Xem thêm

Cách làm món thịt bò cháy tỏi - món ngon không thể cưỡng

Thịt bò là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều công dụng. Bên cạnh việc chứa nhiều protein, vitamin và chất khoáng, thịt bò còn có hàm lượng sắt cao hơn so...

Thịt bò là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều công dụng. Bên cạnh việc chứa nhiều protein, vitamin và chất khoáng, thịt bò còn có hàm lượng sắt cao hơn so với thịt lợn, gà hoặc cá. Với thịt bò, bạn có thể tạo ra nhiều món ăn khác nhau như nướng, kho, bít tết, và hấp. Trong số đó, món thịt bò cháy tỏi được xem là một sự biến tấu thú vị của món bò, thích hợp để trở thành món ăn hấp dẫn cho cả gia đình và tiệc tùng.

Tuy nhiên, để làm món thịt bò cháy tỏi ngon đúng vị không phải dễ dàng. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món bò cháy tỏi thơm ngon ngay sau đây.

Chuẩn bị nguyên liệu làm món thịt bò cháy tỏi:

  • Bò thăn: 1 kg.
  • Mật ong: 8 muỗng canh.
  • Tỏi: 2 củ.
  • Gừng: 1 củ.
  • Nước mắm, dầu hào, dầu ăn.
  • Ớt tươi thái nhỏ (hoặc có thể dùng ớt bột).
  • Sả: băm nhỏ.
  • Các loại gia vị: muối, ngũ vị hương, đường, hạt tiêu, rượu nấu ăn, vừng rang.

Cách chọn thịt bò tươi ngon

Để làm món thịt bò cháy tỏi thơm ngon, bạn cần chọn thịt bò tươi ngon và phù hợp. Hãy lưu ý những đặc điểm sau khi chọn thịt bò:

  • Chọn phần thịt thăn hoặc bắp bò để món bò cháy tỏi không bị khô và dai.
  • Chọn thịt bò có màu đỏ tươi, ấn tay vào thớ thịt không dính tay, có sự đàn hồi tốt và không có mùi hôi. Tránh chọn thịt bò có màu đỏ sẫm và thớ thịt lớn cứng.

Cách chế biến món thịt bò cháy tỏi ngon

Có hai kiểu chế biến món thịt bò cháy tỏi: bò ướt cháy tỏi và bò khô cháy tỏi. Hãy tìm hiểu cách làm hai kiểu món bò cháy tỏi này:

Cách làm món bò ướt cháy tỏi

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta tiến hành chế biến món bò ướt cháy tỏi thơm ngon:

Bước 1: Sơ chế thịt bò.

  • Rửa sạch thịt bò và thái dọc thớ miếng thịt với độ dày khoảng 3 - 5 mm.
  • Luộc sơ qua thịt bò với muối, rượu nấu ăn, tỏi và hành đập dập, gừng thái lát để át đi mùi ngai ngái của thịt bò. Sau đó, đổ nước ngập thịt và đun sôi.
  • Khi nước sôi, tắt bếp và đổ thịt ra rổ để xả nước lạnh khử mùi hôi.

Bước 2: Chiên thịt bò qua dầu/mỡ.

  • Bắc chảo lên bếp và cho dầu/mỡ vào chảo. Chờ cho đến khi dầu/mỡ nóng đủ độ để cho nguyên liệu vào chiên.
  • Cho thịt bò vào chảo và đảo nhanh và đều tay đến khi thịt bò săn lại. Vớt ra để ráo dầu/mỡ.
  • Chú ý để lửa lớn để thịt bò chín vàng đều hai mặt mà không bị dai.

Bước 3: Chế biến, nêm gia vị.

  • Bắc một chiếc chảo khác lên bếp và cho dầu/mỡ vào. Khi dầu/mỡ nóng, thêm vừng rang, sả băm, ớt bột/ớt tươi, ngũ vị hương, đường và hạt tiêu vào khuấy đều.
  • Tiếp theo, thêm dầu hào, nước tương và một chút nước vào. Cho thịt bò đã ráo dầu/mỡ vào đảo đều để ngấm nước sốt. Nêm gia vị lại cho vừa ăn.
  • Vặn lửa nhỏ và rim cho đến khi nước sốt quyện đều từng miếng thịt và cạn hoàn toàn là bạn đã hoàn thành món bò ướt cháy tỏi thơm ngon.

Để bảo quản món thịt bò ướt cháy tỏi, cho vào hộp có nắp đậy kín và để trong tủ lạnh. Bạn có thể thưởng thức ngay sau khi chế biến để miếng thịt bò thấm gia vị và thơm ngon hơn.

Cách làm món bò khô cháy tỏi

Tương tự cách làm món thịt bò cháy tỏi ướt, sau khi hoàn thành món bò ướt cháy tỏi, để bảo quản được lâu hơn, bạn có thể sấy khô miếng thịt bò.

  • Đặt miếng thịt đã làm xong lên một khay nướng đã lót sẵn giấy bạc.
  • Đặt khay vào lò nướng và sấy khô trong khoảng 20 - 30 phút.
  • Lấy khay nướng ra và để nguội rồi cho vào hộp thủy tinh để bảo quản.

Đây là món ăn vặt cũng như món nhậu tuyệt vời cho bất kỳ dịp nào. Hy vọng rằng bạn sẽ thành công với cách làm món bò cháy tỏi - món ngon không thể cưỡng trên để trổ tài nấu nhiều món ngon thết đãi gia đình và bạn bè.

1