Xem thêm

Bật Mí Cách Làm Cơm Chiên Cá Mặn Đậm Vị Ngọt, Thơm Ngon Bá Cháy!

Bạn có biết cơm chiên cá mặn là một món ăn phổ biến ở Sài Gòn, mang đậm hương vị biển đặc trưng? Cơm chiên cá mặn không chỉ thơm ngon khó cưỡng mà còn...

Bạn có biết cơm chiên cá mặn là một món ăn phổ biến ở Sài Gòn, mang đậm hương vị biển đặc trưng? Cơm chiên cá mặn không chỉ thơm ngon khó cưỡng mà còn đem đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho cả gia đình. Vậy tại sao không cùng VinID học ngay cách làm cơm chiên cá mặn để thưởng thức món ăn độc đáo này?

1. Cách Làm Cơm Chiên Cá Mặn Thơm Ngon Đậm Vị

Bước 1: Chuẩn Bị Nguyên Liệu

  • Cá khô: 3 con
  • Cơm nguội: 1 chén
  • Trứng (trứng gà/ vịt): 1 quả
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Ngò: 1 ít
  • Ớt: 1 trái
  • Tỏi: 3 tép
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm, tiêu: 1 ít
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh
  • Dụng cụ: Chảo, tô, đĩa, chén cơm, rổ, bao tay, nĩa, vá,...

Nguyên liệu Nguyên liệu làm món cơm chiên cá mặn đã được chuẩn bị đầy đủ

Bước 2: Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, để phần đầu hành ra chén riêng.
  • Tỏi lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, băm nhỏ.
  • Ngâm cá khô qua nước lọc khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với vài lần nước để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất. Vớt cá ra rổ, để ráo.
  • Bắc chảo lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng trên lửa vừa. Cho cá khô vào chiên vàng và giòn đều 2 mặt, gắp ra đĩa cho ráo dầu và nguội bớt.
  • Dùng tay hoặc nĩa lọc xương rồi xé thịt cá nhỏ và tơi ra.

Làm cá mặn Phần cá được chiên vàng và xé tới để mang đi xào

Bước 3: Xào Tơi Cá

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Mở lửa vừa, đun nóng rồi cho hết phần đầu hành lá, gừng, ½ phần tỏi băm vào phi vàng thơm.
  • Trút phần cá mặn đã xé nhỏ vào xào trên lửa vừa, đảo liên tục khoảng 10 phút. Khi thấy thớ cá chín vàng, khô và tơi ra thì tắt bếp.

Cá khô được xào tơi Cá khô được xào tơi, dậy mùi thơm nức mũi

Bước 4: Chiên Cơm

  • Lấy 1 cái chảo khác cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, mở lửa vừa rồi cho hết phần tỏi băm còn lại vào phi thơm.
  • Đập 1 quả trứng vào rồi dùng đũa đánh tơi ra. Cho cơm nguội vào chiên. Dùng vá đảo liên tục cho trứng áo đều hạt cơm.
  • Cho cá mặn đã xào, hành lá, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 ít tiêu vào chảo đảo đều khoảng 10 phút. Nêm nếm lại gia vị vừa khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.

Phần cơm chiên cá mặn Phần cơm chiên cá mặn có màu sắc rất đẹp mắt

Bước 5: Hoàn Thành

  • Múc cơm ra đĩa hoặc thố, trang trí thêm vài lát ớt hoặc 1 quả ớt tỉa hoa cùng ít ngò là hoàn tất.

Bước 6: Thành Phẩm

Cách làm cơm chiên cá mặn không hề khó, hương vị lại đậm đà ngon miệng. Bạn nên thưởng thức món này khi còn nóng cùng với chút tương ớt cay cay hay thêm chén xì dầu nhỏ xắt kèm chút ớt. Vị mặn của cá, vị thơm của hành lá cùng với hạt cơm béo ngậy giúp món ăn không bị ngán.

Cơm chiên cá mặn Chắc chắn món cơm chiên cá mặn sẽ khiến gia đình bạn phải thích mê

2. Lưu Ý Khi Làm Cơm Chiên Cá Mặn

2.1. Lựa Chọn Nguyên Liệu

Chọn cá khô:

  • Mua cá khô ở những nơi uy tín như chợ, siêu thị, các cửa hàng chuyên bán đồ khô, cá khô,...
  • Kiểm tra bao bì đảm bảo còn nguyên vẹn, thời hạn sử dụng còn lâu và cá khô bên trong không có dấu hiệu hư mốc, chảy nhớt.
  • Sờ phần thân cá khô để chọn những con không ẩm ướt, không bị mốc trắng và không có mùi hôi lạ.

Chọn trứng gà:

  • Chọn trứng gà có vỏ đều màu, không có vết nứt hay đốm đen.
  • Vỏ trứng gà tươi có bề mặt nhám, sần sùi khi sờ vào.
  • Soi trứng dưới ánh sáng thấy buồng khí nhỏ, lòng đỏ nằm cố định là trứng gà mới.
  • Lắc nhẹ trứng gà, nếu có tiếng động lớn là trứng cũ, hư hỏng.

2.2. Bí Quyết Chế Biến Món Cơm Chiên Cá Mặn Thành Công

  • Nhúng cơm nguội vào bột chiên giòn trước khi chiên để cơm có lớp vỏ giòn hơn.
  • Chỉ nên cho ít trứng vào cơm để tránh cơm bị ướt, không tơi.
  • Có thể sử dụng bất kỳ loại cá khô nào để làm món cơm chiên cá mặn. Cá sặc là loại cá mang đến hương vị ngon nhất.
  • Nên sử dụng cơm nguội, nấu từ gạo khô tơi, nở xốp. Nếu dùng cơm mới nấu, hãy để nguội hoặc để trong tủ lạnh 1 đêm trước khi chiên.
  • Chiên cơm trên lửa lớn và đảo thường xuyên để cơm tơi rời, giòn ngon và vàng đều.
  • Tránh sử dụng quá nhiều dầu ăn để cơm không bị ngấy, khó tiêu.
  • Sử dụng chảo chống dính để cơm chiên ngon hơn và không bị dính.

VinID đã mách bạn cách làm cơm chiên cá mặn thơm ngon, không ngán ngay tại nhà. Thật đơn giản phải không nào? Hãy nhanh tay bỏ túi công thức này để chiêu đãi cả gia đình ngay thôi! Chúc bạn thành công và đừng quên đến siêu thị Winmart hoặc tải app VinID để mua sắm trực tuyến nguyên liệu tươi ngon, chất lượng và an toàn cho sức khỏe!

Cách Nấu Cơm Dẻo Ngon - Bí Quyết Cho Món Cơm Thêm Hấp Dẫn! <<<

1