Xem thêm

Cách làm cơm cháy kho quẹt ngon thơm chuẩn bị miền Tây, ăn ngất ngây

Kho quẹt là một trong những món ăn đặc trưng của người Tây Nam Bộ. Từng miếng cơm cháy giòn tan chấm với nước kho quẹt đậm đà của tôm, thịt siêu hấp dẫn. Đặc...

Kho quẹt là một trong những món ăn đặc trưng của người Tây Nam Bộ. Từng miếng cơm cháy giòn tan chấm với nước kho quẹt đậm đà của tôm, thịt siêu hấp dẫn. Đặc biệt, kho quẹt còn được dùng chung với nhiều nguyên liệu khác để trở thành kho quẹt chấm rau củ luộc, cá kèo kho quẹt… Nếu bạn không biết cách làm cơm cháy kho quẹt ngon ra sao, hãy tham khảo công thức chi tiết dưới đây nhé!

cách làm cơm cháy kho quẹt 1

Cách làm cơm cháy kho quẹt

Chị em cùng vào bếp tìm hiểu cách làm cơm cháy kho quẹt vừa ngon, vừa lạ miệng thi thoảng chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 chén gạo tẻ
  • 1 chén gạo nếp
  • 50g tôm khô
  • 1 củ hành tím
  • 300g mỡ heo
  • 2 nhánh hành lá
  • 5 thìa nước lọc
  • 5 thìa nước mắm
  • 5 thìa đường
  • 1 thìa café hạt tiêu
  • 1 thìa ớt bột
  • 3 quả ớt

cách làm cơm cháy kho quẹt 2

Các bước làm cơm cháy kho quẹt

Bước 1: Nấu cơm

  • Trước tiên, bạn trộn đều 1 chén gạo tẻ và 1 chén gạo nếp cho vào nồi cơm điện. Sau đó, vo gạo sạch sẽ.
  • Thêm nước vào nồi, đo khoảng nửa đốt tay nước. Rồi cho vào nồi thêm 1 thìa dầu ăn.
  • Bạn đậy nắp nồi nhấn cook (nút nấu) và đợi chín.
  • Trong lúc này, bạn cho 50g tôm khô với 100ml nước nóng trong 15 phút.

Bước 2: Ép mỏng và sấy cơm

  • Đợi khi cơm chín, bạn xới đều lên, để nguội. Sau đó, bạn chuẩn bị khay, bọc 1 lớp màng bọc thực phẩm và quét đều 1 ít dầu ăn cho đỡ dính.
  • Bạn ép mỏng cơm dày khoảng 0.5 cm rồi cho vào tủ lạnh trong 30 phút.
  • Tiếp theo, bạn lấy cơm ép ra khỏi tủ lạnh. Cắt cơm ép thành từng miếng vừa ăn, có thể hình vuông khoảng 10cm hoặc kích cỡ tuỳ ý.
  • Bạn cho cơm vào lò nướng sấy trong khoảng 2 tiếng ở nhiệt độ 120 độ C.

Bước 3: Làm tóp mỡ

  • Chị em cho chảo lên bếp, đợi nóng thì cho 300g mỡ heo vào chảo. Đun với lửa vừa.
  • Đợi khi mỡ heo săn lại, vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.

Bước 4: Làm mắm kho quẹt

  • Bạn pha 5 thìa nước mắm, 5 thìa đường cùng 5 thìa nước rồi khuấy cho tan ra.
  • Bạn phi thơm 1 củ hành tím băm nhỏ. Sau đó, cho tôm khô, tóp mỡ, phần nước mắm đã pha vào nấu cho sệt lại.
  • Tiếp đến, bạn thêm hạt tiêu, ớt thái nhỏ và ½ thìa ớt bột nếu thích cay hơn. Bạn cho tiếp hành lá vào rồi tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành món cơm cháy kho quẹt

  • Bạn lấy cơm đã sấy ra khỏi lò nướng, chiên vàng giòn.
  • Sau đó thì thêm mỡ hành lên cơm cháy và chấm kho quẹt. Bây giờ, thưởng thức ngay nhé!

cách làm cơm cháy kho quẹt 11

Cách làm cơm cháy kho quẹt chấm rau củ

Để chấm rau củ luộc trở nên hấp dẫn hơn, cả nhà có thể học thêm cách làm cơm cháy kho quẹt bằng nồi đất mới nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g thịt ba chỉ
  • 100g tôm khô
  • 3 chén cơm trắng
  • 5 củ hành tím
  • 1-2 quả ớt
  • 3 nhánh hành lá
  • Hạt nêm
  • Đường
  • Muối
  • Hạt tiêu (hoặc tiêu xanh)
  • Nước mắm
  • Dầu ăn

Các bước làm cơm cháy kho quẹt chấm rau củ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trước tiên với hành tím, bạn bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi đem băm nhỏ.
  • Với ớt, bạn bỏ cuống, rửa sạch và cắt lát nhỏ.
  • Với hành lá, bạn bỏ rễ, lá già, làm sạch và rửa kỹ, để ráo. Sau đó, bạn thái nhỏ hành lá, để riêng.
  • Với thịt ba chỉ, bạn rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó rửa lại với nước rồi đem xắt hạt lựu.
  • Với tôm khô, bạn ngâm với nước khoảng 15 - 20 phút cho mềm ra. Sau đó rửa lại cho sạch, để ráo.

Bước 2: Chiên thịt ba chỉ để chắt mỡ

  • Bạn cho chảo lên bếp, đun nóng thì cho thịt ba chỉ vào thắng mỡ. Đảo đều tay cho thịt không bị cháy.
  • Bạn thắng đến khi thịt ra hết mỡ, tóp lại vớt hết thịt ra chén, để riêng. Còn phần mỡ cứ để trong chảo để làm kho quẹt.

Bước 3: Làm kho quẹt

  • Chị em cho phần mỡ đã thắng được vào nồi đất - loại nồi chuyên dùng để kho. Cho lên bếp rồi cho cả hành tím, ớt đã xắt lát vào phi thơm.
  • Khi hành tím dậy mùi thơm, bạn cho tôm khô vào, đảo đều. Tiếp theo là cho 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm và 1 thìa café muối vào. Trộn đều gia vị, đun khoảng 5 phút đến khi mỡ sôi thì bạn cho tiếp thịt ba rọi đã thắng mỡ lúc nãy vào, đảo đều.
  • Bạn đun lửa riu riu cho tôm, tóp mỡ ngấm đều gia vị. Đợi khi thấy nước kho quẹt sánh sệt lại thì nêm lại lần nữa cho vừa miệng.
  • Cho thêm hành lá thái nhỏ vào cùng ½ thìa café hạt tiêu vào (hoặc cho tiêu xanh cũng được). Đảo đều và bắc ra khỏi bếp.

Bước 4: Làm cơm cháy chấm kho quẹt

  • Cơm trắng bạn cho vào bát to, trộn chung 1 thìa dầu ăn, ½ thìa hạt nêm và ½ thìa nước mắm vào, trộn đều.
  • Cho chảo chống dính lên bếp. Đợi khi chảo nóng thì cho 1 thìa dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo. Sau đó cho 3 chén cơm trắng vào, dùng muôi đè chặt cơm đều ra khắp mặt chảo cho thành bánh.
  • Bạn có thể cho thêm chút nước vào. Đậy nắp và để lửa vừa cho cơm mềm. Thi thoảng dùng muôi ấn lên cơm cho cơm dính chắc với nhau.
  • Chị em cứ cho nước vào thêm 3 lần nữa và cứ tiếp tục làm như vậy cho đến khi mặt cơm cháy có màu vàng thì lật sang mặt kia để làm tương tự như vậy. Đợi khi cơm cháy chín vàng đều 2 mặt thì tắt bếp.

cách làm cơm cháy kho quẹt chấm rau củ 6

Giờ thì bạn đã hoàn thành cách làm cơm cháy kho quẹt pha chút cay cay của tiêu xanh. Bạn dọn cơm cháy lên, ăn kèm với nồi kho quẹt, có thể thêm chút rau củ luộc chấm nữa thì ngon tuyệt.

Cơm cháy kho quẹt khi xưa chỉ là món ăn dân dã của người miền Tây sông nước. Tuy nhiên, hiện nay chúng đã trở thành món nổi tiếng, đặc sản thường được phục vụ tại nhà hàng lớn. Không cần ra nhà hàng, chị em cũng có thể học cách làm cơm cháy kho quẹt đơn giản để thưởng thức tại nhà!

1