Xem thêm

2 cách nấu lẩu cá Tầm đơn giản tại nhà – ngon như ngoài hàng

Cá tầm là một loại cá ngon được nhiều người ưa thích và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Một trong số đó là lẩu cá tầm, được nhiều người biết...

Cá tầm là một loại cá ngon được nhiều người ưa thích và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Một trong số đó là lẩu cá tầm, được nhiều người biết đến bởi hương vị thơm ngon, nước dùng đậm đà ăn kèm rau xanh và chút dấm cho đậm đà. Thịt cá tầm không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn giòn dai, rất hấp dẫn người ăn.

Nếu bạn thích ăn lẩu cá tầm nhưng e ngại tự làm ở nhà, đừng lo! Đây là 2 cách nấu lẩu cá tầm đơn giản mà bạn có thể thực hiện nhanh chóng và dễ dàng.

1. Hướng dẫn nấu lẩu cá tầm măng chua

1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Với món lẩu, nguyên liệu có thể phức tạp và khiến bạn e ngại. Nhưng đừng lo, trong món lẩu cá tầm măng chua này, chúng ta chỉ cần các nguyên liệu đơn giản và dễ tìm thôi!

  • 1 con cá tầm tươi
  • 300 gram măng tươi muối chua
  • 1 bó rau cần nước
  • 1 bó rau cải bẹ xanh, cải ngọt, rau muống (tùy theo sở thích)
  • 1 lạng rau thì là
  • 3 quả cà chua
  • 1 quả dứa
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 1 kg bún tươi
  • Các gia vị: nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt

2 cách nấu lẩu cá Tầm đơn giản tại nhà - ngon như ngoài hàng Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

1.2 Chi tiết các bước nấu lẩu cá tầm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nếu bạn không biết cách làm cá, hãy mua cá đã mổ sẵn và rửa sạch.
  • Cá tươi mang về, cạo vảy và thoa bột mì lên thân cá để loại bỏ chất nhớt bẩn. Mổ cá, cắt riêng phần đầu và đuôi để nấu lẩu. Phần thân cá bạn cẩn thận lọc bỏ xương, cắt cá thành từng lát mỏng xếp vào đĩa để ăn lẩu. Nếu bạn thích ăn xương cá tầm, chặt thân cá thành từng khúc dày khoảng 2 đốt ngón tay.
  • Các nguyên liệu để nấu nước lẩu: Hành tím lột vỏ và rửa sạch, hành tây cũng lột vỏ và cắt đôi. Gừng cạo sạch vỏ và đập dập. Để dậy mùi thơm, bạn có thể nướng qua các nguyên liệu trên trong lò vi sóng hoặc bếp ga.

Bước 2: Thực hiện nấu nước lẩu

  • Chuẩn bị một cái nồi và thêm vào 1 lít nước sạch. Khi nước đã sôi, bạn cho gừng, hành tây, hành tím vào nồi và đun trên lửa nhỏ để làm nước dùng.
  • Trên một chảo khác, cho dầu ăn và hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Khi hành đã chuẩn màu vàng, cho đầu và đuôi cá vào rán. Nếu không làm bước này, nước dùng sẽ bị tanh. Nêm thêm hạt nêm, tiêu và chút muối vào phần cá.
  • Chuyển đầu và thân cá vào nồi nước dùng đang sôi. Đun thêm 30 phút nữa để cá mềm và nước dùng có vị ngọt tự nhiên từ cá và hành tây.
  • Rau thì là nhặt bỏ rễ, lá hỏng và rửa sạch để ráo. Sau đó, bạn thái khúc vừa ăn.
  • Để tạo màu cho nồi lẩu, bạn thái múi cau cà chua và thả vào nồi. Khi cà chua đã chín, cho thêm rau thì là, đầu trắng hành lá vào nồi và ninh thêm 10 phút nữa. Trước khi mang ra bàn, thêm hành lá băm nhuyễn vào.

2 cách nấu lẩu cá Tầm đơn giản tại nhà - ngon như ngoài hàng Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Bước 3: Hoàn thành món lẩu cá tầm

  • Rau cần và rau cải bẹ nhặt bỏ rễ, lá sâu và thái khúc. Rửa sạch rau qua 2 lần nước, để ráo và cho ra rổ.
  • Để phong phú hơn, bạn có thể chuẩn bị thêm đậu phụ, ngao, thịt bò, thịt lợn, bạch tuộc, tôm,... để ăn kèm. Và đặc biệt là không thể thiếu mì để ăn lẩu phải không?

2. Cách nấu lẩu cá tầm chua cay

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá tầm: 1 con
  • Các loại nấm tùy vào sở thích của bạn như nấm hương, nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm đông cô,...
  • Bắp chuối: 100g
  • Bún tươi: nửa cân
  • Sốt cà chua: 1 lon
  • Chanh, lá chanh, ngò
  • Riềng, sả, tỏi
  • Me vắt: 100g
  • Hành tây: 1 củ
  • Bột mì
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, nước mắm, ớt

2.2 Chi tiết các bước nấu lẩu cá tầm chua cay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá tầm mổ bụng, làm sạch. Phần thân chặt miếng vừa ăn xếp vào đĩa để nhúng lẩu. Rắc thêm ớt sừng thái lát và gừng cắt sợi để giữ độ tươi và mùi thơm cho cá.
  • Me vắt cho vào bát cùng chút nước, khuấy đều rồi lọc bỏ bã hạt qua rây.
  • Cà chua rửa sạch và bổ múi cau.
  • Các loại rau nhúng lẩu nhặt bỏ lá sâu, lá hỏng, ngâm nước muối rửa sạch rồi để ra rổ ráo nước.
  • Gừng, hành tây, hành tím lột bỏ vỏ, sả và riềng đập dập, nướng qua trên bếp rồi thái lát.
  • Các loại nấm tươi cắt bỏ chân nấm, rửa sạch và xếp ra đĩa.
  • Ớt và tỏi rửa sạch và băm nhỏ.

2 cách nấu lẩu cá Tầm đơn giản tại nhà - ngon như ngoài hàng Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Bước 2: Nấu nước lẩu và hoàn thành

  • Bắc nồi, đổ dầu nóng và cho tỏi băm nhuyễn vào đảo đều. Khi tỏi chuyển màu vàng, thêm sả, riềng và đảo nhanh tay để dậy mùi thơm.
  • Cho đầu và đuôi cá vào chiên cùng. Khi cá săn lại, đổ 1 lít nước vào để nấu nước lẩu.
  • Sau khi nước sôi, cho nước cốt me, cà chua vào để tạo vị chua cho nước lẩu. Nêm nếm thêm tương ớt, sốt cà chua, đường, nước mắm, hạt nêm đến khi nước có vị chua cay thanh là được. Sau đó, cho gừng, hành tây, hành tím vào nấu thêm 15 phút rồi tắt bếp.
  • Bày nồi lẩu và các món nhúng ra bàn trang trí cho đẹp mắt. Ăn kèm bún và chấm cùng sa tế cay cay là ngon tuyệt.

Hương vị thơm ngon của lẩu cá tầm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, và không khó để nấu nước lẩu thơm ngon mỗi khi muốn. Vị chua chua của me, béo ngậy của cá cùng nước chấm cay nồng khiến ta khó lòng cưỡng lại được.

Vậy thì còn chần chừ gì mà không ra chợ mua ngay nguyên liệu và thực hiện món lẩu cá tầm tại nhà! Với những mẹo nấu ăn mà chúng tôi đã chia sẻ, chắc chắn bạn sẽ làm được một nồi lẩu thơm ngon nghi ngút khói đó.

Chúc bạn thành công.

Cập nhật 29/06/2020

1