Xem thêm

Cách làm bánh xèo ngon đậm đà tại gia

Bánh xèo là một món ăn ngon được nhiều người yêu thích bởi vị giòn, béo của bột gạo kết hợp với vị ngọt của tôm, thịt, giá đỗ và vị chua ngọt của nước...

Bánh xèo là một món ăn ngon được nhiều người yêu thích bởi vị giòn, béo của bột gạo kết hợp với vị ngọt của tôm, thịt, giá đỗ và vị chua ngọt của nước chấm. Cùng khám phá cách làm bánh xèo giòn ngon tại nhà để cả gia đình thưởng thức ngay nhé!

Nguyên liệu:

  • 400g bột bánh xèo
  • 60g nước cốt dừa
  • 140ml sữa đậu nành
  • 1 quả trứng gà
  • 500g tôm
  • 500g thịt
  • 300g củ cải và cà rốt
  • ½ muỗng cà phê rượu trắng
  • 2 củ hành tím
  • 2 quả ớt
  • 200g giá đỗ
  • 3 cốc nước dừa tươi
  • 100g đậu xanh
  • Gia vị: nghệ, muối, bột ngọt, nước mắm, đường, giấm, dầu ăn
  • Rau ăn kèm: cải xanh, xà lách, rau thơm, lá quế, xà lách, dưa leo...

Cách làm bánh xèo miền Nam:

Chuẩn bị nhân:

  1. Tôm rửa sạch, cho vào nồi rồi đổ ½ chén nước lọc, ½ thìa rượu trắng, ½ thìa muối, ½ thìa bột ngọt vào trộn đều. Bắc lên bếp nấu. Sau đó bạn vớt ra, cắt bỏ đầu và đuôi.
  2. Thịt rửa sạch, trụng qua nước sôi, vớt ra rửa lại lần nữa. Cho thịt vào nồi nước có pha 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê nước mắm, 2 củ hành tím đập dập và đun sôi trong 10 phút. Sau khi thịt chín, vớt ra, thái thành từng lát mỏng.
  3. Đậu xanh rửa sạch, cho vào nồi cùng 400ml nước và ½ thìa muối. Đun 5 phút cho đậu nở, thì tắt bếp, rửa sạch. Tiếp theo, bạn cho đậu xanh vào nồi hấp cách thủy trong 15 phút đến khi đậu chín mềm thì tắt bếp, để nguội.
  4. Giá đỗ rửa sạch, để ráo.

Cách pha nước chấm:

  1. Bạn cho 3 chén nước mắm, 3 chén nước dừa, 1 chén đường vào khuấy đều cho gia vị tan hết. Bạn nêm thêm ¼ muỗng cà phê muối sẽ ngon hơn.
  2. Ớt sừng băm nhỏ. Khi ăn, bạn cho thêm ớt băm vào nước mắm.

Làm đồ chua để ăn kèm:

  1. Cà rốt và củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, nạo sợi.
  2. Đổ 350ml giấm vào bát, thêm 6 thìa đường, ½ thìa muối, khuấy đều cho gia vị tan hết. Tiếp theo, bạn đổ củ cải và cà rốt vào nước ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra ăn ngay.

Trộn bột để chuẩn bị làm bánh:

  1. Có thể dùng nước luộc thịt ở trên hoặc nước ấm để pha bột. Nếu sử dụng nước luộc thịt, hãy lọc qua một cái rây có lót khăn giấy để loại bỏ cặn và dầu mỡ.
  2. Trộn đều 60g nước cốt dừa với 140g sữa đậu nành.
  3. Hành tây rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
  4. Cho 400g bột năng vào tô cùng 1 thìa cafe bột nghệ, 750ml nước luộc thịt, hỗn hợp nước cốt dừa - sữa đậu nành, trứng gà, hành lá và khuấy đều tay cho đến khi bột dàn đều.

Cách đổ bánh xèo ngon giòn:

  1. Đặt chảo lên bếp, đun nóng chảo, cho khoảng 1 thìa cà phê dầu ăn vào, tráng đều dầu. Tiếp theo, bạn cho thịt, tôm và bột mì vào bánh. Đổ bột vào và xoay chảo để dàn đều bột tạo thành một lớp mỏng. Sau đó cho đậu xanh, giá đỗ vào, đậy nắp khoảng 1-2 phút thì mở ra.
  2. Khi thấy viền bánh đã giòn và bong ra thì bạn gập đôi bánh lại và vớt ra.

Thành phẩm & thưởng thức:

Vui thích bánh xèo khi còn nóng giòn, ăn kèm với rau sống, chấm với nước mắm dành cho đồ chua.

Một số lưu ý:

  • Làm bánh kếp của riêng bạn. Sau đó, bạn nên sơ chế và chế biến phần nhân trước để tôm không bị thiu và mất đi vị ngọt tự nhiên.
  • Bạn có thể trộn giá đỗ với lá hẹ và củ sắn xắt nhỏ để tăng thêm hương vị.
  • Bạn có thể ngâm đậu xanh trước 8 tiếng rồi hấp chín để tiết kiệm thời gian hơn.
  • Đối với nước chấm, bạn có thể dùng hoàn toàn bằng nước lọc. Nếu không dùng nước dừa, bạn có thể bắc lên bếp đun sôi để bảo quản nước mắm được lâu hơn. Trước khi ăn, bạn chỉ cần thêm ớt sao cho phần ướt nổi lên trên đẹp mắt.
  • Bạn nên dùng sữa đậu nành không đường. Nếu dùng sữa đậu nành có đường và nước luộc thịt thì không cần nêm bột.
  • Lúc đầu bạn chỉ nên cho khoảng 600ml nước vào trước, nếu đặc quá thì tiếp tục cho thêm 50-100ml nước nữa. Không nên để bột quá đặc sẽ làm bánh không ngon.
  • Nên sử dụng chảo nhôm để đổ bánh, bạn nên tráng chảo trước khi đổ. Phủ chảo bằng ĐƯỜNG, đổ nhiều dầu vào chảo, dùng vỉ gỗ đẩy dầu lên thành chảo rồi đổ hết dầu ra ngoài. Đây là làm để chảo không bị dính khi đổ.
  • Khi đổ bánh chỉ nên cho ít dầu, nếu dùng mỡ heo mùi vị sẽ hấp dẫn hơn.
  • Khi đã cho hết phần nhân vào giữa bánh, bạn múc khoảng 1 thìa dầu ăn phết quanh viền bánh để bánh không bị khô.
  • Sau khi đổ bột vào chảo, xoay đều chảo để bánh tạo thành lớp mỏng, đều, đẹp.
  • Nên đổ bánh trên lửa nhỏ để bánh chín đều và giòn hơn.

Dưới đây là một số hình ảnh về món bánh xèo miền Nam để bạn có thêm hình dung.

Cách làm bánh xèo miền Nam

Một số lưu ý khi làm bánh xèo:

  • Làm bánh kếp của riêng bạn. Sau đó, bạn nên sơ chế và chế biến phần nhân trước để tôm không bị thiu và mất đi vị ngọt tự nhiên.
  • Bạn có thể trộn giá đỗ với lá hẹ và củ sắn xắt nhỏ để tăng thêm hương vị.
  • Bạn có thể ngâm đậu xanh trước 8 tiếng rồi hấp chín để tiết kiệm thời gian hơn.
  • Đối với nước chấm, bạn có thể dùng hoàn toàn bằng nước lọc. Nếu không dùng nước dừa, bạn có thể bắc lên bếp đun sôi để bảo quản nước mắm được lâu hơn. Trước khi ăn, bạn chỉ cần thêm ớt sao cho phần ướt nổi lên trên đẹp mắt.
  • Bạn nên dùng sữa đậu nành không đường. Nếu dùng sữa đậu nành có đường và nước luộc thịt thì không cần nêm bột.
  • Lúc đầu bạn chỉ nên cho khoảng 600ml nước vào trước, nếu đặc quá thì tiếp tục cho thêm 50-100ml nước nữa. Không nên để bột quá đặc sẽ làm bánh không ngon.
  • Nên sử dụng chảo nhôm để đổ bánh, bạn nên tráng chảo trước khi đổ. Phủ chảo bằng ĐƯỜNG, đổ nhiều dầu vào chảo, dùng vỉ gỗ đẩy dầu lên thành chảo rồi đổ hết dầu ra ngoài. Đây là làm để chảo không bị dính khi đổ.
  • Khi đổ bánh chỉ nên cho ít dầu, nếu dùng mỡ heo mùi vị sẽ hấp dẫn hơn.
  • Khi đã cho hết phần nhân vào giữa bánh, bạn múc khoảng 1 thìa dầu ăn phết quanh viền bánh để bánh không bị khô.
  • Sau khi đổ bột vào chảo, xoay đều chảo để bánh tạo thành lớp mỏng, đều, đẹp.
  • Nên đổ bánh trên lửa nhỏ để bánh chín đều và giòn hơn.

Bánh xèo miền Bắc

Nguyên liệu:

  • 200g bột gạo
  • 10g bột nghệ
  • 120ml bia
  • 250g ba chỉ heo
  • 200g tôm tươi
  • 40g nấm đông cô tươi
  • 80g hành tây
  • 100g giá đỗ
  • 50g hành lá
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ gừng tươi
  • 1 quả chanh
  • Gia vị: nước mắm, tỏi, ớt, đường, bột ngọt, muối, tiêu
  • Rau sống ăn kèm

Cách làm bánh xèo miền Bắc:

  • Đổ bột gạo ra tô sạch, thêm bia, 260 ml nước lọc và khuấy đều cho đến khi bột mịn không vón cục. Thêm 1 muỗng cà phê muối và bột nghệ. Khuấy đều để thu được dung dịch bột màu vàng đẹp mắt. Hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ, trộn với bột mì rồi để bột nghỉ 10-15 phút.
  • Thịt lợn rửa sạch, thái miếng mỏng, thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, trộn đều và ướp khoảng 20 phút cho thấm gia vị.
  • Tôm rửa sạch, bỏ râu, thêm chút muối và gừng băm nhuyễn. Gọt vỏ hành tây và cắt thành miếng nhỏ. Giá sống, nấm đông cô rửa sạch, thái nhỏ. Các loại rau xanh nhặt sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, rửa lại cho sạch rồi để ráo nước.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành tím rồi cho thịt, tôm, nấm đông cô vào xào chín. Cho hành tây vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó chuyển hỗn hợp ra đĩa riêng.
  • Tiếp tục dùng chảo sâu lòng để tráng bánh. Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun nóng, đổ một thìa bột năng vào chảo. Sau đó đổ hỗn hợp tôm, thịt và giá đỗ lên trên, đậy nắp khoảng 2 phút cho đến khi bánh chín và giòn thì vớt ra, cắt đôi bánh, ăn kèm rau sống và chấm với nước mắm tỏi ớt.

Bánh xèo miền Trung

Nguyên liệu:

  • 200g bột gạo
  • 250g thịt mỡ
  • 200g tôm tươi
  • 10g bột nghệ
  • 120ml nước cốt dừa
  • Rau sống ăn kèm như giá sống, xà lách, dưa leo,...
  • Hành tím, tiêu, tỏi, ớt, đường, nước mắm, chanh, hành lá, mỡ lợn.

Cách làm bánh xèo miền Trung:

  • Hòa tan bột gạo với nước cốt dừa, bột nghệ và 120 ml nước lọc, khuấy đều rồi cho hành lá thái nhỏ vào. Để bột nghỉ 20 phút.
  • Thịt lợn rửa sạch, để ráo, thái thành lát mỏng. Tôm rửa sạch, cắt đôi làm sạch ruột.
  • Dùng chảo tròn, đáy phẳng, tráng bột nên chảo. Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng chảy rồi cho thịt, tôm và sốt vào. Trộn đều rồi tắt bếp. Rau sống và nước mắm làm nước chấm kèm.

Nước mắm cho bánh xèo:

Nguyên liệu:
  • Tỏi khô: 1/3 củ
  • Ớt tươi: 2 quả
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Đường cát trắng: 5 muỗng cà phê
  • Nước mắm ngon: 1/2 chén
  • Nước sôi để nguội: 1 cốc
Cách làm:
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, thái nhỏ. Cắt đôi quả chanh, vắt lấy nước cốt và để sang một bên. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng, cắt nhỏ rồi vắt lấy nước cốt.
  • Sau đó lấy một chiếc bát, pha nước sôi, đường, nước mắm, nước cốt chanh tươi theo tỉ lệ 2:2:1:1. Dùng tay khuấy đều để các gia vị quyện vào nhau tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Cho tỏi băm và ớt băm vào phi thơm.

Những công thức bánh xèo độc đáo

Bánh xèo chay

Nguyên liệu:
  • 500g bột bánh xèo
  • 100g nấm đông cô
  • 1 củ cà rốt
  • 4 miếng đậu hũ chiên
  • 100g đậu xanh
  • 150ml nước cốt dừa
  • 1 thìa cafe bột nghệ
  • 2 nhánh hành lá
  • 300g giá đỗ
  • 1 quả ớt sừng
  • 2 thìa cafe hạt nêm chay
  • 1 muỗng cà phê nước mắm chay
  • 1 muỗng cà phê đường
  • Dầu ăn
  • ¼ quả chanh
Cách làm:
  • Trộn giá đỗ, nấm đông cô, kim chi, đậu hũ chiên vào một tô lớn. Sau đó, thêm bột nghệ và nước cốt dừa, trộn đều cho bột nghệ ngấm vào các nguyên liệu khác. Để bột nghỉ trong 30 phút.
  • Đổ một ít dầu ăn vào chảo, chờ đến khi dầu nóng. Sau đó, cho một muỗng canh bột vào chảo, xào cho đến khi bột chuyển sang màu vàng và có mùi thơm. Tiếp theo, bạn cho nhân vào chảo, rắc chút hạt nêm và đường vào, đảo đều tay cho đến khi nhân chín thì tắt bếp.
  • Cuối cùng, bạn cho nhân vào bánh rồi gập đôi và vớt ra. Bánh xèo chay sẽ thêm mùi vị thơm ngon khi kết hợp với rau sống và nước mắm chua ngọt.

Bánh xèo mực

Nguyên liệu:
  • 300g bột bánh xèo
  • 200g mực tươi
  • 200ml nước, 100ml nước dừa
  • 1 củ hành tím
  • 1 quả ớt
  • 1 muỗng canh bột nước mắm
  • 1 muỗng canh nước mắm chay
  • Đường, tiêu, dầu ăn
Cách làm:
  • Trộn bột bánh xèo với nước, nước dừa, bột nước mắm, hành tím băm nhỏ và 1 muỗng canh dầu ăn. Đánh tay cho bột mịn sau đó để bột nghỉ trong 30 phút.
  • Xào mực với hành tím và ớt. Khi mực chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Đun chảo lên, thêm chút dầu ăn và cho một ít bột vào chảo. Rải nhân mực lên bánh và đậy nắp trong khoảng 2 phút cho bánh và nhân chín.
  • Đổ bánh ra đĩa và thưởng thức nóng cùng rau sống và nước mắm chay.

Bánh xèo tôm nhảy

Nguyên liệu:
  • 500g bột bánh xèo
  • 300g mắm tôm
  • 500ml nước cốt dừa
  • 5g hành lá
  • 500ml nước, 3 quả ớt, 3 nhánh tỏi
  • ½ quả chanh
  • Đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn, giá và rau sống
Cách làm:
  • Pha bột bánh xèo với nước cốt dừa, nước, hành lá và khuấy đều. Sau đó, để bột nghỉ trong 15 phút.
  • Rán tôm và nhặt ra. Khi tôm đã nguội, trộn với hành lá và nhân mắm tôm.
  • Đun chảo lên và thêm dầu ăn, sau đó múc bột vào chảo và tráng đều chảo. Thêm nhân mắm tôm và giá vào giữa bánh, đậy nắp khoảng 2-3 phút để bánh chín vàng.
  • Chấm bánh xèo tôm nhảy với nước mắm tỏi ớt kèm rau sống.

Đây là một số công thức để làm bánh xèo độc đáo và đa dạng. Bạn có thể thưởng thức những món bánh xèo này cùng gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công và thực hiện những món ăn ngon!

Nguồn: didaudalat.com

1