Xem thêm

4 Bước tự nấu bún bò Huế chay ngon khó cưỡng

Bún bò Huế chay thơm ngon hòa quyện giữa vị ngọt thanh của nước dùng rau củ tươi, vị chua cay đậm đà của sa tế mang đến trải nghiệm ẩm thực khó quên đối...

Bún bò Huế chay thơm ngon hòa quyện giữa vị ngọt thanh của nước dùng rau củ tươi, vị chua cay đậm đà của sa tế mang đến trải nghiệm ẩm thực khó quên đối với nhiều người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 4 bước tự nấu món bún bò Huế chay ngon khó cưỡng tại nhà nhé!

1. Nguyên liệu và gia vị nấu bún bò Huế chay

Để làm món bún bò Huế chay thơm ngon, chuẩn vị, bạn có thể tham khảo những nguyên liệu và gia vị dưới đây:

Nguyên liệu và gia vị nấu bún bò Huế chay

  • Bún 500 gr
  • Đậu hũ 2 miếng
  • Tàu hũ ky 10 gr
  • Chả chay 200gr
  • Củ cải trắng 1 củ
  • Dứa 100 gr
  • Ngô ngọt 1 bắp
  • Nấm rơm 100 gr
  • Hành tây 1 củ
  • Nấm hương 50 gr
  • Ngò gai và rau ăn kèm 100 gr
  • Hành khô, tỏi, sả, ớt
  • Rau muống, giá đỗ (tùy ý)
  • Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm chay, muối, dầu điều

2. Các bước nấu bún bò Huế chay đơn giản ngay tại nhà

Bún bò Huế là món chay thơm ngon, đậm đà và giàu dinh dưỡng, món ăn này được chế biến với những nguyên liệu đơn giản và các bước tinh gọn ngay tại nhà.

Các bước nấu bún bò chay đơn giản tại nhà

2.1 Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Các nguyên liệu sau khi mua về sẽ được sơ chế như sau:

  • Nấm hương ngâm với nước nóng khoảng 30 phút rồi vớt nấm ra vắt ráo nước.
  • Củ cải trắng gọt bỏ vỏ, ngô ngọt lột vỏ cắt khúc vừa ăn. Dứa gọt bỏ vỏ, cắt mắt rồi cắt khúc.
  • Nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ chân, chẻ đôi với những nấm to.
  • Hành tây lột bỏ vỏ, làm sạch.
  • Rau sống, giá đỗ, rau thơm làm sạch, để ráo. Sả cây đập dập, cắt đôi.
  • Cắt nhỏ đậu hũ thành miếng vuông nhỏ, chiên đều các mặt. Chả chay cắt thành lát mỏng.
  • Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ

Sơ chế nguyên liệu cho món bún bò Huế chay

2.2 Bước 2: Nấu nước dùng bún chay

Một nồi nước dùng ngon chính là "linh hồn" của cả món ăn. Dưới đây là công thức nấu nước dùng thơm ngon, chuẩn vị hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo:

  • Cho ngô, dứa, củ cải trắng, hành tây vào nồi cùng khoảng 1.5 lít nước, nấu lửa vừa trong khoảng 20 - 30 phút cho ra chất ngọt.
  • Cho phần nấm rơm vào nồi nước dùng. Sau đó cho thêm đậu hũ chiên và chả chay vào.
  • Thêm sả đập dập vào và nấu thêm 10 phút. Hớt hết bọt nổi lên cho nước dùng trong.
  • Nêm thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê mì chính. Bạn có thể nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị gia đình.
  • Đun nước dùng nhỏ lửa trong khoảng 30- 45 phút.

Nấu nước dùng bún bò chay

2.3 Bước 3: Làm gia vị sa tế ăn kèm bún

  • Cho vào chảo 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng canh màu dầu điều, cho thêm tỏi, hành khô và sả băm nhuyễn vào, phi thơm.
  • Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, thêm ớt băm vào, đảo đều rồi tắt bếp.

2.4 Trình bày và thưởng thức

Khi các công đoạn nấu đã xong xuôi, bạn chỉ cần bày bún ra tô cùng rau thơm, giá đỗ bạn cũng có thể cho trực tiếp sa tế vào tô hoặc ra chén riêng tuỳ thích.

Món bún bò Huế chay thơm ngon phải đảm bảo các nguyên liệu để nấu nước dùng không được mềm nhũn quá. Các nguyên liệu trang trí ăn kèm như rau sống, giá đỗ phải tươi ngon, thanh mát.

Trình bày và thưởng thức

Thêm vào đó, nước dùng cũng đóng vai trò quan trọng quyết định hương vị đậm đà của món ăn, nước dùng phải đảm bảo độ cay vừa phải, ngọt và chua thanh mát. Bún bò Huế thơm ngon, đậm vị với nước dùng rau củ ngọt tự nhiên, đậu hũ chiên giòn và sa tế chua cay hòa quyện sẽ tạo nên món ăn hấp dẫn cùng dư vị khó quên.

3. Hướng dẫn cách chọn nguyên liệu ngon cho món bún Huế chay thơm ngon

Để món bún bò Huế chay thơm ngon, đậm đà dư vị thì bước chọn và sơ chế nguyên liệu cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số hướng dẫn cho bạn tham khảo:

  • Lựa chọn các loại rau thơm ăn kèm như húng quế, rau mùi, xà lách, kinh giới,...những rau này phải có màu xanh tươi mát, không bị sâu hay bị héo, ngả vàng.
  • Đậu hũ có thể mua đậu hũ chiên sẵn hoặc mua đậu hũ trắng về tự chiên để đảm bảo an toàn vệ sinh.
  • Bạn nên chọn những bắp ngô tươi, vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô, râu bắp vẫn còn độ mềm mượt, vỏ ngoài phải ôm chặt lấy bắp. Hạt bắp phải mẩy, đều, bóng và thẳng tắp, không bị sâu. Không nên chọn bắp quá to, nên chọn những bắp thon dài vừa phải.
  • Nấm hương, nấm rơm phải tươi ngon, không bị héo, không có mùi lạ.

Hướng dẫn cách chọn nguyên liệu ngon cho món bún Huế chay thơm ngon

4. Mẹo nhỏ cho bạn nấu bún bò Huế chay ngon đúng điệu

Bên cạnh công thức nấu bún bò Huế chay ngon đúng điệu, bạn cũng cần những mẹo nhỏ dưới đây để món ăn thêm đậm đà và hấp dẫn hơn.

  • Ở bước rán đậu, nên để đậu thật ráo nước mới cho vào chảo chiên, chiên đậu thật vàng một mặt rồi mới lật sang mặt khác. Đồng thời, nên cho dầu khoảng ⅔ miếng đậu để đậu tránh bị sát chảo.
  • Chỉ nên đậy nắp nồi lúc lửa đang liu riu để rau củ ra chất ngọt, tránh đậy nắp nồi lúc nước đang sôi vì sẽ làm nước dùng không trong.
  • Có thể trần qua rau thơm, giá đỗ với nước dùng, điều này sẽ giúp giữ được hương vị thơm ngon của rau.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã tự tin nấu món ăn thơm ngon này cho cả gia đình và người thân cùng thưởng thức. Ngoài ra, đừng quên theo dõi Bestme thường xuyên để không bỏ lỡ chủ đề sức khỏe, dinh dưỡng bổ ích khác nhé!

1