Xem thêm

5 Cách Nấu Cháo Hàu Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Tại Nhà

Tổng hợp 5 công thức nấu cháo hàu thơm ngon, bổ dưỡng khiến cả gia đình mê đắm. (nguồn: bepmina.vn) Cháo hàu là một món ăn được đánh giá cao bởi sự thơm ngon và...

Tổng hợp 5 công thức nấu cháo hàu thơm ngon, bổ dưỡng khiến cả gia đình mê đắm. Tổng hợp 5 công thức nấu cháo hàu thơm ngon, bổ dưỡng khiến cả gia đình mê đắm. (nguồn: bepmina.vn)

Cháo hàu là một món ăn được đánh giá cao bởi sự thơm ngon và bổ dưỡng của nó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 5 cách nấu cháo hàu đơn giản, nhanh gọn nhưng vẫn ngon như ngoài hàng.

Cách 1: Sơ chế hàu đúng chuẩn trước khi nấu cháo

Trước khi nấu cháo hàu, hãy làm sạch và tách thịt hàu ra khỏi vỏ. Để biết cách sơ chế hàu đúng chuẩn, hãy làm theo hướng dẫn dưới đây:

  1. Ngâm hàu trong nước từ 2 đến 3 tiếng sau khi mua về để làm sạch vỏ hàu. Nếu muốn hàu sạch hơn, có thể ngâm hàu trong nước ấm hoặc nước muối.
  2. Dùng bàn chải lớn chà bùn đất trên vỏ hàu theo đường vân trên vỏ để làm sạch các lớp bùn bám sâu trong khe.

Dùng bàn chải lớn chà bùn đất trên vỏ hàu theo đường vân chạy dọc từ cuốn nắp hàu đến miệng nắp hàu Dùng bàn chải lớn chà bùn đất trên vỏ hàu theo đường vân chạy dọc từ cuốn nắp hàu đến miệng nắp hàu. (nguồn: dienmayxanh.com)

Cách 2: Công thức nấu cháo hàu với cà rốt

Cháo hàu cà rốt là một món ăn không mấy xa lạ với những người yêu thích sự béo ngậy. Món ăn này được các mẹ ưa chuộng để tăng cường sức đề kháng cho các em nhỏ. Cách nấu cháo hàu cà rốt như sau:

Nguyên liệu cần có:

  • Hàu 500g
  • Gạo tẻ: 100g
  • Gạo nếp: 50g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành lá: 100g
  • Gừng: 1/2 củ
  • Hành tím: 1 củ
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, bột canh, bột ngọt, dầu ăn…

Quy trình chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch và ngâm hàu trong nước muối.
  • Gỡ vỏ cà rốt và thái thành hạt lựu.
  • Gỡ vỏ và đập dập gừng.
  • Thái hành tím và hành lá nhỏ.

Bước 2: Nấu cháo và xào nhân

  1. Nấu cháo: Đun sôi nước, cho gạo tẻ, gạo nếp và cà rốt vào nấu cho chín.
  2. Xào hàu: Phi hành tím, cho hàu vào xào và nêm gia vị.

Cho cà rốt vào nồi đun cùng gạo đến khi nhừ thì nêm nếm các gia vị cho đậm đà. Cho cà rốt vào nồi đun cùng gạo đến khi nhừ thì nêm nếm các gia vị cho đậm đà. (nguồn: Cooky.com)

Bước 3: Thưởng thức thành phẩm

  • Trước khi thưởng thức, có thể rắc thêm một chút tiêu xay, bột ớt, quẩy giòn tuỳ theo khẩu vị cá nhân.

Cách 3: Cháo hàu nấu với nấm

Cháo hàu cũng có thể kết hợp với nấm, tạo ra một món cháo thơm ngon và thanh nhiệt. Bạn có thể sử dụng nấm hương hoặc nấm rơm để chế biến món cháo hàu thơm ngon và bổ dưỡng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Ruột hàu sữa: 500g
  • Gạo tẻ: 100g
  • Gạo nếp: 50g
  • Nấm hương: 50g
  • Nấm rơm tươi: 150g
  • Hành tím, tỏi: 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Hành lá, rau răm
  • Gia vị cần thiết: mắm, bột canh, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn,…

Tiến hành chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt hàu và ngâm với nước muỗi loãng và gừng để loại bỏ mùi tanh.
  • Rửa sạch nấm rơm và nấm hương, sau đó ngâm trong nước khoảng 15 phút cho mềm.

Bước 2: Nấu cháo và xào nhân

  1. Nấu cháo: Nấu gạo tẻ và gạo nếp với nước cho đến khi chín. Nêm gia vị theo khẩu vị cá nhân.
  2. Xào hàu: Đun nóng dầu ăn và phi hành tím. Sau đó, cho thịt hàu vào xào và nêm gia vị.

Bước 3: Thưởng thức thành phẩm

  • Thưởng thức cháo hàu với nấm khi nóng và tận hưởng hương vị thơm ngon của nấm, hàu và gia vị.

Cách 4: Cháo hàu hạt sen

Cháo hàu hạt sen được coi là "thần dược" đối với sức khỏe của người ốm, phụ nữ sau thai kỳ, người già và trẻ em. Cách chế biến cháo hàu hạt sen như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gạo tẻ: 30g
  • Gạo nếp: 25g
  • Hàu sữa: 500g
  • Hạt sen: 200g
  • Ớt tươi, hành lá, hành tím, hành các loại
  • Cà rổ: 1 củ
  • Rau răm, rau mùi
  • Gia vị: Muối, tiêu, đường, mắm, hạt nêm, dầu ăn,…

Tiến hành chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch hạt sen.
  • Rửa sạch hàu và ngâm hàu trong nước chanh để loại bỏ nhớt.

Bước 2: Nấu cháo, xào hàu và phi hành

  1. Nấu cháo: Cho gạo tẻ, gạo nếp vào nồi nấu cháo.
  2. Xào hàu: Phi hành tím, cho hàu vào xào và nêm gia vị.

Bước 3: Thưởng thức thành phẩm

  • Thưởng thức cháo hàu hạt sen khi nóng và thưởng thức hương vị tuyệt vời của hàu và hạt sen.

Cách 5: Cháo hàu thịt bằm

Cháo hàu thịt bằm là một món ăn quen thuộc đối với nhiều gia đình Việt Nam. Hương vị đậm đà và thơm ngon của cháo hàu thịt bằm khiến món ăn này trở thành một lựa chọn phổ biến. Cách nấu cháo hàu thịt bằm như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Hàu sữa: 500g
  • Thịt bằm: 300g
  • Gạo tẻ: 80g
  • Gạo nếp: 30g
  • Sả: 3 nhánh
  • Hành tím: 1 củ
  • Giá đỗ: 50g
  • Rượu trắng: 15ml
  • Ngò rí, hành lá, rau mùi
  • Nước mắm, dầu ăn, đường, tiêu, muối, bột ngọt, hạt nêm,…

Tiến hành chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch hàu và ngâm hàu trong nước muối để loại bỏ nhớt.
  • Ướp thịt bằm với rượu trắng, muối, tiêu.

Bước 2: Nấu cháo, xào hàu và phi hành

  1. Nấu cháo: Nấu gạo tẻ, gạo nếp với nước cho đến khi chín.
  2. Xào hàu: Phi hành tím, cho hàu vào xào và nêm gia vị.

Bước 3: Thưởng thức thành phẩm

  • Thưởng thức cháo hàu thịt bằm khi còn nóng để tận hưởng hương vị thơm ngon và đậm đà.

Nguồn tham khảo:

1