Xem thêm

Ức gà làm gì ngon? Tổng hợp các món ngon từ ức gà đơn giản dễ làm

Các bạn đã biết các cách để chế biến ức gà thật ngon cho gia đình mình? Nếu còn thắc mắc ức gà làm gì ngon thì trong bài viết này, mình xin phép được...

Các bạn đã biết các cách để chế biến ức gà thật ngon cho gia đình mình? Nếu còn thắc mắc ức gà làm gì ngon thì trong bài viết này, mình xin phép được chia sẻ cho các bạn một số công thức chế biến ức gà ngon và vô cùng đơn giản ngay tại nhà.

Giá trị dinh dưỡng của ức gà

Ức gà là phần thịt nằm phía trước và xung quanh ngực của con gà. Ức gà là một thành phần giàu chất dinh dưỡng, rất dễ tìm mua và cũng cực kì dễ chế biến.

Trong ức gà rất giàu chất dinh dưỡng, ước tính cứ khoảng 100g ức gà cung cấp 165 calo, 31 gram protein và 3,6 gram chất béo. Điều đó đồng nghĩa với việc trong ức gà có lên tới 80% lượng calo là protein và chất béo chỉ chiếm 20%. Có lẽ vì vậy mà ức gà thường được chọn lựa để trở thành thực phẩm dành cho những người giảm cân. Tuy nhiên, khi chế biến ức gà lượng calo trong thực phẩm nấu kèm chưa được cộng thêm.

Top món ăn ngon chế biến từ ức gà

Vậy ức gà chế biến món gì ngon? Sau đây là tổng hợp các cách chế biến ức gà ngon mà mình đã sưu tầm và mong muốn được chia sẻ với các bạn. Hãy cùng thực hiện nhé!

Ức gà nướng

Có rất nhiều công thức chế biến ức gà nướng, nhưng hôm nay mình sẽ gửi các bạn công thức làm ức gà nướng mật ong thơm ngon, đơn giản mà hợp khẩu vị.

  • Nguyên liệu:
    • Ức gà: 300g
    • Mật ong
    • Trứng gà
    • Tỏi, hành, gừng
    • Xì dầu
    • Sa tế: 2 thìa

Ức gà nướng mật ong thơm ngon

  • Cách chế biến:
    1. Sơ chế ức gà:
      • Ức gà mua về bỏ da, bạn dùng muối và gừng đập dập xát lên miếng thịt gà và rửa sạch cho hết mùi tanh. Sau khi để ráo nước hoặc dùng khăn sạch thấm khô thì cắt ức gà thành miếng có độ dày khoảng 2cm.
      • Tỏi, hành khô, gừng bạn lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Trứng gà đập tách vỏ và để ra bát nhé.
    2. Làm nước sốt:
      • Chuẩn bị nước sốt theo công thức sau: 1 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng canh sa tế, 3 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh hạt nêm và gừng, tỏi, hành băm nhỏ ở bước sơ chế. Bạn dùng đũa khuấy đều các nguyên liệu thành hỗn hợp đặc sệt, có màu nâu đỏ đẹp mắt.
    3. Ướp ức gà:
      • Dùng dĩa hoặc tăm xiên nhẹ phần thịt lên miếng ức gà để thịt gà thấm gia vị nhanh và đều. Phết đều hỗn hợp nước sốt vừa trộn lên miếng ức gà, ướp trong vòng 20-30 phút.
    4. Nướng ức gà:
      • Nếu nhà bạn sử dụng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng điện, hãy bọc gà vào giấy bạc, có thể cho thêm vài lá chanh và vài nhánh tỏi vào giấy bạc để hương vị thêm đậm đà nhé. Sau khi bọc giấy bạc thì cho vào khay nướng và nướng ở chế độ 180 độ và 30 phút nhé.

Ức gà xào bông cải

  • Nguyên liệu:

    • Ức gà thái mỏng miếng vừa ăn (255g)
    • Bông cải xanh cắt nhỏ (255g)
    • Tỏi băm, gừng băm
    • Gia vị: xì dầu, đường, mì chính, bột canh, dầu ăn
  • Cách chế biến:

    1. Sơ chế nguyên liệu:
      • Ức gà mua về rửa sạch, dùng muối và gừng đập dập để xát vào ức gà cho đỡ mùi. Rồi cắt ức gà thành các miếng vừa ăn.
      • Bông cải cắt nhỏ, rửa sạch rồi để ráo nước
      • Hành lá cắt khúc nhỏ, tỏi và gừng lột sạch vỏ rồi băm nhỏ
    2. Xào ức gà:
      • Cho tỏi vào dầu nóng già, phi cho đến khi tỏi chuyển vàng thì cho gà vào xào
      • Cho vào gà đang xào một thìa cà phê xì dầu, 1 thìa đường, nửa thìa bột canh, một chút mì chính, một chút tiêu và một ít bột ớt (hoặc 1 quả ớt)
      • Sau khi cho gia vị vào thì đảo gà thật đều và xào cho đến khi gà chín
      • Đến khi thịt gà chín thì cho bông cải vào xào cùng và xào đến khi bông cải chín thì tắt bếp

Ức gà hấp

  • Nguyên liệu:

    • 300g ức gà
    • Sả, lá chanh, hành tây, ớt, gừng
    • Gia vị: bột ngọt, bột nêm, muối canh, hạt tiêu
  • Cách chế biến:

    1. Sơ chế:
      • Lột bỏ vỏ hành tây và sả, gọt sạch gừng, cả lá chanh đem đi rửa sạch
      • Đập dập sả rồi thái nhỏ 1 nửa, nửa còn lại dùng để hấp chung với gà
      • Gừng cũng đập dập và thái nhỏ tương tự như sả
      • Dùng nửa củ hành tây cắt hạt lựu
      • Cắt ớt thành các miếng nhỏ, thái mỏng lá chanh
    2. Ướp ức gà:
      • Thoa đều hỗn hợp gia vị vừa trộn lên miếng ức gà và ướp trong 15 phút
      • Sau đó khứa 2-3 đường rồi phết đều sả, gừng, hành, ớt và lá chanh đã trộn lên miếng ức gà
    3. Hấp ức gà:
      • Chuẩn bị nồi hấp
      • Bỏ nửa củ hành tây còn lại, sả và gừng đã đập dập vào nồi hấp cùng gà đã ướp
      • Để lửa to và hấp trong vòng 30-40 phút, khoảng 20 phút thì lật miếng gà để gà chín đều hơn rồi giảm nhỏ lửa nhỏ lại
      • Sau 30-40 thịt đã chín, tắt bếp và đem ra thưởng thức nhé!

Ức gà áp chảo

  • Nguyên liệu:

    • 4 miếng ức gà (mỏng, không xương và không da)
    • ½ chén bột mì
    • 1 thìa cà phê muối biển
    • ¼ thìa cà phê tiêu đen
    • 1 thìa cà phê bột tỏi
    • 1 thìa cà phê bột hành
    • 2 thìa cà phê gia vị Ý
    • 2 muỗng canh dầu ô liu
  • Cách chế biến:

    1. Dùng khăn giấy thấm khô phần ức gà mỏng (nếu mua loại dày, bạn nhớ buộc kỹ từng con). Trong một tô lớn, trộn bột mì, muối, tiêu đen, bột tỏi, bột hành và Gia vị Ý rồi khuấy đều hỗn hợp.
    2. Dùng nĩa hoặc kẹp để tráng ức gà trong hỗn hợp bột và để sang một bên.
    3. Đun nóng 2 muỗng canh dầu ô liu trong chảo lớn ở lửa vừa và cao. Khi chảo đã nóng, cho ức gà đã phủ bột vào chảo và nấu khoảng 4 đến 5 phút cho mỗi mặt, cho đến khi vàng nâu cả hai mặt và chín qua, lật lại một lần giữa các lần nấu, khoảng 8 - 10 phút.
    4. Lấy gà ra khỏi chảo và dùng nóng với mì ống hoặc rau.

Ức gà xào nấm gừng

  • Nguyên liệu:

    • 2 thìa cà phê bột ngô
    • 1/2 thìa cà phê muối
    • 1/8 thìa cà phê tiêu
    • 3/4 cốc sữa 2%
    • 3/4 pound ức gà không xương, không da, cắt thành miếng mỏng
    • 3 thìa cà phê dầu hạt cải
    • Nấm hương
    • 1 thìa nhỏ gừng tươi băm nhỏ
    • 2 chén cơm gạo lứt nóng
    • 1/4 chén mùi tây tươi băm nhỏ
  • Cách chế biến:

    1. Cho đậu tuyết vào một cái chảo nhỏ; cho đầy nước. Đun sôi trong 1 phút. Để cho ráo nước rồi để sang một bên. Trong một bát nhỏ, trộn bột ngô, muối, tiêu và sữa cho đến khi mịn; để qua một bên.
    2. Trong chảo hoặc chảo chống dính lớn có tráng nước xịt nấu ăn, cho 1 thìa cà phê dầu vào, xào gà trong 5 phút hoặc cho đến khi không còn màu hồng.
    3. Trên cùng một chảo, xào nấm và gừng trong 2 phút, thêm đậu Hà Lan và xào thêm 2 phút nữa.
    4. Khuấy đều hỗn hợp bột ngô và cho vào chảo. Cho gà trở lại chảo. Đun sôi và khuấy đều trong 2 phút hoặc cho đến khi cô đặc lại. Rắc mùi tây và dùng với cơm.

Ức gà chiên mắm ngọt

  • Nguyên liệu:

    • 1 miếng ức gà (không da và không xương)
    • 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa ớt bột, mì chính và dầu rán
  • Cách chế biến:

    1. Rửa sạch ức gà với muối rồi để ráo nước. Sau đó phết lên da một lớp mỏng giẩm (giấm giúp gà có mùi thơn và khi chiên sẽ được giòn hơn)
    2. Chiên ức gà trong chảo dầu nóng đến khi vàng đều 2 mặt, gắp ra giấy thấm dầu để ráo dầu.
    3. Tiếp tục pha nước mắm để làm nước sốt chua ngọt: nước mắm, đường, ớt bột và 1 thìa nước sôi cho vào bát hòa tan. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp nước mắm vào chảo đun cho đến khi nước mắm chua ngọt sệt lại.
    4. Ức gà sau khi chiên để nguội bớt, dùng dao sắc nhẹ nhàng cắt thành miếng vừa phải và rưới nước sốt lên sao cho đều khắp bề mặt gà.

Ức gà nấu nước cốt dừa

  • Nguyên liệu:

    • Ức gà
    • Nước cốt dừa
    • Dầu ăn
    • Hành tím băm nhỏ
    • Ớt trái, hành lá, ngò
  • Cách chế biến:

    1. Đun nóng dầu ăn, sau đó cho ức gà vào nấu khoảng 3-4 phút cho đến khi miếng gà chín vàng.
    2. Cho ớt vào xào trong 1 phút, sau đó cho nước cốt dừa và một nửa số hành tím băm nhỏ vào, nấu thêm 1-2 phút rồi bày ra đĩa, rắc hành và ngò lên.

Slad ức gà sốt sữa chua

Để làm slad ức gà sốt sữa chua, chúng ta nên sử dụng sữa chua Hy Lạp, như thế món ăn sẽ đảm bảo được độ ngon hơn.

  • Nguyên liệu:

    • 3 chén ức gà không da không xương đã nấu chín (khoảng 1 1/4 pound hoặc 3 ức vừa / nhỏ), 1/2 inch thái hạt lựu
    • 2 chén nho đỏ không lấy hạt (giảm một nửa)
    • 3 cọng cần tây thái hạt lựu (nhỏ 1 1/2 chén)
    • 2 củ hành lá lớn hoặc 3 củ hành lá vừa / nhỏ, thái mỏng (khoảng 1/4 chén)
    • 1/2 chén hạnh nhân thái lát hoặc hạnh nhân cắt lát, nướng
    • 1 ly sữa chua Hy Lạp không béo
    • 2 thìa sữa không béo
    • 2 thìa cà phê mật ong
    • 1 thìa cà phê muối kosher cộng thêm để vừa ăn
    • 1/2 thìa cà phê hạt tiêu đen cộng với hương vị bổ sung
    • 2 muỗng canh lá thì là tươi thái nhỏ
  • Cách chế biến:

    1. Cho thịt gà thái hạt lựu, nho, cần tây, hành lá và hạnh nhân vào tô lớn. Trong một bát khác, đánh đều sữa chua nha đam, sữa, mật ong, muối và hạt tiêu. Đổ hỗn hợp gà lên trên và phủ đều. Nêm nếm và thêm muối và tiêu tùy thích. Nếu thời gian cho phép, hãy để tủ lạnh trong 2 giờ hoặc qua đêm.
    2. Khi đã sẵn sàng để sử dụng, rắc thì là tươi. Dùng làm nhân cho bánh mì sandwich, rau xanh trộn salad, để nhúng với bánh quy giòn hoặc đơn giản là thưởng thức trực tiếp ra bát.

Như vậy là đã hoàn thành món gà chiên mắm ngọt thơm ngon hoàn hảo.

Kết Luận

Trên đây là tổng hợp một số món ngon chế biến từ ức gà đơn giản và dễ làm. Bạn có thể thử làm để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công và ngon miệng!

1