Xem thêm

Cách làm cá hồi kho tiêu ngon thơm đến miếng cuối cùng

Bạn đã bao giờ thử làm món cá hồi chưa? Nếu có, bạn thường chế biến như thế nào? Nấu canh chua? Chiên xù? Những món này đều ngon, nhưng hôm nay mình sẽ chia...

Bạn đã bao giờ thử làm món cá hồi chưa? Nếu có, bạn thường chế biến như thế nào? Nấu canh chua? Chiên xù? Những món này đều ngon, nhưng hôm nay mình sẽ chia sẻ với bạn công thức làm cá hồi kho tiêu. Món này nghe có vẻ đơn giản, nhưng chất ngon lại không "đơn giản" tí nào. Mình đã trổ tài vào bếp với món ăn này và được mọi người khen hoài luôn đó.

cá hồi kho tiêu 1

Chọn mua cá hồi để kho tiêu

Cá hồi thì bạn có thể mua ở chợ hay siêu thị, nhưng khi làm cá hồi kho tiêu, chúng ta nên chọn phần nào của con cá để đảm bảo ngon.

Đối với cá hồi sống nguyên con

  • Quan sát phần mắt cá hồi, nếu mắt cá trong, không ngả đục thì đó là cá tươi.
  • Phần thân của cá hồi có độ sáng bóng nhất định, da cá áp sát vào thân chứ không bị bong tróc hay trầy xước.
  • Chú ý đặc biệt đến phần mang cá, cá tươi sẽ luôn có một bộ mang nguyên vẹn, màu đỏ tươi chứ không phải là màu đỏ sẫm, tái nhợt. Không mua cá có mùi hôi khó chịu, bất thường.

Đối với cá hồi phi-le

  • Thịt cá hồi phile phải có màu hồng tươi hoặc cam, các vân mỡ cá đều nhau, thịt có độ đàn hồi nhất định.
  • Đừng ngại ngửi mùi thịt cá hồi để kiểm tra, thịt của cá hồi phile rất thơm.

Đối với cá hồi đông lạnh

  • Kiểm tra kĩ phần hạn sử dụng ghi bên ngoài bao bì để tránh mua phải hàng kém chất lượng.
  • Nhìn phần dăm đá bao bọc xung quanh miếng cá, nếu lớp đá mỏng thì là cá mới, còn lớp đá dày thì là cá để lâu.

cá hồi kho tiêu 2

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lườn cá hồi: 500 gram
  • Hành tím, hành lá, gừng, tỏi, ớt
  • Tiêu đen hột
  • Các gia vị khác: nước tương, dầu ăn, muối, mắm, hạt nêm, dầu hào, rượu trắng...

Các bước làm cá hồi kho tiêu

Việc chọn lựa cá hồi coi như đã xong, bây giờ chúng ta hãy vào bếp và thực hiện các bước làm cá hồi kho tiêu nhé. Đừng quên ghé thăm chuyên mục Món ngon dễ làm của chúng mình để tìm thêm nhiều công thức khác nhau từ món chay đến món mặn, và cả mẹo vặt nhà bếp giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng nữa.

Bước 1: Khử mùi tanh và tẩm ướp cá hồi

  • Rửa cá hồi để khử mùi tanh, có thể dùng rượu trắng và gừng để xát miếng cá.
  • Cách khác là ngâm cá hồi trong sữa tươi không đường khoảng 15-20 phút.
  • Cho cá hồi vào tô, thêm dầu ăn, nước mắm, dầu hào, hạt nêm, tiêu bột, hành tím, trộn đều và ướp trong 30 phút.

Bước 2: Kho cá hồi với tiêu

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, ớt băm nhuyễn, hành lá thái khúc.
  • Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho hành tím, tỏi, ớt vào phi thơm trong dầu đã nóng, sau đó cho cá hồi vào chiên vàng 2 mặt, không lật quá nhiều lần để tránh cá hồi bị nát.
  • Khi cá hồi đã vàng, cho 1/2 bát nước tương, 1/2 bát nước lọc, chút mắm, đường, tiêu và kho với lửa nhỏ trong 20-30 phút.

Thành phẩm cá hồi kho tiêu

Sau khi cá hồi đã ngấm sốt kho tiêu, bạn gắp ra tô rồi chan nước sốt trong nồi vào, rắc hành lá lên trên tráng trí cho thơm. Nếu thích ăn cay, cũng có thể cho thêm ớt. Vậy là bạn đã có món cá hồi kho tiêu ngon thơm để thưởng thức.

cá hồi kho tiêu 4

Video hướng dẫn làm cá hồi kho tiêu

Nếu bạn còn băn khoăn về công thức trên, hãy xem video dưới đây để hiểu rõ hơn về cách làm. (Video được chia sẻ trên Youtube - Ngoc Duong & Family)

Món cá hồi kho tiêu bao nhiêu calo?

Theo ước tính, món cá hồi kho tiêu cung cấp khoảng 400-500 calo cho mỗi phần ăn. Đây là lượng calo không quá cao, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của người trưởng thành. Tuy nhiên, bạn nên ăn một khẩu phần hợp lý để tránh tăng cân.

Lời kết

Cá hồi kho tiêu là một món ăn ngon và bổ dưỡng, giúp bạn cảm thấy thoải mái và bớt mệt mỏi sau những ngày làm việc căng thẳng. Món ăn này không quá phức tạp, chỉ cần tỉ mỉ trong giai đoạn tẩm ướp gia vị là đã thành công. Với công thức trên và video hướng dẫn, bạn có thể tự tạo bất ngờ cho gia đình. Chúc bạn thành công và thực hiện món ăn thật ngon cho gia đình!

1