Xem thêm

Rau sắng - Ngọn sóng ngon miệng, dễ làm tại nhà

Giới thiệu về rau sắng Xuất xứ và đặc điểm của rau sắng Rau sắng, hay còn được biết đến với các cái tên như rau ngót rừng hay rau ngót quế, là loại đặc...

Rau sắng là loại rau rừng ngon, có nhiều giá trị dinh dưỡng

Giới thiệu về rau sắng

Xuất xứ và đặc điểm của rau sắng

Rau sắng, hay còn được biết đến với các cái tên như rau ngót rừng hay rau ngót quế, là loại đặc sản xuất hiện chủ yếu ở khu vực núi cao Tây Bắc. Rau sắng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ của con người.

Có 2 loại rau sắng chính là rau sắng thân gỗ và rau sắng thân leo. Rau sắng thân gỗ có thân cây màu xanh lục khi còn non, chuyển sang màu trắng mốc khi già, và lá có gân nổi. Rau sắng thân leo có thân dẻo, lá đơn, nhỏ nhắn, và không có giá trị kinh tế cao bằng rau sắng thân gỗ.

Cây sắng có chiều cao lên tới hàng chục mét và đường kính khoảng 20 - 30cm. Việc thu hoạch loại rau này khá vất vả đối với người dân, nên giá trị kinh tế của nó cũng cao hơn các loại rau khác.

Rau sắng thích sống trong môi trường ẩm ướt, mưa nhiều, và không thích phân bón hoá học. Cây rau sắng có thể thu hoạch quanh năm, đặc biệt là vào mùa xuân khi rau xanh, tươi, và có hàm lượng dinh dưỡng cao. Mặc dù là một loại cây hoang dã, rau sắng được liệt kê vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng trong sách đỏ Việt Nam, cho thấy giá trị quý giá và chứng tỏ nhiều chất dinh dưỡng mà con người cần phải trồng và bảo vệ.

Công dụng và giá trị dinh dưỡng của rau sắng

Rau sắng chứa nhiều chất đạm, vitamin C, axit amin và các hợp chất dinh dưỡng khác. Trong 100g rau sắng, chúng ta có thể tìm thấy protit, Lysine, methionin, tryptophan, vitamin C, caroten, valin... Rau sắng là loại rau rất sạch, không cần chăm bón nhưng vẫn có thể phát triển tốt. Ngoài việc là một nguồn thực phẩm dồi dào cho con người, rau sắng còn có nhiều công dụng nổi bật như: chữa các bệnh di ứng, bệnh sởi, viêm phổi, chứng đái dầm ở trẻ em, chữa tình trạng sót nhau thai ở các bà bầu... Nước ép từ phần rễ của cây sắng cũng rất có ích cho những người mắc chứng lợi tiểu.

Cách chế biến rau sắng để làm các món ăn

Rau sắng có vị ngọt thanh rất thích hợp để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho gia đình. Dưới đây là một số món ăn phổ biến được chế biến từ rau sắng.

1. Rau sắng xào tỏi

Món rau sắng xào tỏi có mùi thơm của tỏi và độ xanh tươi của rau sắng. Thêm món này vào bữa cơm gia đình sẽ làm bữa ăn thêm hấp dẫn và thú vị.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 bó rau sắng
  • Tỏi
  • Gia vị: Dầu ăn, bột nêm, nước mắm, nước tương

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch rau sắng và tỏi, băm nhỏ tỏi.
  • Nhặt lá non của rau sắng và bỏ lá hư.
  • Đun sôi nước với chút muối, sau đó blanch rau sắng trong nước sôi.
  • Xào tỏi trong chảo với dầu ăn, sau đó cho rau sắng đã luộc vào xào thêm gia vị.
  • Đảo đều và nhanh tay tắt bếp và thưởng thức món ăn ngon lành.

2. Rau sắng nấu thịt

Món rau sắng nấu thịt có mùi thơm ngon của rau sắng và thịt, nước canh có vị ngọt tự nhiên hấp dẫn. Cách nấu canh rau thịt rau sắng rất đơn giản và thích hợp cho gia đình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 bó rau sắng
  • 350g thịt lợn băm (hoặc có thể thay bằng thịt bò, thịt gà)
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, bột ngọt, mì chính

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch rau sắng, nhặt lá tươi ngon và để ráo.
  • Sơ chế thịt, sau đó ướp với gia vị.
  • Xào thịt với dầu ăn trong nồi, sau đó cho nước vào và đun sôi.
  • Cho rau sắng vào nấu thêm và nêm gia vị cho vừa ăn.
  • Đảo đều và tắt bếp sau khi rau chín.

3. Rau sắng xào thịt bò

Món rau sắng xào thịt bò có hương vị ngọt thanh của rau sắng và mùi thơm của tỏi, thịt bò thơm dai. Đây là sự kết hợp hoàn hảo. Hãy thử chế biến món này cho gia đình bạn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300g rau sắng
  • 200g thịt thăn bò hoặc bắp bò
  • 6 nhánh tỏi
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, nước tương, dầu ăn

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch rau sắng và tỏi, đập dập tỏi và cắt nhỏ.
  • Rửa sạch thịt bò và thái thành lát mỏng vừa ăn.
  • Xào tỏi trong chảo với dầu ăn, sau đó cho thịt bò vào xào.
  • Cho rau sắng vào xào và nêm gia vị cho vừa ăn.
  • Đảo đều và tắt bếp.
  • Rắc lên một chút tiêu trước khi thưởng thức.

Lưu ý khi chọn và chế biến rau sắng

Rau sắng có thể ăn toàn bộ từ ngọn đến lá non và cả phần hoa, điều này không hề khó ăn như nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, rau sắng không phù hợp cho phụ nữ có thai vì có thể kích thích co bóp tử cung. Nhưng sau khi sinh con, việc bổ sung chất dinh dưỡng từ loại rau này rất cần thiết.

Nếu bạn có huyết áp thấp, cũng nên tránh ăn rau sắng vì nó có tính hàn và điều hoà khí huyết.

Tác dụng của rau sắng đối với sức khoẻ

Giảm cân

Rau sắng chứa rất nhiều chất xơ, vitamin và các hợp chất khác như lysine, caroten... Giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà không lo tăng cân thừa.

Cải thiện tiêu hoá

Rau sắng chứa nhiều chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hoá, đặc biệt là giúp chữa chứng táo bón. Rau sắng cũng có tính hàn, giúp làm mát đường ruột.

Giảm nguy cơ mắc bệnh

Rau sắng chứa nhiều acid amin và protit, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như dị ứng, hoạt huyết, sởi, viêm phổi, sốt cao. Ngoài ra, rau sắng còn hạn chế việc cung cấp đạm từ động vật, giảm nguy cơ mắc bệnh như sỏi thận, loãng xương.

Đó là những thông tin về rau sắng và cách chế biến một số món ăn ngon từ rau sắng. Hãy tham khảo và thử nấu những món này để bổ sung thực đơn đầy dinh dưỡng cho gia đình bạn.

1