Xem thêm

Tổng hợp 13 cách làm thịt viên chiên thơm ngon, dễ làm tại nhà

Thịt viên chiên là món ăn thơm ngon được cả người lớn và trẻ nhỏ đều ưa thích. Bên cạnh đó, thịt viên chiên còn biến tấu được thành nhiều món ăn khác, không lo...

Thịt viên chiên là món ăn thơm ngon được cả người lớn và trẻ nhỏ đều ưa thích. Bên cạnh đó, thịt viên chiên còn biến tấu được thành nhiều món ăn khác, không lo bị ngán. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 13 công thức thú vị để làm món thịt viên chiên ngon từ những nguyên liệu dễ tìm thấy tại nhà.

Cách làm thịt viên chiên bột năng

Bột năng không chỉ là nguyên liệu chính của món thịt viên chiên này mà còn là bí quyết để có được viên thịt dai và thơm hơn. Để làm món thịt viên chiên bột năng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu: 500gr thịt nạc xay, 1 củ hành tây, 10gr tỏi băm, 3 thìa canh bột năng, 1 quả trứng gà. Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu xay, đường, bột ngọt.

Thịt viên chiên bột năng Thịt viên chiên bột năng

Cách chế biến thịt viên chiên bột năng:

  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Trộn đều thịt heo xay với toàn bộ chỗ hành tây và tỏi băm, thêm 3 thìa canh bột năng, đập một quả trứng gà và một chút gia vị mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm. Đảo đều cho thịt thấm gia vị.
  • Thoa một lớp dầu mỏng lên tay, lấy một lượng thịt vừa đủ rồi viên tròn lại. Thực hiện cho đến khi hết phần thịt đã chuẩn bị.
  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu rồi cho thịt viên vào chiên trên lửa vừa. Đến khi viên thịt chín vàng đều các mặt thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Không nên chiên quá lâu sẽ làm thịt bị khô, giảm đi vị ngon.

Chỉ với 4 bước đơn giản như trên là bạn đã có ngay món thịt viên chiên bột năng thơm ngon cho cả gia đình. Thịt viên này có thể ăn vui miệng với tương cà, tương ớt hoặc ăn cùng cơm nóng đều ngon tuyệt.

Cách làm thịt viên chiên xù

Nguyên liệu: 300gr thịt heo xay, 1 quả trứng gà, 1 gói bột chiên xù, 1 gói bột chiên giòn, một ít rau thơm (lá quế, lá lốt), 1 thìa hành tím băm. Gia vị: muối/nước mắm, đường, tiêu.

Thịt viên chiên xù Thịt viên chiên xù

Cách chế biến thịt viên chiên xù:

  • Rau thơm đem rửa sạch, cắt nhỏ. Ướp thịt với 1 thìa nhỏ muối hoặc nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa cà phê tiêu, hành tím băm và rau thơm, trộn đều ướp khoảng 15-20 phút.
  • Đổ bột chiên giòn và bột chiên xù ra 2 bát riêng. Trứng gà đập ra một bát khác, đánh cho đều tay.
  • Vo viên thịt cho vừa ăn, chú ý các viên phải đều nhau để khi chiên thịt chín đều.
  • Cho từng viên thịt đã viên nhúng qua từng lớp bột theo thứ tự: bột chiên giòn - trứng gà - bột chiên xù. Sau đó cho viên thịt vào chảo chiên ngập dầu, lưu ý để dầu sôi mới cho viên thịt vào. Khi chiên nhớ trở viên thịt nhiều lần để chín đều các mặt.

Vậy là đã hoàn thành xong món thịt viên chiên xù nóng hổi với lớp vỏ ngoài giòn tan. Bạn có thể chấm kèm cùng tương ớt cho thêm chút vị cay cay ngon miệng.

Cách làm thịt viên chiên giòn

Nguyên liệu: 200gr thịt bằm, 100gr bột chiên xù, 50gr bột mì, 1 quả trứng gà, 2 củ hành tím, 2 nhánh hành lá. Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm, dầu ăn.

Thịt viên chiên giòn Thịt viên chiên giòn

Cách chế biến thịt viên chiên giòn:

  • Sơ chế hành lá, cắt nhỏ; hành tím lột vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Trứng gà đập ra bát, đánh đều lòng đỏ, lòng trắng.
  • Thịt băm ướp với hành tím, hành lá cùng nửa thìa cà phê nước mắm, nửa thìa cà phê bột ngọt, nửa thìa cà phê hạt nêm và nửa thìa cà phê hạt tiêu xay. Sau đó đảo đều hỗn hợp, ướp thịt trong ngăn mát 10 phút cho thấm gia vị.
  • Đổ bột chiên xù ra một bát tô và đổ bột mì ra một chiếc đĩa sâu lòng.
  • Nặn thịt thành những viên tròn cỡ nhỏ như quả trứng cút. Sau đó lăn viên thịt qua lớp bột mì, nhúng vào tô trứng rồi lăn qua lớp bột chiên xù. Làm như vậy cho đến khi hết nhân thịt.
  • Bắc lên bếp một chiếc chảo sâu lòng, làm nóng chảo trước rồi cho vào 300ml dầu ăn. Đun dầu nóng già rồi hạ xuống lửa vừa, cho thịt vào chiên vàng giòn. Lưu ý đảo nhẹ tay để viên thịt không bị vỡ. Sau đó vớt ra cho vào đĩa lót giấy thấm dầu.

Món thịt viên chiên giòn này có thể ăn trực tiếp hoặc chấm kèm tương cà, tương ớt pha sốt mayonnaise đều ngon. Các bạn cũng có thể sử dụng bếp chiên điện chuyên dụng hoặc bếp chiên tách dầu để thịt chiên được chín vàng đều, thơm ngon hơn.

Cách làm thịt viên chiên sốt cà chua

Nguyên liệu: 300gr thịt heo, 2 quả cà chua, 1 nhánh hành lá. Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt.

Thịt viên chiên sốt cà chua Thịt viên chiên sốt cà chua

Cách chế biến thịt viên chiên sốt cà chua:

  • Thịt heo đem rửa sạch, để ráo nước rồi băm nhỏ. Cà chua cũng rửa sạch, cắt múi cau. Hành lá nhặt gốc và phần héo úa, rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
  • Cho thịt băm vào bát tô, nêm vào 2 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê bột ngọt. Sau đó trộn đều thịt, ướp trong 10 phút để thấm gia vị.
  • Đổ bát chứa thịt viên vào chảo không dầu, đun sôi. Thả thịt viên vào đun khoảng 3-4 phút ở lửa vừa cho thịt ngấm đều sốt thì tắt bếp.

Cho thịt viên chiên sốt cà chua ra đĩa, trang trí thêm ít hành lá cắt nhỏ để món ăn trông hấp dẫn hơn. Thịt viên mềm ngọt quyện cùng nước sốt cà chua, thưởng thức cùng cơm trắng thì còn gì bằng.

Cách làm thịt viên chiên bột mì

Trong công thức làm thịt viên chiên, bột mì không phải là nguyên liệu chính nhưng đóng vai trò rất quan trọng, liên kết các nguyên liệu và tạo độ giòn cho thịt viên.

Nguyên liệu: thịt lợn ba chỉ hoặc nạc vai, hành lá, gừng, trứng gà, bột mì, vụn bánh mì. Gia vị: dầu ăn, muối, nước tương, hạt tiêu.

Thịt viên chiên bột mì Thịt viên chiên bột mì

Cách chế biến thịt viên chiên bột mì:

  • Thịt lợn rửa sạch, xay nhuyễn cho ra bát. Hành lá nhặt bỏ gốc và phần úa héo, rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Cho hành lá, gừng và các gia vị (muối, nước tương, hạt tiêu) vào bát thịt, dùng đũa đảo đều nguyên liệu cho đến khi thịt săn lại. Đem ướp lạnh khoảng 10 phút, sau đó đập 1 quả trứng gà vào, thêm 2 thìa bột mì và vụn bánh mì, đảo đều cho các nguyên liệu kết dính lại. Vo thịt thành các viên nhỏ vừa ăn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, hạ nhỏ lửa xuống ở mức vừa phải. Cho viên thịt vào chiên ngập dầu. Khi các viên nổi lên, lớp vỏ chuyển sang màu vàng nhẹ thì vớt thịt ra đĩa.

Vậy là đã hoàn thành xong món thịt viên chiên bột mì bên ngoài giòn rụm, bên trong ngọt mềm, đảm bảo cả nhà bạn ai cũng sẽ thích mê.

Cách làm thịt viên chiên sốt chua ngọt

Nguyên liệu: 500gr thịt heo xay, 15gr bột ngô, 1 tép tỏi băm, 1 củ gừng băm, 1 nhánh hành lá xắt nhỏ. Gia vị: dầu ăn, dầu mè, xì dầu, giấm gạo, sốt cà chua, đường.

Thịt viên chiên sốt chua ngọt Thịt viên chiên sốt chua ngọt

Cách chế biến thịt viên chiên sốt chua ngọt:

  • Ướp thịt heo xay với 8ml dầu mè, 8ml xì dầu và một chút muối.
  • Hành lá xắt nhỏ, gừng, tỏi băm ngâm cùng 45ml nước ấm. Sau đó đổ bát nước ngâm vào thịt rồi trộn đều, thêm 15gr bột ngô và khuấy trong 2-3 phút đến khi thịt hơi dính. Nặn thịt thành các viên tròn, đường kính 4-5cm cho ra đĩa.
  • Đổ khoảng 60ml dầu ăn vào chảo sâu lòng, đợi dầu nóng rồi cho tếp thịt viên vào chiên sơ, đến khi chuyển màu hơi vàng thì cho ra đĩa để nguội.
  • Đổ bớt dầu ăn trong chảo ra bát, chừa lại trong chảo tầm 30ml. Cho cà chua vào xào nhừ, thêm ít nước vào đun thành hỗn hợp sền sệt thì nêm vào 1/2 thìa cà phê hạt nêm.
  • Cho thịt viên vào chảo nước sốt, đảo nhẹ tay để nước cà chua ngấm vào thịt. Đun thêm khoảng 5-7 phút cho thịt chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Thịt viên chiên sốt chua ngọt có vị chua nhẹ của giấm, vị ngọt của đường và vị đậm đà hòa lẫn trong từng viên thịt. Món này ăn kèm cơm trắng thì đảm bảo ngon tuyệt.

Cách làm thịt viên chiên rim tỏi ớt

Nguyên liệu: 300gr thịt heo băm, 20gr hành tím băm, 10gr tỏi băm, 10gr bột bắp, 5gr ớt băm, 5gr hành lá. Gia vị: tiêu xay, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn.

Thịt viên chiên rim tỏi ớt Thịt viên chiên rim tỏi ớt

Cách chế biến thịt viên chiên rim tỏi ớt:

  • Trộn 20gr hành tím băm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 10gr bột bắp với thịt heo băm cho thấm đều gia vị.
  • Lấy một lượng thịt vừa phải rồi vo tròn lại, lưu ý nặn chặt tay để khi chiên không bị vỡ nát.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa canh dầu ăn vào đun. Đợi dầu nóng, cho thịt viên vào chiên đến vàng 2 mặt rồi vớt ra.
  • Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun. Đợi dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, thêm tiếp 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt và 5gr ớt băm vào khuấy đều cho tan gia vị.
  • Cho thịt viên vào chảo sốt, đảo đều khoảng 4-5 phút để thịt ngấm gia vị đậm đà hơn.

Vậy là đã hoàn thành món thịt viên chiên rim tỏi ớt. Cho phần thịt viên và nước sốt ra đĩa, thêm hành lá, tiêu xay lên trên trang trí cho đẹp mắt.

Cách làm thịt viên chiên sả

Nguyên liệu: 500gr thịt heo xay, 10gr gừng, sả, 2 tép tỏi, 1 quả ớt, 1 quả chanh, 15gr ngò (rau mùi). Gia vị: Nước mắm, đường, dầu ăn, muối, hạt tiêu.

Thịt viên chiên sả Thịt viên chiên sả

Cách chế biến thịt viên chiên sả

  • Gừng, tỏi, sả, ớt sơ chế rồi băm nhuyễn. Rau mùi cắt nhỏ, để riêng vài cọng nguyên để ăn kèm.
  • Trộn nước cốt 1 quả chanh, 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 1/2 ớt băm, 1/2 ngò băm vào bát nhỏ để làm nước sốt.
  • Cho thịt heo xay, chỗ gừng, sả, tỏi, ớt, ngò băm và nước mắm còn lại vào bát trộn đều, nêm thêm ít muối, tiêu xay.
  • Dùng tay nặn thịt thành viên nhỏ vừa ăn rồi cho ra đĩa.
  • Bắc chảo dầu lên bếp, đun nóng rồi thả những viên thịt vào chiên đều hết các mắt. Đến khi thịt chuyển sang màu vàng nâu thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Thịt viên chiên sả còn nóng nghi ngút, ăn cùng cơm trắng và rưới một ít nước sốt lên trên, đảm bảo ngon tuyệt.

Cách làm thịt viên chiên trứng

Nguyên liệu: 300gr thịt heo xay, 10 quả trứng cút luộc bóc sẵn vỏ, 1 quả trứng gà, 3 quả cà chua, 3 củ hành khô, bột chiên giòn. Gia vị: mắm, muối, dầu hào.

Thịt viên chiên bọc trứng cút Thịt viên chiên bọc trứng cút

Cách chế biến thịt viên chiên trứng:

  • Cho thịt xay ra một bát tô, thêm lá lốt, gừng và các gia vị nếm ngon khác: 1 thìa cà phê mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê dầu hào. Trộn đều hỗn hợp cho thịt thấm đều gia vị. Nếu thấy hỗn hợp thịt khô, bạn có thể thêm chút nước để làm dẻo thịt.
  • Lấy một lượng thịt vừa phải rồi nặn thành viên tròn lại.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho từng viên thịt vào chiên đến khi chín vàng 2 mặt.
  • Vớt viên thịt ra để ráo dầu, bạn có thể sử dụng khay hoặc đĩa có lót giấy thấm dầu để giữ viên thịt không béo.

Vậy là đã hoàn thành xong món thịt viên chiên trứng cút. Cho phần thịt viên và rau sống ra đĩa, trang trí thêm chút hành rắc lên trên trông hấp dẫn hơn.

Cách làm thịt viên chiên bơ

Nguyên liệu: 400gr thịt heo xay, 100gr bơ tươi, 1/2 củ hành tây, 1 lòng đỏ trứng gà, 2 thìa canh bột mì, 5 thìa cà phê sữa tươi, cà chua, dưa leo. Gia vị: tiêu, muối, sốt mayonnaise.

Thịt viên chiên bơ Thịt viên chiên bơ

Cách chế biến thịt viên chiên bơ:

  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Lòng đỏ trứng gà cho ra bát, đánh đều lòng đỏ, lòng trắng.
  • Cho thịt xay ra bát tô, trộn đều với hành tây và 2 thìa bột mì. Tiếp đến cho trứng gà, 5 thìa cà phê sữa tươi vào đánh nhuyễn. Viên thịt thành các viên nhỏ như quả trứng cút.
  • Bắc
1