3 Cách làm bì chay, bì cuốn chay thơm ngon hấp dẫn tại nhà

CEO Hạnh David
Bạn có muốn thưởng thức món bì chay, bì cuốn chay đơn giản nhưng hấp dẫn ngay tại nhà? Đừng lo, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn 3 cách làm bì chay, bì cuốn...

Bạn có muốn thưởng thức món bì chay, bì cuốn chay đơn giản nhưng hấp dẫn ngay tại nhà? Đừng lo, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn 3 cách làm bì chay, bì cuốn chay thơm ngon và hấp dẫn. Bài viết này sẽ giúp bạn có những kiến thức cần thiết để chế biến món ăn chay này theo cách dễ dàng và thành công.

Nguyên liệu

  • 10 cái bánh tráng.
  • 1 củ sắn lớn (củ đậu).
  • ½ củ khoai môn loại lớn.
  • 1 củ cà rốt.
  • 50g tàu hũ ky (khoảng 6 lá).
  • 2 miếng đậu hũ chiên.
  • 100g xà lách.
  • 50g húng lủi hoặc húng quế.
  • 5 củ hành tím.
  • 30g thính gạo rang.
  • 2 muỗng canh đường.
  • 1 muỗng canh hạt nêm chay.
  • 1 muỗng canh nước tương.
  • ½ muỗng cà phê muối.
  • 1 muỗng canh dầu màu điều.
  • 5 muỗng canh dầu ăn.

Cách làm bì chay, bì cuốn chay từ tàu hũ ky và đậu hũ Cách làm bì chay, bì cuốn chay từ tàu hũ ky và đậu hũ

Cách làm

Bước 1: Sơ chế các loại củ

  • Rửa sạch cà rốt, củ sắn, khoai môn và gọt bỏ vỏ của chúng. Rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.
  • Bào cà rốt, khoai môn và củ sắn thành sợi nhỏ. Củ sắn sau khi bào sợi, ướp với muối và đường rồi trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút.
  • Lột vỏ và băm nhuyễn hành tím. Rửa sạch xà lách và rau húng lủi sau đó cắt nhỏ.

Bước 2: Chiên khoai môn, đậu hũ và tàu hũ ky

  • Bắc chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn. Cho khoai môn vào chảo và chiên ở lửa vừa đến khi chín vàng giòn. Vớt ra và để ráo.
  • Tiếp theo, cho đậu hũ vào chảo và chiên cho đến khi vỏ bên ngoài vàng giòn. Vớt ra và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Thả tàu hũ ky vào chảo và chiên cho tàu hủ phồng rộp vàng đều. Tắt bếp và để tàu hũ ky nguội. Bẻ nhỏ các miếng tàu hũ ky chiên bằng tay.

Cách làm bì chay, bì cuốn chay từ tàu hũ ky và đậu hũ Cách làm bì chay, bì cuốn chay từ tàu hũ ky và đậu hũ

Bước 3: Xào củ sắn và cà rốt

  • Vắt ráo củ sắn sau khi đã ướp trong vải sạch.
  • Cho dầu điều vào chảo và đun nóng. Thêm hành tím vào chảo và phi thơm. Sau đó, cho cà rốt bào và củ sắn bào vào chảo.
  • Thêm hạt nêm chay, đường và nước tương vào chảo. Xào ở lửa vừa cho đến khi các nguyên liệu chín đều. Tắt bếp và để củ sắn và cà rốt nguội.

Bước 4: Trộn nhân

  • Cho thính gạo rang vào phần củ sắn và cà rốt đã xào ở bước 3. Trộn đều.
  • Tiếp theo, thêm tàu hũ ky, đậu hũ, rau húng lủi băm nhỏ, xà lách cắt nhỏ và thính gạo rang còn lại vào. Trộn đều tất cả các nguyên liệu.

Cách làm bì chay, bì cuốn chay từ tàu hũ ky và đậu hũ Cách làm bì chay, bì cuốn chay từ tàu hũ ky và đậu hũ

Bước 5: Cuốn bì chay

  • Nhúng bánh tráng vào nước khoảng 5 giây cho đến khi ướt đều, mềm và dẻo.
  • Đặt bánh tráng lên đĩa hoặc thớt sạch. Sau đó, cho lượng nhân vừa ăn vào giữa bánh tráng và cuốn lại.
  • Khi đã cuộn được ½ chiếc bánh tráng, gấp 2 đầu lại để nhân không bị rơi ra rồi tiếp tục cuốn tròn cho đến hết.
  • Cuốn bánh bì chay cho đến khi hết nguyên liệu.

Bước 6: Thành phẩm Món bì cuốn chay từ tàu hũ ky và đậu hũ là một món chay dễ làm tại nhà. Món ăn này cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn với các loại rau củ giòn ngọt. Bạn có thể chấm với nước mắm chua ngọt chay để làm tăng thêm hương vị của món ăn. Đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món bì cuốn chay này!

Cách làm bì chay, bì cuốn chay từ tàu hũ ky và đậu hũ Cách làm bì chay, bì cuốn chay từ tàu hũ ky và đậu hũ

Mẹo thực hiện thành công:

  • Nhớ không nhúng bánh tráng quá ướt để dễ dàng cuốn.
  • Chọn loại bánh tráng cuốn bì - bánh tráng phơi sương để bì cuốn dai và ngon hơn.
  • Cuốn chặt tay để nhân không rớt ra ngoài.
  • Bạn có thể mua thính gạo rang sẵn hoặc tự làm bằng cách rang và xay nhuyễn gạo.

Cách làm bì chay, bì cuốn chay từ tàu hũ ky và đậu hũ Cách làm bì chay, bì cuốn chay từ tàu hũ ky và đậu hũ

Cách pha nước mắm chua ngọt chấm bì cuốn

Nguyên liệu

  • 1 muỗng canh tỏi băm,
  • ½ muỗng canh ớt băm,
  • 6 muỗng canh đường,
  • 4 muỗng canh nước mắm,
  • 2 muỗng canh nước sôi,
  • ½ quả chanh.

Cách làm

  1. Bỏ tỏi và ớt băm vào chén.
  2. Cho đường vào.
  3. Thêm nước cốt chanh và xác tép chanh vào chén.
  4. Cho nước sôi vào và quậy đều cho sệt kẹo.
  5. Cuối cùng, cho nước mắm vào và khuấy đều cho tan hết đường là xong.

Lưu ý:

  • Tuân thủ thứ tự như trên để chanh nổi lên tốt.
  • Chọn nước mắm có độ đạm cao để nước chấm ngon đậm đà.
  • Điều chỉnh độ ngọt, mặn hoặc chua bằng cách thêm đường, nước mắm hoặc chanh vào chén.

Vậy là bạn đã hoàn thành món bì cuốn chay theo cách làm trên. Đơn giản và ngon miệng! Hãy thử nấu món này tại nhà và thưởng thức cùng gia đình. Chúc bạn thành công và ngon miệng.

1