Xem thêm

Cách làm cánh gà chiên nước mắm giòn ngon tại nhà

Cánh gà chiên nước mắm là một món ngon đơn giản với nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến không quá phức tạp. Tuy nhiên, để có được phần da dai giòn mà không...

Cánh gà chiên nước mắm là một món ngon đơn giản với nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến không quá phức tạp. Tuy nhiên, để có được phần da dai giòn mà không bị khô, thịt bên trong mềm ngọt và thấm đẫm gia vị, không phải ai cũng biết cách làm. Hôm nay, VinID sẽ tiết lộ công thức và bí quyết để bạn có thể làm món ăn hấp dẫn này thành công!

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chế biến món cánh gà chiên nước mắm

  • Cánh gà: 500g
  • Chanh: 1 lát
  • Tỏi: 1 tép
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Bơ thực vật: 3 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng: Muối, đường, bột ngọt, tiêu xay
  • Dụng cụ: Dao, thớt, chảo, rổ, tô,...

2. Cách làm cánh gà chiên nước mắm bơ tỏi ngon hết chỗ chê

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch cánh gà với muối, chanh và nước, để ráo trên rổ. Chặt cánh gà thành khúc vừa ăn và cho vào tô.
  • Lột vỏ tỏi và băm nhuyễn.

Cánh gà đã được sơ chế sạch sẽ

Ướp gà

  • Trộn đều 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1/2 muỗng cafe tiêu xay, 2 muỗng canh nước mắm và tỏi băm trong tô chứa cánh gà. Ướp trong 15 phút để cánh gà thấm gia vị.

Công đoạn sơ chế và ướp gà với các loại gia vị

Chiên gà

  • Đun nóng chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh bơ thực vật và đun ở lửa vừa cho bơ tan chảy.
  • Khi bơ đã tan hết, lần lượt cho cánh gà vào chảo và trở đều cho đến khi cánh gà vàng giòn cả hai mặt.
  • Nêm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình, tắt bếp và cho ra đĩa.

Cánh gà chiên thấm đẫm nước sốt

Thành phẩm

Món ăn có hương vị mằn mặn của nước mắm, béo ngậy của bơ, thơm phức mùi tỏi, quyện sánh và thấm đều vào từng miếng thịt gà. Cắn một miếng là bao nhiêu cơm cũng hết bay. Đặc biệt, cánh gà chiên nước mắm còn là món khoái khẩu của rất nhiều bạn nhỏ. Chỉ cần ngửi thấy mùi thơm khi mẹ chiên cánh gà, bụng đã đói cồn cào, tự giác ngồi vào bàn ăn cơm ngay và luôn.

“Đổi gió” cho bữa cơm nhà với món cánh gà chiên nước mắm hấp dẫn thôi nào

3. Lưu ý khi chế biến món cánh gà chiên nước mắm

Chọn nguyên liệu

  • Nên chọn cánh gà công nghiệp vì có nhiều thịt và bầu cánh ngon hơn.
  • Cánh gà ngon có phần da gà màu vàng óng đặc trưng, mỏng, mịn tay, không quá gồ ghề và có độ đàn hồi tốt.
  • Không nên chọn cánh gà có màu sậm, ửng đỏ, chuyển xám, có vết bầm hoặc mùi hôi.
  • Nên chọn nước mắm truyền thống ít muối như nước mắm nhĩ.
  • Nên mua thực phẩm tươi sạch, đã được kiểm định tại các cơ sở uy tín như hệ thống siêu thị VinMart, VinMart+ hoặc trên app VinID.

Chọn cánh gà tươi ngon qua tính năng Đi chợ trên app VinID

Sơ chế cánh gà đúng cách

  • Hoà giấm và muối với tỉ lệ 1:2, thoa đều lên cánh gà và chà xát nhiều lần, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
  • Chà xát vài lát chanh lên cánh gà cùng với một ít muối, rửa lại nhiều lần.
  • Đập dập một củ gừng với một ít rượu trắng, sau đó bóp đều lên cánh gà và rửa sạch với nước.

Khi chế biến

  • Nên cắt nhẹ 2-3 đường trên phần thịt của cánh gà. Việc ướp thịt sẽ nhanh hơn và gia vị thấm đều hơn.
  • Nên ướp cánh gà tối thiểu 15 phút. Ướp quá ngắn thì cánh gà sẽ thiếu vị.
  • Để cánh gà có màu vàng và chín đều mà không bị khét, bạn nên chiên ở lửa vừa, không đặt lửa quá to.
  • Không nên chiên cánh gà quá lâu vì sẽ khô và không ngon.
  • Món cánh gà chiên nước mắm nên dùng ngay sau khi làm xong với cơm nóng. Không để qua đêm trước khi dùng.
  • Bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu để chiên cánh gà. Trước khi chiên, hãy lót một miếng giấy bạc vào đáy nồi để mỡ gà không chảy trực tiếp xuống nồi. Điều này không chỉ bảo vệ nồi mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian vệ sinh.

Chiên cánh gà đến khi ngả vàng, đừng chiên quá giòn

4. Giải đáp: Cánh gà chiên nước mắm bao nhiêu calo?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1 chiếc cánh gà tươi sống có trọng lượng 100g chứa khoảng 203 calo. Khi chế biến thành món cánh gà chiên nước mắm với đường, bơ, nước mắm và các loại gia vị, lượng calo này sẽ tăng lên. Do đó, 1 chiếc cánh gà chiên nước mắm sẽ chứa khoảng 443,5 calo.

Như vậy, món này có hàm lượng calo khá cao. Vì vậy, bạn nên ăn với số lượng phù hợp, đặc biệt là khi bạn đang giảm cân.

Hàm lượng calo trong món cánh gà chiên nước mắm cao nên dù ngon cũng không nên ăn nhiều

Một khi đã nắm vững bí kíp mà VinID chia sẻ, bạn chắc chắn sẽ chế biến thành công món cánh gà chiên nước mắm này. Đảm bảo cả nhà sẽ phải trầm trồ trước khả năng nấu nướng của bạn đấy!

Cách làm cánh gà chiên giòn rụm, ăn là nghiện <<<

1