Xem thêm

Hướng dẫn làm thịt Ngỗng 9 Món: Cách chế biến ngon như nhà hàng

Ảnh minh họa: "Cách làm ngỗng 9 món" Công thức làm thịt Ngỗng 9 Món không chỉ đơn thuần là chế biến món ngon mà còn là một cách để tận hưởng và trải nghiệm...

cách làm ngỗng 9 món Ảnh minh họa: "Cách làm ngỗng 9 món"

Công thức làm thịt Ngỗng 9 Món không chỉ đơn thuần là chế biến món ngon mà còn là một cách để tận hưởng và trải nghiệm hương vị đặc biệt của thịt ngỗng. Chúng ta có thể chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau từ thịt ngỗng như ngỗng hấp, ngỗng xào lăn, ngỗng quay và nhiều hơn nữa.

1. Công thức chế biến món dồi ngỗng

Nguyên liệu:

  • Phần vỏ là Cổ ngỗng (chú ý chọn cổ của con ngỗng to và chắc chắn để không bị nhũn hoặc nát)
  • Phần nhân: thịt lợn và thịt ngỗng băm nhỏ trộn với một ít tiết ngỗng (nếu không có tiết ngỗng có thể thay bằng tiết lợn), lạc rang, rau mùi, rau răm và củ sả băm nhỏ.

Cách thực hiện:

  • Trộn đều nhân với gia vị bột canh, mỳ chính, hạt tiêu, sau đó nhồi vào phần da cổ ngỗng đã lột. Nhồi đều và chặt để món dồi thành phẩm thêm hấp dẫn. Luộc chín dồi và thưởng thức món ăn cực kỳ hấp dẫn.

cách làm món dồi cổ ngỗng Ảnh minh họa: "Món dồi cổ ngỗng"

Ưu điểm:

  • Món dồi cổ ngỗng có đặc điểm là khó bị bục khi luộc so với dồi lòng lợn, dồi lòng chó. Hương vị thơm béo đậm đà của món dồi cổ ngỗng chắc chắn sẽ khiến cả gia đình thích mê.

2. Cách chế biến món ngỗng nướng

Nguyên liệu:

  • 1 con ngỗng 5kg
  • 4 trái táo
  • 200gr mận khô
  • 100gr nho khô
  • 1 củ hành tây
  • Muối, tiêu

Cách làm:

  • Rửa sạch ngỗng và xát muối, tiêu quanh mình.
  • Đặt ngỗng vào nồi ninh để lấy nước nấu canh.
  • Chuẩn bị những nguyên liệu khác như: táo, hành tây, mận khô, nho khô.
  • Trộn táo, mận khô, nho khô và hành tây với các gia vị như muối, tiêu. Nhồi hỗn hợp này vào bụng ngỗng.
  • Nướng ngỗng trong lò ở nhiệt độ 200 độ trong vòng một tiếng, sau đó giảm nhiệt độ xuống 100 độ và tiếp tục nướng trong vòng 8 tiếng. Khi ăn, cắt miếng ngỗng ra và thưởng thức cùng khoai tây, bắp cải đỏ.

cách chế biến món ngỗng nướng Ảnh minh họa: "Món ngỗng nướng"

3. Cách chế biến món ngỗng tay cầm

Nguyên liệu:

  • Thịt ức ngỗng, huyết ngỗng (nếu không có, có thể thay bằng đậu hũ)
  • 1 tsp dầu ăn
  • ½ TBsp gừng bầm nhỏ
  • ½ cây tỏi tây (leeks)
  • 1 trái ớt
  • Gia vị: 1 TBsp xì dầu (½ tsp nếu dùng ngỗng quay), 1 tsp dầu mè, 1 tsp rượu, 1 cup nước lọc

Cách làm:

  • Luộc chín ngỗng với muối và gừng, sau đó chặt miếng.
  • Huyết ngỗng (hoặc đậu hũ) cắt miếng vuông.
  • Tỏi tây cắt khúc.
  • Xào gừng trước bằng dầu ăn, sau đó cho các gia vị còn lại vào.
  • Khi nước sôi, cho ngỗng vào rồi nấu lửa vừa khoảng 3 phút.
  • Dọn ra và thưởng thức món ngỗng tay cầm cùng với rau và ớt.

4. Cách chế biến món thịt ngỗng sốt mơ

Thành phần nguyên liệu:

  • 700gr thịt lườn ngỗng
  • 300gr mơ hộp
  • 1 củ cà rốt củ to
  • 2 cây cải chíp
  • 2 muỗng canh giấm đen
  • 2 muỗng cà phê mật ong
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng canh kem tươi
  • 50gr bơ
  • Lá thơm tổng hợp, hạt nêm

cách chế biến món ngỗng sốt bơ Ảnh minh họa: "Cách chế biến món ngỗng sốt bơ"

Hướng dẫn:

  • Ướp thịt ngỗng với hạt nêm, nước tương, giấm đen, mật ong, lá thơm khoảng 30 phút. Cà rốt gọt vỏ, xắt thành con chì, luộc chín. Rau cải chíp tách lá, rửa sạch, trụng chín, vớt ra tô nước sôi để nguội. Lấy một nửa số mơ hộp, bỏ hạt, bổ cau.
  • Rán thịt ngỗng với bơ, sau đó nướng trong lò ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 20 phút, để nguội, xắt thành miếng to bản. Bày thịt ngỗng ra đĩa cùng với cà rốt, cải chíp và mơ.
  • Xay mơ còn lại, cho mơ xay vào chảo, nêm gia vị và kem tươi, đun sôi rồi rưới lên đĩa thịt ngỗng.

5. Cách chế biến món gan ngỗng áp chảo

Gan ngỗng là một món ăn độc đáo với vị tự nhiên đặc biệt. Chúng ta có thể chế biến gan ngỗng áp chảo với xốt dâu hoặc giấm balsamic và ăn kèm với trái cây nhiệt đới như xoài, thanh long, thơm.

cách chế biến gan ngỗng áp chảo Ảnh minh họa: "Cách chế biến gan ngỗng áp chảo"

Thưởng thức: Khi thưởng thức gan ngỗng áp chảo, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon và độ béo nhẹ. Món gan ngỗng áp chảo thường được thưởng thức cùng với bánh mì cắt lát và rượu champagne hoặc vang trắng nhẹ.

6. Cách chế biến món gan ngỗng sốt bơ trứng

Nguyên liệu:

  • 200g gan ngỗng
  • 50g thịt ba rọi xông khói
  • 3 lòng đỏ trứng gà
  • 2 thìa súp giấm
  • 2 thìa súp bơ lạt
  • 2 lát bánh mì sandwich nướng
  • 2 thìa cà phê muối tiêu
  • Lá ngải giấm trang trí

Cách làm:

  • Gia vị: Gan và thịt ba rọi xông khói xào, sau đó rưới bơ lạt lên gan. Rắc muối và tiêu lên trên gan. Bày ra đĩa và trang trí bằng lá ngải giấm.

cách làm gan ngỗng sốt bơ trứng Ảnh minh họa: "Cách làm gan ngỗng sốt bơ trứng"

7. Cách làm món Pate gan ngỗng sốt áp chảo

Nguyên liệu:

  • Gan ngỗng Pháp: 2 miếng
  • Bột mì: 10g
  • Bơ lạt: 5g
  • Xoài chín: 80g
  • Sốt tiêu đen: 1 muỗng café
  • Bơ nấm: 10g
  • Cải mầm: 5g
  • Dầu giấm: 10ml
  • Dấm Ý cô đặc: 10ml
  • Muối, muối biển tinh luyện, tiêu

Pate ngan ngỗng Ảnh minh họa: "Pate ngan ngỗng"

Cách làm:

  • Ướp gan ngỗng với muối tiêu và phủ bằng một lớp bột mì mỏng.
  • Rán gan ngỗng trong chảo dầu nóng với lửa vừa phải và chiên mỗi mặt khoảng 2 phút cho đến khi gan có màu vàng. Để ráo dầu và rắc muối biển lên trên, bày ra đĩa và trang trí bằng xoài chín và các nguyên liệu khác.

8. Món ngỗng quay

Nguyên liệu:

  • 1 con ngỗng độ 5kg
  • 100gr nấm (champignon de paris) hoặc nấm mèo hay nấm hương
  • 2 củ hành
  • 10cl cognac
  • 50cl nước dùng gà (hoặc boullion gà Maggi cube)
  • 300gr thịt heo xay
  • 100gr hạt trái dẻ
  • 2 tép tỏi
  • Muối, tiêu, lá thơm

cách làm ngỗng quay Ảnh minh họa: "Cách làm ngỗng quay"

Cách làm:

  • Đốt lò nóng ở mức trung bình.
  • Rửa sạch ngỗng và lau khô.
  • Rửa sạch nấm và băm nhuyễn.
  • Rán hạt dẻ vàng.
  • Băm nhuyễn hành và tỏi.
  • Trộn thịt heo, hành băm, tỏi băm và nấm. Sau đó, nhồi nhân này vào bụng ngỗng và đóng kín bằng kim may hoặc tăm.
  • Đặt ngỗng vào một mâm lớn và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 2 giờ, sau đó rưới lên mình ngỗng 50cl nước dùng gà. Tiếp tục nướng thêm 2 giờ. Khi ngỗng vàng, lấy ra và trình bày trên đĩa lớn.

9. Cách hãm tiết canh ngỗng, đánh tiết canh ngỗng đông róc bát

Món tiết canh ngỗng là một món ăn đặc biệt và màu sắc của tiết canh phải đẹp và tự nhiên. Dưới đây là cách hãm tiết canh ngỗng để có được thành công tuyệt đối.

Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:

  • 1 con ngỗng
  • Oresol hoặc chanh tươi, hoặc nước mắm, hoặc bẹ chuối tây, hoặc muối y tế.
  • Nước đun sôi để nguội có hoà thêm mì chính và nước mắm, nêm sao cho vừa không quá mặn hay quá nhạt.
  • Lạc rang giã nhỏ vừa
  • Rau húng quế (húng chó)
  • Mùi tàu
  • 5 củ hành nướng
  • 3 lá chanh
  • Ớt tươi

Bước 1: Cách hãm tiết canh ngỗng

Trước khi cắt tiết ngỗng, bạn cần chuẩn bị nước hãm tiết canh. Dưới đây là các cách hãm tiết canh ngỗng khác nhau.

Cách hãm tiết canh ngỗng bằng nước mắm:

  • Tỉ lệ pha: 1 thìa nước mắm, 1,5 -2 thìa nước đun sôi để nguội.

Cách đánh tiết canh ngỗng bằng Oresol:

  • Tỉ lệ pha: ½ - 1 gói Oresol hòa với 2 thìa nước/1 con ngỗng.

Cách làm tiết canh ngỗng bằng chanh tươi:

  • Cách làm: Vắt nửa quả chanh vào bát, bỏ hạt, láng toàn bộ phần nước chanh đó quanh bát vài lượt. Đổ nhanh bỏ đi phần nước còn lại đọng lại đáy bát.

Cách hãm tiết canh ngỗng bằng bẹ tàu lá chuối tây:

  • Cách làm: Cắt bẹ tàu lá chuối tây, vắt lấy vài giọt nước cốt cho vào bát.

Cách hãm tiết canh ngỗng bằng muối y tế:

  • Cách làm: Lấy một chút muối y tế khoảng 1 đốt ngón tay, pha đều với 2 thìa nước đun sôi để nguội.

Bước 2: Cách cắt tiết ngỗng

Cắt tiết ngỗng ở cổ, cánh hoặc gáy. Vắt bớt lông ngỗng, nhìn kỹ xem chỗ mạch máu có màu xanh xanh, cắt đúng mạch sẽ được nhiều tiết hơn.

Bước 3: Chuẩn bị nhân và đánh tiết canh ngỗng

  • Luộc chín ngỗng và lược bỏ mỡ thừa.
  • Lấy cổ và lòng mề để băm thành nhân.
  • Trộn đều nhân, đổ nước hãm tiết canh vào và trang trí bằng hành, mùi tàu và ớt.
  • Đậu phụng và gan thái lát, rắc lên trên món canh trước khi thưởng thức.

Hy vọng với các công thức chế biến thịt ngỗng trên, bạn sẽ có thể chế biến món ngon như nhà hàng tại nhà. Chúc bạn thành công!

1