Cách Làm Cánh Gà Chiên Mắm Giòn Ngon “Nhức Nách”

CEO Hạnh David
Bạn đã quá ngán với gà luộc và gà rang quen thuộc? Hãy đổi gió với cánh gà chiên mắm vàng giòn, đậm đà, thơm nức mũi. Dưới đây là 2 cách làm cánh gà...

làm cánh gà chiên mắm chua ngọt Bạn đã quá ngán với gà luộc và gà rang quen thuộc? Hãy đổi gió với cánh gà chiên mắm vàng giòn, đậm đà, thơm nức mũi. Dưới đây là 2 cách làm cánh gà chiên mắm ngon lành, cả gia đình đều sẽ yêu thích.

Cách làm cánh gà chiên mắm chua ngọt

Nguyên liệu làm gà chiên mắm:

  • Cánh gà: 700g (thay đổi tùy lượng người ăn)
  • Bột tỏi: 1 thìa
  • Bột hành: 1 thìa
  • Bột bắp: 100g
  • Nước mắm ngon: 2 thìa canh
  • Dầu hào: 1 thìa cơm
  • Đường: 2 thìa cơm
  • Mật ong: 2 thìa
  • Giấm ăn: 2 thìa
  • Ớt: 1-2 quả
  • Tương ớt: 1 thìa

Để làm cánh gà chiên mắm ngon, việc lựa chọn nguyên liệu là rất quan trọng. Hãy chọn cánh gà tươi mới và tránh những loại đã qua xử lý bằng hóa chất. Cánh gà tươi sẽ có da màu vàng nhạt, sáng bóng, không có vết đen hay bị sỉn màu. Hãy cảm nhận độ đàn hồi của cánh gà bằng cách ấn tay lên miếng gà. Nếu da trở lại trạng thái ban đầu, đó là chứng tỏ cánh gà tươi.

món cánh gà chiên mắm

Cách làm cánh gà chiên mắm:

Bước 1: Sơ chế cánh gà

  • Rửa cánh gà với nước muối hoặc hỗn hợp nước rượu trắng và gừng để loại bỏ mùi hôi.
  • Rửa lại cho sạch và lau khô.

Bước 2: Ướp cánh gà

  • Ướp cánh gà với bột hành, bột tỏi, muối, tiêu xay trong 20 phút.

ướp cánh gà

Bước 3: Chiên cánh gà

  • Cho bột bắp ra một bát. Lăn từng miếng cánh gà qua bột sao cho chúng được phủ đều bột.
  • Chuẩn bị chảo sâu, đun nóng dầu ăn. Kiểm tra xem dầu đã đạt nhiệt độ chưa bằng cách thả vài hạt bột bắp vào. Nếu thấy sủi bọt xèo xèo thì dầu đã sẵn sàng.
  • Chiên cánh gà từng miếng cho đến khi chúng chín vàng. Gắp ra và để ráo dầu trên rack hoặc đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 4: Pha sốt mắm chua ngọt

  • Trong một cái bát, trộn nước mắm, dầu hào, tương ớt, đường, mật ong, giấm ăn, ớt cắt nhỏ. Khuấy đều và có thể thêm một ít nước lọc để hòa tan gia vị dễ dàng hơn.

Bước 5: Làm cánh gà chiên mắm

  • Trên một chiếc chảo không dính dầu, đun sôi bát sốt mắm chua ngọt để sốt hơi sánh lại.
  • Trút cánh gà vừa chiên vào và xóc đều để cánh gà được phủ đầy sốt và thấm đều gia vị.
  • Cho cánh gà chiên mắm ra đĩa, rắc thêm vài hạt vừng rang và thưởng thức.

cách làm cánh gà chiên mắm

Kết quả là những miếng cánh gà chiên mắm bên ngoài vàng rụm, phủ lớp sốt bóng ngậy. Cắn thử một miếng, bạn sẽ cảm nhận được lớp da giòn, mặn ngọt hài hòa, và bên trong thịt mềm ẩm và thơm. Chắc chắn mọi người sẽ yêu thích món ăn mới này.

thưởng thức cánh gà chiên mắm

Cách làm cánh gà chiên mắm tỏi

Về cơ bản, cách làm cánh gà chiên mắm tỏi này tương tự như trên, chỉ khác là phần sốt. Bạn có thể tự gia giảm và điều chỉnh theo khẩu vị của gia đình mình. Thêm chút tỏi băm phi vàng sẽ làm món gà chiên này hấp dẫn hơn nhiều. Dưới đây là cách làm cánh gà chiên mắm tỏi kiểu Hàn Quốc.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cánh gà: 700g
  • Bột tỏi: 1 thìa
  • Bột mì tempura: 100g
  • Tỏi: 1 củ
  • Rượu Mirin: 3 thìa
  • Gia vị: nước mắm, dầu hào, đường, muối, tiêu, ớt,...
  • Vừng rang, hành lá

cánh gà chiên mắm tỏi

Cách làm cánh gà chiên mắm tỏi:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch cánh gà và để ráo nước. Ướp cánh gà với muối, tiêu xay, và bột tỏi trong 20 phút.
  • Bóc vỏ tỏi và băm nhỏ.

Bước 2: Chiên gà vàng giòn

  • Hòa bột tempura với một bát nước cho hỗn hợp hơi sệt.
  • Nhúng cánh gà qua bát bột rồi thả vào chảo dầu sôi.
  • Chiên từng mẻ và thỉnh thoảng lật qua để cánh gà được vàng giòn. Bằng cách sử dụng bột tempura, cánh gà sẽ giòn và xốp hơn nhiều.
  • Gắp cánh gà ra đĩa có lót giấy thấm dầu để ráo dầu.

Bước 3: Làm gà chiên mắm tỏi

  • Trong một bát, trộn nước mắm, nước tương, đường và rượu Mirin rồi khuấy đều.
  • Phi thơm tỏi băm với 2 thìa dầu ăn. Đổ bát nước sốt vào và khuấy đều. Đun sôi nhỏ lửa trong 1-2 phút để sốt hơi sánh lại.
  • Trút cánh gà vào nồi sốt và đảo đều để cánh gà được phủ đều sốt.
  • Cho cánh gà ra đĩa, rắc thêm vừng rang và hành lá theo ý thích và thưởng thức.

cách làm cánh gà chiên mắm tỏi

Trên đây là cách làm cánh gà chiên mắm chua ngọt và cánh gà chiên mắm tỏi thơm ngon đậm đà mà Bếp Mina chia sẻ. Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi chúng tôi trong những bài viết tiếp theo!

1