Xem thêm

Cách nấu thịt hầm thuốc bắc thơm ngon bổ dưỡng

Để kể đến món ăn giàu giá trị dinh dưỡng, không thể không nhắc đến món thịt lợn hầm thuốc bắc. Đây không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một loại thuốc...

Để kể đến món ăn giàu giá trị dinh dưỡng, không thể không nhắc đến món thịt lợn hầm thuốc bắc. Đây không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một loại thuốc bổ dành cho những người bệnh hay người gầy yếu đang điều dưỡng sức khỏe. Hãy cùng khám phá cách chế biến món thịt hầm thuốc bắc cực đơn giản!

1. Giới thiệu món thịt hầm thuốc bắc

Thịt lợn hầm thuốc bắc được rất nhiều người đánh giá là món ăn ngon và bổ dưỡng. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, các thành phần có trong thịt lợn (protein, canxi, sắt, kẽm, photpho, natri, vitamin A) khi kết hợp với các thành phần của thuốc bắc như táo tàu, hạt sen, thục địa, cao kỳ tử, nhân sâm, hoài sơn, nhãn nhục sẽ mang đến hương vị tuyệt vời và tốt cho hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe của người thưởng thức[^1^].

thịt hầm thuốc bắc Ảnh: Sưu tầm

Đó chính là lý do thịt lợn hầm thuốc bắc được rất nhiều người lựa chọn để bồi bổ cho các thành viên trong gia đình.

2. Cách chế biến món thịt hầm thuốc bắc

Món thịt hầm thuốc bắc không cần quá nhiều kỹ thuật cầu kỳ, quan trọng là ở khâu sơ chế và nêm nếm nước dùng. Món ăn cũng có thời gian hầm khá lâu để thịt được mềm, nên bạn có thể sử dụng nồi áp suất để nhanh hơn[^2^].

Khẩu phần ăn: 3 - 4 người Thời gian chuẩn bị: 30 phút Thời gian nấu: 1 tiếng Độ khó: Dễ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt lợn: 2 kg (bao gồm chân giò: 400gram, thịt mông: 300gram, thịt ba chỉ: 300 gram)
  • Thuốc bắc (bao gồm các loại vị thuốc như hạt sen, táo tàu, nhân sâm, thục địa, hoàng kỳ,...). Bạn có thể mua thuốc bắc tại các nhà thuốc đông y, các cửa hàng, siêu thị hay các trang thương mại điện tử.
  • Cà rốt: 1 củ
  • Dừa xiêm: 1 quả
  • Nấm đông cô: 50 gram
  • Nấm hương: 100 gram
  • Các nguyên liệu khác như rau mùi, hành lá, gừng và hành khô.
  • Gia vị thông dụng bao gồm: nước mắm, hạt nêm, mì chính, xì dầu, hạt xanh[^2^].

nguyen-lieu-lam-thit-ham-thuoc-bac Ảnh: Sưu tầm

Cách chế biến

  1. Thịt lợn rửa sạch và cắt thành miếng khoảng 3x3cm. Sau đó, để khử mùi hôi của thịt, bạn cho thịt vào luộc qua với nước gừng và muối. Sau đó, vớt thịt ra bỏ vào bát nước lạnh đã chuẩn bị sẵn.
  2. Làm sạch gừng và hành khô rồi băm nhuyễn. Bổ lấy nước từ dừa. Rau mùi rửa sạch và cắt khúc. Ngâm nấm hương vào nước nóng cho nở ra, sau đó rửa sạch. Rửa sạch nấm đông cô. Nạo vỏ cà rốt và cắt khúc.
  3. Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn rồi cho hành và gừng đã băm nhuyễn vào phi thơm. Cho thịt vào đảo cho săn lại, sau đó nêm nếm nước mắm cho vừa miệng.
  4. Cho nước dừa và nước sôi vào nồi đến khi ngập mặt thịt, cùng với đó, bạn cho luôn gói gia vị thuốc bắc, nêm thêm ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt[^2^].

nấu thịt hầm thuốc bắc Ảnh: Sưu tầm

  1. Đun đến khi nước sôi thì bạn nêm nếm gia vị một lần nữa cho vừa miệng. Đậy vung và hầm lửa nhỏ trong khoảng 15 - 20 phút. Sau đó, cho các loại nấm, cà rốt, hạt sen, củ sen, tiêu xanh vào hầm tiếp (cho cà rốt vào hầm sau để cà rốt không bị nhừ nát). Hầm tiếp 20 - 25 phút để thịt chín nhừ[^2^].

Lưu ý:

Trong quá trình hầm, bạn nhớ mở nồi ra để kiểm tra xem nước có bị cạn hay không. Nếu thịt chưa chín mềm mà nước đã cạn thì bạn phải cho thêm nước lọc hoặc nước dừa.

Muốn kiểm tra độ chín của thịt, bạn chỉ cần cho đũa tách thử một miếng thịt. Nếu thịt ngay lập tức bị tách ra tức là đã nhừ. Lúc này bạn có thể bắc nồi xuống, cho thêm hành và rau thơm, sau đó múc ra bát và thưởng thức[^2^].

3. Yêu cầu thành phẩm

Thịt lợn hầm thuốc bắc sau khi hoàn thành có hương vị thơm ngon đặc trưng. Đối với món ăn này, thịt lợn phải chín nhừ. Chỉ cần cắn một chút vào miếng thịt thôi cũng có thể cảm nhận được vị ngọt thơm từ thịt. Hương vị thuốc bắc thơm lừng hòa quyện với những miếng thịt lợn nhừ tươi, mềm tan. Thịt hầm thuốc bắc hứa hẹn mang đến những trải nghiệm vị giác tuyệt vời nhất cho gia đình của bạn[^3^].

giới thiệu về món thịt hầm thuốc bắc Ảnh: Sưu tầm

4. Những người nên và không nên dùng món ăn

Có thể kể đến những giá trị dinh dưỡng mà món thịt hầm thuốc bắc mang lại cho sức khỏe, bao gồm:

  • Đối với người ốm: Thịt hầm thuốc bắc giúp kích thích vị giác và bồi bổ cơ thể, giúp chống suy nhược cơ thể hiệu quả.
  • Đối với phụ nữ mang thai và sau sinh: Thịt hầm thuốc bắc không chỉ là món ăn bồi bổ cơ thể, mà còn cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi, giúp tuyến sữa của mẹ phát triển.
  • Đối với trẻ nhỏ: Thịt hầm thuốc bắc là món ăn kích thích vị giác, tăng cường sức đề kháng và chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ[^4^].

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo không nên lạm dụng đối với những người có tình trạng huyết áp cao hoặc béo phì. Món ăn này chứa rất nhiều cholesterol, không tốt cho cơ thể của người cao huyết áp và béo phì[^4^].

Trên đây là cách chế biến món thịt hầm thuốc bắc thơm ngon mà bạn có thể tham khảo. Đừng ngại thử nấu ngay và trổ tài với món thịt hầm thuốc bắc để cả gia đình cùng thưởng thức!

Xem thêm các công thức nấu ăn khác:

[^1^]: Nguồn: Digifood [^2^]: Nguồn: Digifood [^3^]: Nguồn: Digifood [^4^]: Nguồn: Digifood

1