Xem thêm

Cách làm thịt kho tàu thơm ngon đậm vị, bắt cơm đơn giản tại nhà

Có lẽ nhiều chị em cũng đã biết cách kho thịt kho tàu rồi đúng không nào? Đây là một món ăn vô cùng quen thuộc và phổ biến tại Việt Nam, mang hương vị...

Có lẽ nhiều chị em cũng đã biết cách kho thịt kho tàu rồi đúng không nào? Đây là một món ăn vô cùng quen thuộc và phổ biến tại Việt Nam, mang hương vị đặc trưng hấp dẫn mà ăn hoài cũng không chán. Tuy nhiên, với mỗi vùng miền sẽ có một cách nấu cũng như chế biến khác nhau. Do đó sau đây LEAU FOOD xin giới thiệu đến bạn một cách chế biến món thịt kho tàu chuẩn vị nhất, đơn giản nhất và cũng cực kỳ ngon miệng và hấp dẫn mà các bạn nên tham khảo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể nội dung ở bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc món thịt kho tàu

Món thịt kho trứng (thịt kho tàu) là một trong những món ăn cực kỳ nổi tiếng và cũng rất được người Việt Nam ưa chuộng. Ở nhiều vùng miền, món thịt kho trứng này còn xuất hiện hàng ngày trong bữa cơm ngày tết như là một món ăn không thể thiếu.

Nhắc đến món thịt kho tàu với cái tên đó thì chắc hẳn ai cũng nghĩ rằng món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, đây không phải như vậy đâu nhé. Thịt kho tàu là món ăn xuất xứ từ miền Tây Nam Bộ nước ta. Món “thịt kho tàu” có tên chính xác là “thịt kho tộ” theo tên gọi của người miền nam. Thịt kho vì tính chất kho càng lâu càng ngon, càng đậm vị và hấp dẫn vì vậy nhiều gia đình có khi còn kho cả một nồi thịt kho tộ này để ăn dần.

Món thịt kho này sử dụng nước dừa và trứng luộc để nấu nên vị béo ngậy và đậm đà. Món thịt kho tàu mang ý nghĩa “bình thuận mọi sự bình yên”.

Cách chọn thịt làm món thịt kho tàu ngon

Để làm được món thịt heo kho tàu ngon và đúng vị nhất thì điều mà bạn cần lưu ý đó chính là lựa chọn được nguyên liệu chính là thịt heo được tươi và ngon nhất. Ngoài ra một yếu tố nữa đó là nên chọn những phần thịt heo phù hợp với cách chế biến này nhất sẽ giúp món ăn tăng thêm hương vị vốn có của nó.

Bạn nên chọn thịt ba chỉ tươi, không có quá nạc cũng không quá nhiều dầu mỡ. Điều này là do khi lựa chọn như vậy, thịt sẽ trở nên khô hoặc quá dầu mỡ khi được nấu chín. Bí quyết của món thịt ba chỉ ngon nằm ở tỷ lệ 7:3. Tức là 7 phần thịt và 3 phần mỡ, sau khi kho thịt sẽ trở nên mềm, ngon khó cưỡng mà không bị ngán.

Cách kho thịt kho tàu chuẩn vị

Cùng tham khảo cách chế biến món thịt kho tàu sau đây:

Nguyên liệu làm thịt kho tàu

  • Thịt ba chỉ hay thịt chân giò 500 gr
  • Trứng vịt luộc 5 quả
  • Nước dừa 400ml
  • Hành băm 1 muỗng canh
  • Tỏi băm 1 muỗng canh
  • Nước mắm 3 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (Đường/ hạt nêm/ tiêu xay)

Lưu ý khi chọn thịt heo

  • Bạn nên chọn những miếng thịt lợn có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt trước.
  • Khi dùng dao cắt ra, thịt có màu sáng bóng, màu trắng hồng, lớp mỡ đặc, màu trắng bóng hoặc ngả vàng.
  • Để chọn được miếng thịt ngon khi ăn không bị ngán vì lớp mỡ quá nhiều hoặc quá khô vì phần lớn là nạc, bạn nên chọn miếng thịt ba chỉ cân đối và đều khi có tỷ lệ mỡ và nạc đều nhau.
  • Thịt ngon, sạch, không nổi váng, kết cấu săn chắc, thịt và mỡ dính liền vào nhau, khi cầm không có cảm giác quá lỏng. Không nên chọn những miếng thịt lợn có mùi hôi, có nhiều vết màu lạ xuất hiện trên bề mặt thịt.
  • Thịt khi ấn vào không có độ đàn hồi vì đó là thịt cũ đã bị hư.

Lưu ý khi chọn trứng vịt

  • Trứng tốt thường có màu hồng, có một lớp bụi phấn trắng xung quanh, cầm chắc tay, cứng cáp.
  • Không nên chọn những quả trứng vịt có màu sắc xỉn, có mùi khét.
  • Trứng màu hồng trong suốt, có đầu nhọn.
  • Nếu quả trứng màu hồng ở giữa, có bọt khí đường kính không quá 1 cm và có đường viền xung quanh cố định, không di chuyển thì đó là trứng tươi. Ngược lại, trứng để lâu khi soi thường có vết đỏ với nhiều rãnh, túi khí đo được trên 1,5 cm.
  • Trứng hư cũng có biểu hiện không đều màu, có màu xám đục. Ngâm trứng vịt trong nước muối 10% cũng là một cách rất tốt để kiểm soát trứng. Nếu trứng từ 3 đến 5 ngày thì sẽ chìm xuống. Nếu trứng nổi trên dung dịch muối loãng thì trứng đã quá 5 ngày không nên sử dụng nữa.
  • Không nên chọn những quả trứng nếu bạn lắc nhẹ sẽ nghe thấy âm thanh như nước trong vì đây là những quả trứng đã được bảo quản lâu ngày và không còn tươi.

Cách làm món thịt heo kho tàu

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt

Thịt ba chỉ sau khi mua về bạn đem đi rửa sạch với nước muối, để ráo hẳn sau đó thì thái miếng nhỏ rồi cho vào tô. Nên chọn thịt có lớp da mỏng để thịt vẫn ngon, mềm và không bị ngấy.

Tiếp đến, làm nước sốt để ướp thịt thì bạn cho 1 thìa hành tím băm, 1 thìa tỏi băm nhỏ, 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1/3 thìa gia vị và 1 thìa hạt tiêu vào trộn đều. Sử dụng màng bám hay giấy bọc thực phẩm để bọc kỹ lại hỗn hợp thịt này. Ướp ít nhất 1 tiếng để thịt ngấm đều gia vị.

Bước 2: Tạo màu

Đặt chảo lên lửa, cho 1 thìa cà phê đường vào nồi đun sôi ở lửa vừa, dùng đũa đảo đều tay cho đến khi nước đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp. Chờ nước đường nguội, màu đậm nhạt thì cho 1/2 chén (bát ăn cơm) nước lọc vào cho loãng.

Bước 3: Kho thịt

Gắp thịt đã ướp cho vào nồi nước màu vừa đun, đun nồi thịt kho ở lửa lớn cho đến khi thịt săn lại thì đổ 400ml nước dừa vào. Đậy vung nồi kho thịt trong 30 phút. Sau 30 phút nước cạn quá thì cho nước vào, cho 5 quả trứng vịt đã bóc vỏ luộc chín vào nồi, đậy vung đun trong 30 phút đến khi thịt chín mềm thì tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Vậy là món thịt kho tàu thơm ngon đã hoàn thành và có thể dùng nóng với cơm rồi đấy. Món ăn có màu nâu rất đặc trưng, hương vị đậm đà. Thịt heo kho mềm và có vị hơi béo ngậy kết hợp với trứng vịt bùi bùi rất đưa cơm! Xem thêm video cách kho thịt kho tàu tại đây:

Cách làm thịt kho tàu

1