Xem thêm

3 Cách Làm Gà Hầm Thuốc Bắc Thơm Ngon, Bổ Dưỡng, Tốt Cho Sức Khỏe

Gà hầm thuốc Bắc là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Với hương vị thơm nồng của thuốc Bắc và thịt gà ngọt thịt đậm đà, món này không...

gà hầm thuốc Bắc là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Với hương vị thơm nồng của thuốc Bắc và thịt gà ngọt thịt đậm đà, món này không chỉ làm ngon miệng mà còn giúp cơ thể phục hồi sức lực một cách nhanh chóng. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về 3 cách làm gà hầm thuốc Bắc thơm ngon, bổ dưỡng để có một bữa ăn hấp dẫn và đầy dinh dưỡng.

Chọn Gà Làm Hầm Thuốc Bắc

Trong Đông y, loại gà tốt nhất để hầm cùng thuốc Bắc là gà ác. Gà ác có kích thước nhỏ, thường có trọng lượng từ 1kg đến 1,5kg một con. Gà ác có da thịt màu đen, xương đen và lông trắng, chân có 5 ngón. Thịt của gà ác chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể hơn gà thông thường. Nếu không mua được gà ác, bạn cũng có thể sử dụng gà ta, gà tre để hầm, chúng cũng rất ngon và bổ dưỡng.

3 cách làm gà hầm thuốc Bắc thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe - 1 Hình ảnh nhận biết gà ác: lông màu trắng, chân 5 ngón, da thịt màu đen.

Sơ Chế Gà Ác

  • Khi mua gà ác, không cắt tiết mà bóp, dìm nước chết để giữ tiết.
  • Đun nước nóng già rồi đổ vào thau, sau đó nhúng gà ác vào vài lần, rồi vặt sạch lông, rửa sạch và mổ. Mổ xong không rửa lại với nước để tránh gà bị tanh, mất phần tiết bổ dưỡng.
  • Lưu ý không để vỡ điều gà hoặc phần chất thải rơi dính vào thịt gà khi mổ. Nếu dính rồi, rửa lại bằng nước sạch.
  • Cho gà vào nồi ướp với muối trong 30 phút.
  • Mẹo nhỏ: Cho gà lên thui lửa để khi hầm, gà sẽ thơm mà không bị tanh.

3 cách làm gà hầm thuốc Bắc thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe - 2 Gà sơ chế xong, tham khảo 3 cách làm gà hầm thuốc Bắc thơm ngon bổ dưỡng.

1. Gà Hầm Thuốc Bắc Đơn Giản

Nguyên liệu:

  • Gà ác sống: 1 con
  • Kỷ tử: 30g
  • Táo tàu khô: 50g
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Gia vị: Muối, bột ngọt

Cách làm:

  • Kỷ tử chần qua nước nóng rồi vớt ra để ráo.
  • Đặt nồi đất hoặc nồi đế dày lên bếp, cho gà, kỷ tử, táo tàu, gừng thái lát vào nồi. Sau đó, đổ nước xâm xấp mặt gà và đậy nắp kín. Bật bếp đun nhỏ lửa hầm trong 1 tiếng. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc gà ra dùng nóng, có thể uống kèm nước hầm gà để tăng cường dinh dưỡng.

3 cách làm gà hầm thuốc Bắc thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe - 3 Gà hầm thuốc Bắc đơn giản.

2. Gà Hầm Thuốc Bắc Hạt Sen

Nguyên liệu:

  • Gà ác sống: 2 con
  • Hạt sen khô: 200g
  • Gói gia vị thuốc Bắc (Kỳ tử, đẳng sâm, ý dĩ, táo tàu): 1 gói
  • Gia vị: Muối, bột ngọt

Cách làm:

  • Gia vị thuốc Bắc chần qua nước nóng rồi rửa sạch để ráo.
  • Hạt sen ngâm nước ấm 30 phút cho nở mềm, rồi vớt ra để ráo nước.
  • Đặt nồi lên bếp, rải một lượt gia vị thuốc Bắc vào nồi, sau đó xếp gà lên trên. Tiếp theo, xếp hạt sen và đổ nước xâm xấp mặt gà. Đậy nắp, đun nhỏ lửa trong ít nhất 1 tiếng để hầm gà và các nguyên liệu chín nhừ. Nêm thêm gia vị sao cho vừa miệng rồi tắt bếp. Múc gà ra tô và thưởng thức.

3 cách làm gà hầm thuốc Bắc thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe - 4 Gà hầm thuốc Bắc hạt sen.

3. Gà Hầm Thuốc Bắc Ngải Cứu

Nguyên liệu:

  • Ngải cứu: 1 mớ to
  • Gà ác: 1 con
  • Gia vị thuốc Bắc: 1 gói
  • Nghệ tươi: 1 củ
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt, dầu ăn

Cách làm:

  • Gói gia vị thuốc Bắc lấy ra rửa sạch với nước.
  • Ngải cứu chọn loại hơi già để hầm cho đúng vị, ít bị nát. Nhặt rồi rửa sạch để ráo.
  • Cho gà vào nồi, ướp với gia vị thuốc Bắc, nghệ tươi đập dập băm nhỏ, 1 thìa cà phê hạt nêm. Để ướp trong 1 tiếng.
  • Đặt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng rồi cho ngải cứu vào xào tái qua. Nêm thêm gia vị, đảo đều rồi tắt bếp.
  • Cho nồi vừa ướp gà lên bếp, xếp một lớp ngải cứu bên dưới nồi và phủ lên trên mặt gà. Đổ 2 bát con nước, bật bếp đun sôi nhỏ lửa rồi tắt bếp. Hầm thêm 1 tiếng. Tắt bếp, múc gà và ngải cứu cùng các loại thuốc Bắc ra tô, chan nước vào và thưởng thức.

3 cách làm gà hầm thuốc Bắc thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe - 6 Gà hầm thuốc Bắc ngải cứu đã hầm xong.

Gà ác có gì đặc biệt? Gà ác chứa nhiều dinh dưỡng hơn thịt gà thông thường, đặc biệt là các dưỡng chất như carnosine, lysine, methionine, histidine, giúp điều tiết khả năng miễn dịch cơ thể và chống lão hóa, nên được gọi là "gà thuốc" trong Đông y.

1