Xem thêm

Công thức 10 món chiên giòn ngon hấp dẫn dễ làm

Mùa mát mẻ như này, các món chiên, rán giòn ngon luôn hấp dẫn và không làm ngán. Dưới đây là 10 công thức dễ làm để bạn thưởng thức những món ăn chiên giòn...

Mùa mát mẻ như này, các món chiên, rán giòn ngon luôn hấp dẫn và không làm ngán. Dưới đây là 10 công thức dễ làm để bạn thưởng thức những món ăn chiên giòn tuyệt vời.

Mực chiên mắm

Mực chiên mắm Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Nguyên liệu

  • 3 lạng mực ống
  • 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng nhỏ
  • Các gia vị: 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê mì chính, 1 muỗng canh đường, tương ớt, muối, dầu ăn

Cách chế biến

  1. Làm sạch mực và rửa sạch với nước muối loãng.
  2. Pha nước mắm, đường, mì chính trong một cái bát con.
  3. Chiên mực trong chảo dầu nóng, đến khi mực chín vàng.
  4. Phi thơm tỏi và gừng, sau đó cho mực và nước mắm vào chảo đảo đều.
  5. Đun khoảng 2-3 phút cho phần nước mắm cạn bám xung quanh mực.
  6. Cho mực ra dĩa và trang trí với rau mùi.

Nem rán ăn kèm bún và rau sống

Nem rán ăn kèm bún và rau sống Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Thịt nạc vai xay trộn với mộc nhĩ, nấm hương, miến, cà rốt bào sợi, hành lá, mùi tàu, lá lốt trứng gà, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, hạt tiêu, mỳ chính. Trộn đều tất cả nguyên liệu và cuốn lại thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, chiên nem cho tới khi chín vàng đều.

Cánh gà chiên bơ

Cánh gà chiên bơ Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Nguyên liệu

  • Cánh gà: 5 cái
  • Bơ vàng: 100g
  • Tỏi: 100g
  • Dưa leo: 1 trái
  • Cà chua: 1 trái
  • Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
  • Sả: 5 cây
  • Bột chiên giòn: 100g
  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu bột, dầu ăn

Cách làm

  1. Sơ chế nguyên liệu
    • Gừng tươi: Gọt vỏ, rửa sạch, giã nhỏ.
    • Tỏi: Lột sạch, băm nhỏ.
    • Sả: Làm sạch, băm nhỏ.
  2. Cánh gà:
    • Rửa sạch với nước muối và gừng tươi.
    • Ướp cánh gà với tỏi, sả, muối, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu bột, dầu ăn trong 1 tiếng.
    • Lăn bột chiên giòn lên cánh gà.
    • Rán cánh gà cho đến khi vàng giòn.
  3. Rưới bơ lên cánh gà sau khi đã chiên vàng giòn.
  4. Bày cánh gà đã chiên vàng giòn lên đĩa và thưởng thức.

Thịt ba chỉ quay giòn bì

Thịt ba chỉ quay giòn bì Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Nguyên liệu

  • Phần thịt quay: 1 tảng thịt ba chỉ (1kg)
  • Phần nước chấm: Chanh thái miếng, gạo rang giã nhỏ, bột ớt, nước mắm, nước cốt me, đường, chanh, rau mùi, hành lá thái nhỏ

Cách làm

  1. Sơ chế nguyên liệu
    • Gừng tươi: Gọt vỏ, rửa sạch, giã nhỏ.
    • Tỏi: Lột sạch, băm nhỏ.
    • Sả: Làm sạch, băm nhỏ.
  2. Thịt ba chỉ:
    • Rửa sạch với nước muối và gừng tươi.
    • Ướp thịt ba chỉ với tỏi băm, sả băm nhỏ, muối, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu bột, dầu ăn trong 1 tiếng.
    • Xếp rau sống lên đĩa và thưởng thức.
  3. Pha nước chấm:
    • Kết hợp chanh, gạo rang, bột ớt, nước mắm, nước cốt me, đường, chanh, rau mùi, hành lá để tạo nước chấm.
  4. Thưởng thức thịt ba chỉ quay giòn bì với rau sống và nước chấm.

Tôm tẩm bột chiên xù

Tôm tẩm bột chiên xù Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Nguyên liệu

  • Tôm sú: 8 con
  • Trứng gà: 1 quả
  • Bột xiên xù: 1 gói
  • Bột mỳ: 3 thìa
  • Tiêu, gia vị, hạt nêm, dầu ăn: vừa đủ

Cách làm

  1. Tôm sú rửa sạch và ướp với muối, hạt nêm và tiêu.
  2. Trộn đều tôm với trứng và bột mỳ.
  3. Lăn tôm vào bột xiên xù để tạo lớp vỏ dày.
  4. Chiên tôm cho đến khi vàng giòn.
  5. Vớt tôm ra và để ráo dầu trên giấy thấm.
  6. Thưởng thức tôm tẩm bột chiên xù nóng với rau sống và nước mắm.

Nem cua bể

Nem cua bể Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Nguyên liệu

  • Thịt lợn nạc vai: 250g
  • Cua biển: 1 con
  • Trứng gà: 3 quả
  • Su hào, cà rốt: mỗi loại một củ
  • Bánh đa nem thường hoặc bánh ram của Hà Tĩnh
  • Giá: 50g
  • Miến: 10g
  • Nấm hương: 10g
  • Mộc nhĩ: 10g
  • Tỏi, hành tím, đu đủ xanh, cà rốt
  • Nguyên liệu nước chấm: nước mắm, bột nêm, tiêu, muối, dấm, chanh, rau mùi, hành lá

Cách làm

  1. Sơ chế nguyên liệu
    • Su hào, cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi nhuyễn.
    • Miến, nấm hương, mộc nhĩ: Ngâm với nước nóng để nở.
    • Giá: Rửa sạch, thái nhỏ.
  2. Trộn thịt lợn, cua, cà rốt, su hào, nấm, giá, hành tím, mộc nhĩ với gia vị.
  3. Gói nhân vào bánh tráng, cuốn lại thành hình vuông.
  4. Rán nem cho đến khi vàng ươm đều.
  5. Pha nước chấm chua ngọt.
  6. Thưởng thức nem cua bể với rau sống và nước chấm.

Vịt chiên cay

Vịt chiên cay Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Nguyên liệu

  • Vịt xiêm: 1 con
  • Hành khô, tỏi, rau thơm
  • Gia vị ướp: hạt nêm, tiêu đen, ớt bột, dầu hào, nước cốt dứa, nước cốt dừa, nước ép gừng, nước ép tỏi
  • Thành phần nước xốt: nước dứa, sa tế, nước mắm ngon, đường nâu, dầu hào, tương ớt, dấm ăn, hạt nêm, nước lọc

Cách làm

  1. Vịt xiêm làm sạch, ướp gia vị.
  2. Nướng vịt cho đến khi chín vàng.
  3. Rưới nước xốt lên vịt.
  4. Trình bày thịt vịt xốt cay và thưởng thức.

Thịt chiên nước mắm

Thịt chiên nước mắm Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Nguyên liệu

  • 1kg thịt ba chỉ
  • 45ml nước mắm
  • 15ml xì dầu
  • 5g tiêu đen
  • 60g bột chiên giòn
  • 7g đường
  • Dầu ăn

Cách làm

  1. Trộn thịt ba chỉ với nước mắm, xì dầu, tiêu đen, đường và bột chiên giòn.
  2. Chiên thịt ba chỉ cho đến khi vàng giòn.
  3. Vớt thịt ra và để ráo dầu trên giấy thấm.
  4. Thưởng thức thịt ba chỉ giòn.

Cánh gà chiên nước mắm

Cánh gà chiên nước mắm Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Nguyên liệu

  • 800g cánh gà
  • 1,5 củ tỏi
  • 5 củ hành tím
  • 4 trái ớt
  • 1 muỗng tiêu
  • 5 muỗng đường
  • Nửa chén nước mắm

Cách làm

  1. Sơ chế nguyên liệu
    • Gừng tươi: Gọt vỏ, rửa sạch, giã nhỏ.
    • Tỏi: Lột sạch, băm nhỏ.
    • Hành tím: Làm sạch, băm nhỏ.
  2. Chiên gà
    • Rửa sạch cánh gà.
    • Ướp cánh gà với tỏi, hành tím, tiêu, đường và nước mắm.
    • Chiên cánh gà cho đến khi vàng giòn.
  3. Rưới tỏi và ớt lên cánh gà sau khi đã chiên vàng giòn.
  4. Thưởng thức cánh gà chiên nước mắm.

Cá cơm chiên tỏi ớt

Cá cơm chiên tỏi ớt Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Nguyên liệu

  • 300g cá cơm
  • 1 muỗng canh bột năng
  • 2 tép tỏi
  • 1 muỗng cà phê ớt bột
  • 2 muỗng canh mật ong
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1/2 chén dầu ăn

Cách làm

  1. Ướp cá cơm với muối khoảng 30 phút, sau đó, lăn đều cá cơm với một lớp bột năng mỏng.
  2. Chiên cá cơm cho đến khi vàng giòn.
  3. Rưới mật ong, nước mắm, ớt bột lên cá cơm chiên đã vàng giòn.
  4. Chiên cá cho đến khi mật ong và ớt bột kết lại thành một lớp cạn.
  5. Thưởng thức cá cơm chiên tỏi ớt nóng.

Đảm bảo bạn sẽ tận hưởng những món ăn chiên giòn ngon tuyệt vời này. Hãy thử các công thức này và chia sẻ với gia đình và bạn bè của bạn!

1