Xem thêm

Cách làm chè chuối nướng thơm ngon, béo ngậy

Chè chuối nướng là một món tráng miệng thơm ngon và béo ngậy. Với những bước đơn giản sau đây, bạn có thể tạo ra một phiên bản chè chuối nướng tuyệt vời ngay tại...

Chè chuối nướng là một món tráng miệng thơm ngon và béo ngậy. Với những bước đơn giản sau đây, bạn có thể tạo ra một phiên bản chè chuối nướng tuyệt vời ngay tại nhà.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm gạo nếp trong nước khoảng 4 tiếng để làm mềm và dễ hấp. Sau đó, vo sạch nếp và để ráo nước.
  • Rang vừng với lửa nhỏ trong chảo khoảng 2-3 phút cho đến khi có màu vàng nâu bóng, sau đó tắt bếp.
  • Lột vỏ chuối và tước bỏ sợi gân.
  • Ngâm hạt bột báng trong tô nước lạnh khoảng 15 phút, rồi để ráo nước. Tiếp theo, đun bột báng trong nồi nước cho đến khi trong thì vớt ra, rửa với nước lạnh và để ráo.
  • Cắt lá chuối thành kích thước bằng một tờ A4. Sau đó, phơi lá chuối dưới ánh nắng trong khoảng 30 phút hoặc chần qua nước sôi 1 phút để lá chuối mềm và dễ gói.

Bước 2: Hấp xôi

  • Cho gạo nếp vào xửng hấp nồi cơm điện, lót một tấm lá chuối dưới đáy. Khi nước trong nồi cơm điện sôi, đặt xửng hấp gạo nếp và 2 chiếc lá dứa vào, sau đó đậy nắp.
  • Hấp trong 15 phút, sau đó cho 80ml nước cốt dừa vào xửng hấp nồi cơm điện.
  • Thêm 1 muỗng canh đường và nửa muỗng cà phê muối đã pha với một ít nước vào xửng, dùng đũa khuấy đều cho gạo nếp ngấm gia vị. Đun thêm 15 phút nữa, sau đó lấy xôi ra khỏi xửng và để nguội.

Bước 3: Gói chuối nướng

  • Đặt một tấm thớt, lót thêm một lớp nilon và đặt lá chuối lên trên. Cho xôi vào lá chuối và tán đều, sau đó đặt một quả chuối lên xôi. Cuộn xôi và chuối lại sao cho xôi phủ đều chuối.

Bước 4: Nướng chuối

  • Đặt chảo lên bếp, cho phần xôi và chuối đã gói vào chảo. Bật bếp ở lửa vừa và nướng chuối. Lật đều cả hai mặt để chuối chín đều. Nướng cho đến khi chuối nếp đã săn lại và vàng đều các mặt là được.

Bước 5: Làm nước chan chè

  • Cho phần nước cốt dừa còn lại vào nồi. Thêm 2 muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê muối vào nồi. Cho phần lá dứa còn lại vào và đun sôi ở lửa nhỏ.
  • Pha 10ml nước với 20g bột năng, khuấy đều cho bột có độ dẻo nhất định.
  • Khi nước cốt dừa sôi, lấy lá dứa ra khỏi nồi. Tiếp theo, từ từ cho bột năng vào nồi và khuấy đều. Khi hỗn hợp đã sệt lại, cho bột báng vào nồi, khuấy đều khoảng 2 phút và tắt bếp.

Chè chuối nướng thơm ngon, béo ngậy Món chè chuối nướng thơm ngon, béo ngậy (Ảnh: cachnau.vn)

Bước 6: Hoàn thành

  • Dùng kéo cắt chuối thành từng miếng nhỏ và cho vào đĩa. Rưới nước cốt dừa lên trên, rắc thêm một ít vừng rang và thưởng thức.

Với những bước đơn giản này, bạn đã có thể tạo ra một món chè chuối nướng thơm ngon, béo ngậy tại nhà. Hãy thử ngay và chia sẻ với gia đình và bạn bè để tận hưởng một trái tim hạnh phúc và ấm áp.

1