Xem thêm

Cách làm 7 món mực "ngon quên sầu" từ mực tươi

Nhờ vị ngọt tự nhiên và độ dai dai giòn giòn, mực tươi đã trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho món ăn gia đình. Hãy cùng tôi học cách làm 7 món ngon...

Nhờ vị ngọt tự nhiên và độ dai dai giòn giòn, mực tươi đã trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho món ăn gia đình . Hãy cùng tôi học cách làm 7 món ngon từ mực để thưởng thức cùng gia đình.

Mực chiên nước mắm

Mực chiên nước mắm Hình ảnh: Mực chiên nước mắm

Nguyên liệu:

  • Mực sữa: 200g
  • Nước mắm: 1 muỗng
  • Tỏi băm: 1 muỗng
  • Tương ớt: 2 muỗng
  • Bột nêm: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 2 muỗng cà phê

Cách làm mực chiên nước mắm đơn giản:

  • Làm sạch mực, loại bỏ ruột và rửa mực cho sạch.
  • Đun nóng dầu trong nồi, chiên mực trong khoảng 2 phút.
  • Trút bớt dầu trong chảo, chỉ để lại một ít. Cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho mực đã chiên vào.
  • Thêm nước mắm, đường, bột nêm, tương ớt vào và đảo đều cho mực thấm gia vị. Chiên thêm 1-2 phút nữa là được.
  • Đặt mực chiên nước mắm ra đĩa và thưởng thức ngay.

Mực xào sa tế

Mực xào sa tế Hình ảnh: Mực xào sa tế

Nguyên liệu:

  • Mực tươi: 500g
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Sả tế: 1 hũ
  • Tỏi, hành lá, ngò rí

Gia vị: Nước mắm, bột nêm, dầu ăn, đường, bột ngọt, tiêu

Cách làm mực xào sa tế:

  1. Làm sạch mực và rửa với nước gừng để loại bỏ mùi tanh.
  2. Thái mực thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  3. Xào tỏi, sả tế và hành tây.
  4. Cho mực vào xào cùng gia vị. Xào khoảng 2-3 phút.
  5. Trang trí với ngò rí, hành lá và tiêu.
  6. Thưởng thức mực xào sa tế ngon lành.

Mực nhồi thịt chiên

Mực nhồi thịt chiên Hình ảnh: Mực nhồi thịt chiên

Nguyên liệu:

  • Mực: 300g
  • Thịt vai: 200g
  • Hành khô, tỏi khô
  • Nấm mèo: 3 tai (rửa sạch, ngâm nước, băm nhỏ vụn)
  • Gia vị, nước mắm, hạt tiêu, dầu hào, đường, tương ớt

Cách làm:

  1. Làm sạch mực.
  2. Băm nhỏ thịt vai, trộn với gia vị, nấm mèo, hạt tiêu, dầu hào và hành khô.
  3. Nhồi thịt vào mực và gắp tăm ghim vào đầu mực để thịt không bị lồi ra.
  4. Hấp mực trong khoảng 15 phút, sau đó chiên mực cho đến khi vàng.
  5. Pha nước mắm sốt và cho vào mực. Đảo đều cho mực thấm gia vị.
  6. Cắt mực thành từng khoanh nhỏ và thưởng thức.

Mực xào chua

Mực xào chua Hình ảnh: Mực xào chua

Nguyên liệu:

  • Mực tươi: 200g
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Dứa: 1 quả
  • Cà chua: 1 quả
  • Bột năng
  • Hành tím, hành lá, rau cần, gừng
  • Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, dầu hào, tương cà

Cách làm:

  1. Làm sạch mực và thái nhỏ.
  2. Chuẩn bị các loại rau củ.
  3. Xào hành tây, hành tím và gừng, sau đó thêm mực vào xào.
  4. Cho dứa và cà chua vào xào.
  5. Thêm gia vị và nước mắm. Đảo đều cho mực thấm gia vị.
  6. Kết thúc bằng cách thêm bột năng để sệt nước mực và trang trí với rau cần và hành lá.

Chả mực

Chả mực Hình ảnh: Chả mực

Nguyên liệu:

  • Mực: 500-600g
  • Thịt ba chỉ: 100g
  • Tôm sú: 150g
  • Hành khô, tỏi: 50g
  • Ớt sừng: 5 trái
  • Hành lá, rau mùi: 100g
  • Chanh tươi: 1/2 trái
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, tiêu bột

Cách làm chả mực:

  1. Sơ chế nguyên liệu.
  2. Ướp nguyên liệu trong gia vị.
  3. Làm chả mực bằng cách giã thật nhuyễn hoặc xay nhuyễn.
  4. Chiên chả mực và trang trí với rau mùi và hành lá.

Mực hấp sả

Mực hấp sả Hình ảnh: Mực hấp sả

Nguyên liệu:

  • Mực: 300g
  • Sả: 2 cây
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Hành lá: 5 nhánh
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt bột: 1 muỗng cà phê

Cách làm:

  1. Làm sạch mực và sả.
  2. Xào hỗn hợp mực, sả, ớt sừng, hành lá.
  3. Hấp mực với gia vị.
  4. Pha nước mắm gừng để kèm.

Mực chiên bơ

Mực chiên bơ Hình ảnh: Mực chiên bơ

Nguyên liệu:

  • Mực trứng tươi: 500g
  • Bơ: 1 hộp nhỏ
  • Bột chiên xù, bột chiên giòn, bột ngô
  • Trứng gà: 2 quả
  • Dầu ăn, gia vị
  • Xà lách và ớt chuông, tỏi

Cách làm:

  1. Chuẩn bị và ướp mực trong gia vị.
  2. Tẩm mực trong hỗn hợp bột.
  3. Chiên mực trong dầu nóng.
  4. Rưới nước bơ lên mực chiên.
  5. Thưởng thức mực chiên bơ ngon lành.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với các món ngon từ mực!

1