Xem thêm

Món ăn ngon làm từ trứng gà: 10 gợi ý thú vị

Trứng là một nguồn thực phẩm dinh dưỡng quan trọng và được coi là "thuốc bổ" với nhiều công dụng tuyệt vời. Bạn có thể nghĩ đến các món trứng như chiên, luộc, ốp la,...

Trứng là một nguồn thực phẩm dinh dưỡng quan trọng và được coi là "thuốc bổ" với nhiều công dụng tuyệt vời. Bạn có thể nghĩ đến các món trứng như chiên, luộc, ốp la, nhưng dưới đây là một số công thức khác để bạn thử làm!

Tác dụng của các món ăn ngon làm từ trứng gà đối với sức khỏe con người

Các món ăn từ trứng gà mang đến nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là các tác dụng nổi bật của trứng gà:

Cung cấp dưỡng chất như Lecithin, đạm, vitamin,...

Tăng cholesterol HDL (High-Density Lipoprotein) - là cholesterol "tốt". Một nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn hai quả trứng mỗi ngày trong sáu tuần đã tăng mức HDL lên 10%, có tác dụng tích cực cho sức khỏe.

Xây dựng màng tế bào khỏe mạnh

Trứng chứa choline, một thành phần của Lecithin, được sử dụng để xây dựng màng tế bào và tạo ra các phân tử tín hiệu trong não, cùng với các chức năng khác.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ

Người ăn trứng mỗi ngày giảm 26% nguy cơ bị đột quỵ xuất huyết. Ngoài ra, nhóm ăn trứng cũng giảm 12% nguy cơ mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Tốt cho sức khỏe của mắt

Lutein và zeaxanthin có trong trứng là những chất chống oxy hóa có lợi ích lớn cho sức khỏe của mắt. Trứng cũng chứa nhiều vitamin A tốt cho mắt.

Các món ăn ngon làm từ trứng gà dễ làm ngay tại nhà

Trứng cuốn thanh cua

Với món trứng cuốn thanh cua, thêm thanh cua sẽ làm món trứng thêm đẹp mắt và ngon miệng hơn.

Nguyên liệu:

  • 4 quả trứng gà
  • 4 thanh cua
  • Gia vị, dầu ăn, hạt tiêu

Cách làm:

  1. Hấp thanh cua trong khoảng 5 phút.
  2. Trứng đánh tan lên với gia vị, hạt tiêu. Rán trứng cho đều.
  3. Đun nhỏ lửa và cho trứng và thanh cua vào cuộn.
  4. Thái lát mỏng và hoàn thành.

Trứng hấp vân

Món trứng hấp vân là món ăn phổ biến và dễ làm. Đặc biệt, các bé rất thích món này.

Nguyên liệu:

  • 3-4 quả trứng gà
  • 200 gram giò sống
  • Một ít nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, hành lá
  • Một ít gia vị, hạt điều

Cách làm:

  1. Hành lá, cà rốt, nấm hương, mộc nhĩ băm nhỏ, trộn đều với gia vị, giò sống.
  2. Trứng tách riêng lòng đỏ và lòng trắng, đánh tan với gia vị, hạt tiêu và rán cho chín.
  3. Trải lòng đỏ ra mâm, phết lớp hỗn hợp giò sống, sau đó cho lòng trắng trứng lên rồi cho thêm lớp giò.
  4. Cuộn tròn hỗn hợp và bọc bên ngoài, buộc dây lại chặt.
  5. Hấp trong khoảng 15-17 phút sau đó cắt lát mỏng và hoàn thành.

Trứng xào mướp đắng

Một món ăn giàu dinh dưỡng thích hợp cho mọi lứa tuổi. Món trứng xào mướp đắng có vị ngọt, hòa quyện với mướp đắng xanh mướt.

Nguyên liệu:

  • 2 quả mướp đắng
  • 2 quả trứng gà ta
  • Hành hoa, mộc nhĩ
  • Dầu ăn, hạt nêm

Cách làm:

  1. Mướp đắng rửa sạch, bỏ hai đầu, bổ dọc và cắt bỏ ruột, thái mỏng. Chần mướp đắng qua nước sôi để giảm độ đắng.
  2. Mộc nhĩ ngâm cho nở, rửa sạch, bỏ chân và cắt nhỏ tương đương với miếng mướp đã thái. Hành hoa rửa sạch và cắt dài khoảng 2 cm, để riêng củ hành.
  3. Đun nóng dầu, cho củ hành vào phi thơm, sau đó cho mướp đắng và mộc nhĩ vào xào, thêm hạt nêm và đảo đều.
  4. Khi mướp đắng chín, cho trứng vào và đảo đều. Khi trứng chín, cho hành vào và đảo đều. Sau đó, xúc ra đĩa và hoàn thành.

Luộc trứng tím

Món luộc trứng tím có màu tím thú vị, đồng thời cách làm cũng rất đơn giản.

Nguyên liệu:

  • 5 quả trứng gà
  • 150 gram củ dền đỏ

Cách làm:

  1. Rửa sạch củ dền, gọt vỏ và thái nhỏ. Luộc trứng chín, bóc vỏ.
  2. Luộc củ dền với một ít nước cho đến khi nước ra màu, sau đó cho trứng vào luộc với lửa nhỏ trong khoảng 4-5 phút, sau đó tắt bếp.
  3. Ngâm trứng trong khoảng 3-4 giờ để trứng ngấm nước. Sau đó vớt ra và hoàn thành.

Trứng cuộn rau củ

Cùng với rau củ quả, món trứng cuộn rau củ sẽ làm món ăn thêm phần thú vị và không bị ngán.

Nguyên liệu:

  • 4 quả trứng
  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả dưa chuột
  • 7 quả cà chua bi
  • 1 củ hành tây
  • 2 miếng thịt xông khói
  • Một ít sốt trộn salad
  • Gia vị, muối, hạt tiêu

Cách làm:

  1. Rửa sạch dưa chuột, hành tây, cà rốt, cà chua và thịt xông khói. Băm nhỏ rau và trộn với trứng, gia vị, hạt tiêu.
  2. Bắc chảo dầu nóng và rán mỏng hỗn hợp trứng, rau và xào cho đều.
  3. Cuộn hỗn hợp lại và chiên đến khi trứng chín. Sau đó, cắt nhỏ và hoàn thành.

Trứng rán ngô

Với nguyên liệu quen thuộc, món trứng rán ngô có vị ngon ngọt và ngô thêm hương vị mới.

Nguyên liệu:

  • 3 quả trứng
  • 1 bắp ngô
  • 1 ít hành lá
  • Gia vị nấu bình thường

Cách làm:

  1. Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ. Bào ngô vào tô, đập trứng vào và trộn đều với gia vị và hạt tiêu.
  2. Bắc chảo dầu nóng và rán hỗn hợp trứng, ngô cho đều cả hai mặt.
  3. Trứng chín, cắt nhỏ và hoàn thành.

Trứng chiên lạp xưởng

Món trứng chiên lạp xưởng kết hợp giúp món trứng thêm đậm đà và hương vị mới.

Nguyên liệu:

  • 3 quả trứng
  • 1 củ hành tây
  • 1 cái lạp xưởng
  • Gia vị nấu hàng ngày

Cách làm:

  1. Lạp xưởng thái lát mỏng và rán qua. Đánh trứng với nước mắm, tiêu và màu hạt điều.
  2. Bắc chảo dầu nóng và cho hành vào xào thơm, sau đó cho mướp đắng đã chần và mộc nhĩ vào xào, thêm hạt nêm và đảo đều.
  3. Khi mướp đắng chín, cho trứng vào và chảo và đảo đều. Khi trứng chín, cho lạp xưởng lên trên cùng và thêm ớt. Hoàn thành.

Trứng sốt chua ngọt

Món trứng sốt chua ngọt có hương vị thơm ngon từ sự kết hợp của nhiều nguyên liệu.

Nguyên liệu:

  • 3 quả trứng
  • 1/2 quả chanh
  • Hành khô, đường, xì dầu
  • 3-4 quả ớt đỏ

Cách làm:

  1. Đập trứng vào chảo dầu nóng cho trứng chín.
  2. Xào ớt, hành, xì dầu trong khoảng 5 phút, sau đó thêm đường, nước chanh và đảo đều.
  3. Cho trứng vào chiên với lửa nhỏ, đun thêm 2-3 phút và tắt bếp.

Trứng hấp nấm rơm

Món trứng hấp nấm rơm có hương vị thơm ngọt hòa quyện của trứng và nấm rơm.

Nguyên liệu:

  • 150 gram nấm rơm
  • 150 gram thịt nạc
  • 3 quả trứng
  • Một ít rau mùi
  • Gia vị nấu bình thường

Cách làm:

  1. Rửa sạch nấm rơm và thái nhỏ. Thịt cắt nhỏ và ướp với gia vị hạt tiêu trong khoảng 10-15 phút.
  2. Trứng đánh tan và trộn với nấm, thịt và gia vị.
  3. Đặt bát trứng vào hấp với nước sôi đến khi chín, sau đó thêm hạt tiêu và rau mùi lên trên.

Trứng rán tôm

Món trứng rán tôm có vị đặc trưng của trứng kết hợp với vị ngon ngọt của tôm, mang đến hương vị mới.

Nguyên liệu:

  • 3 quả trứng
  • 10-15 con tôm to
  • Gia vị nấu bình thường

Cách làm:

  1. Tôm bóc vỏ và rửa sạch để ráo. Sau đó, cắt nhỏ tôm và trộn với trứng, nước mắm, dầu ăn và hạt tiêu.
  2. Bắc chảo dầu nóng và rán trứng và tôm cho đều cả hai mặt.
  3. Trứng chín và sau đó cắt nhỏ là xong.

Trứng khuấy

Nếu bạn đã quen thuộc với món trứng chiên và trứng luộc, các bạn có thể thử món trứng khuấy cho hương vị mới.

Nguyên liệu:

  • 2 quả trứng
  • 80 ml sữa tươi không đường
  • 6 gram bột bắp
  • 5 gram bơ
  • Hạt nêm, tiêu, hành lá cắt nhỏ

Cách làm:

  1. Hòa 80 ml sữa tươi không đường và 6 gram bột bắp trong một tô.
  2. Đập trứng vào tô, khuấy đều. Thêm hành lá, hạt nêm và tiêu.
  3. Đun nóng bơ trong chảo và đổ hỗn hợp trứng vào chảo, khuấy cho đều và chín.
  4. Trút món trứng ra đĩa và dùng nóng.

Với món trứng khuấy này, bạn nên khuấy đến khi trứng chín hẳn, không để trứng khô quá sẽ không ngon; bạn cũng nên khuấy đến khi trứng đạt độ đặc và còn ẩm, điều này sẽ làm món ăn thêm ngon. Đây là một món ăn nhanh và tiện dụng, thích hợp để kết hợp với cơm nóng.

Hãy thử làm những món ăn ngon từ trứng gà này để thưởng thức với gia đình và bạn bè!

1