Xem thêm

Công Thức Làm Bánh Xèo Miền Nam: Tạo Mùi Hương Ngọt Ngào đặc Biệt

Nhiều du khách quốc tế đã chia sẻ rằng họ rất ấn tượng với những món đường phố Việt Nam, trong đó có "bánh xèo". Món ăn này được làm từ bột gạo màu vàng...

Nhiều du khách quốc tế đã chia sẻ rằng họ rất ấn tượng với những món đường phố Việt Nam, trong đó có "bánh xèo". Món ăn này được làm từ bột gạo màu vàng hấp dẫn. Tuy có nguồn gốc từ miền quê, để tạo ra chiếc bánh xèo thơm ngon và đẹp, đầu bếp cần phải có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm.

Hôm nay, Vua Nệm sẽ chia sẻ với các bạn công thức làm bánh xèo miền Nam ngon, giòn và đẹp mắt để các bà nội trợ có thể tự làm tại nhà.

1. Đôi Nét Về Bánh Xèo Miền Nam

Bánh xèo miền Nam có kích thước lớn hơn so với bánh xèo miền Trung. Vỏ bánh xèo của người miền Nam thường có viền giòn và phần giữa dai dai rất thú vị.

Đặc biệt, hương vị bánh xèo miền Nam là sự hòa quyện của bột gạo, nước cốt dừa, thịt ba chỉ, tôm, đậu xanh,... Người dân địa phương thường thưởng thức bánh xèo theo cách có phần công phu hơn. Bánh xèo thật sự ngon phải đi kèm với các loại rau rừng, nước chấm chua ngọt và bánh tráng mỏng.

Bánh xèo là món ăn lý tưởng trong những ngày mưa gió. Không chỉ người Việt Nam yêu thích, các thực khách nước ngoài cũng say mê món bánh độc đáo này.

Cách làm bánh xèo miền Nam hấp dẫn Ảnh: Cách làm bánh xèo miền Nam hấp dẫn

2. Cách Làm Bánh Xèo Miền Nam

2.1. Nguyên Liệu Làm Bánh Xèo Miền Nam

Đi qua mọi miền đất nước, có rất nhiều công thức làm bánh xèo. Trong đó, nguyên liệu làm bánh xèo miền Nam gồm:

  • Bột bánh xèo: 400 gram
  • Bột nghệ: 1 thìa cà phê
  • Dừa nạo: 250 gram
  • Trứng gà: 1 cái
  • Hành lá: 10 tép
  • Tôm: 300 gram
  • Thịt ba chỉ: 300 gram
  • Nấm rơm: 400 gram
  • Hành tây: 2 củ
  • Giá: 300 gram

Cách làm bánh xèo miền Nam Ảnh: Cách làm bánh xèo miền Nam tại nhà đơn giản nhất

2.2. Cách Làm Bánh Xèo Miền Nam

Để chế biến một chiếc bánh xèo miền Nam chính hiệu, bạn cần làm theo những bước sau:

  • Bước 1: Sơ Chế Nguyên Vật Liệu

    • Tôm: Cắt bỏ đầu, rút chỉ và bóc vỏ. Ướp tôm với muối, đường, bột ngọt, tiêu xay và hành tím băm nhuyễn.
    • Thịt ba chỉ: Rửa với nước muối, chần qua nước sôi, rồi cắt mỏng. Ướp thịt như tôm.
    • Hành tây: Lột vỏ, cắt hình múi cau.
    • Nấm: Cắt gốc và ngâm trong nước muối khoảng 5 phút, sau đó sắc sợi nhỏ.
    • Hành lá: Bóc vỏ, rửa sạch rồi thái nhuyễn.
    • Rau sống: Xà lách, cải xanh, rau mùi,...nhặt kỹ và rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước.
  • Bước 2: Pha Bột

    • Cho dừa nạo vào nước, dùng một tấm vải mùng để vắt lấy nước cốt. Hòa nước cốt với một ít nước nữa rồi đổ bột bánh xèo, bột nghệ, trứng gà vào khuấy đều. Thêm hành lá và gia vị vừa ăn, khuấy đều để hỗn hợp trở nên lỏng, không bị cục và đều màu.

Bánh xèo miền Nam sử dụng bột gạo Ảnh: Bánh xèo miền Nam sử dụng bột gạo

  • Bước 3: Làm Chín Nhân Bánh

    • Xào nhẹ tôm, thịt và nấm để tạo mùi vàng và thơm. Khử dầu bằng hành tây cắt sẵn, sau đó thêm thịt ba chỉ và cuối cùng là tôm, nấm.
  • Bước 4: Đúc Bánh Xèo

    • Làm nóng một chiếc chảo chống dính, đổ dầu vào. Hoặc dùng một cành lá chuối quết đều bề mặt chảo. Đợi dầu chín, đổ bột vào và nhanh chóng điều chỉnh chảo để chất lỏng tràn ra xung quanh. Đậy nắp và đợi từ 3 đến 4 phút.
    • Cho nhân tôm, thịt ba chỉ và giá vào rồi gập bánh lại. Đợi bánh vàng và giòn đều hai mặt thì cho ra dĩa hoặc lá chuối, tiếp tục cho đến khi hết bột.

Đúc bánh xèo miền Nam Ảnh: Khi đúc bánh xèo miền Nam, cần canh lửa và thời gian chính xác

3. Cách Làm Nước Chấm Bánh Xèo Miền Nam

3.1. Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị

Món bánh xèo chỉ thực sự hoàn hảo khi đi kèm với chén nước mắm "thần thánh". Chuẩn bị một số nguyên liệu sau để làm nước mắm chấm bánh xèo miền Nam:

  • Nước mắm: 3 thìa canh
  • Nước sôi: 1/2 thìa canh
  • Đường: 1 thìa canh
  • Bột ngọt: 1/2 thìa canh
  • Nước cốt chanh: 1 thìa canh
  • Tương ớt
  • Ớt tươi, tỏi băm

3.2. Cách Pha Nước Chấm Bánh Xèo

Rửa sạch tỏi và ớt, sau đó băm nhuyễn. Pha nước mắm với nước sôi, tương ớt, đường và bột ngọt, sau đó thêm nước cốt chanh, tỏi và ớt. Làm như vậy chén nước chấm sẽ có vị chua chua, ngọt ngọt và rất đẹp mắt.

Nước mắm thượng hạng Ảnh: Linh hồn của món bánh xèo là chén nước mắm thượng hạng

4. Một Số Điều Thú Vị Về Bánh Xèo Miền Nam

4.1. Nhân Bánh Xèo Là Phần Có Nhiều Phiên Bản

Nhân bánh xèo mang tính vùng miền cao, do đó bạn sẽ gặp nhiều loại nhân khác nhau. Nếu bánh xèo miền Trung thường có mực, tôm,... thì bánh xèo miền Tây hay miền Nam lại có nhân từ thịt heo, thịt vịt, tép sông, chuột đồng,...

Ngoài giá và nấm, nhiều nơi còn có bánh xèo nhân củ hủ dừa, nhân củ đậu rất lạ miệng nhưng thơm ngon, ăn hoài không chán.

4.2. Bí Kíp Làm Bánh Xèo Ngon

Mỗi đầu bếp giỏi đều có bí quyết riêng. Dưới đây là một số mẹo nhỏ nhưng cực kỳ hiệu quả để làm cho bánh xèo ngon hơn:

  • Pha bột bằng soda/nước ngọt, bột chiên giòn, cơm nguội xay để bánh giòn hơn.
  • Nếu dùng bột gạo xay trực tiếp, nên chọn loại gạo mới, nấu cơm không quá dẻo.
  • Vỏ bánh xèo miền Nam hoàn hảo khi có độ mỏng hơn tàu lá, viền giòn nhưng không nát, tổng thể tròn trịa, giữ được hương thơm của nghệ và hành lá.
  • Dùng chảo gang hoặc chảo nhôm không dầu khi nấu để bánh có vẻ đẹp và vị bùi, béo, giòn.

Làm bánh xèo ngon Ảnh: Để làm bánh xèo ngon, hãy tham khảo một số bí quyết

4.3. Rau ăn Bánh Xèo Mắc Hơn Tiền Mua Bánh

Ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, người ta có thói quen ăn rau rừng và coi đó là đặc sản của vùng đất phù sa, khiến ai đi xa cũng nhớ về.

Khi ăn bánh xèo, người dân thường dùng khoảng 20 loại rau khác nhau như húng lủi, diếp cá, xà lách, cải xanh, đọt cách, đọt bứa, tía tô, lá xoài non, lá cóc, lá bằng lăng,... Chúng đều là rau mọc tự nhiên nhưng lại có nhiều công dụng đặc biệt giúp tiêu hóa, lưu thông máu, giúp ngủ ngon.

4.4. Bánh Xèo Và Những Cuộc Tran

Có nhiều tranh cãi về nguồn gốc của bánh xèo. Một số người cho rằng bánh xèo Việt Nam bắt nguồn từ bánh crepes châu Âu. Nhưng họ đã quên rằng bánh xèo được làm từ bột gạo, trong khi bánh crepes được làm từ bột mì.

Ẩm thực Việt Nam thường lấy các loại ngũ cốc làm nền, sau đó biến tấu phù hợp với văn hóa địa phương. Dù miền Nam và miền Trung gọi món này là "bánh xèo", vẫn có một số vùng gọi là "bánh khoái", nhưng chúng đều làm từ bột gạo và có hình dáng tương tự.

Cũng từng có tài liệu cho rằng bánh xèo Việt Nam lấy cảm hứng từ món bánh chao của người Khmer. Tuy nhiên, sau nhiều năm tìm hiểu, người ta đã khẳng định rằng bánh chao chỉ là một biến thể của bánh xèo.

Dù có nhiều ý kiến khác nhau về nguồn gốc và lịch sử của món ăn này, chắc chắn rằng "bánh xèo" không phải là món lai căng mà là đích thực của ẩm thực Việt Nam.

Bánh xèo Ảnh: Bánh xèo - món ăn gắn liền với ẩm thực thuần Việt

Lời kết

Bánh xèo mang trong mình nhiều kỷ niệm đáng nhớ của tuổi thơ ở vùng quê. Đó không chỉ là món ăn đơn giản mà còn là kỷ niệm về quá khứ yên bình và tươi đẹp, về hình ảnh người mẹ và chị bên bếp lửa cùng những chiếc bánh xèo thơm phức.

1