những người mới ốm dậy.

món canh ngon - Canh gà nấm hương món canh ngon - Canh gà nấm hương

Nguyên liệu

  • 1/2 con gà ta
  • 20g nấm hương
  • 1/2 súp nơ xanh
  • 1 củ cà rốt
  • 10g kỉ tử
  • Hành lá
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà: sát muối để gà bớt hôi, rửa sạch và chặt thành từng miếng vừa ăn rồi ướp gia vị.
  • Nấm hương: ngâm nước cho nấm nở, loại bỏ phần chân nấm và rửa sạch để ráo
  • Cà rốt: nạo vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Súp lơ: rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Hành lá: bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Chế biến

  • Đầu tiên, bắc một nồi nước lên bếp cho thịt gà sau khi ướp xong chừng 10 phút vào nồi, tiếp đó cho ớt, xả đập dập vào để thịt gà được dậy mùi. Ninh thịt gà với lử nhỏ khoảng 5 phút thì vớt hết xả, ớt và các váng bọt của thịt gà ở trên.
  • Sau đó, bạn cho nấm hương và kỉ tử vào ninh cùng với thịt gà. Đến khi hai nguyên liệu này chín thì các bạn mới cho cà rốt vào đun cùng.
  • Bạn nên một số gia vị như: đường, muối, hạt nêm sao cho vừa miệng ăn. Cuối cùng là cho thêm súp nơ xanh vào để chín thì tắt bếp. Vậy là bạn đã có nồi canh gà nấm thơm ngon rồi đó.
1