Xem thêm

Teppanyaki - Món ăn tinh hoa của ẩm thực Nhật Bản

Teppanyaki - một nét tinh hoa khác của ẩm thực Nhật Bản, bên cạnh món Sushi, đã tạo nên sự đặc trưng cho nền ẩm thực xứ sở mặt trời mọc. Đối với những bạn...

Teppanyaki - một nét tinh hoa khác của ẩm thực nhật Bản, bên cạnh món Sushi, đã tạo nên sự đặc trưng cho nền ẩm thực xứ sở mặt trời mọc. Đối với những bạn sinh viên tìm việc làm thêm trong nhà hàng Nhật, từ "Teppanyaki" có thể làm bạn thắc mắc. Đừng lo, bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ thuật ngữ này.

Teppanyaki là gì?

Teppanyaki xuất phát từ từ "Teppan" (tấm gang/thép) và "Yaki" (kỹ thuật nấu nướng). Đây là nghệ thuật trình diễn trực tiếp quá trình chế biến món ăn trên chảo bằng gang/thép đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Nhật. Món ăn chế biến theo kiểu Teppanyaki là sự hòa quyện của lửa và hương vị nguyên liệu nguyên bản được xào nấu trên bàn nướng Teppan.

Nguồn gốc của bếp Teppanyaki

Theo nhiều tư liệu ghi chép, bếp Teppanyaki chính là phát minh của người Tây Ban Nha vào thế kỷ 15. Lúc đó, với ngành vận tải tàu biển phát triển, người Tây Ban Nha đã nghĩ ra cách nấu chín thịt và cá bằng những tấm thép trên tàu. Phương pháp chế biến này sau đó lan truyền đến nhiều nơi trên thế giới.

Vào đầu thế kỷ 20, một đầu bếp Mỹ gốc Nhật đã cải tiến phương pháp chế biến món ăn đặc biệt này trở thành Teppanyaki đặc trưng cho ẩm thực Nhật Bản. Teppanyaki xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1945 tại nhà hàng Miniso ở Nhật. Sau hơn 7 thập kỷ, nghệ thuật ẩm thực Teppanyaki không chỉ phổ biến trong nước mà còn lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Cấu tạo của bếp Teppanyaki

Bếp Teppanyaki được cấu tạo gồm những bộ phận sau:

  • Thân bếp làm bằng inox không gỉ.
  • Mặt bếp làm từ thép không gỉ, có khả năng chịu nhiệt độ cao.
  • Bảng điều khiển tùy chỉnh độ nóng cho bếp.
  • Hệ thống hút mùi.
  • Ngăn chứa nước thừa.
  • Lỗ thoát nước.

Bếp Teppanyaki có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, phù hợp với không gian của từng nhà hàng. Nhiên liệu sử dụng có thể là gas hoặc điện, tuy nhiên bếp Teppanyaki điện hiện được sử dụng phổ biến hơn để đảm bảo an toàn.

Vì sao thưởng thức Teppanyaki là bữa tiệc của 5 giác quan?

Teppanyaki phục vụ theo hình thức thực khách ngồi quanh bàn Teppan, đầu bếp sẽ đứng bên trong và trực tiếp biểu diễn quá trình chế biến các món ăn. Đầu bếp Teppanyaki là một nghệ nhân trong nghề, cắt thái nguyên liệu bằng xẻng vô cùng nhanh, tung hứng nguyên liệu chính xác, điều khiển ngọn lửa bùng cháy lên rồi tắt thật nhanh. Thưởng thức Teppanyaki là bữa tiệc của 5 giác quan: mắt chứng kiến nghệ thuật trình diễn, tai nghe thấy âm thanh xèo xèo của xẻng chạm mặt bếp, mũi hít hà hương thơm từ món ăn, tay cảm nhận nhiệt độ đĩa thức ăn, và vị giác nếm thử hương vị thơm ngon.

Những kỹ thuật biểu diễn Teppanyaki cơ bản

  • Kỹ thuật tung hứng nguyên liệu.
  • Kỹ thuật biểu diễn dao.
  • Kỹ thuật biểu diễn nĩa.
  • Kỹ thuật biểu diễn xẻng.
  • Kỹ thuật biểu diễn ống tiêu.
  • Kỹ thuật biểu diễn lửa.

Phong cách Teppanyaki được ưa chuộng nhất

Hiện nay, phong cách Teppanyaki được ưa chuộng nhất là phong cách Âu. Các món ăn được chế biến ít nêm gia vị để giữ được độ tươi ngon của nguyên liệu. Hải sản, thịt đỏ, các loại mì, cơm, rau củ... là những thực phẩm thường dùng để chế biến các món Teppanyaki.

Các món Teppanyaki thường ăn kèm

  • Sốt Miso: thích hợp với các món thịt nướng.
  • Sốt Hanabusa: thường ăn kèm với các món rau.
  • Rượu sake lạnh uống vào mùa hè và rượu sake hâm nóng thích hợp trong mùa đông.

Lưu ý và vệ sinh bếp Teppanyaki

  • Khi làm nóng bếp, chỉ sử dụng bơ nhạt hoặc dầu để chế biến món ăn, không sử dụng bơ mặn.
  • Vệ sinh mặt bếp thường xuyên trong quá trình nấu để tránh món ăn bị cháy.
  • Nếu bề mặt bếp bị đen vào cuối ca làm việc, rửa bằng nước gừng để làm sáng mặt bếp.

Ngày nay, nhiều nhà hàng Nhật tại Việt Nam đã lựa chọn Teppanyaki để phục vụ thực khách. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Teppanyaki và mang đến những thông tin hữu ích liên quan.

1