4 Món Ngon Cuối Tuần Đơn Giản Dễ Làm, Đổi Khẩu Vị Cho Gia Đình

CEO Hạnh David
Cuối tuần là thời gian để sum họp cùng gia đình, vì vậy hãy thể hiện tình yêu bằng cách nấu những bữa ăn "thịnh soạn" để thưởng thức cùng nhau. Trong bài viết này,...

Cuối tuần là thời gian để sum họp cùng gia đình, vì vậy hãy thể hiện tình yêu bằng cách nấu những bữa ăn "thịnh soạn" để thưởng thức cùng nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 4 món ngon cuối tuần đơn giản dễ làm, đảm bảo ai cũng thích.

1. Món Ngon Cuối Tuần Đơn Giản Dễ Làm: Bánh Canh Chả Cá

Vào những ngày trời se lạnh hoặc khi chán ăn, món bánh canh chả cá với nước lèo thanh ngọt, nóng hổi sẽ làm bạn thích mê. Cách nấu bún chả cá không phức tạp, vì vậy bạn không cần lo lắng về việc chuẩn bị nguyên liệu hay cách chế biến.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Chả cá: 500g
  • Bánh canh bột gạo: 500g
  • Thịt heo băm nhỏ: 300g
  • Hành tím: 5 củ
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Giá đỗ: 200g
  • Ớt tươi (ớt sừng / ớt hiểm): 1 trái
  • Hành lá, ngò, rau húng quế
  • Gia vị: đường, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt

Chả cá Nha Trang Chả cá Nha Trang

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Cho nước dừa tươi và 500ml nước lọc vào nồi.
  • Thêm 2-3 muỗng canh giấm.
  • Nêm nếm gia vị.
  • Đun ở lửa vừa cho đến khi sôi, sau đó tắt bếp.

Bước 3: Pha mắm nêm

  • Bắc chảo lên bếp, cho thêm 1 muỗng dầu ăn.
  • Đun nóng dầu, sau đó cho sả băm, ớt, tỏi băm vào phi thơm.
  • Tiếp theo, cho 2 muỗng mắm nêm, 1/2 chén nước lọc, 2 muỗng đường vào chảo.
  • Đun sôi, vớt bọt sau đó tắt bếp.
  • Khi hỗn hợp nguội, cho thêm thơm đã băm nhuyễn vào.

Bước 4: Làm xì dầu và mù tạt

  • Chanh vắt lấy nước và ớt giã nhuyễn.
  • Cho xì dầu vào chén, sau đó cho ớt, nước cốt chanh và mù tạt vào.
  • Trộn đều.

Bước 5: Thưởng thức

  • Cho hành tím, hành tây, rau cần, khế, hành lá và thịt bò vào nhúng chín.
  • Ăn kèm với bánh tráng, bún, rau xà lách và rau sống, dưa leo.
  • Chỉ cần vài bước đơn giản, bạn đã có món ngon cuối tuần bún chả cá tự tay làm.
  • Vị chua, cay hòa quyện với vị mằn mặn của nước chấm khiến bạn muốn thưởng thức thêm một lần nữa.

Lưu ý: Món này được gọi là bún chả cá, nhưng chỉ sử dụng một lượng nhỏ để tạo vị chua nhẹ cho món.

Làm mắm nêm ngon dùng để chấm Làm mắm nêm ngon dùng để chấm. Ảnh: Internet

3. Món Ngon Cuối Tuần Với Lẩu Gà Nấu Nấm Tiêu Xanh Lạ Vị

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt gà: 700g
  • Nước dừa tươi: 1,2l
  • Tiêu xanh: 50g
  • Nấm: 500g (có thể là nấm đùi gà, nấm kim châm,... tùy theo sở thích)
  • Rau cải ăn kèm: 500g
  • Ớt hiểm: 1 trái
  • Chanh: 1/4 trái
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Hành tây: 1 củ
  • Đường phèn: 10g
  • Giấm: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn
  • Gia vị: muối, nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt.

Tiêu xanh Tiêu xanh nấu gà khá hợp

3.2. Các bước làm lẩu gà nấu nấm tiêu xanh

3.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thịt gà
  • Rửa sạch thịt gà. Ngâm thịt gà với 2 muỗng canh giấm trong 5 phút. Sau khoảng 5 phút, rửa lại thịt gà với nước. Chặt thịt thành miếng vừa ăn. Vớt ra để ráo nước.
  • Sau khi thịt gà ráo nước, cho vào tô và ướp một chút gia vị như hạt nêm, tiêu... Dùng đũa trộn đều để thịt gà ngấm đều gia vị. Để trong 15 phút trước khi chế biến.

Lưu ý cách sơ chế thịt để không hôi:

  • Gừng đã đập dập để chà xát lên thân gà trong khoảng 10 phút sau khi mua về. Nếu không có gừng, có thể dùng hỗn hợp rượu trắng và muối.
  • Rửa lại với nước sạch nhiều lần trước khi chặt khúc và chế biến.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
  • Lột vỏ tỏi và hành, sau đó băm nhỏ.
  • Rau cải ăn kèm loại bỏ lá úng, hư. Rửa sạch, ngâm muối, cắt khúc vừa ăn và vớt ra để ráo nước.
  • Nấm bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn.
  • Ớt tươi rửa sạch.
  • Chanh rửa sạch, cắt miếng. Vắt lấy nước cốt chanh.
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch, bổ dọc thành 6 phần.
  • Tiêu xanh rửa sạch, để ráo nước.

3.2.2. Nấu lẩu

  • Bắc nồi lên bếp, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Đun nóng dầu ăn. Cho hành, tỏi vào phi thơm. Khi tỏi và hành vừa vàng, cho phần thịt gà vào xào.
  • Thịt gà sau khi đã xào săn, cho nước dừa vào nồi. Tiếp tục đun ở lửa vừa trong 10 phút.
  • Khi nước sôi bùng lên, hạ lửa và nấu tiếp trong 30 phút. Vớt bọt thường xuyên để nước trong, không bị đục.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho hành tây vào nồi. Ngoài các gia vị quen thuộc, cho thêm 10g đường phèn và tiêu xanh đã chuẩn bị vào nồi. Dùng đường phèn sẽ giúp món lẩu có vị ngọt thanh, ngon hơn.
  • Múc ra nồi riêng và thưởng thức.

Mẹo: Bạn có thể nấu nước lẩu gà nấu nấm bằng xương gà cho ngọt. Nếu không có thời gian ninh xương, có thể sử dụng nước dừa tươi ngon không kém.

Lẩu gà nấu nấm tiêu xanh Lẩu gà nấu nấm tiêu xanh rất thích hợp cho những lúc chán ăn hay ngày lạnh.

3.2.3. Làm nước chấm

  • Nguyên liệu làm nước chấm cho món lẩu gà nấu nấm tiêu xanh gồm:
  • Muối: 1 muỗng canh
  • Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
  • Ớt hiểm: 1 trái
  • Chanh: 1/4 trái

Cách làm:

  • Rửa sạch ớt và cắt khúc, sau đó vắt nước cốt chanh.
  • Dùng muỗng trộn đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng là được.

Công thức món ngon cuối tuần lẩu gà nấu nấm tiêu xanh trên đây chỉ dành cho 2 người, bạn có thể điều chỉnh theo khẩu phần ăn của mình. Lẩu gà nấu nấm tiêu xanh cay nồng, thơm ngon, hứa hẹn sẽ là một trong những món ngon cuối tuần đơn giản nhưng ăn mãi không ngán.

4. Món Ngon Cuối Tuần Thanh Đạm - Lẩu Nấm Chay

Nếu muốn thay đổi khẩu vị trong những ngày lạnh hay có gió, lẩu nấm chay là lựa chọn phù hợp. Cách nấu lẩu nấm chay cũng rất đơn giản. Hãy cùng tìm hiểu công thức chi tiết ngay sau đây.

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nấm: đông cô, rơm, kim châm, linh chi, đùi gà (mỗi loại 100g). Bạn có thể điều chỉnh tùy theo nhu cầu và sở thích.
  • Rau ăn kèm: cải thảo, rau muống, mồng tơi. Bạn có thể điều chỉnh tùy theo nhu cầu và sở thích.
  • Đậu hũ non
  • Cà rốt
  • Su hào
  • Khoai tây
  • Khoai môn
  • Chả chay
  • Đậu bắp
  • Bắp mỹ
  • Bún (hoặc có thể là mì, miến chay)
  • Gia vị: gồm có ớt, tiêu, đường, muối, hạt nêm chay, bột ngọt, ớt, tiêu

Nấm ngon Bạn có thể chọn các loại nấm khác nhau để làm lẩu nấm chay.

4.2. Cách nấu lẩu nấm chay

4.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch tất cả loại nấm và rau củ ăn kèm. Nấm có thể ngâm chung với nước vo gạo để không bị thay màu. Rau củ nên ngâm trong nước muối.
  • Cà rốt cắt khúc. Khoai tây, su hào, khoai vùng cắt khúc vừa ăn. Đậu bắp thái lát mỏng theo chiều xéo. Bắp cắt khúc khoảng 3-4cm.

4.2.3. Nấu lẩu

  • Bắc nồi lên bếp, cho thêm khoảng 1,5l nước. Đun đến khi sôi thì cho tất cả các loại củ vào ninh ở lửa vừa để ra nước ngọt.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Bạn có thể mua nước dùng nấu lẩu chay sẵn ở siêu thị để nước dùng đậm đà và thơm ngon hơn.

4.2.4. Thưởng thức

  • Múc nước lẩu ra nồi riêng. Cho đậu hũ, chả chay vào nồi. Đun sôi, nhúng rau và nấm vào là thưởng thức được rồi nhé.

Lẩu nấm chay Để món lẩu thêm ngon, bạn nên chuẩn bị thêm một chén nước chấm chay.

Trên đây là top 4 món ngon cuối tuần đơn giản dễ làm và cũng rất bổ dưỡng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Tất nhiên, vẫn còn rất nhiều công thức món ngon cuối tuần hấp dẫn khác, bạn có thể tham khảo thêm tại Chuyên mục Món Ngon để có nhiều sự lựa chọn hơn cho thực đơn cuối tuần của gia đình. Chúc bạn một ngày cuối tuần vui vẻ và trọn vẹn bên gia đình.

Thủy Nguyễn

1