Xem thêm

Cách làm cơm chiên ngon đơn giản ai ăn cũng khen

Cơm chiên là một món ăn đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng. Bạn có thể dễ dàng chế biến món này trong vài phút, sử dụng cơm nguội còn thừa kết hợp với nhiều...

Cơm chiên là một món ăn đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng. Bạn có thể dễ dàng chế biến món này trong vài phút, sử dụng cơm nguội còn thừa kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau. Dưới đây là một số cách làm cơm chiên ngon mà ai cũng sẽ khen ngon.

Cách làm cơm chiên Dương Châu

Món ăn này kết hợp nhiều loại nhân rau củ, tôm thịt tạo nên màu sắc hấp dẫn và hương vị đậm đà.

Nguyên liệu làm cơm chiên

  • 1 tô cơm nguội
  • 100g chả lụa
  • 100g lạp xưởng
  • 250g tôm he
  • 5 quả trứng gà
  • 1 củ cà rốt
  • 100g đậu đũa
  • 3 củ tỏi băm nhỏ
  • 5 củ hành tím băm nhỏ
  • Hành lá thái nhỏ
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn, nước tương, dầu hào

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gọt vỏ và rửa sạch cà rốt, thái thành hạt lựu. Tước phần xơ của đậu đũa, thái thành hạt lựu.
  • Thái hạt lựu chả lụa và lạp xưởng.
  • Bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen và rửa sạch tôm. Hấp chín tôm, sau đó thái thành từng miếng nhỏ.
  • Đập 3 quả trứng gà vào bát, cho thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm. Khuấy đều để gia vị tan.

Bước 2: Trộn cơm với trứng

  • Đập 2 quả trứng gà vào tô cơm nguội. Dùng thìa dầm nhuyễn để trứng trộn đều với cơm.
  • Tiếp đó, thêm 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê hạt tiêu vào tô cơm trộn đều.

Bước 3: Xào nhân

  • Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Thêm tỏi băm vào phi thơm.
  • Cho cà rốt và đậu đũa vào xào với lửa vừa trong 3 phút. Nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh dầu hào, đảo đều.
  • Tiếp theo, cho tôm, lạp xưởng và chả lụa thái nhỏ vào xào cùng. Thêm 1 muỗng cà phê tiêu xay và đảo đều trong 2 phút. Sau đó tắt bếp.

Bước 4: Chiên cơm

  • Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi phi thơm hành tỏi băm. Đổ cơm đã trộn trứng vào chảo với lửa lớn, đảo đều liên tục để cơm tơi và săn lại.
  • Tiếp theo, thêm 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê nước tương vào chảo. Sau đó, cho hết phần nhân rau củ và nguyên liệu đã xào ở bước 3 vào chảo. Đảo đều trong khoảng 15 phút với lửa lớn.
  • Cuối cùng, cho hành lá cắt nhỏ vào trộn đều rồi tắt bếp.

Hoàn thành món cơm chiên Dương Châu

  • Trình bày cơm rang ra tô. Thêm trứng chiên cắt sợi lên mặt và trang trí bằng một trái cà chua thái hình hoa hồng đẹp mắt là hoàn thành.

Cách làm cơm chiên trứng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 trứng gà
  • 300g cơm trắng
  • 5 hành tím băm nhỏ
  • 3 cây hành lá thái nhỏ
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
  • 1/2 canh muỗng hạt nêm
  • 1/2 muỗng canh nước mắm

Bước 1: Trộn trứng

  • Đập trứng gà vào bát rồi cho thêm đường, nước mắm, hạt nêm và tiêu xay vào. Dùng phới lồng đánh đều trứng và gia vị.

Bước 2: Xào cơm

  • Đặt chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng thì cho hành tím băm vào phi thơm vàng.
  • Tiếp theo, đổ cơm vào chảo và đảo đều cho hạt cơm săn lại. Sau đó, cho trứng đã đánh tan vào và đảo đều cho cơm và trứng quyện vào nhau. Đảo liên tục để cơm và trứng hòa quyện và cơm hơi xém.

Hoàn thành món cơm chiên trứng

  • Cơm chiên trứng giòn ngon, thơm và màu vàng bắt mắt. Món này rất được ưa thích bởi cách làm và nguyên liệu đơn giản.

Cách làm cơm chiên cá mặn

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 chén cơm trắng
  • 70g cá mặn
  • 2 quả trứng vịt
  • 3 tép tỏi
  • 1 nhánh gừng
  • 3 nhánh hành lá
  • 1 quả ớt sừng
  • Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu, bột nêm

Bước 1: Sơ chế cá

  • Ngâm cá mặn trong nước ấm cho mềm, sau đó rửa lại với nước sạch. Rán cá mặn cho đến khi vàng đều 2 mặt, sau đó gắp cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu để nguội.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Lột vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ và băm nhỏ. Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ. Tách xỉ ớt sừng.

Bước 3: Xào cá

  • Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Thêm đầu hành lá, gừng và 1/2 phần tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho cá vào xào với lửa vừa, đảo liên tục khoảng 10 phút cho cá chín vàng, khô và tơi.

Bước 4: Chiên cơm

  • Đặt chảo khác lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Thêm phần tỏi băm còn lại vào phi thơm. Sau đó đập trứng vào, đảo đều cho trứng tan rồi cho cơm vào đảo đều cho cơm tơi.
  • Tiếp theo, cho cà rốt và tôm nõn khô vào xào chung trong 3 phút, nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc riêng phần cá đã xào ra đĩa riêng, phần nước sốt để cho vào chiên cơm.

Hoàn thành món cơm chiên cá mặn

  • Cơm rang hải sản thơm ngon với tôm mực chín mềm ngọt thịt, vị đậm đà và đầy đủ dinh dưỡng.

Cách làm cơm chiên dưa bò

  • Đối với cách làm cơm chiên dưa bò ngon, bạn cần lựa chọn dưa cải bẹ có độ chua vừa phải, không chọn dưa chua khú. Cơm nguội nên dùng loại cơm khô nấu ít nước, có thể cho cơm vào tủ lạnh để khô và tơi cơm, khi chiên sẽ giòn hơn.

Nguyên liệu làm cơm chiên dưa bò

  • 250g thịt bắp bò
  • 300g dưa cải chua
  • 1 tô lớn cơm để nguội
  • 2 quả trứng gà
  • 1 củ gừng
  • 2 muỗng tỏi băm
  • 1 muỗng hành tím băm
  • Dầu ăn
  • Gia vị: Muối, dầu hào, hạt nêm, nước tương, hạt tiêu, bột ngọt

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt bò

  • Thịt bò xát với gừng băm rồi rửa sạch, thấm khô. Thái mỏng cho vào tô.
  • Ướp thịt bò với muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu, dầu hào, dầu ăn và tỏi băm. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút để thịt bò ngấm gia vị.

Bước 2: Sơ chế dưa cải

  • Bóp dưa cải để kiệt nước, sau đó thái miếng nhỏ vừa ăn. Ướp dưa với bột ngọt cho mềm.

Bước 3: Xào thịt bò và dưa

  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Phi tỏi băm cho thơm. Tiếp theo, cho thịt bò vào xào, đảo đều cho thịt bò chín mềm.
  • Tiếp theo, cho dưa cải vào xào cùng. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Sau đó cho hỗn hợp dưa bò ra bát riêng.

Bước 4: Rang cơm với trứng

  • Trứng gà đánh đều và đổ ra bát.
  • Cho dầu ăn vào chảo sâu, đun nóng, sau đó cho hành tím bằm vào phi thơm. Tiếp theo, cho cơm nguội vào chảo, dùng muôi đảo đều với lửa lớn trong 5 phút để cơm săn lại.
  • Tiếp theo, cho trứng vào cơm và đảo đều cho đến khi cơm tơi ra. Nêm thêm dầu hào và xì dầu.

Bước 5: Chiên cơm với dưa bò

  • Đổ hỗn hợp dưa bò vào chảo và đảo đều trong 2 phút. Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng, thêm hành lá và hạt tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp.

Hoàn thành món cơm chiên dưa bò

  • Múc cơm rang ra bát và thưởng thức nóng. Nếu muốn, bạn có thể thêm xì dầu pha tỏi để tăng hương vị.

Với những cách làm cơm chiên trên, bạn có thể tự tay chế biến những món ăn ngon và lôi cuốn người thưởng thức. Dù đơn giản nhưng cơm chiên vẫn mang đến hương vị độc đáo và hấp dẫn. Chúc bạn thành công!

1