Xem thêm

Các món ngon từ thịt lợn nạc: tạo nên bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và cực dễ làm

Thịt lợn nạc không chỉ là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, mà còn có lượng protein dồi dào. Để không làm nhàm chán bữa ăn với món thịt lợn rang khô khốc,...

Thịt lợn nạc không chỉ là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, mà còn có lượng protein dồi dào. Để không làm nhàm chán bữa ăn với món thịt lợn rang khô khốc, chúng ta có thể thay đổi với những món ngon mỗi ngày, kết hợp thịt lợn nạc và nước sốt thơm lừng.

Các món ăn chế biến từ thịt lợn nạc thơm lừng

1. Thịt lợn nạc chiên giòn sốt dứa đậm ngọt tự nhiên

Nghe tên có vẻ rất lạ nhưng món thịt chiên sốt dứa này chắc chắn sẽ giúp cho bữa ăn không bị nhàm chán. Nếu bạn là một tín đồ yêu thích mùi hương của dứa, thì bạn không thể bỏ lỡ món ăn này.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt lợn nạc: 500 gam
  • Dứa tươi
  • Cà chua
  • Ớt chuông đỏ, ớt chuông xanh
  • Ớt sừng
  • Tỏi khô
  • Rau mùi
  • Gói bột chiên xù giòn, 1 quả trứng gà
  • Các gia vị: mắm, muối, đường, hạt tiêu

Cách làm

  1. Rửa sạch thịt, sát qua một chút muối để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, cắt miếng vừa ăn như hình bao diêm. Ướp thịt đã cắt với hạt tiêu, mắm, muối và một chút đường. Xóc đều cho gia vị ngấm nghía, để 20 phút.
  2. Gọt vỏ dứa, loại bỏ hết mắt, rửa sạch rồi cắt làm đôi. Một phần cắt miếng nhỏ vừa ăn, phần còn lại thì đem băm nhuyễn. Chú ý phải cắt phần cuống bên trong của dứa để khi ăn không bị ngứa cổ và rát lưỡi.
  3. Rửa sạch ớt chuông đỏ và ớt xanh. Đột ráo nước rồi lại tiếp tục thái miếng vuông bằng hai đốt ngón tay (không to quá không nhỏ quá).
  4. Cà chua rửa sạch rồi băm nhỏ. Nên chọn quả đỏ đã chín mọng để được nhiều bột.
  5. Ớt rửa sạch, bỏ hạt rồi thái thành lát mỏng.
  6. Bóc vỏ tỏi và hành khô rồi băm nhuyễn, trộn thành hỗn hợp.
  7. Rau mùi bỏ rễ và lá úa, rồi cũng rửa sạch. Sau đó thái nhỏ rau mùi để sau khi hoàn thành sẽ cho vào món ăn.
  8. Đánh trứng tan đều rồi đổ vào phần thịt đã ướp. Hòa tan gói bột chiên giòn với nước sao cho khi quấy, hỗn hợp bột vẫn sệt sệt, khi nhúng thịt bột sẽ bám đều trên thịt.
  9. Đặt chảo lên bếp, đổ dầu đến già nửa chảo. Đợi dầu sôi rồi cho thịt nhúng qua bột chiên giòn rán đều. Lật các mặt đều nhau để có màu đẹp mắt, khi các mặt đã chuyển sang màu vàng ruộm thì thịt đã chín.

Ăn thịt lợn nạc có béo không Ảnh: Ăn thịt lợn nạc có béo không

2. Thăn lợn nướng trà xanh

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g thăn lợn, cắt miếng vừa ăn
  • ½ chén lá trà xanh
  • 2 tép tỏi, bằm nhuyễn
  • 2 của hành tím, bằm nhuyễn
  • 200g xà lách, cà chua, dưa leo
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • ½ muỗng cà phê đường cát trắng
  • ½ muỗng canh nước tương
  • ¼ muỗng cà phê tiêu xay
  • 1 muỗng canh dầu ăn

Cách làm

  1. Đầu tiên, để chế biến được món ăn này chúng ta cần rửa sạch hết tất cả nguyên liệu trước khi chế biến để đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm. Xương lợn chúng ta phải sau khi được mua ở chợ về chúng ta sẽ rửa sạch với nước muối sau đó cho vào rổ và để ráo nước.
  2. Sau đó, lấy xà lách, cà chua, dưa leo thật sạch với nước. Tốt nhất chúng ta nên rửa với nước muối để có thể loại bỏ bớt chất độc hại hoặc một số vi khuẩn gây hại đến sức khỏe. Rồi cho vào một rổ riêng và đợi ráo nước. Lưu ý không nên cho rau với thịt xương lợn chung một rổ nhé!
  3. Kế tiếp, chúng ta lấy hành tím bóc sạch vỏ, tỏi cũng làm tương tự như thế và sau đó băm nhuyễn cả tỏi và hành tím và cho vào một chén nhỏ. Bạn thể để chung tỏi với hành hoặc để riêng ra cũng được.
  4. Bước tiếp theo, chúng ta sẽ ướp thịt thăn lợn với hạt nêm, nước tương, đường cát trắng, tiêu xay, hành tím và tỏi bằm. Sau đó để khoảng 15 phút cho gia vị thấm đều với nhau.
  5. Trong quá trình đợi thịt thấm gia vị, chúng ta nên lấy lá trà xanh chần sơ qua nước sôi để tạo độ dai cho lá cũng như giúp lá bớt đi vị đắng tự nhiên.
  6. Sau đó, chúng ta sẽ bắt đầu dùng lá trà xanh cuộn xung quanh thăn lợn đã ướp với gia vị lúc nãy. Sau đó, chúng ta nên dùng que xiên để giữ chặt cho thăn lợn không bị rơi rớt ra.
  7. Tiếp theo, chúng ta bắt đầu dùng bếp than và nướng chín thăn lợn lên. Nếu nhà không có bếp than, chúng ta có thể dùng bếp ga và thêm vỉ nướng. Tuy nhiên, để món ăn ngon và đúng vị hơn, chúng ta nên chuẩn bị một bếp than hồng.
  8. Và cuối cùng, sau khi thịt thăn lợn đã chín, chúng ta sẽ để thăn lợn vào đĩa, trang trí với xà lách, cà chua, dưa leo đã được rửa sạch. Rồi dùng nóng với muối ớt. Tùy theo sở thích của mỗi người, món ăn có thể ăn kèm với nước chấm khác nhau để thêm hấp dẫn và đậm vị hơn.

3. Thịt thăn chiên vừng

Thịt thăn chiên vừng món dinh dưỡng đầy đủ cho cả gia đình Ảnh: Thịt thăn chiên vừng món dinh dưỡng đầy đủ cho cả gia đình

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g thịt thăn
  • 50g vừng
  • Trứng gà: 2 quả
  • Bột chiên giòn: 80g
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Cà chua, lá mùi ăn kèm
  • Tương ớt, tương cà
  • Hạt nêm

Cách làm

  1. Thịt mua về xát muối rửa sạch, để ráo. Dùng dao sắc thái thịt thành các miếng to bản có độ dày vừa phải. Lưu ý khi thái thịt, các bạn nên thái thịt ngang thớ để thịt được mềm, không bị dai cứng. Sau đó, bạn đem thịt ướp cùng 1 gói hạt nêm Knorr để 15 phút cho ngấm.
  2. Trứng đập ra và lấy lòng đỏ cho vào chén và đánh đều. Đem hòa bột chiên giòn với nước lọc, nên để bột hơi đặc để dễ bám lên miếng thịt. Đổ vừng ra một chén nhỏ để riêng.
  3. Thịt sau khi ướp đủ thời gian, bạn lăn từng miếng thịt qua bột chiên giòn, tiếp đó lăn qua trứng và cuối cùng lăn thịt qua vừng. Bạn làm tương tự với phần thịt còn lại.
  4. Thả phần thịt đã lăn bột xong vào chảo dầu đang sôi (lượng dầu cho vào phải đủ để thịt được chiên ngập trong dầu sẽ đảm bảo được độ giòn và vàng ruộm). Lưu ý chiên thịt trên lửa vừa, thỉnh thoảng trở thịt nhẹ nhàng để thịt chín vàng đều cả hai mặt, nhưng các bạn nhớ lật thịt nhẹ nhàng để lớp bột chiên xù bên ngoài không bị rơi ra nhiều. Sau khi thấy thịt đã vàng ruộm, bạn gắp cẩn thận ra đĩa có lót giấy thấm dầu cho lượng dầu ăn được trôi bớt.
  5. Trang trí đĩa thịt cho thật xinh. Gọt vỏ vòng tròn liên tục quanh một quả cà chua, quấn tròn vỏ rồi gài tăm cho ổn định, tạo thành "hoa hồng cà chua". Trang trí cùng lá mùi bên cạnh phần thịt heo tẩm vừng trên đĩa. Khi ăn, bạn có thể kết hợp với cơm trắng và chấm với tương ớt cay, tương ớt chua ngọt hoặc tương cà cũng đều rất ngon.

Với những món ngon từ thịt lợn nạc này, bạn có thể thỏa thích thay đổi bữa ăn mỗi ngày và tận hưởng những món ăn thơm lừng, đầy đủ dinh dưỡng mà dễ dàng chế biến tại nhà. Hãy thử và cùng khám phá vị ngon độc đáo từ thịt lợn nạc!

1