Xem thêm

Cách làm món thịt bò xào khổ qua ngon đơn giản ngay tại nhà

Có lẽ món "bò xào khổ qua" có thể khiến nhiều người đối tượng ghét khổ qua hoàn toàn thay đổi suy nghĩ, bởi sự kết hợp giữa vị mướp hơi đắng đắng nhưng giòn...

Có lẽ món "bò xào khổ qua" có thể khiến nhiều người đối tượng ghét khổ qua hoàn toàn thay đổi suy nghĩ, bởi sự kết hợp giữa vị mướp hơi đắng đắng nhưng giòn ngọt và vị thịt mềm thơm đậm đà đặc trưng. Tất cả sẽ tạo nên một món ăn ngon và lạ miệng.

Cách nấu món khổ qua xào thịt bò đơn giản

Nguyên liệu nấu thịt bò xào khổ qua

  • Thịt bò thăn: 200g
  • Khổ qua: 2 quả
  • Hành lá, gừng, gia vị khác đi kèm

Cách làm thịt bò xào khổ qua

Bước 1:

  • Với công thức nấu này, chúng ta chọn thịt thăn vì phần thịt này sẽ khá mềm và hợp lý cho việc xào. Thịt bò nên được rửa sạch, để ráo và thái thành miếng mỏng (nếu thái dày sẽ làm miếng thịt bò bị dai).
  • Ướp thịt bò cùng với 1 thìa bột canh, 1 thìa dầu ăn nhỏ (để thịt mềm hơn khi xào), 1 thìa hạt tiêu xay nhỏ, 1 thìa rượu trắng và để trong khoảng 20-30 phút để thịt bò mềm và ngấm thêm gia vị.

Bước 2:

  • Khổ qua sau khi rửa sạch, để ráo và an toàn, ngâm cùng với nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch lại dưới vòi nước và thái thành lát vừa.

Bước 3:

  • Để giảm đi vị đắng và làm sạch hơn, khổ qua nên được luộc qua. Đun nước sôi, sau đó cho khổ qua vào và luộc trong khoảng 1 phút.
  • Sau đó, vớt khổ qua ra và thả ngay vào bát nước lạnh để giữ màu xanh mượt khi xào.

Bước 4:

  • Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn và đợi khi dầu sôi thì bỏ gừng đã cạo vỏ và thái chỉ vào để phi thơm.
  • Tiếp theo, cho thịt bò vào và xào trên lửa to. Lưu ý để thịt bò không bị ra nước và không cho thêm nước vào chảo khi xào.
  • Tiếp tục cho khổ qua vào vì đã luộc sơ rồi, chỉ cần đảo đều và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
  • Cuối cùng, trút thêm hành lá đã thái nhỏ, tắt bếp và múc ra đĩa, dùng khi còn nóng.

Công thức nấu thịt bò xào khổ qua chỉ với 4 bước đơn giản cùng với nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có một món ăn tuyệt vời để bổ sung vào thực đơn gia đình.

Cách nấu thịt bò xào khổ qua và cà rốt

Nguyên liệu nấu thịt bò xào khổ qua và cà rốt

  • Thịt bò (loại bò phi lê): 150g
  • Khổ qua: 2 quả vừa
  • Hành lá, rau mùi
  • Ớt
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành khô, tỏi
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu xay, rượu trắng, dầu ăn

Cách làm thịt bò xào khổ qua và cà rốt

Bước 1:

  • Hành khô, tỏi: Bóc vỏ và băm nhuyễn.
  • Thịt bò rửa sạch, thái thành lát mỏng, ướp cùng với tỏi, hành khô băm nhỏ, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn và thêm chút rượu trắng và hạt tiêu xay trong 15 phút để thịt được ngấm gia vị.
  • Cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ và tỉa hoa để đẹp.

Bước 2:

  • Khổ qua sau khi rửa sạch, ngâm cùng với nước muối pha loãng và chần sơ.
  • Hành và rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. Ớt thái thành từng lát mỏng.

Bước 3:

  • Phi thơm hành và tỏi cùng với một ít ớt bột, sau đó cho thịt bò vào và nhanh chóng đảo đều trên lửa lớn. Tắt bếp và để riêng phần thịt bò.
  • Sau đó, cho khổ qua và cà rốt vào chảo và xào cùng với thịt bò và rau củ cho chín. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng để khi ăn không bị nhạt.

Bước 4:

  • Sau khi thịt bò và mướp đắng đã chín, múc ra đĩa, rắc thêm hành lá và rau mùi, thêm một chút hạt tiêu xay lên.
  • Vậy là chúng ta đã có món bò xào khổ qua thơm ngon hấp dẫn.

Bông cải xào thịt bò già trẻ đều tấm tắc khen ngon.

Cách nấu thịt bò xào mướp đắng và trứng

Nguyên liệu nấu thịt bò xào mướp đắng và trứng

  • 2 quả mướp đắng
  • 1 quả trứng gà
  • 2 lạng thịt bò
  • Hành lá, rau ngò, ớt tươi
  • Hành khô và tỏi khô
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, ớt bột, rượu trắng, tiêu xay, dầu ăn

Cách làm món nấu thịt bò xào mướp đắng và trứng

Bước 1:

  • Hành tỏi khô bóc vỏ và băm nhỏ.
  • Thịt bò rửa sạch và thái thành miếng mỏng.
  • Ướp thịt bò cùng với một thìa hành tỏi băm, một thìa hạt nêm, nửa thìa nước mắm, nửa thìa rượu trắng, một chút tiêu xay và dầu ăn. Trộn đều và để trong 15 phút.

Bước 2:

  • Mướp đắng sau khi rửa sạch và bỏ ruột, thái thành miếng nhỏ và chần sơ bằng nước sôi để giảm độ đắng và giữ màu xanh.
  • Hành lá, rau ngò rửa sạch và thái nhỏ. Ớt thái lát mỏng.

Bước 3:

  • Cho một chút dầu ăn vào chảo đun nóng, sau đó cho hành tỏi băm và ớt bột vào phi thơm. Thêm thịt bò vào và xào nhanh trên lửa lớn.
  • Đảo cho thịt bò chín tái, sau đó cho mướp đắng vào chảo và đảo chung. Nêm gia vị sao cho vừa khẩu vị gia đình.
  • Cho thêm hành lá, rau ngò thái nhỏ cùng với ớt vào chảo, đảo đều và tắt bếp. Rưới một thìa dầu ăn lên món ăn để tăng hấp dẫn. Sau đó, mướp đắng xào thịt bò có thể được đặt ra đĩa.

Cách làm món thịt bò xào mướp đắng và trứng vừa đơn giản vừa thơm ngon, sẽ khiến cho cả gia đình thích mê.

Lưu ý khi nấu món mướp đắng xào thịt bò

Khử vị đắng trong mướp đắng

  • Sơ chế mướp đắng: Ngâm mướp đắng vào một thau nước lạnh hoặc ướp với đá. Nếu mà mướp vẫn còn đắng, có thể cắt thành từng miếng, sau đó cho thêm muối để ướp và đem ngâm bằng nước lạnh.
  • Mướp đắng có vị đắng nhưng khi nấu cùng các nguyên liệu khác, không làm cho các nguyên liệu khác bị đắng theo. Mướp đắng cũng chứa nhiều chất vitamin C, có tác dụng thanh nhiệt, sáng mắt và giải độc tố vì tính hàn của nó.

Cách chọn thịt bò ngon

  • Chọn mua thịt bò có thớ nhỏ, mềm và không mua các thớ thịt lớn và cứng.
  • Khi ấn vào thịt bò, không bị dính tay và không có mùi hôi.
  • Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Thịt bò tơ còn ngon hơn. Thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt không quá mịn, gân màu trắng nhỏ và mỡ có màu vàng tươi là thịt bò ngon. Thịt có màu tái xanh, có nốt trắng tròn giữa thì là bò bị sên, bị giun sán hay bị gạo. Thịt có màu sẫm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng là thịt kém chất lượng. Thịt màu đỏ sậm, mỡ trắng, có mùi hơi tanh là thịt trâu. Thịt có nang giống hạt gạo, sẽ rơi ra khi dùng mũi dao đặt lên và dịch ra, khác với dây gân nhỏ màu trắng dính chắc trong thịt bò.

Cách làm thịt bò xào khổ qua không bị đắng được mô tả chi tiết bên dưới.

Vậy là chỉ bằng một vài bước đơn giản, bạn đã có thể thực hiện món thịt bò xào khổ qua để chiêu đãi cả nhà. Thêm món ăn này vào thực đơn gia đình để tăng sự phong phú cho bữa cơm hàng ngày.

1