Cách làm món cá lăng nấu canh chua thơm ngon

CEO Hạnh David
Cá lăng nấu canh chua là món ăn được rất nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon và thịt cá mềm ngọt không xương, rất phù hợp cho cả người già và trẻ...

Cá lăng nấu canh chua là món ăn được rất nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon và thịt cá mềm ngọt không xương, rất phù hợp cho cả người già và trẻ nhỏ. Hãy cùng vào bếp học cách nấu canh chua cá lăng ngay bây giờ.

Lợi ích của cá lăng

Cá lăng là loại cá da trơn, có thịt mềm và rất ngon. Cá lăng chứa nhiều vitamin A, có tác dụng bảo vệ mắt, cải thiện thị lực và phòng bệnh thoái hóa điểm vàng. Hàm lượng DHA trong cá lăng cũng rất cao, có tác dụng tốt cho trí não, cải thiện trí nhớ và củng cố hoạt động của não bộ. Ngoài ra, cá lăng còn chứa collagen giúp cải thiện làn da và ngăn chặn lão hóa da. Cá lăng cũng được chế biến thành nhiều món ngon như cá lăng nướng riềng mẻ, chả cá Lã Vọng và cá lăng nấu canh chua.

Cách làm cá lăng nấu canh chua

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá lăng: 600g
  • Cà chua: 2 quả to
  • Dứa: 1/2 quả
  • Giá đỗ: 100g
  • Dọc mùng: 1 tàu
  • Đậu bắp: 6-7 quả
  • Nghệ tươi: 1 củ hoặc 1 thìa bột nghệ
  • Cơm mẻ: 2 thìa
  • Hành tím: 1 củ
  • Rau thì là, rau ngổ
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm,...

canh chua cá lăng canh chua cá lăng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá lăng nhờ người bán làm thịt sạch và rửa sạch cá rồi cắt thành từng khúc nhỏ.
  • Rửa sạch cà chua và thái múi cau.
  • Gọt vỏ dứa và cắt thành miếng mỏng.
  • Tước vỏ dọc mùng, rửa sạch và thái vát chéo.
  • Cắt đầu đậu bắp và thái vát chéo làm 2-3 lát.
  • Cạo sạch vỏ nghệ tươi và băm nhỏ.
  • Bóc vỏ hành tím và băm nhỏ.

Bước 2: Ướp cá lăng

  • Ướp cá lăng với nghệ tươi, 1 thìa nước cơm mẻ, 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm và 1/2 thìa tiêu. Ướp cá trong 20 phút.

Bước 3: Chiên cá lăng

  • Cho dầu ăn vào chảo đun nóng và chiên cá sơ trong khoảng 2 mặt cho đến khi cá có màu vàng. Không chiên quá lâu để tránh cá bị khô. Bạn cũng có thể bỏ qua bước chiên cá và thả trực tiếp cá sống vào nồi canh.

Bước 4: Nấu canh chua cá lăng

  • Phi thơm hành tím và cho cà chua, dứa vào xào sơ. Nêm thêm một chút bột canh để tăng đậm đà hương vị.
  • Đổ nước vào nồi ước chừng đủ lượng canh cần dùng. Khi nước sôi, bạn thả cá lăng đã chiên vào nồi.
  • Hớt bỏ bọt trong nước canh và hạ lửa nhỏ. Đun canh trong 20 phút. Thêm vài lát ớt cay tùy khẩu vị gia đình.
  • Cho cơm mẻ vào nồi canh và nêm thêm bột canh và bột nêm để canh có vị chua ngọt hài hòa. Lưu ý cho cơm mẻ vào gần cuối để giữ được mùi thơm đặc trưng của mẻ.
  • Cho giá đỗ, dọc mùng và đậu bắp vào nồi canh và đun sôi thêm 2 phút. Cuối cùng, thả rau ngổ và thì là vào canh sôi trở lại là được.

cách nấu canh chua cá lăng cách nấu canh chua cá lăng

Như vậy, bạn đã hoàn thành món cá lăng nấu canh chua rồi. Canh chua ăn nóng là ngon nhất, món canh phù hợp cho cả những ngày đông giá lạnh hay ngày hè oi bức. Miếng cá lăng mềm thịt, thơm và ngấm đủ gia vị. Nước canh chua chua, ngọt thanh của các rau củ và gia vị đặc trưng.

Món cá lăng nấu măng chua

Ngoài cá lăng nấu canh chua dọc mùng quen thuộc, bạn cũng có thể thử làm món canh chua cá lăng với măng chua, cũng rất hấp dẫn. Bạn có thể dùng măng muối chua, măng nứa hay măng củ tươi đều được.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá lăng: 500g (có thể sử dụng đầu cá lăng)
  • Măng tươi: 300g
  • Măng muối chua: 1/2 bát con
  • Cà chua: 2 quả
  • Dứa: 1/2 quả
  • Nghệ tươi: 1 củ hoặc 1 thìa bột nghệ
  • Rau ngổ, thì là
  • Hành tím: 1 củ
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm,...

Nấu canh cá lăng măng chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch cá lăng và cắt thành miếng vừa ăn.
  • Thái măng tươi thành miếng mỏng và luộc với 1/2 thìa muối để khử độc. Rửa sạch sau đó.
  • Thái múi cau cà chua và gọt vỏ và thái mỏng dứa.
  • Cạo sạch vỏ nghệ và giã nhỏ.
  • Rửa sạch rau ngổ và thì là và cắt khúc.

Bước 2: Ướp cá

  • Ướp cá lăng với nghệ tươi, 1/2 thìa bột canh, 1/2 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm và 1/2 thìa tiêu. Trộn đều và ướp cá trong 2 phút.

Bước 3: Chiên cá

  • Cho dầu ăn vào chảo đun nóng và chiên cá sơ trong khoảng 2 mặt cho đến khi cá có màu vàng.

Bước 4: Nấu canh chua cá lăng

  • Phi thơm hành tím và cho cà chua và măng tươi vào xào chín. Nêm bột canh và bột nêm để tăng vị.
  • Đổ nước vào và đun sôi. Thả cá vào và hớt bọt.
  • Đun sôi nhỏ lửa khoảng 20 phút cho cá chín mềm.
  • Thêm rau ngổ và thì là vào và tắt bếp. Múc canh chua cá lăng ra bát và thưởng thức khi còn nóng.

cá lăng nấu măng chua cá lăng nấu măng chua

Trên đây là 2 cách chế biến cá lăng nấu canh chua mà bạn có thể thử làm. Với nguyên liệu đơn giản và cách thực hiện không quá phức tạp, món canh chua cá lăng hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những bữa ăn ngon miệng. Chúc bạn thành công và thưởng thức những ngày ăn no và ngon miệng!

1