Xem thêm

5 Cách Nấu Canh Chua Đơn Giản, Thơm Ngon Tại Nhà Bao Nhiêu Cơm Cũng Hết

Canh chua là món ăn thanh mát, dễ ăn và có sức hấp dẫn trong những bữa cơm ngày nắng. Với hương vị chua đặc trưng và vị ngọt tự nhiên từ cá, thịt, xương,...

Canh chua là món ăn thanh mát, dễ ăn và có sức hấp dẫn trong những bữa cơm ngày nắng. Với hương vị chua đặc trưng và vị ngọt tự nhiên từ cá, thịt, xương, canh chua luôn đưa cơm và không bao giờ lo "ế".

Dưới đây là 5 cách nấu canh chua đơn giản nhưng thơm ngon nhất, mà chị em nội trợ có thể áp dụng dần.

1. Cách nấu canh chua cá lóc ngon

1.1 Nguyên liệu nấu canh chua cá lóc cho 4 người ăn

  • 500g cá lóc
  • 200g đậu bắp
  • 2 trái cà chua
  • ¼ quả dứa
  • 30g me chua
  • 1 cây bạc hà (cây dọc mùng)
  • 100g giá
  • Gia vị: 1 củ hành tím, 2 tép tỏi, ớt trái, muối và hạt nêm mỗi loại 40g, đường 30g.
  • Rau thơm: ngò gai, rau ngổ.

Nếu có nhiều người hơn, có thể tăng số lượng nguyên liệu. Hãy nhớ nấu cho 6 người, có thể dùng 700 - 800g cá và tương tự cho các loại nguyên liệu khác.

1.2 Cách làm canh chua cá lóc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch cá lóc với muối để loại bỏ máu, nhớt và mùi tanh. Cắt cá thành từng khoanh nhỏ để không nát khi nấu. Ướp cá với hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu và hành tỏi băm nhuyễn trong khoảng 15 - 20 phút.
  • Rửa sạch cà chua và cắt múi cau.
  • Rửa sạch và cắt đầu và phần sống giữa của dứa. Thái lát xéo.
  • Lột vỏ bạc hà, cắt mỏng sau đó bóp với muối và rửa sạch. Chần qua nước sôi và để ráo.
  • Rửa sạch giá đậu và các loại rau thơm khác.

Bước 2: Nấu canh chua

  • Phi thơm hành tỏi băm và ớt bột trong 1 thìa dầu ăn.
  • Cho cá lóc vào nồi, đảo nhẹ rồi sau đó cho nước vào nấu canh. Với 4 người ăn thì có thể cho vào khoảng 1.2 lít nước.
  • Thêm thơm và nước me chua để nấu cùng.

Bước 3: Cho các loại nguyên liệu khác vào nấu

  • Tiếp tục ninh cá cho đến khi cá sắp chín.
  • Khi nước sôi, dùng vá hoặc vợt để hớt phần bọt phía trên để nước canh được trong.
  • Khi nước sôi khoảng 3 phút, tiếp tục cho cà chua, đậu bắp, bạc hà vào nấu.
  • Chờ nồi canh chua sôi lại, cho giá đậu vào và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Cuối cùng, cho các loại rau thơm như hành lá, ngò gai, rau ngổ vào và tắt bếp.

2. Cách nấu canh chua cá hồi

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu cho 4 người ăn

  • 500g đầu cá hồi
  • 5 quả đậu bắp
  • 2 quả cà chua
  • 30g me chua
  • 200g bạc hà (cây dọc mùng)
  • 100g giá đỗ
  • ¼ quả dứa
  • Rau ngò gai, rau ngổ
  • Gia vị: ớt tươi, đường, muối, mì chính, hạt nêm, tiêu, dầu ăn.

2.2 Cách làm canh chua cá hồi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch đầu cá hồi với muối và nước. Chẻ đầu cá hồi ra làm bốn. Ướp cá với muối, mì chính, tỏi băm, tiêu và vài lát ớt tươi trong khoảng 15 phút.
  • Rửa sạch cà chua và thái múi cau.
  • Gọt vỏ thơm, bỏ mắt và thái lát mỏng.
  • Tước vỏ bạc hà, rửa sạch và cắt mỏng sau đó bóp với muối và rửa sạch.
  • Rửa sạch đậu bắp, cắt hai đầu và thái lát xéo mỏng.
  • Rửa sạch giá đỗ và để ráo nước.
  • Dằm nát me chua với nước ấm, chắt lấy nước cốt và bỏ hạt.

Bước 2: Nấu canh

  • Cho vào nồi ít dầu ăn, phi thơm hành tỏi băm.
  • Đổ cá hồi ướp vào tao sơ cho đến khi cá bắt đầu săn lại.
  • Thêm khoảng 1.2 - 1.5 lít nước vào nồi để nấu sôi cá. Đồng thời, cho nước me chua vào và nấu cùng.
  • Khi nước canh sôi, dùng vợt hoặc vá để hớt hết lớp bọt ở trên mặt.
  • Sau đó, cho thêm cà chua, thơm, đậu bắp vào và đun thêm khoảng 2 phút nữa.
  • Tiến hành nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi nồi canh sôi lại thì cho bạc hà, giá đỗ, rau ngổ và ngò gai vào nồi. Đợi một chút và tắt bếp.

3. Cách nấu canh chua chay

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu cho 6 người ăn

  • ½ quả dứa
  • 3 quả cà chua
  • 3 cọng bạc hà
  • 50g me chua
  • 1 hộp tàu hủ non
  • 5 tai nấm đông cô
  • 5 tai nấm
  • 200g giá
  • Rau thơm: quế, ngò gai, ngò rí, ngò om mỗi thứ một ít.
  • Gia vị: muối, đường, ớt trái, ớt bột, dầu ăn.

3.2 Cách làm canh chua chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch nấm và cắt miếng vừa ăn. Nấm đông cô không cần ngâm nước. Sau đó, cho nấm vào nồi.
  • Bỏ lõi dứa, lấy mắt, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
  • Rửa sạch cà chua và thái múi cau.
  • Bóc vỏ hành khô, bằm nhỏ.
  • Rửa sạch hành lá và rau mùi tàu, thái nhỏ.

Bước 2: Nấu canh

  • Cho vào nồi ít dầu ăn, phi thơm hành.
  • Trút cà chua vào xào cho chín.
  • Tiếp tục cho dứa và nấm vào để nấu cùng.
  • Chắt nước me chua vào nồi. Nêm nếm gia vị và đun cho sôi.
  • Khi canh sôi, dùng vợt hoặc vá để hớt hết lớp bọt ở trên mặt.
  • Sau đó, cho thêm cà chua, thơm, đậu bắp vào. Đun thêm khoảng 2 phút nữa.
  • Tiến hành nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi nồi canh sôi lại, cho giá vào và đậu phụ non. Nấu thêm 3 phút.
  • Cuối cùng, thêm rau thơm như hành lá, ngò gai và tắt bếp.

4. Cách nấu canh chua với sườn

4.1 Chuẩn bị nguyên liệu cho 3-4 người ăn

  • 500g sườn non
  • 2 quả cà chua
  • 50g dứa
  • 1 củ hành khô
  • 2 thìa nước cốt me
  • Rau hành lá, rau mùi tàu
  • Gia vị: nước mắm, muối, mì chính, tiêu, ớt, dầu ăn.

4.2 Hướng dẫn làm món canh chua với sườn

Bước 1: Ninh sườn

  • Rửa sạch sườn và chặt miếng vừa ăn.
  • Cho sườn vào nồi và đổ nước ngập, thêm 1 thìa muối.
  • Nấu sôi trong khoảng 2-3 phút, sau đó vớt sườn ra, rửa sạch bọt và vụn thịt.
  • Đổ sườn lại vào nồi, thêm nước mới và ninh cho đến khi sườn nhừ. Hớt sạch bọt trên mặt nước khi đun sôi.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Bỏ lõi dứa, lấy mắt, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
  • Rửa sạch cà chua và bổ múi cao.
  • Bóc vỏ hành khô và bằm nhỏ.
  • Rửa sạch hành lá và rau mùi tàu, thái nhỏ.

Bước 3: Nấu canh

  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và phi thơm hành tím.
  • Thêm cà chua vào xào cho chín nhừ.
  • Tiếp tục cho dứa và nước vào nấu cùng.
  • Chắt nước cốt me vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Trút phần sườn đã được ninh mềm và nước vào nồi để nấu chung.
  • Khi canh sôi, vặn nhỏ lửa và đun thêm 3-5 phút để cho vị chua ngọt của dứa và cà chua hòa vào nước canh.
  • Cho rau hành ngò vào, thêm chút tiêu là hoàn thiện.

5. Cách nấu canh chua kiểu miền Nam

5.1 Chuẩn bị nguyên liệu cho 4 người ăn

  • 1 con cá tươi (khoảng 500-700g), có thể là cá diêu hồng, cá lóc hoặc cá bông lau tươi
  • ¼ quả dứa
  • 5 quả đậu bắp
  • 4 quả cà chua vừa
  • 50g giá
  • 1 cây bạc hà
  • 1 muỗng canh bột điều
  • Rau thơm: ngò gai, hành lá, rau ngổ
  • Gia vị: me chua, nước mắm, hạt nêm, đường, muối, hành tím, ớt tươi.

5.2 Cách nấu canh chua kiểu miền Nam

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch cá tươi (cá diêu hồng, cá lóc hoặc cá bông lau) và xát muối lên lá để loại bỏ nhớt. Cắt cá thành từng miếng hoặc khúc.
  • Tước vỏ bạc hà, rửa sạch và cắt mỏng sau đó bóp với muối và rửa sạch.
  • Rửa sạch cà chua và thái múi cau.
  • Đậu bắp cắt bỏ hai đầu, rửa sạch và cắt lát xéo mỏng.

Bước 2: Tiến hành nấu canh

  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và phi thơm hành tím.
  • Trút cà chua vào xào cho thật mềm và nêm thêm chút nước mắm.
  • Cho nước vào sấp mặt cà chua là được. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Rước nước cốt me vào, chắt lấy phần nước cốt rồi từ từ đổ vào nồi.
  • Tiếp đến, cho dứa vào nấu chung với cà chua để dứa tiết ra chất làm ngọt và làm thơm nước dùng. Và bắt đầu cho cá vào.
  • Đun cho đến khi cá đã chín thì vớt cá ra. Cho bạc hà, đậu bắp vào nấu khoảng 3 phút thì tiếp tục cho giá đỗ vào.
  • Khi canh sôi thì cho cá lại vào nồi, thêm rau thơm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Canh chua kiểu miền Nam đã hoàn thiện.

Chúc bạn thành công với 5 cách nấu canh chua ngon này nhé!

1